“Người lính Điện Biên kể chuyện”

(Dân trí) - Đó là câu chuyện những người lính đã phải hi sinh thân mình, những giọt nước mắt mặn chát khi chứng kiến cảnh “thịt trộn bùn non”, phải dẫm lên xác đồng đội, câu chuyện bông đùa của anh chiến sĩ về các cô dân công, sự mộng mơ của chàng trai trẻ Hà Thành…

Nhân kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cuốn hồi ký Người lính Điện Biên kể chuyện của nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn – một chiến sỹ của Trung đoàn 174, đánh đồi A1 tại Điện Biên Phủ năm 1954 vừa ra mắt độc giả.

Nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn sinh năm 1932, quê làng Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội, nguyên cán bộ giảng dạy tại Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Ông đã dịch cuốn Hai vạn dặm dưới biển xuất bản từ những năm 1970, Người cá và nhiều giáo trình cho sinh viên.

Bìa cuốn Người lính Điện Biên kể chuyện

Bìa cuốn "Người lính Điện Biên kể chuyện"

Qua lời kể của một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, trực tiếp chiến đấu ngay tại đồi A1, được thể hiện bằng văn phong của nhà báo trẻ Kiều Mai Sơn, cuốn sách “Người lính Điện Biên kể chuyện” là những câu chuyện mộc mạc, chân thực về những con người đã làm nên chiến thắng quyết định để giành lại độc lập, hòa bình cho Tổ quốc.

Những câu chuyện được nhà giáo ưu tú Đỗ Ca Sơn kể lại khi tuổi đời đã ngoài 80, nhưng kí ức về những ngày đêm lịch sử ấy vẫn còn vẹn nguyên. Ông chia sẻ:“Tôi không kể lịch sử chiến dịch, không kể về những diễn biến của chiến dịch, mà tôi kể những mẩu chuyện những người lính chúng tôi ở Trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu như thế nào, đã sống như thế nào trong 56 ngày đêm ấy.”

Những câu chuyện về Điện Biên Phủ ta có thể gặp ở nhiều cuốn sách, tư liệu, nhưng những câu chuyện của nhà giáo Đỗ Ca Sơn vẫn có sức cuốn hút thật đặc biệt. Đó là câu chuyện về những nắm cơm mà để đến được đồi A1, những người lính anh nuôi đã phải hi sinh thân mình, những giọt nước mắt mặn chát khi chứng kiến cảnh “thịt trộn bùn non”, phải dẫm lên xác đồng đội dưới chiến hào, những câu chuyện bông đùa của các anh chiến sĩ về các cô dân công, sự mộng mơ của chàng trai trẻ Hà Thành khi nhớ về Hà Nội, sự háo hức khi đọc cuốn Buồn ơi, chào nhé! được máy bay Pháp thả bằng dù xuống chiến trường cho lính Pháp, sự “móc ngoặc” đáng yêu giữa những người lính bộ binh và pháo binh để có đạn “nã” vào quân thù, hay pha “suýt bị kỉ luật trong ngày chiến thắng” khi chàng lính trẻ xông lên bắt tay một người lính Pháp đã ra hàng…

Trên đồi A1, trong mưa bom bão đạn, cái chết cận kề, không phải không có những phút nao lòng vì nhớ nhà, nhớ một mái tóc dài, một tiếng khóc trẻ thơ, vì chưa thấu hiểu quyết định của cấp trên… nhưng cuối cùng, những người lính đã vượt qua tất cả, xả thân chiến đấu vì độc lập của Tổ quốc. Những câu chuyện của nhà giáo Đỗ Ca Sơn vì thế chạm được vào trái tim người đọc.

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên, nhiều cuốn sách về chủ đề Điện Biên được ra mắt

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên, nhiều cuốn sách về chủ đề Điện Biên được ra mắt

Mỗi lần kể chuyện Điện Biên, nhà giáo Đỗ Ca Sơn vẫn không giấu được những giọt nước mắt xúc động. Ông từng chia sẻ: “Tôi biết, có nhiều người lo ngại “câu chuyện cổ tích” Điện Biên Phủ sẽ chỉ còn là một cái tên. Nhưng tôi không tin như vậy. Bằng chứng là vẫn có rất nhiều người trẻ mắt ngấn lệ khi nghe tôi kể về chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ. Và vì thế, tôi tin ngọn lửa Điện Biên Phủ sẽ vẫn được tiếp nối.”

Những câu chuyện chân thực, cảm động của nhà giáo Đỗ Ca Sơn cùng những minh họa sống động của họa sĩ Nguyễn Trường (Etcetera Nguyen), Người lính Điện Biên kể chuyện giúp bạn đọc trẻ, những người chưa từng trải qua chiến tranh hiểu được gian khổ, hi sinh của người lính Điện Biên, để thêm trân trọng cuộc sống chúng ta có được ngày hôm nay…

Nhân dịp này, NXB Kim Đồng cũng ra mắt cuốn sách 60 câu hỏi đáp về chiến thắng Điện Biên Phủ gồm những câu hỏi và đáp án ngắn gọn về chiến dịch, địa danh, chiến thuật, gương anh hùng…

Ngoài ra, cuốn Kể chuyện Điện Biên Phủ, một cuốn tranh truyện sinh động cho các bạn đọc nhỏ tuổi với lời kể của nhà văn Hữu Mai và minh họa của họa sĩ Huy Toàn cũng được tái bản trong dịp này. Cuốn sách được ra mắt lần đầu năm 1964 nhân kỉ niệm 10 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và được tái bản năm 2004 nhân kỉ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, vào ngày 29/4/2014 tới, NXB Kim Đồng phối hợp với Cục Xuất bản và Thư viện Tỉnh Điện Biên tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu cuốn sách Người lính Điện Biên kể chuyện tại Thư viện Tỉnh Điện Biên.

Hà Thanh