Nhà văn "Harry Potter" J.K. Rowling bị quấy rối, địa chỉ bị tung lên mạng

(Dân trí) - Nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling - tác giả của loạt tiểu thuyết "Harry Potter" vừa lên tiếng chỉ trích những người đưa thông tin địa chỉ của bà lên mạng xã hội.

Nhà văn Harry Potter J.K. Rowling bị quấy rối, địa chỉ bị tung lên mạng - 1

Nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling - tác giả của loạt tiểu thuyết "Harry Potter" vừa lên tiếng chỉ trích những người đưa thông tin địa chỉ của bà lên mạng xã hội (Ảnh: The Guardian).

Trong thời gian gần đây, nữ nhà văn người Anh J.K. Rowling (56 tuổi) đã có những bình luận gây tranh cãi liên quan tới vấn đề về người chuyển giới. Theo đó, bà Rowling khiến một số người bênh vực cho quyền của người chuyển giới cho rằng bà không có quan điểm tiến bộ, tích cực, không tôn trọng người chuyển giới.

Mới đây nhất, bà Rowling đã gọi tên một số nhà hoạt động bênh vực cho quyền của người chuyển giới vì những người này đã công khai địa chỉ của bà trên mạng xã hội.

Thông qua các đăng tải thể hiện sự bức xúc trên mạng xã hội, bà Rowling cho biết kể từ khi bà đưa ra một số bình luận thể hiện quan điểm riêng xung quanh vấn đề về người chuyển giới hồi năm 2020, bà đã phải nhận rất nhiều những lời đe dọa và sự khủng bố tinh thần.

Mới đây nhất, bà Rowling gọi rõ tên 3 người đã công khai địa chỉ của bà trên mạng xã hội, theo đó, những người này đã đứng trước cửa nhà bà và chụp hình, họ lựa chọn vị trí làm sao để đảm bảo rằng địa chỉ của nhà bà hiện rõ trong hình.

Nữ nhà văn Rowling chia sẻ trên mạng xã hội: "Tôi cho rằng những người này đang nghĩ nếu họ làm như vậy thì hẳn sẽ khiến tôi không dám lên tiếng vì quyền của phụ nữ nữa hay sao".

Người phụ nữ có tên Holly Stars - một trong 3 người đã đăng tải hình ảnh chụp trước ngôi nhà của bà Rowling lên mạng xã hội, cho biết cô đã xóa bức ảnh sau khi phải nhận quá nhiều bình luận chỉ trích trên mạng xã hội.

Ngay sau loạt đăng tải của nữ nhà văn Rowling, cả 3 tài khoản mạng xã hội đăng ảnh tiết lộ địa chỉ nhà của bà Rowling đều đã phải tạm khóa tài khoản mạng xã hội trước sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

Trong những đăng tải sau đó, nhà văn Rowling cảm ơn cộng đồng fan của mình vì đã đồng loạt báo cáo những bức ảnh công khai địa chỉ của bà trên mạng xã hội.

Nhà văn Harry Potter J.K. Rowling bị quấy rối, địa chỉ bị tung lên mạng - 2

Đây là sự việc mới nhất xảy ra kể từ sau khi bà Rowling vướng vào lùm xùm xoay quanh những bình luận về người chuyển giới (Ảnh: The Guardian).

Bà Rowling cho biết: "Tôi nhận được quá nhiều lời đe dọa tới mức nếu in ra thì tôi có đủ giấy dán tường cho ngôi nhà của mình, nhưng tôi sẽ không dừng việc lên tiếng của mình lại. Cách để chứng minh sự đúng đắn và tiến bộ của mình không phải là đưa ra những lời đe dọa, quấy rối, đeo bám, khủng bố người khác".

Đây là sự việc mới nhất xảy ra kể từ sau khi bà Rowling vướng vào lùm xùm xoay quanh những bình luận về người chuyển giới kể từ tháng 6/2020. Mọi việc bắt đầu khi bà Rowling từng lên tiếng chỉ trích một bài báo vì người viết đã trở nên "nhạy cảm thái quá" trong việc sử dụng các danh từ chỉ giới tính.

Bài báo đó đã không dùng từ "phụ nữ" mà dùng cụm từ "những người có kinh nguyệt" với hàm ý rằng trong nhóm này có những người có xu hướng giới tính khác nhau và việc dùng từ "phụ nữ" như một danh từ chung nhất để gọi nhóm này là không còn phù hợp, bởi sự đa dạng xu hướng giới tính cũng như sự tôn trọng dành cho mỗi cá nhân trong xã hội đương đại.

Khi ấy, bà Rowling từng có một đăng tải trên mạng xã hội: "Những người có kinh nguyệt. Tôi chắc chắn rằng chúng ta từng có một từ để gọi nhóm này. Mọi người giúp tôi nhắc lại từ đó với".

Đối với một số người chuyển giới và nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới, đăng tải của bà Rowling bị cho là thiếu tôn trọng, từ đó, hình ảnh của bà Rowling cũng bị ảnh hưởng, còn những tranh cãi về quan điểm của bà xung quanh vấn đề này vẫn chưa dừng lại.

Trong một đăng tải khác thể hiện quan điểm, bà Rowling từng viết: "Nếu giới tính không tồn tại, thì làm gì có định nghĩa về mối quan hệ đồng giới. Nếu giới tính không tồn tại, thì câu chuyện về phụ nữ cũng đâu còn tồn tại".

Thực tế, câu chuyện giới tính hiện là một đề tài có nhiều khía cạnh nhạy cảm với những luồng quan điểm chưa thống nhất ngay trong đời sống đại chúng của nhiều nước phương Tây.

Nhà văn Harry Potter J.K. Rowling bị quấy rối, địa chỉ bị tung lên mạng - 3

Một sự kiện lấy chủ đề về sê-ri tiểu thuyết "Harry Potter" vốn dự kiến được tổ chức tại một lễ hội sách ở New Zealand, nhưng sự kiện này đã bị hủy bỏ (Ảnh: The Guardian).

Nhà văn Harry Potter J.K. Rowling bị quấy rối, địa chỉ bị tung lên mạng - 4

Trong chương trình đặc biệt tái ngộ đoàn phim "Harry Potter" nhân dịp 20 năm kể từ khi tập phim đầu tiên ra mắt, nhà văn Rowling cũng không được mời (Ảnh: The Guardian).

Trước những bày tỏ quan điểm thẳng thắn nhưng gây tranh cãi của bà Rowling, bà đã phải nhận nhiều sự chỉ trích, bao gồm cả những ý kiến không đồng tình đến từ phía dàn diễn viên trong sê-ri phim "Harry Potter" và "Fantastic Beasts" (Sinh vật huyền bí) như Daniel Radcliffe, Emma Watson, Rupert Grint và Eddie Redmayne.

Hồi tháng 5, một sự kiện lấy chủ đề về sê-ri tiểu thuyết "Harry Potter" vốn dự kiến được tổ chức tại một lễ hội sách ở New Zealand, nhưng sự kiện này đã bị hủy bỏ vì những phát ngôn của nhà văn Rowling xung quanh vấn đề giới tính.

Trong chương trình đặc biệt tái ngộ đoàn phim "Harry Potter" nhân dịp 20 năm kể từ khi tập phim đầu tiên ra mắt, nhà văn Rowling cũng không được mời tham dự, dù vậy, hiện không rõ lý do của sự vắng mặt này. Chương trình tái ngộ đặc biệt này được thực hiện cho một nền tảng giải trí trực tuyến của Mỹ, dự kiến lên sóng vào ngày đầu năm mới 2022.