Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Lê Quang Châu đột ngột qua đời ở tuổi 65

(Dân trí) - Thông tin từ phía gia đình cho biết, nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu qua đời vào hồi 3h55 phút ngày 18/1/2018 (tức mùng 2/12 năm Đinh Dậu, hưởng thọ 65 tuổi.

Nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu sinh năm 1953 tại Hà Nội. Ông được biết đến với tư cách là một nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia gạo cội trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nhất là ảnh nude nghệ thuật. Tên tuổi của ông được biết đến từ những năm của thập kỷ trước với những bộ ảnh lịch đầy tính nghệ thuật chụp các Hoa hậu: Bùi Bích Phương, Nguyễn Diệu Hoa, Hà Kiều Anh, Vũ Cẩm Nhung, Trương Ngọc Ánh….

Từ đó đến nay, ông đã nhiều lần khẳng định tài năng của mình khi tác phẩm “Dưới trăng” đoạt giải khuyến khích của Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 1997, tác phẩm “Sự hài hòa” đoạt giải B ảnh xuất sắc năm 2004 của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Chân dung nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu.
Chân dung nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu.

Nhiếp ảnh gia họ Lê chính thức bước vào ĩnh vực ảnh nude nghệ thuật từ năm 1995 và nhanh chóng trở thành tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực này. Lúc sinh thời, ông đã bày tỏ quan niệm về ảnh nude rằng: “Người ta thường nói giữa nude nghệ thuật và ảnh sex có ranh giới rất mong manh nhưng thực ra chúng có một khoảng cách khá rõ. Ảnh sex là tả thực, phơi bày và gợi dục.

Còn ảnh nude, các yếu tố kỹ thuật sử dụng ánh sáng, màu sắc, thể hiện đường nét và hình khối một sự cách điệu, không còn cái thực trần trụi nữa. Nhìn một bức ảnh có thể xếp nó vào dạng nào ngay, không thể lẫn lộn được. Sự nhầm lẫn có thể vô tình hay cố ý còn phụ thuộc vào nền tảng văn hoá của người chụp và cả của người thưởng thức”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long cho rằng, nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu là một nghệ sĩ cá tính, kiên định con đường nghệ thuật của mình.

“Chúng tôi đã từng ở bên anh, cảm nhận và biết những trăn trở của anh với nghề cũng như đã từng chứng kiến anh bảo vệ quan điểm của mình. Anh khiêm nhường và giữ thái độ im lặng trước những tuyên bố hùng hồn của những tác giả và ê-kípp thực hiện những tấm ảnh nude tưởng như là nghệ thuật, trong khoảng trên dưới 10 năm trở lại đây.

Anh yêu quý Giáng Son, Mai Tuyết Hoa và tôi như những người em. Với Xẩm Hà Thành, cứ nhấc máy là anh có mặt không với một điều kiện gì, chỉ là sự chia sẻ của anh với các em.

Anh từng thực hiện bộ ảnh về nhóm Xẩm Hà Thành từ năm 2008. Tôi rất thích và luôn giữ bên mình như những hình ảnh tốt đẹp về xẩm của chúng tôi.

Vẫn còn nhớ hôm chụp, tôi và Mai Tuyết Hoa ngồi bệt xuống lề mép Hồ Gươm, chúng tôi đã đặt chiếc thau đồng kèm theo một bông hoa hồng làm đạo cụ tô điểm. Người đi qua cứ tưởng chúng tôi hát kiếm tiền nên đã thả những đồng tiền lẻ vào, trong khi anh đứng cách đó không xa để tác nghiệp. Và kết quả bất ngờ, khi cả 3 anh em đang say sưa thì bảo vệ Hồ Gươm chạy tới giải tỏa, cấm không cho hát kiếm tiền. Chúng tôi phải giải thích họ mới xuôi.

Cáo phó của nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu.
Cáo phó của nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu.

Ngoài bộ ảnh này, anh còn chụp cho nhóm Xẩm Hà Thành những bộ khác nữa, như ảnh khi nhóm trình diễn cho khán giả quốc tế ở Nhà hát Lớn Hà Nội trong chương trình của Giáo sư Trần Văn Khê (2011) hay gần đây là bộ ảnh cả nhóm tại các Di tích lịch sử xung quanh Hồ Tây (2016). Vậy mà, sáng nay nghe tin dữ”, nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long nói.

Theo gia đình của nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu thì ông đột ngột qua đời vào hồi 3h55 phút ngày 18/1/2018 (tức mùng 2/12 năm Đinh Dậu, hưởng thọ 65 tuổi. Lễ viếng được tổ chức vào 9h30 đến 11 h30 ngày 21/1/2018 tại Nhà tang lễ số 1 - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Sự ra đi đường đột của nghệ sĩ - nhiếp ảnh gia Lê Quang Châu đã khiến gia đình, giới nhiếp ảnh lẫn những người yêu mến ông hết sức bất ngờ. Nhạc sĩ Giáng Sol đã vô cùng sốc khi hay tin người anh của mình đã ra đi.

Hà Tùng Long