Nhà văn Y Ban không đến nhận Giải thưởng Hội Nhà văn

Hội Nhà văn Việt Nam vẫn giữ nguyên kết quả giải thưởng năm 2012 như đã công bố dù 2 tác giả không đến nhận giải.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nhận giải thưởng văn học 2012 cho tập truyện ngắn Thành phố đi vắng
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nhận giải thưởng văn học 2012 cho tập truyện ngắn "Thành phố đi vắng"
 
Sáng nay (29/1), Hội nhà văn Việt Nam đã tiến hành Lễ trao giải văn học 2012 cho các tác giả đoạt giải. Theo danh sách đã công bố, giải thưởng năm nay có 9 tác giả được giải thưởng và bằng khen. Trước ngày trao giải dư luận đã được phen ồn ào khi nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam đã có tuyên bố không nhận bằng khen cho tác phẩm của mình.

 

Trong lễ trao giải sáng nay, trong bài phát biểu tổng kết, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt hội đồng giám khảo bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc với sự việc ồn ào này. Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều thì hành động của hai nhà văn đã xúc phạm đến BCH Hội nhà văn Việt Nam, những nhà văn có uy tín là thành viên hội đồng giám khảo và chính các tác giả đoạt giải.

 

Mặc dù vậy, Hội Nhà văn vẫn công nhận những công nhận những đóng góp của hai tác phẩm tiểu thuyết lịch sử “Một thế kỷ bị mất” của nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam, tiểu thuyết “Trò chơi hủy diệt cảm xúc”của nhà văn Y Ban, và vẫn thông qua kết quả bỏ phiếu của hội đồng chung khảo vì chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào của hai nhà văn từ chối giải thưởng.

 

Nhà văn Y Ban và Phạm Ngọc Cảnh Nam không có mặt để nhận bằng khen trong lễ trao giải sáng nay.

 

Các tác phẩm được trao giải năm nay bao gồm:

 

Thể loại văn xuôi:

 

Giải thưởng: Tập truyện ngắn “Thành phố đi vắng” của nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

 

Bằng khen: Tiểu thuyết lịch sử “Một thế kỷ bị mất” của nhà văn Phạm Ngọc Cảnh Nam; tiểu thuyết “Trò chơi hủy diệt cảm xúc”của nhà văn Y Ban.

 

Thể loại thơ:

 

Giải thưởng: Tác phẩm “Trường ca chân đất” của nhà thơ Thanh Thảo; tập thơ “Màu tự do của đất” của nhà thơ Trần Quang Quý; tập thơ “Giờ thứ 25”của nhà thơ Phạm Đương.

 

Bằng khen: Tập thơ “Hoa hoàng đàn nở muộn” của nhà thơ Khuất Bình Nguyên; tập thơ “Chất vấn thói quen” của nhà thơ Phan Hoàng.

 

Thể loại lý luận phê bình:

 

Giải thưởng: Tác phẩm “Đa cực và điểm đến” của tác giả Văn Chinh.

 

Riêng thể loại dịch không có tác phẩm được giải.

 

Theo Việt Hòa

VOV online

Tin liên quan