Thứ bảy, 18/04/2015 - 14:22

Người đẹp thi “chui” sẽ bị cấm xuất cảnh

Dân trí

Trước vấn nạn các người đẹp Việt Nam “đua” nhau sang nước ngoài dự thi không xin phép, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết Cục đã chính thức gửi văn bản sang cơ quan công an đề nghị dừng xuất cảnh đối với những cá nhân tái diễn thi “chui”.

Chiều ngày 17/4, Cục Nghệ thuật Biểu diễn- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo công bố những hoạt động trọng tâm trong năm 2015.

Một trong những vấn đề “nóng” tại cuộc họp báo cũng như vấn nạn khiến cơ quan quản lý trăn trở đó là những tồn tại, phát sinh tiêu cực từ các cuộc thi sắc đẹp. Chất lượng ngày càng đi xuống của các cuộc thi sắc đẹp trong nước, tình trạng nhiều cá nhân dự thi cuộc thi tầm vóc quốc tế khi chưa được cấp phép… cũng khiến dư luận quan tâm, bức xúc.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn tại cuộc họp báo (Ảnh: Huy Phương)

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn tại cuộc họp báo (Ảnh: Huy Phương)

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định từ năm 2013 Cục đã siết chặt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và trong năm 2015 Cục tiếp tục siết chặt hơn nữa các hoạt động thi nhan sắc.

“Thực tế hiện nay có tình trạng một số công ty thông tin trên trang web của họ hoặc thông tin trên các trang mạng xã hội rồi tự tổ chức các cuộc thi mang danh hiệu này, danh hiệu kia. Đó là những cuộc thi trái quy định pháp luật. Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã chỉ đạo các sở xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp vi phạm”, ông Nguyễn Đăng Chương nói.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, sắp tới khi tiến hành sửa đổi Nghị định 79, Cục  sẽ xem xét việc giảm bớt các cuộc thi hoa hậu trong một năm. Có thể mỗi năm sẽ chỉ diễn ra tối đa một cuộc thi sắc đẹp mang tầm vóc quốc gia và 3 cuộc thi hoa khôi.

Ngoài việc xem xét cắt giảm các cuộc thi nhan sắc để đạt chất lượng cao, Cục cũng nghiên cứu bổ sung trong Nghị định sửa đổi là sẽ quy định rõ trách nhiệm quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước cấp Sở, ngành. Quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp phép, thu hồi giấy phép cũng được quy định cụ thể  hơn trách nhiệm của các đơn vị tham gia: các doanh nghiệp, báo chí… để tránh gây ra những tranh cãi không đáng có.

Thí sinh Diệu Linh (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi nước ngoài khi chưa xin phép

Thí sinh Diệu Linh (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi nước ngoài khi chưa xin phép

Liên quan đến việc hàng loạt người đẹp, người mẫu sang nước ngoài dự thi không xin phép trong thời gian qua: Cao Thùy Linh, Tường Vy, Diệu Linh, Phan Hoàng Thu… ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định tất cả những trường hợp thi “chui” đều bị xử phạt hành chính. Khi họ đoạt danh hiệu tại các cuộc thi nhan sắc ở nước ngoài cũng không được thừa nhận tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, một số cuộc thi nhan sắc nước ngoài không có quy mô, tổ chức không chặt chẽ, chỉn chu như trong nước. Chỉ cần một hội, đơn vị thậm chí cá nhân đứng ra tổ chức một đêm diễn cũng coi là cuộc thi, không ít cuộc thi chỉ có chưa đến thí sinh tham gia.

Trước câu hỏi từ báo chí: Đối với các người đẹp có quy định rằng phải đoạt danh hiệu trong nước mới được dự thi cuộc thi sắc đẹp quốc tế, vậy còn còn các cuộc thi sắc đẹp quốc tế dành cho nam thì các thí sinh phải có tiêu chí như thế nào? Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, đối với các cuộc thi dành cho nam từ trước đến nay chỉ là cuộc thi dành cho người mẫu.

Về trường hợp gần đây nhất, Nguyễn Văn Sơn đi thi “chui” và đoạt giải Nam vương toàn cầu, ông Nguyễn Đăng Chương nói theo khung hình phạt thì anh này bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng.

Thí sinh Diệu Linh (ngoài cùng bên phải) tại cuộc thi nước ngoài khi chưa xin phép

Dù đoạt danh hiệu Nam vương 2015 nhưng Nguyễn Văn Sơn không được công nhận ở trong nước vì thi "chui"

Nhằm giảm triệt để tình trạng người đẹp, người mẫu sang nước ngoài dự thi không xin phép, ông Chương cho biết Cục đã chính thức gửi văn bản sang cơ quan công an đề nghị tạm dừng xuất cảnh đối với những cá nhân đi thi “chui” tái diễn lần 2, những cá nhân đang bị tạm dừng biểu diễn trong nước lại tiếp tục đi thi quốc tế…

Và để quản lý chặt chẽ hoạt động biểu diễn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang xúc tiến việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu. Về tiến độ cấp thẻ hành nghề, ông Chương cho biết hiện thông tư cấp thẻ hành nghề đã hoàn thiện nhưng dự kiến phải đến tháng 11/2015 khi Nghị định 79 được sửa đổi thì mới ban hành thông tư này. “Đây là việc cần phải thận trọng, phải tiến hành rà soát cụ thể vì đối tượng cấp thẻ ở nước ta tương đối nhiều”,  ông Chương trả lời tại cuộc họp báo.

Nguyễn Hằng