Bắc Ninh:

Nghiêm cấm liền anh liền chị “ngả nón xin tiền” trong mùa lễ hội

(Dân trí) - Trong mùa lễ hội xuân 2015, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành một số chỉ thị về việc tăng cường công tác chỉ đạo quản lý, tổ chức lễ hội, trong đó nghiêm cấm các hành vi hát quan họ “ngả nón xin tiền” du khách, cấm kinh doanh đổi tiền lẻ, hát nhảy đồng…

Tỉnh Bắc Ninh là địa phương có truyền thống văn hóa đặc sắc với 547 lễ hội lớn, nhỏ, trong đó có khoảng 70% lễ hội diễn ra vào dịp đầu xuân. Có nhiều lễ hội quy mô lớn mang bản sắc văn hóa đặc trưng như lễ hội Lim, lễ hội đền - lăng Kinh Dương Vương, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại đền Bà Chúa Kho… thu hút đông đảo du khách thập phương tham dự.

Để các lễ hội diễn ra trong văn minh, lành mạnh, đảm bảo an ninh trật tự, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Bắc Ninh đã có một số chỉ thị quy định trong việc quản lý, tổ chức lễ hội. Đồng thời, địa phương cũng phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí nhằm tuyên truyền giới thiệu tới du khách về giá trị văn hóa, lịch sử, bản sắc truyền thống của dân tộc và các phong tục tập quán trong các lễ hội truyền thống.

Theo tỉnh Bắc Ninh, năm nay, Ban tổ chức Lễ hội vùng Lim nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ “ngả nón nhận tiền” vì địa phương đã có kinh phí hỗ trợ, và trước đó cũng đã có chỉ đạo nghiêm cấm. Tại các lán trại chỉ được phép hát giao lưu quan họ, khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc, nghiêm cấm hát nhảy đồng.

Năm nay tỉnh Bắc Ninh nghiêm cấm hình thức hát quan họ ngả nón nhận tiền.
Năm nay tỉnh Bắc Ninh nghiêm cấm hình thức hát quan họ ngả nón nhận tiền.
Năm nay tỉnh Bắc Ninh nghiêm cấm hình thức hát quan họ "ngả nón nhận tiền".

Lễ hội Lim năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày (mồng 2 - 3/3), các làng tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa (nay là thị trấn Lim), xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du) sẽ mở cửa đình, đền, chùa tổ chức tế lễ dâng hương theo nghi lễ truyền thống. Tổ chức hát quan họ tại 5 lán và trên sân khấu của lễ hội, hát quan họ tại cửa đình, cửa chùa, dưới thuyền tại 10 làng thuộc 3 xã xung quanh đồi Lim. Ngoài ra, cũng có các hoạt động tổ chức hát quan họ tại gia đình các nghệ nhân, hát giao lưu, hát đối đáp quan họ tại các lán trại quan họ và trên sân khấu chính phục vụ du khách.

Tại lễ hội Lim cũng sẽ diễn ra các trò chơi dân gian đu tiên, vật truyền thống, "bịt mắt bắt dê", đập niêu, chọi gà  tổ tôm, thi dệt cửi, thi cờ người… Để lễ hội Lim diễn ra an toàn, lành mạnh, Ban tổ chức cử một tổ thường trực cứu thương tại trung tâm lễ hội, dựng các bốt vệ sinh di động, các nhà vệ sinh tạm, các thùng đựng rác tại khu vực trung tâm lễ hội và các khu vực lân cận để phục vụ cho du khách. Lực lượng Công an cũng được huy động phối hợp với các cơ quan chức năng phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng làm mất an ninh trật tự, kiên quyết ngăn chặn và giải quyết các hiện tượng tệ nạn xã hội, ăn xin tại khu vực lễ hội, nghiêm cấm các dịch vụ điện tử, dùng loa có công suất lớn.

Từ mùa lễ hội năm nay tục Chém lợn sẽ được điều chỉnh thành Rước lợn.
Từ mùa lễ hội năm nay tục "Chém lợn" sẽ được điều chỉnh thành "Rước lợn".

Đặc biệt, từ mùa lễ hội năm nay,  tục “Chém lợn” ở lễ hội làng Ném Thượng sẽ chuyển thành “Rước lợn”. Sau phần tế, rước sẽ không thực hiện nghi lễ chém lợn tại giữa sân đình mà dành riêng một khu vực để làm cỗ ngọc tế thánh, hạn chế cơ bản được tình trạng người dân dùng tiền nhúng vào máu lợn. Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh  sẽ cử người giám sát để tục chém lợn  không diễn ra ở giữa sân đình, trước sự chứng kiến của nhiều người mà chuyển sang cứa lợn trong khu vực phía sau sân đình, chỉ những người được phân công nhiệm vụ mới được vào.

Ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Trước đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn về việc điều chỉnh lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng cho phù hợp với xu hướng hiện đại. Nhưng mới đây, Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) lại có thông cáo báo chí kêu gọi lấy chữ ký cộng đồng phản đối lễ hội chém lợn này nên Sở VH - TT & DL tỉnh Bắc Ninh lại tiếp tục có công văn gửi UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh lễ hội này sao cho phù hợp.

Hiện tượng đổi tiền lẻ vẫn diễn ra tại đền Bà Chúa Kho.
Hiện tượng đổi tiền lẻ vẫn diễn ra tại đền Bà Chúa Kho.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã chỉ đạo Ban tổ chức lễ hội đền Bà Chúa Kho không để các diễn ra các hình thức kinh doanh, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch trong khu vực di tích, khu vực lễ hội. Đồng thời nghiêm cấm các cá nhân bán hàng lấn chiếm lòng đường gây ắc tắc giao thông, cấm mua bán ấn phẩm văn hoá, tiền nhái polime chưa được phép lưu hành, cấm đặt máy rửa ảnh, hàng rong tại khu vực di tích. Không bài trí các tượng sư tử đá và các linh vật khác không đúng với mỹ thuật và truyền thống Việt Nam. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hiện tượng khấn thuê, tranh giành khách khu vực lò hoá sớ, đặc biệt là hiện tượng ăn mày, hành khất tập trung khu vực đền làm mất mỹ quan và phản cảm và các hoạt động mê tín dị đoan, trộm cắp nghiện hút, móc túi, đòi tiền khách hoá sớ. Bên cạnh đó ban tổ chức hướng dẫn du khách hạn chế đốt nhiều hương, vàng mã trong khu di tích.

Lễ hội đền bà chúa kho năm 2015 sẽ diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 (dương lịch) tại khu Cổ Mễ -Phường Vũ Ninh- TP Bắc Ninh.

Q. Cường – B. Đoàn

Đang được quan tâm