Nhà quản lý xuất bản Trung Quốc đau đầu vì… truyện tranh Nhật Bản

(Dân trí) - Trong khi các nhà quản lý xuất bản ở Việt Nam đã có lúc đau đầu vì dòng sách ngôn tình, đam mỹ của Trung Quốc, thì ở Trung Quốc, các nhà quản lý lại đang đau đầu vì… truyện tranh Nhật Bản.

54-78abf

Ảnh minh họa

Bất kể lệnh cấm của đơn vị quản lý xuất bản, giới trẻ Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục lên cơn sốt với truyện tranh manga Nhật Bản, đặc biệt là loạt truyện “Cuốn sổ tử thần” vốn đã bị cấm xuất bản tại Trung Quốc.

Trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, giới trẻ nước này đang chia sẻ vô số những hình ảnh, thông tin về bộ truyện, những cách để có thể đọc truyện và xem phim… bất chấp lệnh cấm.

Truyện tranh Nhật Bản là một trong những đề tài “xôm” nhất trên mạng xã hội Trung Quốc và “Cuốn sổ tử thần” chính là một trong những “tâm bão”. Việc bị cấm dường như lại càng khiến giới trẻ nước này tò mò tìm đọc và càng say mê hơn.

Loạt truyện “Cuốn sổ tử thần” kể về một nam sinh trung học có tên Yagami Raito, con của vị cảnh sát trưởng. Yagami thông minh và nhạy bén nhưng luôn cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt. Cuộc sống của Yagami thay đổi sau khi cậu tình cờ nhặt được một cuốn sổ kỳ bí có tên “Cuốn sổ tử thần”.

Lời nhắn trên cuốn sổ đã ghi rõ rằng những người bị viết tên vào sổ sẽ chết. Lúc đầu Yagami không tin, nghĩ rằng đây là trò đùa của ai đó. Tuy nhiên, sau khi dùng nó để giết hai tên tội phạm, cậu đã tin vào sức mạnh bí ẩn của cuốn sổ. Yagami quyết định sẽ âm thầm phán xử những kẻ phạm tội vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Chẳng bao lâu, số lượng tội phạm chết bất đắc kỳ tử đã thu hút sự chú ý của lực lượng cảnh sát quốc tế và một thám tử có bí danh L. Yagami nhận ra rằng L chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của mình, trò chơi “mèo vờn chuột” giữa hai người bắt đầu.

53-546f8

 

Loạt truyện này từng rất thành công ở Nhật và còn được chuyển thể lên màn ảnh rộng với hai phần phim điện ảnh. “Cuốn sổ tử thần” đã bán được khoảng 30 triệu bản trên khắp thế giới. Tuy vậy, ở Trung Quốc, đây là một trong những loạt truyện tranh bị cấm xuất bản. Bất kể lệnh cấm, loạt truyện này vẫn đang gây sốt với giới trẻ Trung Quốc.

“Cuốn sổ tử thần” thường được biết tới như một trong những bộ manga hay nhất của Nhật. Từ khóa “Death Note” (Cuốn sổ tử thần) được đề cập tới hơn 100 triệu lần trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, thu hút hàng trăm ngàn tài khoản tham gia bình luận, chia sẻ.

Trong tháng 4 năm nay, nhà chức trách trong lĩnh vực xuất bản của Trung Quốc đã tuyên bố sẽ loại bỏ những bộ truyện tranh có nội dung “bạo lực” hoặc “khiêu dâm”, nhằm “bảo vệ sự phát triển lành mạnh của giới trẻ”. Tuyên bố là vậy nhưng hiện tại dường như họ vẫn phải chấp nhận bất lực trước những cách lắt léo của người trẻ để đọc được bộ truyện yêu thích.

Vậy là trong khi ở Việt Nam, sách ngôn tình, đam mỹ Trung Quốc từng là cơn đau đầu của các nhà quản lý xuất bản, thì ở Trung Quốc, họ cũng có cơn đau đầu trước thị hiếu đọc của giới trẻ nước họ, cơn đau đầu mang tên - truyện tranh “bạo lực”, “khiêu dâm” của Nhật Bản.

Bích  Ngọc
Theo BBC

vanhoa-4fc8b