Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về ca khúc về mẹ bị cấm

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - "Tôi nhớ mẹ tôi. Mẹ ơi sớm nay xuân về, mẹ trông ra ngoài hiên nắng, mẹ mong đứa con xa nhà, rồi ngày mai anh ấy sẽ về. Ngày xưa hát như thế là bị cấm", nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Xuất hiện tại buổi họp báo giới thiệu chương trình Tôn vinh Ngày của Mẹ và Đại nhạc hội văn hóa âm nhạc quốc tế "Thế giới hát về Mẹ" tại Hà Nội, nhạc sĩ Trần Tiến gây bất ngờ khi vừa đàn vừa hát. Ông cũng có những chia sẻ hóm hỉnh về tin đồn xoay quanh sức khỏe của mình cũng như ca khúc viết về mẹ.

Chia sẻ về Ngày của Mẹ, tác giả "Mặt trời bé con" nói ông nhớ lại những năm tháng khó khăn với những câu chuyện tình cảm, kể cả tình mẹ trong âm nhạc.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về ca khúc về mẹ bị cấm - 1

Theo nhạc sĩ, được hát về mẹ là niềm hạnh phúc (Ảnh: BTC)

"Thời của tôi, thời bao cấp, chỉ có bài hát cổ động để chiến thắng Mỹ thôi. Tất cả là bắn máy bay rơi, phân xanh phân chuồng hợp tác xã. Không ai nói về tình cảm, tình mẹ tình yêu, các thứ tình đều không có. Lúc đó, tôi là người đầu tiên viết những thứ cái gọi là tình cảm. Tôi muốn hôn một cái không hôn được, nhớ cái hôn đầu tiên anh chưa dành cho em. Không hôn được, cấm", ông kể.

Trong những năm tháng đó, ông và bạn bè vẫn nghe bài Mama của Ý và nhiều bài hát tiếng Nga về người mẹ. Ông cũng viết ca khúc về mẹ nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Ông nhớ lại: "Tôi nhớ mẹ tôi. Mẹ ơi sớm nay xuân về, mẹ trông ra ngoài hiên nắng, mẹ mong đứa con xa nhà rồi ngày mai anh ấy sẽ về. Cấm. Bảo là hát cái này thì biên cương lính nó về hết à, ai giữ Tổ quốc cho. Nghĩ lại thì cái đó cũng đúng thôi"…

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về ca khúc về mẹ bị cấm - 2

"Phù thủy sân khấu" Lê Quý Dương tổng đạo diễn chương trình "Thế giới hát về Mẹ" (Ảnh: BTC).

Theo nhạc sĩ, được hát về mẹ là niềm hạnh phúc. "Cái thời của chúng tôi đã đi qua rồi và hôm nay chúng ta được hát về mẹ cùng với thế giới. Hát về mẹ, đó là hạnh phúc", nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Cũng theo Trần Tiến, nhạc sĩ tin tưởng vì chương trình "Thế giới hát về Mẹ" có tổng đạo diễn là "phù thủy sân khấu" Lê Quý Dương và giám đốc âm nhạc Đỗ Bảo.

Ông Lê Quý Dương, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ, không nhấn vào yếu tố kỹ thuật dàn dựng âm thanh, ánh sáng; chương trình chạm tới trái tim khán giả bởi cảm xúc sâu lắng nhất của nhân loại- tình mẹ: "Yêu mẹ thế nào, trong từng nền văn hóa người ta nói yêu mẹ thế nào… là chìa khóa dàn dựng. Kiểu như khi anh Trần Tiến nói mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Đấy là câu vô cùng hay, anh phải trải được nhiều để đến được tầng cảm xúc rất sâu như vậy".

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, chương trình được xây dựng trên ý tưởng các nghệ sĩ nhiều nước cùng lên một chuyến bay vòng quanh thế giới. Họ sẽ khám phá văn hóa, cũng như những bài hát về mẹ ở 13 quốc gia. Đó là Việt Nam, Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Mỹ, Canada, Cuba và Mozambique.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về ca khúc về mẹ bị cấm - 3

Giám đốc âm nhạc Đỗ Bảo (Ảnh: BTC)

"Thế giới hát về Mẹ" diễn ra tối 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội có sự tham gia của nhạc sĩ Trần Tiến, ca sĩ Đăng Dương, Phương Anh Sao Mai, Sao Mai 2017 Đỗ Tố Hoa, Sao Mai 2015 Hồng Ngọc, Á quân The Voice 2019 Lâm Bảo Ngọc, Cát Tiên The Voice 2019, Sao Mai 2017 Thu Thủy, cùng các ca sĩ quốc tế Kyo York (Mỹ), Park Sung Min (Hàn Quốc), Kateryna (Nga), Nhóm Living (Cuba), Guillaume (Pháp)...