Nhật ký của danh họa Salvador Dalí có giá 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Một loạt các hiện vật của các nghệ sĩ trường phái siêu thực đang được Sotheby Paris rao bán trong đó cuốn nhật ký của danh họa người Tây Ban Nha Salvador Dalí.

Một cuốn nhật ký chưa được công bố của Salvador Dalí, trong đó tràn ngập những hình ảnh phác thảo được ông vẽ trong khoảng thời gian ông hẹn hò, yêu và cưới vợ của đồng nghiệp mình, Gala Eluard, đang được rao bán đấu giá như một phần của bộ sưu tập cá nhân đồ sộ...

Nhật ký của danh họa Salvador Dalí có giá 1 tỷ đồng - 1

Nhật ký của danh họa Salvador Dalí có giá 1 tỷ đồng - 2

Ảnh chụp từ nhật ký đang được Sotheby Paris bán đấu giá của nghệ sĩ Salvador Dalí
Ảnh chụp từ nhật ký đang được Sotheby Paris bán đấu giá của nghệ sĩ Salvador Dalí

Cuốn nhật ký sẽ được đấu giá bởi Sotheby Paris với giá trị ước tính lên tới 1 tỷ đồng (50.000 USD), cùng với 500 món khác trong đó có 20 bức thư và bản thảo của Picasso, các hiện vật của André Breton, René Magritte, Joan Miró, Max Ernst và Roland Penrose và rất nhiều món đồ khác nâng tổng giá trị đấu giá lên tới hơn 4 triệu Euro.

Chân dung Salvador Dali và vợ Gala Eluard
Chân dung Salvador Dali và vợ Gala Eluard

Ngoài ra, bộ sưu tập còn gây chú ý với một tấm bưu thiếp do chính tay Picasso và người tình Dora Maar viết tặng thi sĩ Paul Éluard ở Paris, được xác nhận là hàng thật. Paul vì Gala Éluard mà chấp nhận cuộc tình tay ba và sống chung một căn hộ với họa sĩ Max Ernst, trước khi Gala rời bỏ cả hai để đến với Dalí. Trong chuyến nghỉ hè năm 1929, Dalí đã gặp Gala và bị hút hồn bởi vẻ đẹp và cá tính của bà, dù bà lớn hơn ông đến 10 tuổi. Gala, với trực giác vô cùng nhạy bén, cũng bị cuốn hút bởi một Dalí tài năng. Hai người đã kết hôn và cùng nhau chung sống cho tới khi Gala qua đời vào năm 1982.

Phan Hạnh

Theo The Guardian

Đang được quan tâm