Thứ bảy, 21/10/2017 - 12:12

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì?

Dân trí

Bên trong căn nhà của một người đàn ông - sống mà không bao giờ vứt đi bất cứ thứ gì, bạn sẽ phải sửng sốt trước những gì được thấy.

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì? - 1

Bộ ảnh chân thực chứa đựng nhiều cảm xúc dưới đây cho thấy đời sống của một người đàn ông sống mà không bao giờ vứt đi bất cứ thứ gì.

Căn nhà của ông chứa chất đầy những món đồ phế phẩm, đáng lẽ cần được vứt đi, nhưng người đàn ông Pháp 60 tuổi tên Jean ấy không bao giờ có thể vứt đi bất cứ thứ gì, ông sống với một hội chứng tâm lý lạ lùng - giữ lại tất cả những gì có thể.

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì? - 2

Từ sàn nhà cho tới trần nhà là những món đồ không tên, những món đồ vô giá trị, thậm chí là… rác rưởi chất chồng, “tích trữ” một cách đầy ám ảnh.

Cánh cửa nhà ông Jean thậm chí không thể mở ra dễ dàng mà cần phải lách qua, đơn giản bởi đằng sau cảnh cửa là những chồng đồ chất đống, lèn chặt đến mức cánh cửa không thể rộng mở. Góc ngủ của ông Jean là một khoảng hình vuông nhỏ hẹp, xung quanh đó là những chồng báo cao ngất.

Những chồng hộp xốp đựng đồ ăn cũng được giữ lại, lấp đầy lòng bồn rửa tay. Về đêm, ông Jean thường đi bới thùng rác để thu nhặt về nhà những món đồ “ưng ý”. Nhà chức trách địa phương phải tới dọn dẹp nhà ông Jean mỗi năm một lần vì lo sợ cho sức khỏe và sự an toàn của chính ông.

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì? - 3

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì? - 4

Ông Jean mặc dù không thể từ bỏ thói quen tích cóp “lạ đời” của mình, nhưng ông cũng ý thức được vấn đề của bản thân và cũng đồng ý chi trả kinh phí cho mỗi cuộc dọn dẹp mà nhà chức trách tiến hành giúp ông. Chứng kiến từng chồng đồ bị đem đi, ánh mắt ông ngơ ngác và buồn bã, nhưng ông cũng ngồi yên chấp nhận.

Ông Jean bị hội chứng Diogenes hay còn được diễn giải một cách dễ hiểu hơn là hội chứng tuổi già mất dần ý thức vệ sinh. Những người già mắc phải chứng này thường mất dần đi các giao tiếp xã hội, bị thôi thúc tích trữ những món đồ vô giá trị, thậm chí là những món đồ nhếch nhác, họ cũng dần sao lãng, cẩu thả trong việc tự chăm sóc cho sức khỏe, vệ sinh của chính mình.

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì? - 5

Ông Jean vốn là một kỹ sư xây dựng cho tới năm 2002, ông sống độc thân và có một khoản tiền để dưỡng già, nhưng vì hội chứng Diogenes mà ông vẫn ngày ngày đi bới thùng rác để tích cóp những món đồ mình thích.

Những bức ảnh ghi lại cuộc sống kỳ lạ của ông Jean được nhiếp ảnh gia người Pháp Arnaud Chochon thực hiện. Những ngày này, bộ ảnh được nhắc tới trên nhiều mặt báo, sau khi nhiếp ảnh gia Chochon chia sẻ trên mạng xã hội Instagram. Anh Chochon đã sống với ông Jean trong vòng một năm để ghi lại thói quen và không gian sống trong căn nhà kỳ lạ của ông cụ đơn độc.

Nhiếp ảnh gia Chochon cho biết, việc thiếu không gian để chụp hình (do đứng ở góc nào cũng thấy “ngồn ngộn” đồ đạc), cùng với đó là các mùi lạ ám trong căn nhà, khiến anh ban đầu khá khổ sở, nhưng dần dần, Chochon đã xây dựng được mối liên hệ gắn kết với ông Jean, khiến ông tin tưởng và cho phép anh được bước vào cuộc sống kỳ lạ của ông.

Nhà bạn sẽ thế nào nếu suốt một năm không vứt đi thứ gì? - 6

Nhiếp ảnh gia Chochon chia sẻ về ông Jean: “Mọi người thường nói rằng ông cụ này thật điên rồ và lập dị, nhưng không hẳn đâu. Ông Jean rất thông minh, ông ấy biết rất nhiều điều và thường đi tới những buổi thuyết giảng mở cửa rộng rãi đón chào công chúng, ông cũng thường đến thư viện đọc sách, chỉ có điều, ông ấy có một tư duy khác với chúng ta.

“Ông ấy cho rằng thật điên rồ khi chúng ta vứt đi quá nhiều thứ vào thùng rác. Ông ấy tìm thấy những cuốn sách hay và đồ ăn vẫn còn dùng được ở đó. Ông cho rằng vứt đi như thế là quá lãng phí. Tôi muốn khắc họa được sự đối lập giữa bệnh tật tinh thần và trí thông minh của người đàn ông này”.

Trước khi được bước vào căn nhà của ông Jean lần đầu tiên, nhiếp ảnh gia Chochon đã mất ba tháng để trò chuyện, gây dựng thiện cảm với ông trên các vỉa hè, bên cạnh… những thùng rác.

Bích Ngọc
Theo Stuff