Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Việt Nam là cường quốc của phụ nữ đẹp”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang khi chia sẻ về sắc đẹp của người phụ nữ Việt. Năm nay, trên cương vị là Trưởng Ban giám khảo của cuộc thi “Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu”, nam thi sĩ này mong muốn sẽ góp phần tìm ra được người hội tụ được nhiều vẻ đẹp Việt nhất. Trong suy nghĩ của ông, Việt Nam không chỉ là cường quốc thơ mà còn là cường quốc của những người phụ nữ xinh đẹp.

Là một nhà thơ nhưng ông lại không chịu ngồi yên để “sắp đặt câu chữ theo cảm xúc” mà lại làm báo, làm MC rồi làm giám khảo của khá nhiều cuộc thi. Vậy lần này, lí do gì khiến ông nhận lời Trưởng Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016?

Vâng, trong bất cứ người đàn ông nào cũng đều tiềm ẩn một giám khảo để nhận xét, đánh giá về nhan sắc. Và tôi cũng như vậy. Khi nhận lời mời cho vị trí này, với tâm tính của tôi, với phẩm hạnh của tôi, với công việc của tôi, tôi sẽ cố gắng để cho hoạt động của Ban Giám khảo trở lên hài hòa và đặc biệt là rất trung thực.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang phát biểu tại họp báo công bố Cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016, khu vực phía Nam. Ảnh: HTQ.
Nhà thơ Hồng Thanh Quang phát biểu tại họp báo công bố Cuộc thi Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016, khu vực phía Nam. Ảnh: HTQ.

Chúng tôi khi được mời tham dự cuộc thi này đã có thời gian suy ngẫm và tin rằng đơn vị tổ chức cuộc thi với sự thành tâm là tôn vinh nhan sắc Việt: tài năng, nét duyên dáng và sự độ lượng của người phụ nữ Việt Nam trong thời hiện đại sẽ thành công.

Với ông, người phụ nữ hội tụ nhiều nhất các vẻ đẹp của “Bản sắc Việt” sẽ là người như thế nào?

Từ thuở sơ khai đến nay, và có lẽ là mãi mãi sau này, trí tuệ và nhan sắc luôn là những tiêu chí đầu tiên, song hành cùng nhau để có thể tạo nên một hoa hậu hội tụ đầy đủ tố chất mà tất cả mọi người đều mong đợi.

Tại cuộc thi “Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu 2016”, các thí sinh sẽ được đánh giá về nhan sắc theo tất cả các mỹ cảm của Ban giám khảo; kết hợp với chỉ số nhân trắc do những chuyên gia có uy tín và kinh nghiệm đánh giá. Với sự kết hợp giữa cảm xúc và nền tảng kỹ thuật như vậy thì chắc chẵn kết quả là khả dĩ nhất, tối ưu nhất.

Chúng ta không bao giờ có nhan sắc tuyệt đối vì “bách nhân bách tính”, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm việc trung thực cùng bằng uy tín xã hội và chuyên môn của mình để đưa ra phương án tối ưu và lựa chọn ra ngôi vị xứng đáng nhất.

Bên cạnh đó, người đạt ngôi vị cao nhất sẽ như một đại sứ mang những hình ảnh, văn hóa, bản sắc của Việt Nam ra giới thiệu với thế giới, giúp thế giới hiểu rõ đất nước và con người chúng ta còn có rất nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các Hoa hậu, Á hậu. Ảnh: HTQ.
Nhà thơ Hồng Thanh Quang chụp ảnh lưu niệm cùng các Hoa hậu, Á hậu. Ảnh: HTQ.

Nghĩa là theo ông thì cuộc thi nhan sắc này sẽ là cuộc thi khác biệt so với những cuộc thi nhan sắc khác từng có ở Việt Nam?

Điểm khác biệt nhất của cuộc thi là sự tham gia của không chỉ các thí sinh trong nước mà còn có các thí sinh Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên toàn thế giới. Chính điều này sẽ là nhịp cầu giao lưu tri thức giữa các nền văn hóa với nhau, từ đó tạo nên một Bản sắc Việt riêng biệt và hội nhập.

Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu sẽ đại diện cho nhan sắc và trí tuệ Việt, là đại sứ cho sự hòa quyện những phẩm hạnh truyền thống của người phụ nữ Việt Nam với những kỹ năng hiện đại trong thời kỳ toàn thế giới đi theo xu hướng toàn cầu hóa không thể cưỡng lại được. Vì vậy, trong cuộc thi này, tôi đề cao tiêu chí chủ động hội nhập.

Các thí sinh ngoài một nhan sắc đẹp, để có thể hội nhập với quốc tế, cần phải có nhiều kiến thức và am hiểu về các lĩnh vực trong cuộc sống, làm sao để khi bước ra thế giới có thể làm nổi bật lên được nét đẹp riêng biệt của người con gái Việt nhưng vẫn kết hợp được hài hòa với văn hóa của các nước bạn, đồng thời quảng bá được cho hình ảnh và con người Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang được nhiều người xem là người đàn ông không chịu ngồi yên với câu chữ. Ảnh: HTQ.
Nhà thơ Hồng Thanh Quang được nhiều người xem là "người đàn ông không chịu ngồi yên với câu chữ". Ảnh: HTQ.

Ông nhìn nhận như thế nào tiềm năng của nhan sắc Việt trong những năm gần đây?

Việt Nam là cường quốc thơ, nhưng cũng là cường quốc của những người phụ nữ xinh đẹp, những người phụ nữ có khả năng làm cho mình trở nên thông minh và hấp dẫn hơn. Và chính những cuộc thi như Hoa hậu bản sắc Việt toàn cầu này là cơ hội cho chúng ta cùng phát hiện, nâng cao chất lượng nhan sắc Việt, để không chỉ làm hài lòng thế hệ đi trước, không chỉ làm hài lòng các thế hệ đang hoạt động tích cực hiện nay, mà còn là nơi chúng ta xây dựng và bộc lộ đỉnh cao mới của nhan sắc Việt.

Cám ơn ông đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long