“Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với cảm hứng sách thiếu nhi”

(Dân trí) - Triển lãm khai mạc sáng ngày 17/6 trưng bày hàng trăm bức ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng; đặc biệt là những đóng góp của ông trong mảng sáng tác cho thiếu nhi.

Nhân kỷ niệm 58 năm ngày thành lập (17/6/1957 - 17/6/2015), sáng ngày 17/6, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với cảm hứng sách thiếu nhi.

Triển lãm trưng bày hàng trăm bức ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng; đặc biệt là những đóng góp của ông trong mảng sáng tác cho thiếu nhi.

Một số tác phẩm của cố nhà văn được trưng bày tại triển lãm

Một số tác phẩm, hình ảnh và tư liệu về cố nhà văn được trưng bày tại triển lãm

Một số tác phẩm, hình ảnh và tư liệu về cố nhà văn được trưng bày tại triển lãm

Trong đó có những bút tích nhà văn Tô Hoài, nhà văn Nguyễn Tuân, nhạc sĩ Phong Nhã, họa sĩ Tạ Thúc Bình… viết, vẽ cho các em; những tư liệu ghi chép phục vụ cho sáng tác; những trang nhật kí thể hiện quan điểm, tư tưởng sáng tác của Nhà văn; những bức thư thăm hỏi, trao đổi giữa nhà văn Nguyễn Huy Tưởng với các nhà văn, cộng tác viên, cán bộ biên tập của NXB Kim Đồng như Võ Quảng, Nguyễn Kiên, Nguyễn Xuân Sanh…

Triển lãm cũng dành một không gian trang trọng trưng bày các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết cho thiếu nhi, từ những cuốn Sách Kim Đồng xuất bản trong kháng chiến đến những cuốn sách đầu tiên khi Nhà xuất bản Kim Đồng mới ra đời.

Các tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng cho đến nay vẫn được coi là mẫu mực của nền văn học thiếu nhi Việt Nam, được dạy trong nhà trường ở nhiều cấp học và được các em thiếu nhi yêu thích như Con cóc là cậu ông Giời, Tìm mẹ, Thằng Quấy, Lá cờ thêu sáu chữ vàng. Ngoài ra, còn có những tiểu thuyết, kịch bản, truyện ký gắn với tên tuổi của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng như Sống mãi với Thủ đô, Đêm hội Long Trì, An Tư, Vũ Như Tô, Bắc Sơn, Lũy hoa, Một ngày chủ nhật

Ông Nguyễn Huy Thắng phát biểu tại buổi lễ khai mạc (Ảnh: Kim Nương)

Ông Nguyễn Huy Thắng phát biểu tại buổi lễ khai mạc (Ảnh: Kim Nương)

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Huy Thắng, nguyên Phó Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng, con trai cố nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn tới các thế hệ nhà văn đã cùng cha ông tạo ra được những tác phẩm hay và ý nghĩa, cũng như cảm ơn độc giả đã đón đọc những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng một cách trân trọng.

“Trong những ngày chuẩn bị cho triển lãm, tôi được tiếp cận với rất nhiều kỷ vật của cha tôi và các bạn văn, đồng chí, đồng nghiệp của ông khi ấy. Tôi vô cùng xúc động nhớ đến bác Tô Hoài, người bạn thân thiết của cha tôi người đã cùng cha tôi và những người tâm huyết khác gây dựng nên tủ sách Kim Đồng từ hồi kháng chiến và Nhà xuất bản Kim Đồng trong những năm sau hòa bình lập lại…”, ông Thắng xúc động cho biết.

Triển lãm diễn ra từ ngày 17/6 - 19/6/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội.

N.H