Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế

(Dân trí) - Công trình "Nhà Bát Tràng" nằm ở ngoại thành Hà Nội vừa giành chiến thắng tại giải thưởng Wallpaper*Design Awards 2021, ở hạng mục "Ngôi nhà mới tốt nhất".

Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 1

Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế

Đầu năm 2021, một công trình kiến trúc của Việt Nam đã vừa giành chiến thắng tại giải thưởng Wallpaper*Design Awards 2021 ở hạng mục "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" do tạp chí Wallpaper* uy tín về kiến trúc - thiết kế tại Anh tổ chức.

Tất cả các công trình chiến thắng sẽ được giới thiệu trên tạp chí Wallpaper*, số ra tháng 2/2021, nhằm tôn vinh những công trình sáng tạo truyền cảm hứng trong năm qua.

Dự án "Bat Trang House" (Nhà Bát Tràng) nằm tại làng gốm Bát Tràng, ngoại thành Hà Nội, nơi đây vốn là làng gốm cổ hơn 1.000 năm tuổi. Công trình lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của Bát Tràng, được thể hiện qua mặt đứng bên ngoài, hài hòa với nét hiện đại và tiện nghi của thiết kế nội thất bên trong.

Nhà Bát Tràng được thiết kế dựa trên mong muốn của chủ nhà về một ngôi nhà tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng, để thiên nhiên được hiện diện bên trong không gian sinh hoạt hàng ngày.

Gia đình chủ nhà gồm có 7 thành viên, họ cũng thường xuyên đón tiếp người thân, bạn bè tới chơi, cùng nhau sum họp, nấu ăn. Bên cạnh chức năng chính là ngôi nhà để ở, công trình này còn là một tiệm kinh doanh đồ gốm.

Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 2
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 3

Công trình kiến trúc "Nhà Bát Tràng" dùng gốm làm vật liệu chính

Công trình kiến trúc "Nhà Bát Tràng" dùng gốm làm vật liệu chính. Toàn bộ hệ tường mặt ngoài được xây hoàn toàn bằng gạch gốm với những kích thước được đặt riêng, tạo thành một khối gốm khổng lồ trong lòng Bát Tràng. Mặt đứng có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong, tạo nên điểm nhấn xanh cho công trình.

Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng, với những ô kính lớn tạo nên các khung hình cho người sống trong ngôi nhà có thể bắt trọn được phần thiên nhiên cây xanh bao phủ xung quanh, cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra bởi lớp tường gạch gốm phía bên ngoài.

Bên cạnh đó việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không mang lại cảm giác quá nóng vào mùa hè. Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp gồm lớp gạch gốm bên ngoài, không gian cây xanh xen kẽ, và các ô cửa, giúp ngôi nhà thoáng mát vào mùa hè mà không cần hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng điều hòa.

Bức tường gạch gốm còn chắn nắng trực tiếp vào nhà, nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đẹp đi qua, kết quả là ngôi nhà sẽ thông thoáng.

Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 4
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 5

Yếu tố kết nối con người với thiên nhiên, tương tác giữa mọi người trong ngôi nhà được đặc biệt quan tâm

Yếu tố kết nối con người với thiên nhiên, tương tác giữa mọi người trong ngôi nhà được đặc biệt quan tâm. Ngôi nhà được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm phía bên ngoài, tiếp đến là lớp cây xanh đệm ở giữa, rồi trong cùng là không gian sống. Người sử dụng có thể cảm nhận rõ bầu trời, nhìn thấy không gian vườn, mảng xanh rất lớn do khoảng mở tạo thành khi đứng tại vị trí ban công.

Sử dụng vật liệu địa phương tối đa là yếu tố được ưu tiên hàng đầu khi thực hiện công trình. Chủ nhà làm về gốm, ngôi nhà đặt trong ngôi làng làm gốm, vì vậy công trình cần mang bản sắc gốm. Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, thiết kế mang vẻ đẹp mới lạ nhưng vẫn mang nét đặc trưng của địa phương và phù hợp bối cảnh xung quanh.

Cuối cùng, vấn đề sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà và tái sử dụng nước được chú trọng quan tâm áp dụng vào thiết kế công trình.

Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc "Bat Trang House" (Nhà Bát Tràng) nằm tại làng gốm Bát Tràng, ngoại thành Hà Nội:

Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 6
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 7
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 8
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 9
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 10
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 11
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 12
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 13
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 14
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 15
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 16
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 17
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 18
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 19
Nhà gạch Bát Tràng của Việt Nam đoạt giải kiến trúc quốc tế - 20
Đang được quan tâm