TPHCM:

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ thành di sản phi vật thể của nhân loại

Dân trí “Nghệ thuật Đờn ca tài tử không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Nam Bộ, của người Việt Nam mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Đêm 11/2, tại TPHCM, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã trao bằng vinh doanh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tham dự sự kiện này có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, cùng đông đảo các nghệ sĩ, nghệ nhân... Về phía UNESCO, có bà Katherine Muller Marin, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội.

Thay mặt Tổ chức UNESCO, bà Katherine Muller Marin đã trao Bằng vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 8 của Việt Nam được Unesco công nhận là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế, thể hiện sự trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng Việt Nam tiếp tục tiên phong trong các nỗ lực quốc tế nhằm đưa văn hóa thành một ưu tiên quan trọng trong Chương trình nghị sự sau 2015. UNESCO cam kết tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể…”, bà Katherine Muller Marin phát biểu.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ thành di sản phi vật thể của nhân loại
Đại diện UNESCO trao bằng vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cho lãnh đạo Bộ VHTTDL (Ảnh: Nhật Bắc)

Đờn ca tài tử Nam Bộ là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo được sáng tạo dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và những giai điệu ngọt ngào sâu lắng của dân ca miền Trung, dân ca miền Nam. Đây là loại hình nghệ thuật đặc sắc của vùng miệt vườn sông nước Nam Bộ, là sự kết hợp tinh tế, hòa quyện giữa tiếng đờn, lời ca và điệu diễn, vừa phản ánh tinh hoa văn hóa ngàn năm văn hiến của dân tộc ta, vừa mang những nét đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam - cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp, can trường nhưng rất đỗi nhân văn.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được các thế hệ người Việt Nam không ngừng xây dựng, bồi đắp, hun đúc trong suốt chặng đường lịch sử dựng nước và giữ nước, góp phần làm cho kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể thêm đồ sộ, phong phú. Đờn ca tài tử Nam Bộ không chỉ có vai trò đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam Bộ mà còn góp phần quan trọng làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam, góp phần tạo nên sự giao lưu đa dạng cần thiết của văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi lễ vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trong buổi lễ vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (Ảnh: Nhật Bắc)

Phát biểu tại buổi lễ trao bằng vinh doanh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc vinh danh loại hình nghệ thuật này thể hiện sự trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế đối với loại hình nghệ thuật độc đáo này của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương lãnh đạo và nhân dân các địa phương, các nghệ sĩ, nghệ nhân và bà con ta ở nước ngoài đã gìn giữ và phát triển Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ với nhiều phong trào, nhiều hình thức hoạt động và giao lưu phong phú, hiệu quả. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nhà nghiên cứu, các cơ quan và cán bộ quản lý, các tổ chức trong nước và quốc tế đã đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của Việt Nam, của nhân loại, trong đó có Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Việc UNESCO vinh danh Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại không chỉ là niềm tự hào của đồng bào Nam Bộ, của người Việt Nam chúng ta mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự đa dạng các biểu đạt văn hóa trong kho tàng văn hóa thế giới. Đồng thời là một minh chứng sống động về sức sống, sức lan tỏa của văn hoá truyền thống Việt Nam trong dòng chảy hội nhập của văn hóa thế giới. Đây cũng là điều kiện thuận lợi thêm để bạn bè quốc tế hiểu nhiều hơn - sâu rộng hơn về một vùng Đất không chỉ anh dũng kiên cường trong đấu tranh giành độc lập dân tộc mà còn là một vùng quê hiền hòa - trù phú, một vùng sông nước mênh mang - lúa thơm trái ngọt và luôn đồng vọng tiếng đờn lời ca sâu nặng nghĩa tình.

Đờn ca tài tử Nam Bộ luôn để lại nhiều ấn tượng khó phai cho người thưởng lãm (Ảnh: Nhật Bắc)
Đờn ca tài tử Nam Bộ luôn để lại nhiều ấn tượng khó phai cho người thưởng lãm (Ảnh: Nhật Bắc)

Trong buổi lễ này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Tỉnh Thành cùng các nghệ sĩ - nghệ nhân và đồng bào, nhất là các địa phương quê hương của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, với tất cả tình cảm và trách nhiệm hãy hợp tác chặt chẽ, triển khai có hiệu quả Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ để Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật độc đáo vừa mang đậm tính cách dân gian vừa có tính bác học - luôn được bảo tồn và phát triển sáng tạo, luôn có vị trí xứng đáng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào miền Nam, của nhân dân Việt Nam và của nhân loại.

“Đất nước ta, nhân dân ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Chúng ta càng phải giữ gìn, vun đắp và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã bằng cả mồ hôi, nước mắt và máu xương để dựng xây và trao truyền lại. Phải bằng các hình thức thiết thực, sinh động, hiệu quả để những giá trị văn hóa vô cùng quý giá của dân tộc ta thấm sâu vào tư duy và tình cảm của mỗi người. Người Việt Nam ta, dù ở trong nước hay đang làm ăn sinh sống ở nước ngoài đều mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, đều luôn hướng về cội nguồn, chung sức đồng lòng xây dựng non sông đất nước. Chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Để nền Văn Hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở. Để tinh hoa văn hóa Việt Nam hòa quyện và tỏa sáng cùng tinh hoa văn hóa nhân loại”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Đến nay, Việt Nam đã có 18 Di sản văn hóa và Di sản thiên nhiên thế giới, trong đó có 8 Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

Công Quang

MỚI NHẤT
Phụ nữ chờ điều gì nhất trong ngày lễ tình yêu?
Phụ nữ chờ điều gì nhất trong ngày lễ tình yêu?

(Dân trí)- Trên thực tế, phụ nữ không thích những món quà đắt tiền trong ngày Valentine (ngày Lễ Tình yêu). Họ thực sự thích điều gì?

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:02

“Thắng lợi” từ việc viết thư cho những ngôi sao hết thời
“Thắng lợi” từ việc viết thư cho những ngôi sao hết thời

(Dân trí) - Hai cậu bé người Anh đã dành ra 3 thập kỷ để viết thư cho những ngôi sao điện ảnh bị quên lãng. Giờ đã là hai người đàn ông trung niên, họ sở hữu một kho tàng khổng lồ những đồ sưu tầm quý hiếm...

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:00

Nghệ sĩ đương đại Huế và miền Trung trước cơ hội lớn
Nghệ sĩ đương đại Huế và miền Trung trước cơ hội lớn

(Dân trí) - Ngày 12/2, ông John Nielsen, Đại sứ Đan Mạch đồng thời là Chủ tịch Quỹ Trao đổi và phát triển văn hóa Đan Mạch – Việt Nam (CDEF) đã chủ trì cuộc hội thảo giới thiệu về Quỹ CDEF tại TP Huế.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:52

“Kỷ yếu Hoàng Sa” - Tư liệu quý về mảnh đất thiêng của Tổ quốc
“Kỷ yếu Hoàng Sa” - Tư liệu quý về mảnh đất thiêng của Tổ quốc

(Dân trí) - “Dù khó khăn đến mấy, cha con tôi cũng quyết không rời ngư trường của tổ tiên mình, dù có bị đánh đập, tịch thu tài sản hoặc thiên tai rủi ro luôn rình rập. Cầu cho trời yên biển lặng để cha con tôi tiếp tục đạp sóng ra khơi. Ra biển Hoàng Sa”.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:30

Tự hào nhìn lại những Di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh
Tự hào nhìn lại những Di sản của Việt Nam được UNESCO vinh danh

(Dân trí) - Ở các hạng mục như Di sản thiên nhiên, Di sản văn hóa vật thể - phi vật thể, Di sản tư liệu của nhân loại do UNESCO bình chọn… Việt Nam đã có nhiều công trình được vinh danh.

Thứ tư, 12/02/2014 - 02:31

Góc nhìn chiến tranh Việt Nam của tác giả bức “O du kích nhỏ 2”
Góc nhìn chiến tranh Việt Nam của tác giả bức “O du kích nhỏ 2”

(Dân trí) - Tác giả bức ảnh "O du kích nhỏ 2" từng đến Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Mới đây, ông công bố trên trang cá nhân nhiều bức ảnh hiếm từng được chụp tại Việt Nam những năm 1960-1970.

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:45

Gặp “diễn viên triệu đô” của phim Việt
Gặp “diễn viên triệu đô” của phim Việt

(Dân trí)- Khi phóng viên Dân trí hỏi Thái Hòa về việc anh đang là gương mặt “hái ra tiền” cho phim Việt, Thái Hòa cười lớn, và tự nhận là “diễn viên triệu đô”. Đầu năm mới, “diễn viên triệu đô” trải lòng về công việc và cuộc sống sau hôn nhân đổ vỡ…

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:30

Dấu mốc sự nghiệp đáng nhớ của "sao nhí" Mỹ vừa qua đời
Dấu mốc sự nghiệp đáng nhớ của "sao nhí" Mỹ vừa qua đời

(Dân trí) - Shirley Temple từng một thời là nữ diễn viên nhí được người Mỹ yêu thích nhất. Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt từng trấn an người dân Mỹ trước cuộc Đại Suy thoái rằng: “Chừng nào nước Mỹ còn Shirley Temple, chừng đó chúng ta sẽ ổn”.

Thứ tư, 12/02/2014 - 12:08

I, Frankenstein
I, Frankenstein

(Dân trí)- Bộ phim hiện đã thu 32 triệu đô la tiền vé. Phim mở màn cho xu hướng phim viễn tưởng trở lại trong năm 2014.

Thứ tư, 12/02/2014 - 12:05

Trở thành Di sản, liệu đờn ca tài tử có thể “đánh thức” giới trẻ?
Trở thành Di sản, liệu đờn ca tài tử có thể “đánh thức” giới trẻ?

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Khê đã có những chia sẻ khi đờn ca tài tử trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Thứ tư, 12/02/2014 - 11:02

Đại diện UNESCO: “Tôi ước có tuổi thơ lớn lên ở Nam Bộ”
Đại diện UNESCO: “Tôi ước có tuổi thơ lớn lên ở Nam Bộ”

(Dân trí)- Trong bài phát biểu tại lễ trao bằng công nhận Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ vào Danh sách đại diện Di sản phi vật thể của nhân loại, đại diện UNESCO- Katherine Muller Marin khẳng định, bà ước đã được lớn lên ở vùng Nam Bộ- Việt Nam.

Thứ tư, 12/02/2014 - 09:02

Hà Tĩnh:  Kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII
Hà Tĩnh: Kỷ niệm Ngày thơ Việt Nam lần thứ XII

(Dân trí) - Tối ngày 12 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 11/2), HLH văn học nghệ thuật phối hợp với BCH quân sự tỉnh và trường ĐH Hà Tĩnh tổ chức ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 tại TP Hà Tĩnh.

Thứ tư, 12/02/2014 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Đọc sách: “Điện Biên Phủ- Ký ức 60 năm”
Đọc sách: “Điện Biên Phủ- Ký ức 60 năm”

(Dân trí)- Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà xuất bản Quân đội nhân dân vừa phát hành một cuốn sách giá trị, cuốn "Điện Biên Phủ-Ký-ức 60 năm ".

Thứ tư, 12/02/2014 - 04:44

Bất ngờ trước vẻ đẹp của những tấm poster quảng cáo xiếc
Bất ngờ trước vẻ đẹp của những tấm poster quảng cáo xiếc

(Dân trí) - Những tấm poster quảng cáo xiếc từng một thời được đầu tư rất công phu, đẹp đẽ không kém gì những tấm poster phim. Chính vì những tấm poster cuốn hút này mà khán giả đã bị mê hoặc, họ đổ đi xem xiếc cũng nhiều như… đi xem phim vậy.

Thứ tư, 12/02/2014 - 04:30

Phục dựng hai vở cải lương nổi tiếng
Phục dựng hai vở cải lương nổi tiếng

(Dân trí) - “Bên cầu dệt lụa” và “Tiếng trống Mê Linh” là hai trong số rất nhiều những tác phẩm nổi tiếng của đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga. Hai vở diễn này sẽ được phục dựng lại nhân kỷ niệm 64 năm thành lập đoàn.

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:58

Bất ngờ phát hiện bức ảnh “O du kích nhỏ” thứ hai
Bất ngờ phát hiện bức ảnh “O du kích nhỏ” thứ hai

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Bill Hardt vốn nổi tiếng với những bức ảnh chụp tại Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới bức ảnh được ví như bức “O du kích nhỏ” thứ hai.

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:30

Quốc Trung ngăn cản con trai biểu diễn cùng Thanh Lam
Quốc Trung ngăn cản con trai biểu diễn cùng Thanh Lam

(Dân trí) - Nhạc sỹ Quốc Trung thừa nhận, vợ cũ của anh- ca sỹ Thanh Lam từng có ý định muốn đưa con trai út Đăng Quang lên sân khấu biểu diễn trong liveshow “Người đàn bà yêu” nhưng đã bị anh phản đối và ngăn cản…

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:16

Phát tán "Táo quân 2014", YouTube bị kiện
Phát tán "Táo quân 2014", YouTube bị kiện

(Dân trí) - Đơn vị được Đài Truyền hình Việt Nam ủy quyền trong vấn đề bảo hộ bản quyền chương trình “Táo quân 2014” trên mạng internet sẽ chính thức khởi kiện các trang web phát tán clip chương trình này, trong đó có YouTube.

Thứ ba, 11/02/2014 - 11:20

Mối tình đồng tính “ồn ào” nhất lịch sử hội họa
Mối tình đồng tính “ồn ào” nhất lịch sử hội họa

(Dân trí) - Cuộc tình kỳ lạ này sau đó đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm hội họa xuất sắc của họa sỹ Francis Bacon.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:58

Tìm lại những “hạt sạn” trong “Tây Du Ký” (1986)
Tìm lại những “hạt sạn” trong “Tây Du Ký” (1986)

(Dân trí) - Cho tới giờ đã có nhiều phim truyền hình và điện ảnh “Tây Du Ký” ra mắt khán giả, nhưng hiếm có tác phẩm nào có thể vượt qua phiên bản phim truyền hình “Tây Du Ký” (1986), tuy vậy, điều đó không có nghĩa phiên bản này hoàn hảo, không có tì vết gì.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:25

Dựng tượng Phật trái phép trong di tích Bà Triệu
Dựng tượng Phật trái phép trong di tích Bà Triệu

(Dân trí) - Thời gian qua, việc quản lý, bảo quản, tu bổ, phục hồi, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tại Di tích lịch sử danh lam thắng cảnh - địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu đã xảy ra một số sai phạm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 11/02/2014 - 07:29

Xem “ngựa hóa rồng” lấy may cả năm Giáp Ngọ (II)
Xem “ngựa hóa rồng” lấy may cả năm Giáp Ngọ (II)

(Dân trí) - Không chỉ xuất hiện nhiều trên kiến trúc, mà ở các áo mũ vua quan, các đồ vật trang sức, đồ ngự dụng cũng xuất hiện rất nhiều hình ảnh Long Mã, chứng tỏ con vật linh này rất được triều Nguyễn đặc biệt "sủng ái".

Thứ ba, 11/02/2014 - 03:10

Phục dựng thành công Nghè Thánh Cả bị chiến tranh tàn phá
Phục dựng thành công Nghè Thánh Cả bị chiến tranh tàn phá

(Dân trí) - Sau nhiều năm bị bom Mỹ tàn phá, Nghè Thánh Cả đã được phục dựng lại để đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân. Một người dân địa phương còn lưu giữ 7 bản sao sắc phong về Nghè Thánh Cả.

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:13

Thời trang siêu gợi cảm trong phim nhận 10 đề cử Oscar
Thời trang siêu gợi cảm trong phim nhận 10 đề cử Oscar

(Dân trí) - “American Hustle” hiện đang dẫn đầu về số lượng đề cử tại giải Oscar. Một trong những thế mạnh của phim chính là phần phục trang được đầu tư kỹ lưỡng.

Thứ hai, 10/02/2014 - 01:10