Nghe triết gia nói về ba kiểu bạn đồng hành trong cuộc đời

Dân trí Triết gia người Pháp Michel de Montaigne đánh giá ba dạng đồng hành được con người ta yêu thích nhất và kéo dài gần suốt cuộc đời mỗi người, đó là tình yêu, tình bạn, và việc đọc sách.

Nghe triết gia nói về ba kiểu bạn đồng hành trong cuộc đời - 1

Tình yêu

Triết gia kiêm nhà văn người Pháp Michel de Montaigne (1533 - 1592) là một nhân vật có tầm ảnh hưởng trong lịch sử triết học - văn học Pháp. Montaigne là người đã sáng tạo ra thể loại tiểu luận và giúp đưa những bài viết học thuật mang tính cá nhân vào lĩnh vực xuất bản khi đó mới được hình thành và phát triển ở thế kỷ 16.

Hồi năm 1580, Montaigne từng cho xuất bản loạt tiểu luận phân tích về bản ngã, về cái Tôi qua góc nhìn từ cuộc đời của riêng ông, để lý giải những ý nghĩa của sự tồn tại. Loạt tiểu luận của Montaigne đề cập đến mọi chủ đề trong đời sống con người và làm thay đổi quan niệm về văn học ở thời điểm đó.

Trong những bài tiểu luận đa dạng từng được Montaigne thực hiện, có tiểu luận với tiêu đề “Về ba loại quan hệ”, đó là một sự soi chiếu của ông đối với những dạng quan hệ đồng hành quan trọng nhất trong cuộc đời con người.

Trong tiểu luận này, triết gia Montaigne đánh giá ba dạng đồng hành được con người ta yêu thích nhất và bao phủ gần suốt cuộc đời mỗi người. Đó là tình yêu, tình bạn, và việc đọc sách.

Nghe triết gia nói về ba kiểu bạn đồng hành trong cuộc đời - 2

Tình bạn

Viết về tình yêu và tình bạn, Montaigne khẳng định rằng ông rất phấn khích trước sự đồng hành của “những người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh”, của “những người bạn hiếm có và sâu sắc”, nhưng cả hai thứ tình cảm, hai dạng đồng hành này theo ông đều chứa đựng những điều “khó lường”.

Theo cách nhìn của Montaigne, tình bạn là một dạng quan hệ thực sự ưu việt đời sống tình cảm của con người, bởi đây dường như là mối quan hệ tình cảm tự do duy nhất mà hai con người có thể đạt tới.

Tình yêu, mặt khác, thường gắn với hôn nhân và những cam kết, khi đã bước vào, người ta ngay lập tức sẽ cảm nhận thấy việc phải hạn chế bớt sự “tự do”, Montaigne đánh giá như vậy.

Và chỉ còn lại một dạng thức tình cảm, một người bạn đồng hành thứ ba mà ông liệt kê ra - sự đồng hành của những cuốn sách - là thực sự dễ chịu nhất.

Tình yêu, theo Montaigne, có thể phai tàn theo thời gian, tuổi tác. Tình bạn đích thực giữa những con người tri kỷ lại quá “hiếm có, khó tìm”. Nhưng những cuốn sách có thể là những người bạn đồng hành đáng tin cậy, mối liên hệ giữa chúng ta với những cuốn sách cũng hoàn toàn mang tính cá nhân, riêng tư, dựa trên thị hiếu, sở thích, mối quan tâm của mỗi người.

Nghe triết gia nói về ba kiểu bạn đồng hành trong cuộc đời - 3

Tình yêu dành cho những cuốn sách

Viết về tình yêu dành cho những cuốn sách, Montaigne từng chia sẻ: “Những cuốn sách đồng hành với tôi trong suốt cuộc đời và ở mọi nơi, mọi thời điểm, chúng đều hỗ trợ cho tôi. Những cuốn sách giúp tôi khuây khỏa lúc tuổi già, bớt đi cảm giác cô độc, lặng lẽ. Những cuốn sách xóa đi cảm giác biếng lười, thụ động trong những giờ tĩnh lặng, giúp tôi đỡ phải tìm tới những mối quan hệ chỉ để giải khuây mà thực lòng tôi không hứng thú.

“Những cuốn sách làm dịu bớt những nỗi buồn nếu chúng không quá dữ dội, sách cũng không bao giờ choán ngợp, ngự trị cả tâm hồn tôi, không khiến tôi điên đảo, rối loạn vì si mê. Để đánh lạc hướng bản thân mình khỏi những suy nghĩ vẩn vơ, rắc rối, tôi chỉ cần tìm tới những cuốn sách.

“Ngay lập tức, sách điều chỉnh lại nội tâm tôi và làm nảy sinh những suy nghĩ mới mẻ hữu ích hơn. Những cuốn sách cũng không phán xét, ghét bỏ tôi khi tôi chỉ tìm tới chúng vào những lúc phù hợp với mình, ngược lại, những cuốn sách còn luôn đón nhận tôi với cùng một sự cởi mở ấm áp không bao giờ thay đổi”.

Nghe triết gia nói về ba kiểu bạn đồng hành trong cuộc đời - 4

Thực tế, Montaigne không phải người có lối sống cô độc. Triết gia người Pháp tin rằng những mối quan hệ khác nhau sẽ tương trợ, nuôi dưỡng lẫn nhau.

Vì vậy, sự hiếm thấy của tình bạn tri kỷ, sự biến động của tình yêu đôi lứa, có thể khiến chúng ta tìm thấy sự yên bình nhiều hơn từ trong những cuốn sách, làm khơi gợi sự tò mò của chúng ta, để rồi cuối cùng đưa chúng ta trở lại với những mối quan hệ tình yêu - tình bạn một cách cân bằng, thông thái hơn.

Ở thời kỳ mà Montaigne sống, ngành xuất bản mới bắt đầu hình thành và phát triển ở Châu Âu. Việc ông sớm dành tình yêu cho những cuốn sách, từ trước khi sách thực sự trở nên phổ biến, đã góp phần giúp cho ngành xuất bản khi ấy có thêm nhiều thuận lợi ở buổi ban đầu.

Bích Ngọc
Theo Quartz

MỚI NHẤT
Tiềm thức là bạn đồng hành hướng đến thành công (kỳ 4)
Tiềm thức là bạn đồng hành hướng đến thành công (kỳ 4)

(Dân trí) - Ý nghĩa nội tại đích thực của sự thành công là đạt được thành công trong quá trình sống. Xét theo khía cạnh này thì được sống một cuộc đời hạnh phúc, an bình và vui thú cũng chính là thành công.

Thứ tư, 01/05/2019 - 05:08

Bạn gái cũ của Leonardo DiCaprio đệ đơn xin phá sản
Bạn gái cũ của Leonardo DiCaprio đệ đơn xin phá sản

(Dân trí) - Người mẫu Erin Heatherton vừa đệ đơn xin phá sản sau khi chịu khoản nợ lên tới hơn 560.000 USD (hơn 13 tỷ đồng).

Thứ tư, 01/05/2019 - 01:07

Đồng nghiệp xót xa khi nghệ sĩ Lê Bình ra đi mà vẫn chưa tròn tâm nguyện
Đồng nghiệp xót xa khi nghệ sĩ Lê Bình ra đi mà vẫn chưa tròn tâm nguyện

(Dân trí) - Nghệ sĩ Lê Bình đã trút hơi thở cuối cùng lúc 7 giờ 19 ngày 1/5 tại bệnh viện 175 - TP.HCM sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Ông ra đi ở tuổi 67 khi tâm nguyện vẫn chưa thành.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:35

Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông biên giới
Độc đáo lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông biên giới

(Dân trí) - Ngày 1/5, trên dòng sông Pô Cô (xã Ia O, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tổ chức lễ hội đua thuyền độc mộc. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích tạo ra sân chơi con bà con khu vực vùng biên giới và đặc biệt là bảo tồn thuyền độc mộc đang dần bị lãng quên.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:23

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với ung thư
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với ung thư

(Dân trí) - Nghệ sĩ Lê Bình đã ra đi sau thời gian dài chống chỏi với căn bệnh ung thư vào sáng ngày 1/5 tại bệnh viện 175.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:01

Sự nghiệp của người phụ nữ gây tranh cãi nhất trong showbiz
Sự nghiệp của người phụ nữ gây tranh cãi nhất trong showbiz

(Dân trí) - Kim Kardashian không phải một nghệ sĩ, cô không có thực tài ca hát, diễn xuất nhưng gương mặt cô phủ sóng khắp các trang tin giải trí. Kim là người đứng sau danh tiếng của gia đình Kardashian, giúp gia đình này trở nên giàu có với tổng giá trị tài sản lên tới hơn 1 tỷ USD.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:33

Tài tử “Kẻ hủy diệt” dự lễ tốt nghiệp của con riêng
Tài tử “Kẻ hủy diệt” dự lễ tốt nghiệp của con riêng

(Dân trí) - Tài tử Arnold Schwarzenegger và người phụ nữ từng giúp việc trong gia đình ông - bà Mildred Baena - từng có với nhau một người con trai. Sự tồn tại của người con này chỉ được biết đến từ năm 2011. Mới đây, khi con trai tốt nghiệp đại học, tài tử đã có mặt để chúc mừng.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:39

Rộn ràng Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ
Rộn ràng Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ

(Dân trí) - Lễ hội Đua thuyền trên sông Nhật Lệ là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy hoạt động văn hóa truyền thống của người dân. Động viên tinh thần người dân hăng hái luyện tập, tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, sản xuất, phòng chống thiên tai, lũ lụt.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:35

Vận dụng sức mạnh tiềm thức để làm giàu (kỳ 3)
Vận dụng sức mạnh tiềm thức để làm giàu (kỳ 3)

(Dân trí) - Hãy quyết tâm làm giàu với sự trợ giúp đắc lực của tiềm thức. Cách làm giàu khôn ngoan là dựa vào sức mạnh tiềm thức. Tham công tiếc việc và ra sức tích cóp của cải chỉ khiến bạn mất đi cơ hội tận hưởng cuộc sống mà thôi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 03:45

39 bộ phim đạt doanh số “tỷ đô” trong lịch sử điện ảnh
39 bộ phim đạt doanh số “tỷ đô” trong lịch sử điện ảnh

(Dân trí) - Dịp cuối tuần đầu tiên ra rạp, “Avengers: Endgame” đã thu về hơn 1,2 tỷ USD từ phòng vé toàn cầu, phá vỡ mọi kỷ lục ngoài phòng vé thế giới. “Endgame” hiện đã gia nhập “câu lạc bộ” của những phim doanh số “tỷ đô”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:37

Trịnh Kim Chi: “Tiền rất quan trọng nhưng không mua được sức khỏe và đạo đức”
Trịnh Kim Chi: “Tiền rất quan trọng nhưng không mua được sức khỏe và đạo đức”

(Dân trí) - “Tiền rất quan trọng nhưng không phải có tiền là mua được tất cả vì tiền không mua được sức khỏe, không mua được đạo đức con người”, Trịnh Kim Chi tâm sự.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:04

Nhiều hoạt động mừng ngày 30/4, 1/5 và 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Nhiều hoạt động mừng ngày 30/4, 1/5 và 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Hướng tới các ngày lễ lớn của đất nước, hàng loạt sự kiện - chương trình văn hoá, giải trí đã diễn ra trong khắp cả nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tròn mắt với tiết mục nhảy múa mạo hiểm trên giày patin
Tròn mắt với tiết mục nhảy múa mạo hiểm trên giày patin

(Dân trí) - Cặp đôi nhảy múa trên giày patin thực hiện những động tác mạo hiểm đầy mạnh mẽ và dứt khoát khiến người xem vừa thấy lo sợ vừa thấy… rất “đã mắt”.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:10

Ấn tượng chương trình nghệ thuật "Khát vọng thống nhất"
Ấn tượng chương trình nghệ thuật "Khát vọng thống nhất"

(Dân trí) - Tối 29/4, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Khát vọng thống nhất” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải.

Thứ ba, 30/04/2019 - 06:08

Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình
Trao Bằng Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia cho Lễ hội Cầu Ngư tại Quảng Bình

(Dân trí) - Tối 29/4, tại Quảng trường biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ hội Múa Bông - Chèo Cạn và đón nhận Bằng công nhận Lễ hội Cầu Ngư là Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:17

Hoành tráng lễ hội áo dài đầy màu sắc
Hoành tráng lễ hội áo dài đầy màu sắc

(Dân trí) - Tối 28/4, tại quảng trường Ngọ Môn (đường 23 tháng 8, TP Huế) đã diễn ra lễ hội áo dài với chủ đề Áo dài trên con đường di sản. Chương trình nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:16

Người mẫu đột tử trên sàn diễn ở tuổi 26 nghi do mắc bệnh bẩm sinh
Người mẫu đột tử trên sàn diễn ở tuổi 26 nghi do mắc bệnh bẩm sinh

(Dân trí) - Một bi kịch đã xảy ra khi người mẫu nam 26 tuổi Tales Soares qua đời ngay sau khi gục ngã trên sàn catwalk, giữa một show trình diễn thời trang trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Sao Paulo (Brazil).

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:11

Tác động kỳ diệu của tiềm thức (kỳ 2)
Tác động kỳ diệu của tiềm thức (kỳ 2)

(Dân trí) - Thật lãng phí khi để những điều tiêu cực, xấu xa chi phối bản thân. Thay vì vậy, bạn hãy tin và nghĩ đến những điều tốt đẹp, những phúc lành và sự dẫn dắt thiêng liêng.

Thứ hai, 29/04/2019 - 04:36

Cậu bé vũ công 9 tuổi và vũ điệu ngọt ngào khiến người xem “tan chảy”
Cậu bé vũ công 9 tuổi và vũ điệu ngọt ngào khiến người xem “tan chảy”

(Dân trí) - Cậu bé vũ công 9 tuổi Ethan Higgins ngay lập tức có được sự ủng hộ đầy hài hước của giám khảo Simon Cowell khi lí lắc nói rằng, nếu trở thành quán quân, cậu sẽ không sử dụng tiền thưởng để mua sách truyện thiếu nhi mà giám khảo David Walliams đã xuất bản trên thị trường.

Thứ hai, 29/04/2019 - 12:36

NSƯT Thanh Loan ra sao sau gần 4 thập niên tạo dấu ấn với vai “Ni cô Huyền Trang”?
NSƯT Thanh Loan ra sao sau gần 4 thập niên tạo dấu ấn với vai “Ni cô Huyền Trang”?

(Dân trí) - Sau gần 4 thập niên ghi dấu ấn với vai Ni cô Huyền Trang, NSƯT Thanh Loan vẫn giữ được nét đẹp dịu dàng vượt thời gian và là người nghệ sĩ hết lòng với điện ảnh nước nhà.

Thứ hai, 29/04/2019 - 10:31

Người khó tính nhất cũng rơi nước mắt vì chú chó xả thân cứu chủ
Người khó tính nhất cũng rơi nước mắt vì chú chó xả thân cứu chủ

(Dân trí) - Xuất hiện trên sân khấu là anh cảnh sát tên Dave và chú chó tên Finn. Họ đã đồng hành bên nhau nhiều năm. Màn trình diễn của Dave và Finn không bóng bẩy, trau chuốt nhưng lại làm rơi nước mắt nhiều người.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:10

Màn ảo thuật kết hợp điện ảnh “chất” nhất từng thấy
Màn ảo thuật kết hợp điện ảnh “chất” nhất từng thấy

(Dân trí) - Theo dõi tiết mục ảo thuật này, người xem thoạt tiên sẽ cảm thấy “sởn da gà” khi một tên phim được xướng lên, ngay lập tức một hoạt cảnh được diễn ra trên sân khấu, có những hoạt cảnh khá… rùng rợn.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:09

Những câu chuyện cảm động về tình nghệ sĩ
Những câu chuyện cảm động về tình nghệ sĩ

(Dân trí) - Đời sống văn hóa tuần qua chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về ân tình nghệ sĩ trong cơn hoạn nạn, trong những tưởng nhớ về nhau, trong những sẻ chia từ các cặp vợ chồng nghệ sĩ, hay giữa những người bạn cùng đi lên từ gian khó.

Thứ hai, 29/04/2019 - 06:08

Những tượng sáp “xấu mặt” khiến sao không muốn nhớ đến
Những tượng sáp “xấu mặt” khiến sao không muốn nhớ đến

(Dân trí) - Những bức tượng sáp khắc họa các ngôi sao nổi tiếng đòi hỏi nhiều công sức mới có thể thực hiện, nhưng đôi khi, kết quả sau cùng vẫn trở nên… khôi hài và khiến ngôi sao cảm thấy ngại ngùng, không muốn nhớ đến bức tượng sáp khắc họa mình.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 01:03