Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ lên tiếng vụ thơ Trần Đăng Khoa bị “hô biến”

Dân trí Theo nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả văn học Việt Nam, nhóm biên soạn “Từ điển type truyện dân gian VN” của Viện Văn học nên nghiêm túc nhận lỗi và gỡ hoàn toàn bài viết đó ra khỏi cuốn sách.
>>Nhà thơ Trần Đăng Khoa ngủ một đêm thấy mình thành “dân gian”
>>Chủ biên lên tiếng vụ “biến" thơ Trần Đăng Khoa thành tác phẩm dân gian

Những ngày qua, loạt bài về sự việc nhóm tác giả cuốn “Từ điển type truyện dân gian Việt Nam” của Viện Văn học in nhầm tác phẩm “Đi đánh thần hạn” của nhà thơ Trần Đăng Khoa thành tác phẩm dân gian Bạc Liêu đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam.
 
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam

Những ngày qua, dư luận “nóng bỏng” với sự việc cuốn “Từ điển type truyện dân gian Việt Nam” của Viện Văn học in nhầm tác phẩm của Trần Đăng Khoa thành truyện dân gian Bạc Liêu. Theo chị, sự việc này thể hiện sự dễ dãi trong vấn đề bản quyền văn học (đã tồn tại từ lâu) hay là sự yếu kém trong nghiên cứu khoa học (cũng đã từ lâu tồn tại)?

Tôi thấy đúng với cả hai vấn đề.

Việc dễ dãi trong vấn đề bản quyền văn học: Phần lớn các nhà văn không nặng nhẹ chuyện mất bản quyền tác phẩm, vì bản chất nhà văn là nghệ sĩ, lơ mơ, ngại ngùng trước những chuyện không liên quan đến viết, mà liên quan tới luật. Từ xưa tới nay, không nhiều nhà văn VN có người đại diện, để lo tất cả những chuyện ngoài sáng tác như với nhà văn nước ngoài. Khi nhà văn bị xâm phạm bản quyền, thường cho qua, nếu sự xâm phạm đó không ảnh hưởng tới nội dung tác phẩm. Nhà văn chỉ lên tiếng khi bị đạo văn. Chuyện về các nhà văn bị mất bản quyền đã xảy ra từ lâu, và càng ngày càng nhiều. Nhưng theo kiện, tìm ra bằng được thủ phạm ăn trộm, là một công việc đòi hỏi thời gian, công sức, tiền bạc, và sự chặt chẽ của luật. Những yếu tố này, rất xa lạ khó khăn với nhà văn, nên ít người theo đuổi.

Sự yếu kém trong nghiên cứu khoa học: Điều này đã tồn tại từ lâu, sẽ tồn tại mãi mãi nếu bệnh thành tích, bằng cấp, học hàm học vị ngoài yêu cầu cần phải có thì nó còn như một giấy thông hành cho người làm trong giới này để mở các cánh cửa như: tăng lương, lên chức, tham gia các công trình nghiên cứu cấp tỉnh, thành phố, quốc gia...

Và hậu quả của nó là...các thế hệ tương lai phải tiếp cận với lịch sử dân tộc, truyền thống văn hóa...sai sự thật. Tất nhiên, vàng thau lẫn lộn, không phải tất cả những công trình nghiên cứu đều sai, nhưng để phân định được điều đó, cần những người có tâm với dân tộc, không vì lợi nhuận hay bằng cấp để nhắm mắt làm bừa. Nếu coi những người nghiên cứu khoa học như những nhà chép sử. Sử mà chép sai, chép bừa, thì hậu quả khôn lường đến đâu?
 
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam
Hai cuốn sách này đều đã in nhầm tác phẩm "Đi đánh thần hạn" của nhà thơ Trần Đăng Khoa thành tác phẩm dân gian Bạc Liêu

Như chị chia sẻ, vấn đề bản quyền đã bị xem nhẹ quá lâu, các tác phẩm văn học thậm chí có thời bị "thả nổi" về bản quyền. Theo chị, vấn đề nào là quan trọng nhất khi muốn siết chặt vấn đề bản quyền?

Đây là một vấn đề rất lớn, và lâu dài, với sự tham gia của tất cả mọi người liên quan. Từ nhà văn, tới các đơn vị xuất bản, những kẻ ăn trộm nhằm thu lợi nhuận và người đọc... Trong khuôn khổ này, không thể nói hết quy trình bảo vệ bản quyền tác phẩm vì nó là sự kết hợp của tất cả những yếu tố trên, đi bên cạnh là chế tài luật pháp thật nghiêm.

Chủ biên cuốn từ điển của Viện Văn học có nói, xưa nay, chuyện 1 tác phẩm có tác giả bị biến thành tác phẩm dân gian đã xảy ra rất nhiều, lý do này có thuyết phục?

Tôi không chấp nhận sự giải thích đó. Những tác phẩm đã bị "hô biến" kiểu này, cần loại bỏ và không tiếp tục phát triển kiểu biến hóa này nữa dù với bất cứ lý do nào.

Nhìn nhận sự việc khách quan, theo chị, Viện Văn học có nên trả tiền tác quyền cho tác phẩm của nhà thơ Trần Đăng Khoa khi đã bị in nhầm thành truyện dân gian Bạc Liêu trên “Từ điển Type truyện dân gian VN”?

Tôi nghĩ, nhà thơ Trần Đăng Khoa hay nhà văn khác bị rơi vào trường hợp này, lên tiếng không phải vì những mục đích: - Để nổi tiếng hay tự PR (điều rất xấu hiện nay đang xảy ra trong xã hội chúng ta khi mọi chuẩn mực có thể bị đánh tráo, giữa việc lên tiếng những chuyện cần thiết nhằm làm sáng tỏ hay lên án một vấn đề rất dễ bị vu cho là PR nhằm nổi tiếng nên nhiều người ngại phiền mà chọn cách im lặng.)

- Đòi tiền tác quyền lại càng không phải.

Điều mà nhà thơ Trần Đăng Khoa muốn và phải lên tiếng ở đây, đấy là sự trung thực của những công trình nghiên cứu, chống lại chuyện đạo văn, và ý thức trách nhiệm của những người làm nghề. Các cụ có câu: một lời nói, một đọi máu. Đôi khi, lời nói gió bay. Còn công trình nghiên cứu, là chữ nghĩa, văn bản, lưu truyền ngàn đời về một đất nước, về những truyền thống văn hóa không như lời nói để thời gian có thể xóa nhòa khiến ai đó coi thường và ứng xử tùy tiện, thiếu trách nhiệm.
 
Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ- Giám đốc trung tâm Quyền Tác giả Văn học Việt Nam
"Đến thơ của Trần Đăng Khoa cũng bị nhầm lẫn,  vậy với những người âm thầm nghiên cứu khoa học ở các vùng miền đất nước, công trình của họ nhiều khi chỉ là bản đánh máy, lưu trong các thư viện nhỏ bé, có được bảo đảm là không bị hô biến rồi xuất hiện trong các công trình lớn, dưới những tên tác giả khác không?"
 

Cách nhìn nhận sự việc và đánh giá cách giải quyết sự việc xâm phạm bản quyền này của chị- Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả văn học VN?

Những người liên quan nghiêm túc nhận lỗi với người đọc, với nhà thơ Trần Đăng Khoa và gỡ hoàn toàn bài viết đó ra khỏi cuốn sách. Cũng cần truy cứu người "sưu tầm" vì suy cho cùng, họ trả lời là "nghe kể" để về viết như vậy, thì đúng là bó tay rồi. Cơ quan quản lý cần xiết chặt hơn nữa quy trình nghiên cứu khoa học, cần nghiêm minh trong chuyện xử phạt những sai phạm để tránh những chuyện tương tự lặp lại.

Khi biết chuyện này, nhiều nhà văn tâm sự: Đến tác phẩm của nhà thơ Trần Đăng Khoa - một tên tuổi lớn của văn chương Việt Nam mà bị "trùng" thế này, với những người âm thầm nghiên cứu khoa học ở các vùng miền đất nước, công trình của họ nhiều khi chỉ là bản đánh máy, lưu trong các thư viện nhỏ bé, có được bảo đảm là không bị hô biến rồi xuất hiện trong các công trình lớn, dưới những tên tác giả khác không?

Mà thôi. Tôi, chị, và người đọc không nên kỳ vọng quá vào chuyện nghiên cứu khoa học ở nước ta. Hãy đọc sách của những tác giả có uy tín, bởi tên tuổi của họ là thương hiệu cho sự trung thực.

 
Hiền Hương
MỚI NHẤT
Ở những nơi "tắm tiên" tuyệt nhất thế giới
Ở những nơi "tắm tiên" tuyệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới có một số bãi tắm tiên nổi tiếng. Những nơi này trở thành điểm đến “không hẹn mà gặp” của những người thích khỏa thân tắm biển trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 11:14

 “Hàng độc” của điện ảnh Việt
“Hàng độc” của điện ảnh Việt

(Dân trí)- Nếu không có người giới thiệu, sẽ chẳng ai nhận ra Ngô Thế Quân là diễn viên điện ảnh dù anh đã “kinh” qua hai phim nhựa “Thời xa vắng” và “Chuyện của Pao”. Hỏi chuyện đóng phim, hỏi chuyện diễn cảnh tình cảm với hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Quân cứ cười bối rối…

Thứ bảy, 03/08/2013 - 08:39

Hollywood cũng “mê” phim Hàn Quốc
Hollywood cũng “mê” phim Hàn Quốc

(Dân trí)- Việc làm lại một tác phẩm điện ảnh vốn không có gì lạ, nhưng việc một nền điện ảnh lớn như Hollywood quyết định làm lại những bộ phim thị trường của Hàn Quốc thì thực sự gây kinh ngạc.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 07:05

"Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?"
"Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?"

(Dân trí)- Tái hiện lại trên phim xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20 với tất cả sự học đòi, trưởng giả, những lố lăng, vong quốc… đạo diễn- NSƯT Phạm Nhuệ Giang chia sẻ, “Thế mới biết nhà văn Vũ Trọng Phụng thật tài. Xã hội ông miêu tả thời ấy như vẫn còn nguyên…”.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 03:18

Ngỡ ngàng trước tranh vẽ đẹp như ảnh chụp
Ngỡ ngàng trước tranh vẽ đẹp như ảnh chụp

(Dân trí) - Anh Ruben Belloso Adorna ở thành phố Seville, Tây Ban Nha đã được cả thế giới biết đến bởi những bức họa siêu thực do chính tay anh vẽ đẹp đến ngỡ ngàng.

Thứ bảy, 03/08/2013 - 01:51

Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?
Mỗi bức tranh nổi tiếng đều mang một mật mã?

(Dân trí) - Trong đôi mắt nàng Mona Lisa có những đoạn mật mã của Da Vinci, trong bức “Bữa tối cuối cùng” dường như xuất hiện một người phụ nữ bồng con đứng cạnh Chúa…

Thứ sáu, 02/08/2013 - 10:54

Khám phá phòng khách sạn có giá 1,6 tỷ đồng/ đêm
Khám phá phòng khách sạn có giá 1,6 tỷ đồng/ đêm

(Dân trí) - Phòng khách sạn Royal Penthouse được coi là đắt nhất thế giới với cái giá “cắt cổ” - 52.000 bảng Anh/đêm (tương đương 1,6 tỉ VND/đêm). Chỉ những nhân vật nổi tiếng cỡ như Michael Jackson, Bill Gates... mới có thể lưu lại tại đây. Chúng ta hãy cùng khám phá!

Thứ sáu, 02/08/2013 - 10:20

Hoa hậu Diệu Hoa: Nhan sắc là một thứ áp lực lành mạnh!
Hoa hậu Diệu Hoa: Nhan sắc là một thứ áp lực lành mạnh!

“Giai nhân tự cổ như danh tướng”, hồng nhan xưa nay vốn không dễ kiếm, mà hồng nhan không bạc phận càng khó kiếm. Khó nhưng không có nghĩa là không có.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 09:11

Bảo tàng chứng tích chiến tranh lọt top 5 hấp dẫn Châu Á
Bảo tàng chứng tích chiến tranh lọt top 5 hấp dẫn Châu Á

(Dân trí)– Mới đây trang website du lịch nổi tiếng thế giới TripAdvisor bình chọn Bảo tàng chứng tích chiến tranh của Việt Nam lọt top 5 trong số 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á. Đây là một tín hiệu vui đối với ngành du lịch Việt Nam.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 08:40

Natalie Portman đạo diễn phim đầu tay ở quê hương Israel
Natalie Portman đạo diễn phim đầu tay ở quê hương Israel

(Dân trí) - Lần đầu tiên đạo diễn một bộ phim truyện nhựa, nữ diễn viên tài năng Natalie Portman quyết định quay trở về quê hương Israel làm một bộ phim về người Do Thái, được chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng của một nhà văn Do Thái.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 07:16

Người Anh không tường sử Anh
Người Anh không tường sử Anh

(Dân trí) - Cứ bốn người Anh thì có một người không nhận ra nhân vật biểu tượng của dân tộc mình. Britannia - hình ảnh người phụ nữ đại diện cho dân tộc Anh thường bị nhầm với các vị nữ hoàng, cựu thủ tướng Margaret Thatcher hoặc nữ thần Athena.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:37

NSƯT Chiều Xuân bị kỷ luật vì lên xe hoa từ năm 20 tuổi
NSƯT Chiều Xuân bị kỷ luật vì lên xe hoa từ năm 20 tuổi

Bị kỷ luật vì lên xe hoa từ năm 20 tuổi, Chiều Xuân chỉ cười bảo: 'Theo nguyên tắc thì em sai rồi, nhưng mà muốn lấy chồng thì biết làm thế nào?'.

Thứ sáu, 02/08/2013 - 01:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ thích xem phim kinh dị lấy bối cảnh tại Trung Quốc
Mỹ thích xem phim kinh dị lấy bối cảnh tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc vốn kiểm soát rất chặt chẽ việc sản xuất phim kinh dị khai thác những yếu tố siêu linh huyền bí. Mới đây, một vị đạo diễn nổi tiếng người Mỹ đã quyết định làm một bộ phim kinh dị kiểu cổ trang Trung Quốc cho… người Mỹ xem.

Thứ năm, 01/08/2013 - 02:02

Vì sao bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lọt top 6 hấp dẫn nhất châu Á?
Vì sao bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lọt top 6 hấp dẫn nhất châu Á?

(Dân trí)- Người Việt vốn không có thói quen đến tham quan bảo tàng, thậm chí, không có thói quen đọc về bảo tàng. Hãy thử một lần cùng chúng tôi đến "khám phá" bảo tàng Dân tộc học Việt Nam để tìm hiểu vì sao nó lại lọt top 6 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á?!

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:44

Nhạc sĩ Phú Quang từng giận cha vì… mê hát cô đầu
Nhạc sĩ Phú Quang từng giận cha vì… mê hát cô đầu

(Dân trí) – Từng nghĩ cha – một nhà nho mà mê mệt hát cô đầu là ăn chơi quá nên Phú Quang thương mẹ mà giận sang cha. Sau này, nhạc sĩ dần nhận ra mình đã trách nhầm, ông sang tác ca khúc “Đêm ả đào” như một lời xin lỗi gửi tới đấng sinh thành…

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:00

Hình thức mai táng mới: dùng tro người chết để làm… đĩa than
Hình thức mai táng mới: dùng tro người chết để làm… đĩa than

(Dân trí) - Một công ty sản xuất đĩa hát ở Anh hiện đang kinh doanh rất phát đạt một loại hình đĩa than đặc biệt. Thành phần làm nên những chiếc đĩa than này có cả tro của người đã khuất. Đây được coi là một hình thức mai táng mới “đầy chất nghệ thuật”.

Thứ năm, 01/08/2013 - 10:50

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyển chọn thiết kế Lễ phục
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tuyển chọn thiết kế Lễ phục

(Dân trí)- Sau nhiều hội thảo với mong muốn tìm ra tiêu chí của Lễ phục, sáng nay ngày 1/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức phát động cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế Lễ phục Nhà nước” tại Hà Nội.

Thứ năm, 01/08/2013 - 09:02

Hàng ngàn khán giả cuồng nhiệt trong đêm nhạc Heineken Live Access
Hàng ngàn khán giả cuồng nhiệt trong đêm nhạc Heineken Live Access

(Dân trí) - Tối 27/7 vừa qua, hơn 5,000 người hâm mộ thương hiệu bia Heineken đã có dịp cháy hết mình trong một trải nghiệm âm nhạc độc đáo, sang trọng, mang đẳng cấp quốc tế của Heineken Live Access.

Thứ năm, 01/08/2013 - 08:54

7 câu chuyện về vấn đề bản quyền bị lãng quên
7 câu chuyện về vấn đề bản quyền bị lãng quên

(Dân trí)- Có những người đã cống hiến không nhỏ, đã có những phát minh làm thay đổi cuộc sống, nhưng lại ít khi được nhắc đến.

Thứ năm, 01/08/2013 - 12:58

Khi tượng của tướng Trần Nguyên Hãn bị rụng một chân...
Khi tượng của tướng Trần Nguyên Hãn bị rụng một chân...

So với những chuyện người mẫu, ca sĩ lộ ngực, ca sĩ lừa tiền, đánh bạc, diễn viên mơ lấy chồng/vợ đại gia, nói năng lởm khởm... thì các triển lãm tranh, tượng, thậm chí cả nhiếp ảnh (nếu không có yếu tố hình người ở trần), đều chẳng “là cái quái gì"..

Thứ tư, 31/07/2013 - 03:01

Hình ảnh "biểu tượng sex" Marilyn Monroe khi còn là... thợ cơ khí
Hình ảnh "biểu tượng sex" Marilyn Monroe khi còn là... thợ cơ khí

(Dân trí) - Những bức hình mới được công bố của Marilyn Monroe cho người xem được thấy một hình ảnh rất khác về “biểu tượng sex”. Trước khi trở nên nổi tiếng, cô từng là một công nhân làm việc trong xưởng quân khí ở Van Nuys, California.

Thứ tư, 31/07/2013 - 11:36

Phát hiện bí mật trong xác ướp Inca 500 tuổi
Phát hiện bí mật trong xác ướp Inca 500 tuổi

(Dân trí) - Xưa kia, người Inca thường chọn ra những em bé ngoan ngoãn, xinh xắn nhất để hiến tế lên thần núi ngự trị trên dãy Andes. Để những đứa trẻ không khóc lóc, kháng cự trong lễ hiến tế, họ đã bắt những đứa trẻ uống rượu và nhai lá coca trong suốt một năm.

Thứ tư, 31/07/2013 - 09:48

Báo Nhật viết về chuyến tàu Thống Nhất Bắc - Nam
Báo Nhật viết về chuyến tàu Thống Nhất Bắc - Nam

(Dân trí) - Nhanh hơn chưa chắc đã tốt hơn, đó chính là suy nghĩ của các du khách Nhật sau khi được đi tàu Thống Nhất Bắc - Nam. Những trải nghiệm thú vị mà du khách có được từ chuyến đi này khiến nó không chỉ đơn thuần là một sự dịch chuyển.

Thứ tư, 31/07/2013 - 08:16

Mỹ bất ngờ trả lại hơn 10.000 cổ vật cho Iraq
Mỹ bất ngờ trả lại hơn 10.000 cổ vật cho Iraq

(Dân trí) - Mới đây, Iraq đã đi tới một thỏa thuận ban đầu với Mỹ về việc trao trả lại hơn 10.000 hiện vật từng bị đánh cắp tại Iraq trong cuộc tấn công do Mỹ tiến hành tại đất nước này hồi năm 2003.

Thứ tư, 31/07/2013 - 08:02