Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ

(Dân trí) - Trước vụ cô gái bán khỏa thân uốn éo ở phố cổ Hội An, dư luận cũng chỉ trích mạnh mẽ, yêu cầu xử phạt nặng những trường hợp chụp ảnh, quay clip khỏa thân nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh.

Nhiều trường hợp chụp ảnh khỏa thân khiến dư luận bức xúc

Mới đây, một cô gái tên H đã khiến dư luận phẫn nộ khi đăng tải trên trang cá nhân của mình một clip dài khoảng 25 giây kèm với nội dung “Khoảng trời này là của riêng em” ghi lại cảnh bản thân không mặc áo, dùng chiếc nón lá nhỏ để che vùng ngực và… uốn éo trên nóc nhà ở phố cổ Hội An.

Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ - 1

Hình ảnh khiến dư luận "dậy sóng" của cô gái quay clip ở ở Hội An.

Nhiều người gay gắt kêu gọi tẩy chay, cấm cửa cô gái này đến Hội An. Không ít ý kiến cho rằng, hành vi này làm ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng đến giá trị văn hóa của một di sản nổi tiếng bởi sự thuần hậu, thanh lịch.

Trước thông tin và sự lên án mạnh mẽ của dư luận, phòng VH&TT Hội An đã vào cuộc, phối hợp cùng địa phương xác minh địa điểm cụ thể mà tài khoản cô gái thực hiện quay clip nêu trên. Hiện tại, cô gái để ngực trần quay clip đã lên tiếng xin lỗi và gỡ bỏ clip trên mạng xã hội.

Đây không phải là hành động phản cảm ở Hội An đầu tiên bị dư luận chỉ trích.Trước đó, nhiều người dùng mạng xã hội cũng "ném đá" dữ dỗi khi hình ảnh các cặp đôi nằm chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An.

Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ - 2

Trước đó, cơ quan chức năng cũng vào cuộc xử lý vụ cặp đôi chụp ảnh cưới nude tại Đà Lạt.

Tương tự, loạt ảnh đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm và cánh rừng thông ở Đà Lạt vào hồi đầu tháng 4/2019 cũng bị dư luận lên án. Bộ ảnh “bôi bẩn Đà Lạt” của người mẫu Thư Dung cũng khiến cư dân mạng tức giận, đòi tẩy chay…

Hay gần đây nhất, vì khỏa thân tạo dáng chụp ảnh dưới đầm sen, nữ diễn viên trẻ T.H đã nhận về không ít “gạch đá” từ dư luận cũng như bị cắt vai trong bộ phim về chủ đề học đường…

Làm sao để xử phạt người chụp ảnh khỏa thân nơi danh lam thắng cảnh?

Trước hiện tượng chụp ảnh phản cảm ở những địa danh nổi tiếng như phố cổ Hội An, Đà Lạt hay nơi công cộng như đầm sen… trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều độc giả cho rằng cần có quy định và chế tài cụ thể để xử phạt những cá nhân hay tổ chức vi phạm.

Tuy nhiên, việc xử lý hành vi chụp và lưu hành các bộ ảnh nhạy cảm không phải việc dễ dàng.

Người đẹp khoả thân chụp ảnh nơi phố cổ, danh lam thắng cảnh gây phẫn nộ - 3

Nữ diễn viên trẻ bị chỉ trích, bị mất vai vì chụp khỏa thân ở đầm sen.

Theo Thông tư 01.2016 do Bộ VH,TT&DL ban hành, có quy định cấm người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông. Nhiều nghệ sĩ chụp và lưu hành hình ảnh nhạy cảm đã bị xử lý theo quy định này. Nhưng, quy định mới chỉ giới hạn trong những đối tượng cụ thể là “người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu”.

Trong Nghị định 72 về hoạt động nhiếp ảnh quy định, ảnh được công khai lưu hành là “Không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự; không tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái và vi phạm các quy định khác của pháp luật”.

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho rằng, trên thực tế, chưa có quy định nào cấm chụp ảnh nude ở danh thắng. Việc chụp ảnh tại các danh lam thắng cảnh thuộc về ý thức văn hóa của người chụp và người mẫu…

Nguyễn Hằng