Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt Giải thưởng Bùi Xuân Phái

Dân trí Nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân từng được mệnh danh là “Cuốn từ điển sống về Hà Nội” vừa được nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, đây là giải thưởng cao quý nhất trong Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Chiều 23/9, tại Hà Nội, báo Thể thao & Văn hóa và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức lễ trao giải và công bố kết quả giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 8 - năm 2015.

4-1443016940745

Ông Lê Xuân Thành - Tổng Biên tập báo Thể thao và Văn hóa phát biểu tại lễ trao giải

Nhà nghiên cứu Giang Quân đoạt giải cao nhất Giải thưởng Bùi Xuân Phái

 

2-1443016940711

Nhà nghiên cứu Giang Quân vinh dự nhận giải thưởng cao quý nhất tại Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2015

 

Năm nay, Nhà nghiên cứu Giang Quân - người được coi như “cuốn từ điển sống về Hà Nội” đã vinh dự được nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội, đây là giải thưởng cao quý nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Nhà nghiên cứu Giang Quân được đánh giá là người có tầm hiểu biết và vốn sống về các mặt của Thủ đô, cũng như một phiên bản quý giá về vốn Hà Nội học uyên bác không thua kém với nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc đã quá cố (từng vinh dự được nhận Giải thưởng Lớn Vì Tình yêu Hà Nội năm 2009). Ông là tác giả của hơn 30 đầu sách chuyên khảo về đất nước và người Hà Nội.

Nhà nghiên cứu Giang Quân có cách làm việc rất sâu sát và đầy trách nhiệm, ông tâm sự: “Tôi chưa bao giờ ngồi ở nhà viết về nơi tôi chưa từng đến, nếu không khảo sát thì tôi không yên tâm, kể cả có sẵn tư liệu”.

Ông sinh ra ở Cẩm Giàng (Hải Dương), không phải là người gốc Hà Nội nhưng ông vẫn khẳng định: “Tôi là người của Hà Nội. Từ năm 1950, sau khi tham gia Cách mạng ở quê nhà bị địch bắt rồi thả, gia đình tôi dọn cả lên Hà Nội. Tôi đến với Kinh kỳ như một cái duyên. Tôi “phải lòng” văn hóa Kẻ Chợ, si mê văn hiến Thăng Long từ ngày đó. Nên cũng từ năm 1950, tất cả các tác phẩm của tôi đều viết về Thăng Long - Hà Nội”.

Nhà nghiên cứu Giang Quân yêu Hà Nội trên từng bước chân đi, từng bước trải nghiệm của cuộc đời mình và coi phần được đóng góp nhỏ bé cho Hà Nội là một niềm hạnh phúc không gì sánh nổi. Nhà văn và nhà nghiên cứu Giang Quân cũng đã được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Công dân ưu tú Thủ đô”.

 

Bà Nguyễn Thị Sính (bìa phải ngồi hàng đầu) - vợ cố danh họa Bùi Xuân Phái đến tham dự Lễ trao giải
Bà Nguyễn Thị Sính (bìa phải ngồi hàng đầu) - vợ cố danh họa Bùi Xuân Phái đến tham dự Lễ trao giải

 

Đến nay, ông đã gần 90 tuổi (SN 1927), nhưng ba lần tai biến là ba lần ông tưởng “Mình rời xa Hà Nội”. Đã có lúc tưởng bệnh tật có thể khiến đôi chân ông tê liệt nhưng không thể làm tình yêu của ông với Hà Nội ngưng nghỉ. Và trên giường bệnh, ông tiếp tục viết những cuốn sách về Hà Nội với những ký ức đồ sộ về Thủ đô.

Ngoài ra, tại Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái chiều nay cũng đã trao một số giải thưởng khác nữa như:

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội vinh danh “Đề án nghiên cứu phục dựng không gian điện Kính Thiên” tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội. Đề án này đặt mục tiêu phục dựng lại từng bước bằng không gian 3D Toà chính điện Kính Thiên, cùng với các bộ phận kiến trúc lân cận khác như cửa Đoan Môn, Hậu Lâu, sân Đan Trì,…

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội vinh danh các tác phẩm: Sách ảnh “Hà Nội - Capital City” do chuyên gia người Đức Michael Waibel chủ biên, với phụ đề bằng 3 ngôn ngữ: Việt, Anh, Đức, bao gồm 600 bức ảnh, phản ánh muôn mặt Thủ đô Hà Nội đương đại; Chùm tác phẩm của nhà văn Trần Chiến về Hà Nội gồm tiểu thuyết “ Cậu ấm ” và tập tạp văn “ A, đây rồi, Hà Nội 7 món ”.

1-1443016940694

Nhà văn Trần Chiến (bìa phải) lên nhận giải thưởng

 

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội vinh danh việc thành lập trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô (do UBND TP HN và Đại học Quốc gia HN chủ trì). Trung tâm này có nhiệm vụ nghiên cứu sự phát triển toàn diện của Thủ đô Hà Nội trong những năm tới, trên nhiều lĩnh vực: khoa học, xã hội, giáo dục, văn hóa, môi trường sống… Trung tâm cũng hướng đến việc xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao trong các công tác nghiên cứu khoa học, phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Thủ đô.

 

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sỹ; nhằm tìm tòi phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng "Có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội".

Hệ thống giải thưởng gồm: 01 Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); cùng 3 giải đồng hạng là Tác phẩm - Vì Tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội.

 

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
“Nghe” bánh Trung thu kể chuyện ân tình
“Nghe” bánh Trung thu kể chuyện ân tình

(Dân trí) - Bánh Trung thu có vỏ bánh bọc lấy các loại nhân. Hình ảnh bao bọc, lớp lang trong ngoài thể hiện tình cảm gắn bó, bao bọc lẫn nhau. Nguyên liệu làm bánh Trung thu đều là những sản vật nông nghiệp thân quen, nên đây được coi là thứ bánh dân dã.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 05:00

Tác giả bài hát "Sao anh nỡ đành quên" lâm bệnh nặng
Tác giả bài hát "Sao anh nỡ đành quên" lâm bệnh nặng

Nhập viện hơn một tháng qua, ngày 24/9, các bác sĩ điều trị chuyên khoa tiết niệu của Bệnh viện (BV) Bình Dân TP HCM đã tiến hành tiêm hóa chất điều trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho nhạc sĩ Tô Thanh Tùng. Ông cho biết hiện sức khỏe rất yếu.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:41

Tiết lộ cảnh quay ngắn nhưng khó "nhằn" trong phim nổi tiếng
Tiết lộ cảnh quay ngắn nhưng khó "nhằn" trong phim nổi tiếng

(Dân trí) - Chỉ vài giây hình ngắn ngủi trong các bộ phim điện ảnh nổi tiếng đôi khi là thành quả của đoàn phim trong một tuần dài cùng nỗi vất vả không gì kể xiết của các diễn viên.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 02:42

Chuyện ít biết về chú Cuội duy nhất trên màn ảnh Việt
Chuyện ít biết về chú Cuội duy nhất trên màn ảnh Việt

Anh nhạc sĩ chuyên viết khí nhạc thật thà Đỗ Hồng Quân đã nổi tiếng vì vào vai “Chú Cuội” trong một bộ phim hài ăn khách của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 12:17

Nhạc sĩ Phạm Tuyên và bài hát “Chiếc đèn ông sao”
Nhạc sĩ Phạm Tuyên và bài hát “Chiếc đèn ông sao”

“Chiếc đèn ông sao” - một bài hát luôn vang lên trong các bữa tiệc trông Trăng của nhiều thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam khi vui đón Trung Thu.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:20

Cuộc sống "ẩn tích" của diễn viên Bao giờ cho đến tháng Mười sau 30 năm
Cuộc sống "ẩn tích" của diễn viên Bao giờ cho đến tháng Mười sau 30 năm

Bao giờ cho đến tháng Mười là bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Sau hơn 30 năm, các diễn viên trong phim đã hầu như không còn diễn xuất, họ có cuộc sống "ẩn tích", đảm nhận những công việc khác nhau ở những ngành nghề khác nhau.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:48

Ngắm vẻ đẹp kỳ diệu của chiếc đèn “rước trăng vào nhà”
Ngắm vẻ đẹp kỳ diệu của chiếc đèn “rước trăng vào nhà”

(Dân trí) - Chiếc đèn mặt trăng kỳ diệu này sẽ khiến không gian trong nhà bạn như hóa thành miền cổ tích thần tiên với một “ông trăng” trôi bồng bềnh, chiếu sáng cả căn phòng.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 06:00

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cử hành Pháp hội cầu nguyện Quốc thái Dân an
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cử hành Pháp hội cầu nguyện Quốc thái Dân an

(Dân trí) - Được sự đồng thuận của Ban Tôn giáo Chính phủ, Trung ương Giáo Hội Phật giáo, từ ngày 25-27/9/2015, tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên - Vĩnh Phúc, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tiến hành Pháp hội Đại Bi Quan Âm cầu nguyện Quốc thái Dân an.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:20

Gu thời trang tối giản tiếp tục lên ngôi Xuân hè 2016
Gu thời trang tối giản tiếp tục lên ngôi Xuân hè 2016

(Dân trí) - Tuần lễ thời trang năm nay trở lại với các thiết kế được tối giản với các đường cắt tinh tế giúp tôn vinh vẻ đẹp người mặc, phù hợp với xu hướng thời trang hiện đại

Thứ năm, 24/09/2015 - 08:27

Những căn biệt thự trứ danh của người nổi tiếng
Những căn biệt thự trứ danh của người nổi tiếng

(Dân trí) - Đơn giản bởi những ngôi nhà này chỉ “chịu” thuộc về những ngôi sao nổi tiếng nhất. Những căn biệt thự đắt giá này đã từng qua tay hàng loạt những ngôi sao đình đám với mức giá “trên trời”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 03:00

Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội
Câu chuyện về những em bé nghèo hiếu học gây “chấn động” mạng xã hội

(Dân trí) - “Những cô bé, cậu bé này đã sớm hiểu được cảm giác khi chẳng có gì trong tay. Chúng ta nên học những bài học cuộc sống, không phải từ những con người nổi tiếng, mà từ chính những con người giản dị, vô danh trong cuộc sống”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 12:25

“Cái giá” để mời được Kenny G tới Việt Nam là gì?
“Cái giá” để mời được Kenny G tới Việt Nam là gì?

(Dân trí) - Qua những thông tin bên lề thú vị dưới đây, người hâm mộ sẽ biết được cụ thể mức độ kỳ công trong việc tiếp đón một ngôi sao đẳng cấp quốc tế. Đây quả là một cuộc chơi… “lắm công phu”.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá
Báo điện tử Dân Trí tuyển Phóng viên, Cộng tác viên Ban Văn hoá

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 phóng viên, 01 Cộng tác viên làm việc tại Ban Văn hoá.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:00

Ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”
Ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”

(Dân trí) - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa ra mắt cuốn sách “Tổ quốc nơi đầu sóng qua các tác phẩm báo chí”. Cuốn sách gần 600 trang, tập hợp hơn 100 bài viết, thể hiện tình cảm của người làm báo, chiến sĩ, nhân dân cả nước với biển đảo quê hương.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:06

Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế
Trăn trở việc bảo tồn, phát huy di sản Ca Huế

(Dân trí) - “Ca Huế - Giá trị, định hướng bảo tồn và phát huy” – tên của Hội thảo khoa học có quy mô quốc gia đầu tiên về chủ đề Ca Huế vừa được tổ chức tại TP Huế ngày 22/9 đã ghi nhận nhiều ý kiến “sát sườn” về việc làm thế nào để bảo tồn và phát triển hướng đi của Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 09:32

Bộ lạc cổ xưa sống trong rừng Amazon bị đẩy vào đường cùng bi kịch
Bộ lạc cổ xưa sống trong rừng Amazon bị đẩy vào đường cùng bi kịch

(Dân trí) - Bộ lạc thổ dân này đã sống trong rừng Amazon từ 500 năm trước, giờ đây, bộ lạc này đang phải đối diện với nguy cơ bị xóa sổ vì những kẻ xâm chiếm đất rừng. Không tìm được lối thoát, có những thổ dân đã tìm đến cái chết khi bị mất đất rừng của cha ông.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:43

Cảnh khỏa thân, tình dục trong phim 18+ Việt sẽ thế nào?
Cảnh khỏa thân, tình dục trong phim 18+ Việt sẽ thế nào?

Trong dự thảo tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi dành cho phim cấm khán giả dưới 18 tuổi, các cảnh khỏa thân và tình dục được quy định cực kỳ chi tiết.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:26

“Tan vào Hà Nội” - đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên
“Tan vào Hà Nội” - đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên

(Dân trí) - Người con xứ Nghệ đã rời khỏi cõi trần trong một ngày Thu Thủ đô đầy nắng hanh hao, ông như tan vào hư không, tan vào trong lòng Hà Nội. Đó cũng là lý do để gia đình lựa chọn chủ đề Tan vào Hà Nội trong đêm nhạc tưởng nhớ ông và tri ân công chúng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 12:21

Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy
Những bộ phim kinh điển thất lạc đã được tìm thấy

(Dân trí) - Có vô số tác phẩm điện ảnh đã bị thất lạc hoặc biến mất đặc biệt là tác phẩm của kỷ nguyên phim câm. Tuy nhiên với công chúng những bộ phim còn sót lại hoặc được tìm thấy luôn là những báu vật vô giá.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:20

Ca Huế đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ca Huế đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Dân trí) - Tối 22/9, tại Trung tâm văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Ca Huế.

Thứ tư, 23/09/2015 - 10:07

Chuyện của một tài tử Việt bỗng trở thành sếp lớn ngân hàng
Chuyện của một tài tử Việt bỗng trở thành sếp lớn ngân hàng

Những năm phim thị trường tung hoành ở khắp mọi nơi, khi những cái tên thần tượng như Lý Hùng, Lê Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh xuất hiện trong những thước phim ăn khách, Thiệu Ánh Dương chọn cho mình một lối đi riêng. Anh xuất hiện trong những bộ phim kén khán giả và mang đậm dấu ấn tác giả (hay còn gọi là phim nghệ thuật).

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:19

Ấn tượng với hình ảnh cuộc sống đời thường của đồng bào Cơtu
Ấn tượng với hình ảnh cuộc sống đời thường của đồng bào Cơtu

(Dân trí) - Đồng bào Cơtu sinh sống tập trung chủ yếu ở ba huyện Nam Giang, Đông Giang và Tây Giang (Quảng Nam). Nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Thứ tư, 23/09/2015 - 08:09

NSND Lê Khanh: “Hãy đưa niềm kiêu hãnh Việt Nam vào trong từng sản phẩm, thương hiệu”
NSND Lê Khanh: “Hãy đưa niềm kiêu hãnh Việt Nam vào trong từng sản phẩm, thương hiệu”

Nhận lời trở thành Đại sứ của Chương trình “Tuần nhận diện hàng Việt Nam 2015 - Tự hào hàng Việt Nam”, NSND Lê Khanh đã chia sẻ với PV về những điều trăn trở, mong muốn của một đại sứ, một công dân với hàng hóa, sản phẩm Việt Nam trước giờ khai mạc của Chương trình (27/9 - 4/10).

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:00

Những khoảnh khắc đắt giá nhất của người nổi tiếng
Những khoảnh khắc đắt giá nhất của người nổi tiếng

(Dân trí) - Thật thú vị khi chúng ta được nhìn lại những khoảnh khắc đắt giá có một không hai của những người có ảnh hưởng lớn tới công chúng.

Thứ tư, 23/09/2015 - 05:00