Nghệ sĩ xúc động thể hiện ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Giai điệu Tự hào tháng 4 khiến khán giả vô cùng xúc động với 6 ca khúc đi cùng năm tháng: “Lời ca dâng Bác”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Người sống mãi trong lòng miền Nam”, “Vào lăng viếng Bác”, “Tiếng hát từ thành phố mang tên Người”.

Hòa chung không khí cả nước đang tưng bừng chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015) và 125 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890), chương trình Giai điệu Tự hào tháng 4 với chủ đề Người sống mãi trong lòng miền Nam vừa phát sóng tối ngày 24/4 đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng với 6 ca khúc đi cùng năm tháng: Lời ca dâng Bác, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Người là niềm tin tất thắng, Người sống mãi trong lòng miền Nam, Vào lăng viếng Bác, Tiếng hát từ thành phố mang tên Người.  Đây là những ca khúc nổi tiếng trong kho tàng đồ sộ những ca khúc viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lời ca dâng Bác của nhạc sĩ Trọng Loan, được sáng tác vào năm 1968 mở đầu chương trình qua giọng hát của ca nương Kiều Anh. Ca khúc nói lên nguyện vọng của quân và dân hai miền mong ngày thống nhất đất nước, Bắc Nam một nhà được sử dụng nhiều hình ảnh tư liệu lịch sử về Bác, mang đến cho khán giả nhiều xúc cảm ngay từ đầu chương trình. Đặc biệt, chương trình đã mang cây vú sữa thật lên sân khấu để tái hiện lại hình ảnh cây vú sữa Bác trồng năm nào.

Ca nương Kiều Anh

Ca nương Kiều Anh

NSND Trung Kiên tiếp nối với ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người của nhạc sĩ Trần Kiết Tường sáng tác năm 1960. Bài hát cũng chính là lời ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, ca ngợi dân tộc Việt Nam anh hùng. Với giọng hát hào sảng của NSND Trung Kiên, ca khúc đã mang đến một cảm xúc dạt dào.

Trong những ca khúc viết về chủ tịch Hồ Chí Minh không thể không nhắc đến ca khúc Người là niềm tin tất thắng của nhạc sĩ Chu Minh sáng tác vào năm 1969. Đây là một tác phẩm âm nhạc, một "bức tường bằng âm thanh" về Hồ Chủ Tịch kính yêu. Bài hát được thể hiện bởi một giọng ca lớn của âm nhạc Việt Nam, NSND Quang Thọ.

NSND Quang Thọ hát Người là niềm tin tất thắng

NSND Quang Thọ hát "Người là niềm tin tất thắng"

NSƯT Quang Lý lại thể hiện sâu lắng ca khúc Người sống mãi trong lòng miền Nam. Ca khúc được đánh giá là tác phẩm mang tính biểu tượng của tâm tư, tình cảm của toàn thể đồng bào miền Nam hướng về Bác, một niềm yêu kính thiêng liêng và bất tử, được nhạc sĩ Nguyễn Đồng Nai (Ngô Đông Hải) sáng tác vào năm 1969.

Với Vào lăng viếng Bác, NSƯT Thanh Thúy lại mang đến nhiều cảm xúc với chất giọng ngọt ngào, tha thiết. Ca khúc là đứa con tinh thần chung của nhà thơ Viễn Phương và nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

NSƯT Thanh Thúy thể hiện ngọt ngào ca khúc Vào lăng viếng Bác

NSƯT Thanh Thúy thể hiện ngọt ngào ca khúc "Vào lăng viếng Bác"

Nhà thơ Viễn Phương và nhạc sĩ Hoàng Hiệp đều là những người con của quê hương An Giang, chung tay súng - tay bút thời kháng chiến chống Mỹ, đến hòa bình cả hai lại công tác cùng cơ quan. Ca khúc Vào lăng viếng Bác chính là một dấu son đậm đà để tình bạn của Hoàng Hiệp và Viễn Phương thêm thăng hoa. Ca khúc này được sáng tác từ dịp cả hai ra Hà Nội viếng lăng Bác vào năm 1976. Lúc về, cả hai rất xúc động, tự hứa với mình sẽ làm điều gì đó. Về lại miền Nam, nhà thơ Viễn Phương đã làm bài thơ Viếng lăng Bác. Sau đó vài tháng, Hoàng Hiệp phổ nhạc cho bài thơ này. Trước NSƯT Thanh Thúy, bài hát đã từng được thể hiện bởi nhiều giọng hát nổi tiếng.

NSƯT Thanh Thúy thể hiện ngọt ngào ca khúc Vào lăng viếng Bác

Ca khúc "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" được thể hiện với âm hưởng hùng tráng qua giọng ca của NSND Quang Thọ và NSND Trung Kiên, lại vừa được làm mới sôi động và vui tươi hơn với giọng ca của Đông Hùng, Việt Anh

Tiếng hát từ thành phố mang tên Người được sáng tác bởi nhạc sĩ Cao Việt Bách đã khép lại chương trình qua sự thể hiện của NSND Trung Kiên, NSND Quang Thọ, ca sĩ Đông Hùng, Lê Việt Anh cùng 1000 khán giả có mặt ở trường quay.

Điều kỳ diệu là ca khúc được viết vào ngày 1/5/1975, đến  năm 1976, Sài Gòn mới được đổi tên là thành phố Hồ Chí Minh, nhưng ca từ trong bài hát đã có từ thành phố Hồ Chí Minh. Bài hát không những trở thành bài ca cửa miệng của nhân dân thành phố Sài Gòn, mà còn vang vọng tâm tình của nhân dân cả nước về ngày thống nhất toàn vẹn đất nước…

Hà Thanh

Ảnh: Châu Quốc Hùng