Thứ năm, 06/10/2016 - 10:00

Nhạc sĩ Phú Quang: “Tôi là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A”

Dân trí

“Ngọc Anh thật thà đến mức ngố. Nhưng tôi lại thích điều đó. Thà như thế còn hơn sống dối trá. Cô chưa bao giờ đòi hỏi tôi về vấn đề cát- sê nhưng tôi tự trả cát- sê cho cô luôn cao nhất”, nhạc sĩ Phú Quang trải lòng về mối ân tình với cựu thành viên nhóm tam ca 3A.

Nhạc sĩ Trần Tiến vừa ra mắt sách, giờ lại đến Phú Quang. Ai là người “dụ dỗ” ông viết sách?

Chẳng có ai dụ dỗ tôi cả. Đến lúc, có nhiều người muốn biết tại sao như thế, tại sao như thế này, tại sao như thế kia về mình thì mình… giải thích chút cho người ta thỏa mãn trí tò mò.

Ngày xưa tôi viết nhiều. Nói thật là ngày xưa tôi thích văn thơ hơn nhạc. Tôi từng học hàm thụ văn, có người thầy tôi rất kính trọng đó là thầy Cao Xuân Hảo. Ông viết văn lãng mạn lắm! Nhưng vì tôi học nhạc từ năm 7 tuổi, học nhạc 21 năm nên thành nghiệp, là nhạc sĩ. Hồi bé không thích làm nhạc sĩ.

Phú Quang nói, ông mê văn thơ từ nhỏ nhưng sau này ông lại trở thành... nhạc sĩ. (Ảnh: Hải Bá)
Phú Quang nói, ông mê văn thơ từ nhỏ nhưng sau này ông lại trở thành... nhạc sĩ. (Ảnh: Hải Bá)

Ông có tiếc vì không theo đuổi nghiệp viết văn?

Cũng may là tôi không trở thành nhà văn, chứ nếu không cũng bị Hội Nhà văn gạt ra ngoài vì hay nói vung lắm. Nói vung trong âm nhạc cũng khó đoán, khi họ đoán ra thì cũng muộn mất rồi!

Cuốn sách “Chuyện bình thường và Những mảnh hồi ức chợt hiện” là cuốn sách ông hướng đến độc giả hay chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân, khi mà giá cuốn sách kèm đĩa nhạc lên đến… 1 triệu đồng?

Tôi hướng đến những người cảm thông với mình. Còn nói về giá sách thì tôi có thể nói thế này, bạn chỉ cần đi vượt đèn vàng thôi là bị phạt 7 triệu đồng rồi. Nếu bạn đi đường cẩn thận, không bị công an phạt thì có thể mua… 7 cuốn sách này rồi!

Nhưng với người quá yêu mến mà không có tiền thì tôi có thể tặng người ta!

Được biết, ông sẽ ra mắt sách vào đúng dịp thực hiện 2 chương trình liền tù tì tương ứng với 4 đêm nhạc vào đầu tháng 11 tới, điều mà có lẽ chỉ có Phú Quang mới dám làm, ông nghĩ sao khi được đánh giá là nhạc sĩ… kinh doanh giỏi?

Có thể người ta nói tôi kinh doanh giỏi vì tôi làm cái gì cũng thật. Ở cái thời buổi này, ai cũng khôn vì thế “thật thà còn chả ăn ai nữa là giả dối”. Mình chỉ cần nói thật, làm thật. Tôi có một nguyên tắc là mình cứ làm gì hết lòng mình thì sẽ được đáp lại.

Có ý kiến cho rằng, có tiền mới nghe được… nhạc Phú Quang vì giá đĩa nhạc, giá sách và giá vé chương trình đều đắt đỏ? Ông có thể nói gì?

Có nhiều người nghèo vẫn nghe nhạc của tôi đấy chứ. Một đĩa lậu giá rất rẻ, chỉ có 15 ngàn thôi.

Phú Quang vui vẻ tiết lộ, chính ông là người kích động để Ngọc Anh rời khỏi nhóm tam ca 3A. (Ảnh: Hải Bá)
Phú Quang vui vẻ tiết lộ, chính ông là người kích động để Ngọc Anh rời khỏi nhóm tam ca 3A. (Ảnh: Hải Bá)

Mỹ Tâm và Đàm Vĩnh Hưng, hai ca sĩ hát trong chương trình của Phú Quang trước đây nhận lại những ý kiến khen chê trái chiều, hình như những chương trình gần đây không thấy xuất hiện. Có phải họ hát bị chê nhiều nên ông không mời?

Họ bận quá, mà tôi cũng bận nên chưa có dịp kết hợp với nhau thôi, chứ tôi không có gì thay đổi với họ cả.

Có một điểm dễ nhận thấy thế này, trong các chương trình của ông, hầu hết các nghệ sĩ có thể thay đổi nhưng riêng Ngọc Anh, cựu thành viên nhóm tam ca 3A ngày nào thì không. Đều đặn các chương trình của ông, chị đều bay về Việt Nam để hát, ông có thể chia sẻ về mối ân tình này?

Ngọc Anh luôn dành cho tôi tình cảm đặc biệt vì tôi đối với cô ấy cũng rất đặc biệt. Tôi là người đưa Ngọc Anh lên từ lúc cô còn hát ở nhóm tam ca 3A. Tôi chính là người kích để Ngọc Anh rời nhóm 3A để hát solo. Sau khi rời nhóm, cô ấy dần khẳng định vị trí qua những sáng tác của tôi.

Với tôi, Ngọc Anh là ca sĩ hát hết lòng. Tôi cũng thích ở cô sự ngây ngô. Cô thật thà đến mức ngố. Nhưng tôi lại thích điều đó. Thà như thế còn hơn sống dối trá. Ở cái tuổi này rồi, ai sống như thế nào tôi đều nhận ra. Nên tôi thích sự chân thành ở Ngọc Anh.

Vậy vấn đề cát- sê dành cho Ngọc Anh có “đặc biệt” hơn so với các nghệ sĩ khác?

Ngọc Anh chưa bao giờ đòi hỏi tôi về vấn đề cát- sê nhưng tôi tự trả cát- sê cho cô luôn cao nhất so với các ca sĩ tham gia chương trình. Ngọc Anh luôn hát hết lòng và có hiệu quả thật sự. Có người đã nói với tôi, nếu đi xem chương trình của tôi mà không có Ngọc Anh thì họ không xem được. Ngọc Anh hát, tôi rất hài lòng.

Không ít lần Phú Quang đệm đàn cho nữ ca sĩ đặc biệt của mình hát trên sân khấu.
Không ít lần Phú Quang đệm đàn cho nữ ca sĩ đặc biệt của mình hát trên sân khấu.

Còn nhớ, trong một bài phỏng vấn trên Dân trí, ông nói ông không cần MC là hoa hậu hay “chân dài”, ông chỉ cần người dẫn chương trình sâu sắc, có văn hóa, có chất và hợp với âm nhạc của mình như NSND Lê Khanh. Vậy sao lần tới, ông lại mời thêm MC là Á hậu Thụy Vân?

Đơn giản là “Khi mùa thu tới” và “Rồi mùa đông sẽ qua” khác nhau nên tôi muốn có màu sắc khác đi. Chả lẽ mãi vẫn cứ mình Lê Khanh? Bài hát không lặp lại thì người dẫn chương trình cũng không nên lặp lại. Tôi cũng thấy Thụy Vân hiểu nhạc mình, giới thiệu đúng điều mình muốn. Còn vẻ ngoài xinh đẹp hay “chân dài tới nách”, đối với tôi không quan trọng!

Xin cám ơn nhạc sĩ!

Nguyễn Hằng