Nhạc sĩ người Mông Cổ đạt giải đặc biệt tại cuộc thi "Hát lên Việt Nam"

(Dân trí) - Tối 18/12/2021 tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia đã công diễn và trao giải cho các tác phẩm trong cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên việt nam - Let's sing Viet Nam".

Tối 18/12,  tại Trung tâm Phát thanh quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Vietnam".

Nhạc sĩ người Mông Cổ đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Hát lên Việt Nam - 1

Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Viet Nam" do VOV phát động từ ngày 3/2/2021 chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2021. Đây là cuộc thi sáng tác rộng rãi nhất, toàn diện nhất dành cho các tác giả chuyên và không chuyên trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, những tác giả nước ngoài muốn chia sẻ tình yêu đối với Việt Nam. Từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 29/8/2021, Ban Tổ chức đã nhận được 888 tác phẩm gửi về tham dự (bao gồm 2 thể loại Chính ca và Thịnh hành).

Nhạc sĩ người Mông Cổ đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Hát lên Việt Nam - 2

Đêm công diễn và trao giải cuộc thi diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 18/12 tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia. 

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV cho biết: "Hơn 76 năm qua, Đài Tiếng nói Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc trong những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và kết nối trái tim hàng triệu người Việt Nam. Chương trình Công diễn và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam - Let's sing Vietnam" do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức nhằm khơi dậy khát vọng dân tộc cùng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 1000 tác phẩm gửi về dự thi đã khẳng định: Cuộc thi là nơi các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên cũng như người dân đang sống ở trong nước, nước ngoài và bạn bè quốc tế thể hiện tình yêu với đất nước, con người Việt Nam. Các ca khúc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, về Việt Nam giàu đẹp, mến khách, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhất là đại dịch Covid-19 vừa qua".

Nhạc sĩ người Mông Cổ đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Hát lên Việt Nam - 3

Loạt tiết mục ấn tượng được dàn dựng hết sức công phu. 

Từ 888 tác phẩm, Hội đồng giám khảo là các nhạc sĩ nổi tiếng, có uy tín như: PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Thiếu tướng Đức Trịnh, Trọng Đài, Đinh Trung Cẩn, Doãn Nguyên, Quốc Trung, Giáng Son, Đỗ Bảo, Đức Trí, Lưu Hà An... đã làm việc công tâm, nghiêm túc xuyên suốt trong nhiều tháng để lựa chọn ra 45 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết.

Những tác phẩm đoạt giải lần này đều là những ca khúc bày tỏ được tiếng lòng, tình cảm của các nhạc sĩ thông qua tiếng hát chuyển tải tới khán thính giả theo đúng chủ đề mà Ban tổ chức đã đưa ra. Đặc biệt trong 2 năm qua, đất nước gặp nhiều khó khăn, hy sinh, mất mát… thì các ca khúc lại càng có sức lôi cuốn, mang tinh thần tập hợp đoàn kết.

Từ 45 tác phẩm lọt vào vòng Chung kết, Hội đồng giám khảo tiếp tục lựa chọn ra 16 tác phẩm để trao giải, gồm có: 1 giải Đặc biệt; 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 3 giải Ba; 8 giải Khuyến khích và Giải triển vọng.

Giải Đặc biệt được trao cho tác phẩm "Mời bạn tới thăm chốn này, Việt Nam luôn đón chào" của nhạc sĩ, nhà soạn nhạc người Mông Cổ Ariunbold Dashdorj. Dù là ca khúc do một nhạc sĩ nước ngoài sáng tác song ca khúc có thể khiến nhiều người Việt Nam phải xúc động. Lời ca vẽ lên hình ảnh hùng vĩ, yên bình với lịch sử ngàn năm, đi qua những thăng trầm, đổ nát để bước tới hòa bình ngày hôm nay của đất nước Việt Nam.

Nhạc sĩ người Mông Cổ đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Hát lên Việt Nam - 4

Đêm công diễn và trao giải đã diễn ra thành công tốt đẹp. 

Ngoài bút pháp truyền thống, các sáng tác còn mang hơi thở âm nhạc mới, nhạc trẻ, tiệm cận với cuộc sống hôm nay. Các nhạc sĩ được trao giải cũng đa dạng ở lứa tuổi. Điều này cho thấy nền âm nhạc Việt Nam đang ngày một khởi sắc.

Ban tổ chức cho biết, sau đêm công diễn và trao giải, ngoài các tác phẩm đoạt giải, các tác phẩm có chất lượng nghệ lượng nghệ thuật, nội dung tuyên truyền tốt sẽ được Đài Tiếng nói Việt Nam dàn dựng, thu thanh phục vụ công tác tuyên truyền của Đài Tiếng nói Việt Nam.