Thứ Bảy 01/09/2018 - 09:00

Nhiều chương trình nghệ thuật, triển lãm đặc sắc nhân dịp Quốc khánh 2/9

Dân trí Trong không khí cả nước hân hoan kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các tỉnh, thành phố và nhiều đơn vị sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật ý nghĩa chào mừng sự kiện trọng đại này.

Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng nhiều chương trình đặc sắc với điểm nhấn là chùm phim tài liệu đặc biệt: Hồ Chí Minh - Bài ca tự do, Dấu ấn Bản Tuyên ngôn, Đường Kách mệnh - Ngọn đuốc thế kỷ, Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp.

Đây là những bộ phim tư liệu có giá trị và ý nghĩa lịch sử giúp người xem dễ dàng hình dung, hiểu rõ hơn về hành trình bôn ba, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như sức lan tỏa mãnh liệt của tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là tình cảm đặc biệt mà nhân dân quốc tế dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Các bộ phim tư liệu có giá trị và ý nghĩa lịch sử giúp người xem dễ dàng hình dung, hiểu rõ hơn về hành trình bôn ba, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TL.
Các bộ phim tư liệu có giá trị và ý nghĩa lịch sử giúp người xem dễ dàng hình dung, hiểu rõ hơn về hành trình bôn ba, hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TL.

Nhân dịp này, Đài Truyền hình Việt Nam còn giới thiệu tới khán giả các bộ phim tài liệu đặc sắc khác như: Nhớ mùa Thu năm ấy, Ký ức mùa Thu, Hồ Chí Minh - Đi ra từ nhân loại... Các chương trình giao lưu Điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chương trình ca nhạc Tổ quốc yêu thương, chương trình giới thiệu tác phẩm mới Cờ đỏ sao vàng cũng được giới thiệu đến công chúng dịp Quốc khánh 2/9 trên các kênh sóng.

Từ 30/8 đến 1/9, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia sẽ chiếu miễn phí 2 bộ phim: Sứ mệnh trái tim và Đừng đốt. Trung tâm sẽ phát giấy mời miễn phí từ 15h00 - 18h00 từ thứ 2 (27/8) tại sảnh tầng 1, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hà Nội...

Từ ngày 31/8 đến ngày 30/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình “Vui Tết độc lập”.

Điểm nhấn chương trình là “chợ phiên vùng cao xứ Lạng” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Lạng Sơn. Tới phiên chợ, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú.

Chương trình còn có các hoạt động chuyên đề, hoạt động cuối tuần như: Chương trình “Ly cà phê Ban Mê”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; Không gian “Tuổi thơ với chợ quê; Các hoạt động trải nghiệm “Trung Thu cho em. Dự kiến, tổng kết hoạt động “Ngày hè của em” và tổ chức các hoạt động du lịch chào đón năm học mới; Chương trình ca, múa, nhạc “Hát về tuổi thơ tôi"; Chương trình biểu diễn “Làng quê tuổi thơ tôi".

Chương trình Vui Tết độc lập tại Đồng Mô sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.
Chương trình "Vui Tết độc lập" tại Đồng Mô sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Dịp này, tại Trung tâm Bảo rồng Di sản Thăng Long - Hà Nội cũng diễn ra triển lãm tranh dân gian Việt Nam. Hơn 50 bức tranh trưng bày được phóng tác từ cuốn sách “Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu” của tác giả Maurice Durand.

Các bức tranh tại triển lãm có chủ đề đa dạng như: những công việc nhỏ xung quanh cuộc sống hàng ngày, lời cầu chúc, bùa phù hộ, việc thực hành tôn giáo tín ngưỡng, tranh minh họa những tấm gương hiếu thảo, tranh minh họa lịch sử, văn học, bốn mùa...

Cuốn sách “Tranh dân gian Việt Nam sưu tầm và nghiên cứu” của Maurice Durand không đơn thuần là bộ sưu tập tranh. Đây là một công trình nghiên cứu được tác giả dày công thực hiện từ năm 1940 ở Hà Nội với sự hỗ trợ của các học giả Trần Văn Giáp, Trần Huy Bá, Louis Bezacier và Paul Lesvy. Có thể nói đây là bộ sưu tập quan trọng nhất còn được lưu giữ tính đến thời điểm này.

Triển lãm tranh dân gian tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội vừa khai mạc vào 29/8.
Triển lãm tranh dân gian tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội vừa khai mạc vào 29/8.

Trong cùng thời điểm, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội còn giới thiệu triển lãm “Hai vị Tổng đốc Nguyễn Tri Phương - Hoàng Diệu”. Triển lãm giới thiệu hơn 60 hình ảnh, tư liệu, bản vẽ liên quan đế hai vị Tổng đốc Nguyễn Tri Phương (1800-1873) và Tổng đốc Hoàng Diệu (1829 - 1882) đã từng gắn bó, xây dựng và chiến đấu anh dũng để bảo vệ thành Hà Nội.

Thông qua các tài liệu, hình ảnh, triển lãm làm nổi bật vai trò của Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, vị quan đầu triều, đại diện cho phái chủ chiến chống thực dân Pháp của chính quyền nhà Nguyễn. Đồng thời, triển lãm cũng thể hiện được trọn vẹn câu chuyện về cuộc đời của Tổng đốc Hoàng Diệu - vị Tổng đốc thanh liêm, chính trực, sống gần dân, thân dân, vì dân đã chiến đấu anh dũng bảo vệ thành Hà Nội khi thực dân Pháp đem quân tiến đánh Bắc Kỳ lần thứ hai và cuối cùng đã tuẫn tiết để nêu cao khí tiết anh hùng.

Triển lãm được giới thiệu tại di tích thành Cửa Bắc, nơi in đậm dấu ấn của hai vị Tổng đốc đã chiến đấu quên mình để bảo vệ thành Hà Nội.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống như: Chương trình diễn xướng dân gian, múa rối nước vào ngày 1 và 2/9; chương trình giao lưu văn hóa và thể thao truyền thống vào 9h ngày 2/9.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Diva Mỹ Linh biểu diễn thăng hoa tại Hòa nhạc “Trên đôi cánh tình yêu”
Diva Mỹ Linh biểu diễn thăng hoa tại Hòa nhạc “Trên đôi cánh tình yêu”

(Dân trí) - Sau nhiều năm vắng bóng trên sân khấu Hòa nhạc Điều còn mãi, diva Mỹ Linh quay trở lại biểu diễn đầy cảm xúc với ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Vũ Thanh "Hà Nội mùa thu".

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:00

Trấn Thành: “Việt Trinh bị người ta lừa quá nhiều rồi!”
Trấn Thành: “Việt Trinh bị người ta lừa quá nhiều rồi!”

(Dân trí) - Minh tinh điện ảnh Việt một thời không chỉ bị Trấn Thành ví von “mặt hiền lành mà trong lòng toàn gươm dao” mà còn bị nam MC tiết lộ: “Việt Trinh bị người ta lừa quá nhiều rồi” khi xuất hiện với vai trò khách mời trong gameshow ca nhạc.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 04:00

Nghệ sĩ bức xúc trước hành động quá khích của một số cổ động viên Việt Nam
Nghệ sĩ bức xúc trước hành động quá khích của một số cổ động viên Việt Nam

(Dân trí) - Bức xúc trước những lời chỉ trích có phần quá khích của một số cổ động viên dành cho các tuyển thủ của Olympic Việt Nam, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng kêu gọi các cổ động viên nên giữ thái độ ôn hoà, có hiểu biết.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:05

Ngọc Thanh Tâm nhận giải đặc biệt tại LHP châu Á - Thái Bình Dương 2018
Ngọc Thanh Tâm nhận giải đặc biệt tại LHP châu Á - Thái Bình Dương 2018

(Dân trí) - Tối 1/9, đêm trao giải “LHP châu Á - Thái Bình Dương” lần thứ 58 đã diễn ra tại Đài Bắc, Đài Loan. Đây là một sự kiện điện ảnh thường niên để vinh danh các tác phẩm, cá nhân theo từng hạng mục đề cử.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 11:00

Quảng Bình: Rộn ràng Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập
Quảng Bình: Rộn ràng Lễ hội đua thuyền mừng Tết Độc lập

(Dân trí) - Trong dịp chào mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9, dòng Kiến Giang, huyện Lệ Thủy lại dậy sóng với lễ hội đua thuyền truyền thống. Đây là một nét đẹp trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày Tết Độc lập.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:05

“Tóc kính” khiến hàng loạt sao nữ “mê mẩn”
“Tóc kính” khiến hàng loạt sao nữ “mê mẩn”

(Dân trí) - “Tóc kính” là một phiên bản mới của mốt tóc “bob” đã khiến rất nhiều sao nữ quốc tế “mê mẩn” trong vài năm trở lại đây.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:50

Lưu Diệc Phi mừng sinh nhật tuổi 31 trên phim trường “Hoa Mộc Lan”
Lưu Diệc Phi mừng sinh nhật tuổi 31 trên phim trường “Hoa Mộc Lan”

(Dân trí) - Nữ chính của phim hoạt hình Disney “Hoa Mộc Lan” đã có một ngày vui vẻ trên phim trường cùng với ê-kíp làm phim. Hoạt động kỷ niệm sinh nhật dành cho Lưu Diệc Phi đã được đoàn phim tiến hành dù giản dị nhưng khá ấm áp.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 08:48

“Chị Nhu” Thanh Tú tiết lộ bất ngờ xoay quanh bộ phim “Sao Tháng Tám”
“Chị Nhu” Thanh Tú tiết lộ bất ngờ xoay quanh bộ phim “Sao Tháng Tám”

(Dân trí) - “Một lần, tôi có chia sẻ về cô bé đóng con mình trong “Sao Tháng Tám” và muốn gặp lại. Có nhiều cuộc gọi đến và nhận là cô bé đó. Đến khi tôi hỏi: “Cháu tên là gì?” thì không phải. Sau này, tôi cũng gặp lại Hà, cô bé giống hệt ngày nhỏ...”, NSƯT Thanh Tú chia sẻ.

Chủ nhật, 02/09/2018 - 06:00

Chiếc đồng hồ tìm thấy sau vụ đắm tàu Titanic có giá 1,3 tỷ đồng
Chiếc đồng hồ tìm thấy sau vụ đắm tàu Titanic có giá 1,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ bỏ túi được tìm thấy trong chiếc áo khoác của một hành khách tử nạn trên tàu Titanic năm 1912, nó đã vừa được đem ra bán đấu giá sau 106 năm và đạt mức giá 57.500 USD (tương đương hơn 1,3 tỷ đồng).

Thứ bảy, 01/09/2018 - 03:14

“Thần đồng piano” Lang Lang “gây thương nhớ” trên sân khấu Nhà hát lớn
“Thần đồng piano” Lang Lang “gây thương nhớ” trên sân khấu Nhà hát lớn

(Dân trí) - 2 năm qua, Lang Lang mắc chứng viêm gân tay rất nguy hiểm, buộc phải nghỉ ngơi. Đầu năm nay, bác sĩ mới đồng ý cho Lang Lang biểu diễn trở lại nhưng vô cùng chọn lọc. Chính điều này khiến cho buổi biểu diễn hiếm hoi của Lang Lang tại Hà Nội đêm qua càng ý nghĩa hơn.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 11:19

35 HCV được trao tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 2
35 HCV được trao tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 đợt 2

(Dân trí) - Tối 31/8, Lễ Bế mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2) đã diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 10:00

Cô gái gốc Việt mồ côi ở Hollywood: Ước mơ đền đáp cội nguồn và mong muốn nhận nuôi con gái người Việt
Cô gái gốc Việt mồ côi ở Hollywood: Ước mơ đền đáp cội nguồn và mong muốn nhận nuôi con gái người Việt

(Dân trí) - Lana Condor là ngôi sao trẻ đang lên ở Hollywood. Những ngày này, cô xuất hiện trên khắp các trang tin giải trí Mỹ. Dù mới 21 tuổi và chớm gặt những thành công đầu, nhưng Lana đã lên kế hoạch giúp đỡ các bé gái người Việt và ấp ủ việc nhận nuôi một bé gái mồ côi.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô bé 5 tuổi nổi tiếng mạng xã hội nhờ mái tóc đẹp không tưởng
Cô bé 5 tuổi nổi tiếng mạng xã hội nhờ mái tóc đẹp không tưởng

(Dân trí) - Cô bé Mia Aflalo (5 tuổi) đến từ thành phố Tel Aviv (Israel) đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Instagram và thậm chí được mời xuất hiện trên các tờ tạp chí thời trang nhờ sở hữu mái tóc dài dẹp đến khó tin.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 06:15

Phạm Phương Thảo giành Huy chương vàng với ca khúc do chính mình sáng tác
Phạm Phương Thảo giành Huy chương vàng với ca khúc do chính mình sáng tác

(Dân trí) - Tối 31/8, tại Đà Nẵng đã diễn ra bế mạc Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn 1uốc 2018.

Thứ bảy, 01/09/2018 - 02:00

“Thần đồng piano” Lang Lang kể về “mối lương duyên đặc biệt” với Việt Nam
“Thần đồng piano” Lang Lang kể về “mối lương duyên đặc biệt” với Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ yêu thích các món ăn Việt mà thần đồng piano nổi tiếng thế giới Lang Lang còn rất yêu thích văn hóa, con người Việt Nam.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:41

Nghị lực đáng kinh ngạc của MC khiếm thị duy nhất VTV
Nghị lực đáng kinh ngạc của MC khiếm thị duy nhất VTV

(Dân trí) - Lê Hương Giang sinh năm sinh năm 1995, sống tại Hà Nội, bị khiếm thị bẩm sinh. Cô đang là sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đồng thời là gương mặt dẫn ấn tượng của chương trình “Cuộc sống tươi đẹp” phát sóng trên VTV4.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 04:32

“Thần đồng” piano Lang Lang nói gì về chấn thương ở tay?
“Thần đồng” piano Lang Lang nói gì về chấn thương ở tay?

(Dân trí) - Cách đây hai năm, Lang Lang bị chấn thương ở tay. Điều này khiến nhiều người hoài nghi chấn thương sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đêm diễn của anh tại Hà Nội. Tuy nhiên, “thần đồng” piano đã có những chia sẻ đầy bất ngờ…

Thứ sáu, 31/08/2018 - 02:52

NSND Đoàn Dũng đóng “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” nửa tỉnh nửa mê vì bệnh nặng
NSND Đoàn Dũng đóng “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” nửa tỉnh nửa mê vì bệnh nặng

(Dân trí) - NSND Đoàn Dũng, người đóng “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” đang lúc tỉnh lúc mê vì mang trong mình nhiều chứng bệnh và đang phải nằm phòng cách ly vì bị nhiễm trùng thần kinh.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:51

Nam MC truyền hình mặc... áo “crop-top” lên sóng
Nam MC truyền hình mặc... áo “crop-top” lên sóng

(Dân trí) - Hai người dẫn chương trình truyền hình của bản tin “Good Morning Britain” (Anh) - Alex Beresford và Joe Swash - đã gây sửng sốt với người xem khi cùng mặc áo... “crop-top” lên sóng truyền hình trình bày bản tin thời tiết.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:45

Tom Cruise trở lại làm “phi công siêu đẳng” trong “Top Gun 2”
Tom Cruise trở lại làm “phi công siêu đẳng” trong “Top Gun 2”

(Dân trí) - Tháng 6/2017, hãng phim Paramount Pictures tuyên bố sẽ cho ra mắt phần phim tiếp theo của bộ phim gây sốt một thời - “Top Gun” (Phi công siêu đẳng - 1986). Phần phim tiếp theo này hiện được đặt tên là “Top Gun: Maverick”.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:22

Vẻ đẹp bất chấp tuổi tác của những cụ bà quý phái trên đường phố
Vẻ đẹp bất chấp tuổi tác của những cụ bà quý phái trên đường phố

(Dân trí) - Trong khi thế giới thời trang luôn thích thú với sự trẻ trung thì nhiếp ảnh gia này tìm kiếm vẻ đẹp phong cách trong những năm tháng tuổi già của cuộc đời.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:21

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp “đối đầu” với Lương Xuân Trường trong Ấn tượng VTV 2018
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp “đối đầu” với Lương Xuân Trường trong Ấn tượng VTV 2018

(Dân trí) - Anh em “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp và đội phó đội tuyển U23 Lương Xuân Trường đều là những nhân vật được đề cử trong hạng mục “Nhân vật của năm” của giải thưởng Ấn tượng VTV 2018 (VTV Awards).

Thứ sáu, 31/08/2018 - 03:00

Nét đẹp phụ nữ Việt Nam trong lao động qua con mắt của Lê Bích
Nét đẹp phụ nữ Việt Nam trong lao động qua con mắt của Lê Bích

(Dân trí) - Triển lãm “Sắc màu cuộc sống” của tác giả Lê Bích vừa được khai mạc chiều ngày 30/8 tại Hà Nội. Những bức ảnh khắc họa khoảnh khắc trong đời sống bình dị của người phụ nữ Việt Nam đã gây nhiều cảm xúc cho người xem.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 01:00

Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018: Cam kết không tiêu cực
Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018: Cam kết không tiêu cực

(Dân trí) - Tại buổi công bố thông tin chính thức hoạt động Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018, NSND Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD), khẳng định sẽ không có sự chỉ đạo ngầm tại liên hoan năm nay, ban tổ chức cũng cam kết không để liên hoan nhuốm màu tiêu cực.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:27