Người cha suốt 14 năm đi tìm con trai bị bắt cóc đã gặp được con

Bích Ngọc

(Dân trí) - Câu chuyện về người cha dành ra 14 năm không ngừng kiếm tìm người con trai bị bắt cóc đã truyền cảm hứng cho một bộ phim điện ảnh. Trong tuần này, người cha ấy đã được gặp lại con ruột của mình.

Người cha suốt 14 năm đi tìm con trai bị bắt cóc đã gặp được con - 1

Câu chuyện về người đàn ông Trung Quốc có tên Sun Haiyang dành ra 14 năm để đi tìm cậu con trai bị bắt cóc đã truyền cảm hứng cho bộ phim điện ảnh "Dearest" (Con yêu quý - 2014) (Ảnh: SCMP).

Người cha đáng thương đã mở một tiệm bán bánh bao ở Thâm Quyến và đặt tên cho quán là "Cửa tiệm giúp đi tìm con trai", trong quán, người cha treo nhiều bức hình chụp con trai thuở nhỏ với hy vọng những khách hàng ghé qua quán biết đâu sẽ cung cấp được thông tin gì đó.

Trong tuần này, người cha đáng thương ấy đã có thể dừng cuộc hành trình tìm kiếm mòn mỏi của mình lại, bởi sau cùng, anh đã có thể đoàn tụ với con sau 14 năm.

Câu chuyện của anh Sun Haiyang sau cùng đã có được cái kết có hậu khi anh được gặp lại cậu con trai Sun Zhuo nay đã 18 tuổi. Cuộc gặp vừa được nhà chức trách tiến hành tại thành phố Thâm Quyến hôm thứ 2 tuần này. Kết quả kiểm tra DNA đã xác nhận mối quan hệ huyết thống giữa hai người.

Cậu bé Sun Zhuo đã bị một người đàn ông họ Wu bắt cóc hồi năm 2007 khi đang chơi ở gần nhà tại thành phố Thâm Quyến. Cậu bé bị đem bán cho một cặp vợ chồng sống ở tỉnh Sơn Đông, cặp vợ chồng này đã có hai người con gái, cậu bé Sun trở thành người con thứ 3 của họ. Thông tin này được phía cảnh sát cung cấp sau quá trình điều tra, tìm kiếm cậu bé bị mất tích.

Cuộc đoàn tụ đã được tài khoản mạng xã hội chính thức của tờ tin tức People's Daily (Trung Quốc) phát trực tuyến hồi đầu tuần này. Vợ chồng anh Sun rất xúc động khi được gặp lại cậu con trai bị mất tích của mình. Đây cũng là câu chuyện "nóng" của mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua.

Anh Sun Haiyang chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội: "Sau 14 năm và 57 ngày, con trai tôi đã cao hơn mẹ một cái đầu. Con trai mang tới cho chúng tôi một số đặc sản địa phương ở nơi mà con đang sống. Con chính là Sun Zhuo mà chúng tôi đã tìm kiếm suốt những năm qua...". Tài khoản mạng xã hội của anh Sun Haiyang cũng có một cái tên rất đặc biệt "Sun Haiyang đi tìm con trai".

Người cha suốt 14 năm đi tìm con trai bị bắt cóc đã gặp được con - 2

Cậu bé Sun Zhuo đã bị một người đàn ông họ Wu bắt cóc hồi năm 2007 khi đang chơi ở gần nhà tại thành phố Thâm Quyến (Ảnh: SCMP).

Anh Sun ban đầu đưa ra số tiền thưởng 100.000 tệ cho ai cung cấp được manh mối giúp anh tìm lại được cậu con trai bị mất tích. Sau đó, anh tăng mức tiền thưởng lên 200.000 tệ sau khi chờ đợi mãi mà không có thông tin hữu ích nào xuất hiện. Anh Sun Haiyang chia sẻ rằng anh sẵn sàng chi hết số tiền mình có và thậm chí đi vay mượn thêm để tìm lại được con.

Câu chuyện của anh Sun đã được nhiều người biết tới sau khi được làm thành phim điện ảnh "Con yêu quý", nhưng khi ấy, vẫn không có tiến triển nào xuất hiện trong hành trình đi tìm con của anh Sun, chỉ tới đầu năm nay, khi cảnh sát quyết định thành lập một lực lượng đặc nhiệm đặt mục tiêu phải tìm ra được cậu bé Sun Zhuo năm nào, câu chuyện mới có bước ngoặt.

Cậu bé Sun Zhuo đã bị một gã đàn ông tên Wu bắt cóc và đem bán cho một cặp vợ chồng họ Guo sống ở Sơn Đông, cậu bé được gia đình họ Guo đối xử tốt trong suốt những năm tháng qua.

Sun Zhuo chia sẻ với một kênh truyền hình tại Trung Quốc rằng cậu chỉ biết mình là con nuôi thời gian gần đây, khi cảnh sát tới liên hệ với giáo viên của cậu. Sun Zhuo cho biết ở trường cậu học tốt, có điểm số cao, cậu cũng được cha mẹ nuôi và hai chị đối xử tốt.

Người cha suốt 14 năm đi tìm con trai bị bắt cóc đã gặp được con

Kẻ tiến hành vụ bắt cóc - một gã đàn ông họ Wu và những người liên quan đến hoạt động buôn bán người đều đã bị bắt giữ. Cảnh sát tại Thâm Quyến cho biết mẹ nuôi của Sun hiện đã được tại ngoại trong lúc quá trình điều tra, xét xử vẫn tiếp tục được tiến hành. Người cha nuôi của Sun không bị tạm giữ vì có sức khỏe yếu.

Theo luật pháp Trung Quốc, hình phạt đối với hành vi buôn bán người là từ 5 năm tù giam cho tới tử hình. Thông thường, mức hình phạt được áp dụng đối với kẻ chủ mưu trong những vụ bắt cóc dạng này là 15 năm tù.

Những người trả tiền mua đứa trẻ bị bắt cóc thường phải đối diện với mức án 3 năm tù, nhưng mức án này có thể được giảm đi nếu đứa trẻ không hề bị ngược đãi trong quá trình nuôi nấng. Ngoài ra, nếu bên nuôi đứa trẻ không có những hành vi ngăn trở việc để đứa trẻ đoàn tụ với gia đình ruột thịt, thì đây cũng là một yếu tố giúp làm giảm nhẹ mức hình phạt.

Một câu chuyện có hậu tương tự khác cũng đã gây sốt tại Trung Quốc hồi tháng 7 năm nay. Ông Guo Gangtang sống ở tỉnh Sơn Đông đã dành ra 24 năm qua để chạy xe máy đi tới nhiều nơi trên đất nước Trung Quốc mong tìm lại được cậu con trai bị bắt cóc.

Trailer phim "Dearest" (Con yêu quý - 2014).

Sau cùng, ông Guo đã được đoàn tụ với con trai hồi tháng 7 năm nay, con trai ông hiện đã là một người đàn ông trưởng thành đang làm nghề giáo viên.

Hành trình tìm con không mệt mỏi của ông Guo đã từng được làm thành một bộ phim điện ảnh có tên "Lost and Love" (Thất cô - 2015) với diễn xuất chính của Lưu Đức Hoa. Tài tử Lưu Đức Hoa đã không hề nhận thù lao khi tham gia bộ phim này.

Trailer phim "Lost and Love" (Thất cô - 2015)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM