Nhạc sĩ Minh Beta: “Âm nhạc đối với tôi là chuyện gắn kết những trái tim”

Dân trí Mấy ngày qua, ca khúc “Việt Nam ơi! Đanh bay Corona” của nhạc sĩ Minh Beta đã tạo nên hiệu ứng lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Ít ai biết, ca khúc được sáng tác trong một tâm thế khá đặc biệt.
>>Ca khúc của Minh Beta được Bộ Y tế chọn tuyên truyền phòng dịch Covid-19
>>Minh Beta: Thạc sĩ Harvard bỏ việc về nước xây dựng rạp phim hàng chục triệu đô

“Việt Nam ơi!” vốn là một ca khúc cổ động bóng đá nổi tiếng. Giờ anh quyết định viết lại phần lời mới để kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19. Anh có bị áp lực, ca khúc mới phải nổi tiếng hơn hoặc ít nhất cũng phải ngang ca khúc cũ? 

Thành thật mà nói là tôi không gặp áp lực gì hết. Tôi làm nhạc với bản năng của một người nghệ sĩ đơn thuần, xuất phát từ cái tâm muốn đóng góp cho cộng đồng bằng chính những xúc cảm từ tận đáy lòng. Khi ý tưởng tới, tôi liền bắt tay vào làm luôn, cũng chẳng nghĩ nhiều hay lo lắng gì cả. Âm nhạc đối với tôi là chuyện gắn kết những trái tim, vì vậy mình luôn hành động theo những gì con tim mách bảo. 

Nhạc sĩ Minh Beta: “Âm nhạc đối với tôi là chuyện gắn kết những trái tim” - 1

Nhạc sĩ Minh Beta (tên thật là Bùi Quang Minh).

Anh có thể chia sẻ vì đâu lại nảy ra ý tưởng này? 

Cảm hứng của mình luôn đến một cách rất ngẫu hứng, từ chính những tư liệu từ ngoài đời thực. Ngay đúng thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tôi vừa cố gắng bảo vệ bản thân và gia đình khỏi dịch bệnh, vừa động viên anh chị em trong công ty vững tâm, đoàn kết chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Và rồi tôi bất chợt nảy ra ý tưởng cải biên lời bài hát “Việt Nam ơi!”. Thật may mắn khi ý tưởng này nhận được rất nhiều động viên, ủng hộ từ phía bạn bè. Đó càng là một động lực thôi thúc tôi hành động.

Anh thực hiện dự án âm nhạc này khi ca khúc “Ghen cô Vy” của Khắc Hưng đang tạo hiệu ứng toàn cầu. Đi sau, anh không sợ người ta nói mình anh bám “trend”?

Với tư cách là một người nghệ sĩ, tôi rất vui khi dự án âm nhạc của Khắc Hưng thành công và gây được tiếng vang toàn cầu như vậy. Điều này khẳng định, âm nhạc Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Mặt khác, tôi cũng chưa bao giờ tự tạo ra áp lực cho bản thân bằng cách so sánh với mọi người cả. Mỗi sản phẩm âm nhạc đều có đời sống riêng của nó. Do vậy, tôi cho rằng, mọi sự so sánh trong nghệ thuật đều không thể đi đến một kết luận cụ thể nào cả. Khi làm nhạc hay kể cả khi làm kinh doanh, động cơ đầu tiên của tôi đều là hướng tới cộng đồng với một cái tâm sáng, mong mỏi tạo ra được những giá trị tích cực dành cho xã hội. 

MV "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid" do một số bạn trẻ ở Nghệ An thực hiện.

Vì sao anh lại chọn Quang Đăng để thực hiện MV mà không phải là một dancer nào khác để tạo nên sự khác biệt?

Quang Đăng là một người quen của tôi. Trước đây, chúng tôi từng có khoảng thời gian làm việc chung nên tôi rất thích tính cách và con người của cậu ấy. Ở dự án “Việt Nam ơi!”, tôi đã ngỏ lời hợp tác và cậu ấy cũng rất thích thú mà ngay lập tức đồng ý.

Về vai trò biên đạo của Quang Đăng trong MV lần này, đội ngũ sản xuất đã thống nhất, điểm nhấn của bài hát là phần lời và bên cạnh đó sẽ không thiên về vũ đạo quá nhiều mà tập trung vào những động tác đơn giản, dễ thực hiện, bởi đây là một chiến dịch dành cho cộng đồng, hướng tới thông điệp đoàn kết trong mọi tầng lớp. 

Hiện không chỉ nghệ sĩ Việt Nam mà cả nghệ sĩ quốc tế cũng xem Covid-19 là một đề tài hấp dẫn. Song, tới thời điểm hiện tại, cũng chỉ có “Ghen cô Vy” là nổi bật nhất. Anh có tính toán để sản phẩm của mình không bị chìm?

Tôi quan niệm, thành công của một người nghệ sĩ thường không đo đếm bằng số lượng khán giả mà bằng chất lượng của tác phẩm. Khi làm một việc xuất phát từ cái tâm và đam mê thuần tuý, tôi sẽ không quá đặt nặng những vấn đề xung quanh.

Trong thời đại này, sự thành công của mỗi ca sĩ, tác phẩm âm nhạc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan bên ngoài. Đối với những việc nằm ngoài tầm kiểm soát như vậy, tôi cảm thấy bình lặng đón nhận nó vẫn tốt hơn. Điều tôi quan tâm duy nhất là âm nhạc của bản thân đủ sức chạm đến lòng công chúng, truyền tải được thông điệp, vậy là đã thành công rồi. 

Nhạc sĩ Minh Beta: “Âm nhạc đối với tôi là chuyện gắn kết những trái tim” - 2

Trong “Ghen cô Vy”, âm nhạc bắt tai, đi kèm hướng dẫn rửa tay phòng chống Covid-19, còn trong dự án của anh sẽ “chiêu” có gì đặc biệt? 

Tôi không gọi đó là “chiêu” mà chỉ đơn giản là điểm nhấn nổi bật của bài hát giúp khán giả nhớ về. Theo tôi, “Ghen Cô Vy” đến rất đúng lúc, rất kịp thời. Đó là thời điểm cộng đồng cần được tuyên truyền mạnh mẽ về những hướng dẫn thiết thực đối với việc rửa tay.

Còn đối với “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid-19”, ngoài việc nhắc nhở người nghe về việc bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh và những tin giả trôi nổi trên mạng xã hội, lời bài hát còn nhấn mạnh vào tinh thần dân tộc mạnh mẽ đang âm ỉ cháy trong tim mỗi người dân Việt Nam. Từ đó, mong muốn mọi người đoàn kết, tương trợ đồng bào mình không chỉ trong bệnh dịch mà còn cả trong đời sống xã hội thường nhật. 

Lâu nay, nhắc đến những ca khúc cổ động/tuyên truyền, người ta thường nhìn nhận hơi khô khan. Theo anh, ca khúc cổ động/tuyên truyền thời đại mới thì khác gì so với trước đây?

Quan niệm của tôi là người làm nghệ thuật cần phải giữ được cái tâm trong sáng, bởi đó là điều quan trọng nhất và sẽ ảnh hưởng tới những tác phẩm sau này của người nghệ sĩ. Khi làm nhạc, tôi luôn tự đặt ra những câu hỏi đang truyền tải thông điệp gì, liệu nó có ích cho cộng đồng hay không, liệu thông điệp mình truyền tải có đồng điệu với điều khán giả cần không...

Nhạc sĩ Minh Beta: “Âm nhạc đối với tôi là chuyện gắn kết những trái tim” - 3

Mới đây, ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” được Bộ Y tế lựa chọn để phát động thử thách “Hát lên Việt Nam ơi!”.

Đặt ra những câu hỏi đó giúp tôi cân bằng lại mọi thứ. Người nghệ sĩ rất cần theo sát ý tưởng sơ khai nhất của mình nhưng thi thoảng cũng cần hoà mình vào cuộc sống, đặt mình vào vị trí của người nghe để hiểu họ hơn, từ đó cũng giúp sản phẩm của mình dễ dàng được đón nhận hơn. 

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin!

Mới đây, ca khúc “Việt Nam ơi! Đánh bay Covid” được Bộ Y tế lựa chọn để phát động thử thách “Hát lên Việt Nam ơi!” trên trang một số trang chính thức của Bộ này.

“Việt Nam hỡi, Việt Nam ơi, cùng đoàn kết đánh bay Corona”

Cuối tuần nghe ca khúc hào hùng của Minh Beta lấy khí thế để cùng ngành y tế đánh bại Corona, bà con nhé! Mọi người hãy tự thu âm lại bài hát này bằng giọng của mình hay sử dụng bài hát này làm nhạc nền để xây dựng clip những hình ảnh chống dịch ở khu phố của mình, gia đình của mình, công ty/cơ quan của mình và post lên Facebook của mình để lan tỏa tinh thần chống dịch nhé!”, ông Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng - Bộ Y tế tỏ chia sẻ trên trang cá nhân.

Thử thách “Hát lên Việt Nam ơi!” diễn ra từ ngày 23/03 - 15/04/2020) được kỳ vọng sẽ là minh chứng cho tinh thần đoàn kết đồng lòng của tất cả mọi người dân Việt Nam, đồng thời là liều thuốc tinh thần cổ vũ những “anh hùng” đời thường đang ngày ngày chiến đấu ở tuyến đầu chống dịch.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Woody Allen - đạo diễn nổi tiếng cả cuộc đời đối diện với tai tiếng
Woody Allen - đạo diễn nổi tiếng cả cuộc đời đối diện với tai tiếng

(Dân trí) - Ở Hollywood, đạo diễn người Mỹ Woody Allen (84 tuổi) là một nhân vật vừa nổi tiếng vừa tai tiếng. Ông đã kết hôn với con gái nuôi của người tình.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:46

Vẻ đẹp của người phụ nữ tứ tuần “trông như bạn của con gái”
Vẻ đẹp của người phụ nữ tứ tuần “trông như bạn của con gái”

(Dân trí) - Ngôi sao mạng xã hội đến từ Đài Loan - cô Tôn Vân Vân (41 tuổi) - gây sửng sốt với cư dân mạng bởi vẻ trẻ trung trông như bạn của cô con gái 20 tuổi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:57

Tâm sự của một nàng thơ từng ở bên danh họa Picasso
Tâm sự của một nàng thơ từng ở bên danh họa Picasso

(Dân trí) - Dưới đây là hồi ức của “cô gái buộc tóc đuôi ngựa” từng ngồi làm mẫu cho danh họa Picasso năm 19 tuổi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:11

Khắc Hưng lần đầu tiết lộ bí mật liên quan đến ca khúc “Ghen cô Vy”
Khắc Hưng lần đầu tiết lộ bí mật liên quan đến ca khúc “Ghen cô Vy”

(Dân trí) - Trong chương trình Cất cánh mới phát sóng, Khắc Hưng - “cha đẻ” của ca khúc “Ghen cô Vy” đã tiết lộ nhiều thông tin thú vị về ca khúc này.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:44

Hoàng Thùy Linh xuất sắc đoạt 4 giải Âm nhạc Cống hiến
Hoàng Thùy Linh xuất sắc đoạt 4 giải Âm nhạc Cống hiến

(Dân trí) - Năm nay lần đầu tiên có nghệ sĩ thắng đến 4 giải Cống hiến, được gọi là "poker". Đó là Hoàng Thùy Linh với chiến thắng ở 4 hạng mục: MV của năm, Bài hát của năm, Album của năm và Ca sĩ của năm.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:10

Tìm lại ý nghĩa, giá trị sống khi bên ngoài đảo lộn
Tìm lại ý nghĩa, giá trị sống khi bên ngoài đảo lộn

(Dân trí) - Trong thời buổi nhiều khó khăn và hoang mang, cuốn sách “Quẳng gánh lo đi để vui sống” là tác phẩm kinh điển về tự lực và phát triển bản thân của tác giả Dale Carnegie lại càng phát huy giá trị.

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:41

Lần đầu đóng vai ác, Mạnh Trường khiến nhiều người nổi da gà vì sợ
Lần đầu đóng vai ác, Mạnh Trường khiến nhiều người nổi da gà vì sợ

(Dân trí) - Với vai Phong - TGĐ Công ty Bách Hợp, một nhân vật mưu mô, thủ đoạn, độc ác, máu lạnh... Mạnh Trường đã khiến người xem phát sợ ngay ở tập thứ 2 của "Tình yêu và tham vọng".

Thứ tư, 25/03/2020 - 11:27

Mỹ Linh hát tặng khán giả tại nhà giữa mùa Covid-19
Mỹ Linh hát tặng khán giả tại nhà giữa mùa Covid-19

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid -19, Mỹ Linh sẽ hát và ban nhạc Anh Em chơi những ca khúc theo yêu cầu của khán giả tại nhà. Đây cũng là “đêm nhạc trực tuyến hát theo yêu cầu” lần đầu tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:30

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, Minh Cúc “làm thêm đồ da, làm bảo mẫu..."
Thất nghiệp vì dịch Covid-19, Minh Cúc “làm thêm đồ da, làm bảo mẫu..."

(Dân trí) - “Ngoài tiền lương của nhà hát thì tôi không có thêm khoản thu nhập nào. Mà nhu cầu cho con vẫn phải đầy đủ. Mấy tháng qua tôi như người thất nghiệp”, Cô Xinh giang hồ phim “Về nhà đi con” chia sẻ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:33

Công việc ở nơi trong lành, vắng vẻ, tựa cách ly nơi “tiên cảnh”
Công việc ở nơi trong lành, vắng vẻ, tựa cách ly nơi “tiên cảnh”

(Dân trí) - Vừa muốn có công việc, có lương tốt, lại vừa có thể cách ly ở nơi không khí trong lành, không gian rộng rãi? Hiện tại, trên thị trường có một công việc như vậy.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:30

Cuốn sách bán chạy 2.000% trong vòng một tháng qua
Cuốn sách bán chạy 2.000% trong vòng một tháng qua

(Dân trí) - Cuốn truyện tranh kể câu chuyện về một nàng công chúa nhỏ không thích rửa tay đã bán chạy trên thị trường trong vòng một tháng qua, gia tăng tới 2.000% so với bình thường.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:29

Sau hai tuần mắc Covid-19, vợ chồng Tom Hanks đã cảm thấy khỏe hơn
Sau hai tuần mắc Covid-19, vợ chồng Tom Hanks đã cảm thấy khỏe hơn

(Dân trí) - Vợ chồng tài tử Tom Hanks đã ra viện sau những ngày điều trị Covid-19 tại Úc. Giờ đây, khi đang dần hồi phục sức khỏe, tài tử đề nghị mọi người hãy ở trong nhà để ngăn chặn lây lan bệnh dịch.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
NSƯT Thuý Đạt viết ca khúc cổ vũ chống Covid-19 khi đang tự cách ly tại nhà
NSƯT Thuý Đạt viết ca khúc cổ vũ chống Covid-19 khi đang tự cách ly tại nhà

(Dân trí) - Mặc dù đang tự cách ly tại nhà nhưng NSƯT Thuý Đạt cũng đã góp vào công cuộc chống dịch Covid-19 một ca khúc đầy ý nghĩa.

Thứ ba, 24/03/2020 - 03:44

“Tình yêu và tham vọng” gây thót tim ngay từ tập đầu tiên
“Tình yêu và tham vọng” gây thót tim ngay từ tập đầu tiên

(Dân trí) - Tối qua (23/3), tập đầu tiên của bộ phim “Tình yêu và tham vọng” đã lên sóng với những tình tiết gay cấn, căng thẳng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 11:25

Ca sĩ Việt Tú xúc động hát về người chiến sĩ blouse trắng
Ca sĩ Việt Tú xúc động hát về người chiến sĩ blouse trắng

(Dân trí) - Sau sự lan toả của ca khúc “Ngủ một chút đi anh”, nhạc sĩ Tô Văn và Việt Tú  đã cho ra đời một MV “Những bông hoa nở giữa mùa dịch” ca ngợi đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm chống dịch Covid- 19.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:38

Giải thưởng quốc tế Turgut Cansever 2020 trao cho KTS Đoàn Thanh Hà
Giải thưởng quốc tế Turgut Cansever 2020 trao cho KTS Đoàn Thanh Hà

(Dân trí) - Đây là Giải thưởng tôn vinh bản sắc địa phương trong một thế giới toàn cầu hóa, nhằm tưởng nhớ Kiến trúc sư Turgut Cansever - người duy nhất trên thế giới 3 lần giành giải thưởng danh giá Aga Khan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:22

Bánh mì Việt được tôn vinh trên Google và xuất hiện trong từ điển Oxford
Bánh mì Việt được tôn vinh trên Google và xuất hiện trong từ điển Oxford

(Dân trí) - Hôm nay (24/3), công cụ tìm kiếm Google đã thực hiện hình ảnh hoạt họa tôn vinh bánh mì Việt với những loại nguyên liệu và hương vị đa dạng.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:06

Cách hành xử đúng đắn của những ngôi sao khi mắc Covid-19
Cách hành xử đúng đắn của những ngôi sao khi mắc Covid-19

(Dân trí) - Cách ứng xử của vợ chồng Tom Hanks - những nghệ sĩ quốc tế đầu tiên mắc Covid-19 - đã trở thành chuẩn mực trong giới sao.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:52

Giới trẻ Hà thành cover vũ điệu “Ghen cô Vy” nổi tiếng toàn cầu
Giới trẻ Hà thành cover vũ điệu “Ghen cô Vy” nổi tiếng toàn cầu

(Dân trí) - Điệu nhảy được các bạn trẻ thực hiện với thông điệp chung tay hành động kiểm soát Covid-19, đừng mất bình tĩnh nhưng cũng không chủ quan trước dịch bệnh.

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:29

Mốt dây đeo điện thoại của Kim Hye Soo trong phim mới gây sốt
Mốt dây đeo điện thoại của Kim Hye Soo trong phim mới gây sốt

(Dân trí) - Trong bộ phim truyền hình “Hyena” (Linh cẩu), nữ diễn viên Kim Hye Soo nhập vai một nữ luật sư tài năng và bản lĩnh. Phong cách thời trang của nhân vật hiện đang gây sốt với người xem.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:49

Cùng mắc Covid-19, cùng ở nhà 24/24, tài tử thừa nhận có căng thẳng với vợ
Cùng mắc Covid-19, cùng ở nhà 24/24, tài tử thừa nhận có căng thẳng với vợ

(Dân trí) - Tài tử người Anh Idris Elba (47 tuổi) thừa nhận rằng cuộc sống cách ly ở nhà bên vợ 24/24 đã là một bài kiểm tra khó khăn đối với mối quan hệ giữa họ. Cặp đôi vừa kết hôn hồi năm 2019.

Thứ ba, 24/03/2020 - 06:48

“Hyena”: Ai cũng có một quá khứ, và ai cũng có một tương lai
“Hyena”: Ai cũng có một quá khứ, và ai cũng có một tương lai

(Dân trí) - Nữ luật sư Jung Geum Ja bản lĩnh mạnh mẽ, đa diện sắc sảo trong “Hyena” (Linh cẩu) cuối cùng cũng đã để lộ “gót chân Achilles”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:21

NSƯT Thanh Lam không định kết hôn lần nào nữa
NSƯT Thanh Lam không định kết hôn lần nào nữa

(Dân trí) - “Ở thời điểm hiện tại, tôi không hề có bất kỳ một bạn trai nào bên cạnh cả. Tôi đang là người phụ nữ độc lập, đang dừng yêu”, Thanh Lam chia sẻ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:19

Tạm ngừng phát sóng bộ phim “Đừng bắt em phải quên”
Tạm ngừng phát sóng bộ phim “Đừng bắt em phải quên”

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Đừng bắt em phải quên” tạm ngừng phát sóng một thời gian để nhường sóng cho chương trình tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:35