Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Mẹ mới mất 3 ngày, tôi đã phải đi mua vui cho thiên hạ”

Dân trí “Khi mẹ tôi mất được 3 ngày, tôi đã phải đi diễn hài vì lịch đã nhận không thể bỏ tiếp. Sự đời nhiều khi rất oái oăm và người nghệ sĩ có những nỗi niềm rất khó tỏ”, nghệ sĩ Vượng “râu” tâm sự.
>>Vượng Râu nhắn nhủ sau vụ nghệ sĩ Hồng Tơ bị bắt vì đánh bạc
>>Vượng Râu, Giang Còi bàng hoàng khi “lộ ảnh” chụp cùng nghi phạm giết người
>>Vượng Râu “bóc trần” giới nghệ sĩ, Xuân Bắc lên tiếng về “sinh con thuận tự nhiên”

Từng trải qua nhiều nghề lao động chân tay vất vả để nuôi giác mơ được đứng trên sân khấu. Nghiệp diễn hài đã thay đổi anh như thế nào?

Tôi nói không biết các bạn tin không nhưng ngày xưa tôi học phổ thông và đại học toàn bằng tiền của tôi. Năm lớp 9 tôi đã góp đủ tiền mua được chiếc xích lô để đi chở hàng thuê cho người ta. Nhưng ngày đó tôi bé xíu, có 50kg nên không chở được nhiều.

Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Mẹ mới mất 3 ngày, tôi đã phải đi mua vui cho thiên hạ” - 1

Nghệ sĩ Vượng "râu" thừa nhận, để theo đuổi được nghệ thuật đến tận hôm nay, anh đã phải đánh đổi rất nhiều thứ.

Sau này tôi đi gói bánh khảo thuê, đi làm biển quảng cáo, cắt - vẽ tranh mừng thọ cho người ta kiếm tiền đi học. Nhìn tôi thế này chứ ngày xưa tôi hoa tay lắm, toàn dùng kéo cắt chữ để người ta làm tranh mừng thọ không đấy (cười).

Nghề diễn cho tôi rất nhiều thứ nhưng lấy của tôi cũng không ít. Lấy của tôi nhiều nhất là thời gian dành cho gia đình và nhiều thứ của một người bình thường. Tôi chưa bao giờ cảm thấy ân hận khi theo nghệ thuật nhưng để có cuộc sống bình yên chắc tôi lại không muốn làm nghề này nữa. Nhiều người thấy rất vô lý nhưng ai ở vào hoàn cảnh đó cũng sẽ mong muốn như thế.

Những gì anh đã phải đánh đổi và trả giá khi đi theo nghiệp diễn hài?

Tôi gần như đánh đổi cả tuổi thanh xuân đẹp đẽ của mình. Cái thời mà người ta được ăn no ngủ kỹ, vô lo vô nghĩ và sống vui vẻ với mọi thứ thì tôi đã phải thức đêm thức hôm để săn bắt “con nghệ thuật”. Có những hôm phải đạp xe từ nhà dì ở tận Gia Lâm - Hà Nội sang Đê La Thành để gửi kịch bản cho “Bác sĩ hoa súng” Hoàng Nhuận Cầm.

Nhiều khi viết kịch bản đưa cho người ta để được đóng một vai chính trong đó thì khi người ta dàn dựng, hoạ hoằn lắm mới cho mình một vai phụ.

Những lúc đó tôi tủi thân vô cùng. Bao nhiêu tâm huyết mình dồn để viết kịch bản nhưng cuối cùng lại không được đóng. Cũng có quãng thời gian tôi đi làm trợ lý cho đạo diễn Trọng Trinh, Mai Hồng Phong, Đỗ Chí Hướng… mà ngồi đâu ngủ đó vì luôn trong tình trạng thiếu ngủ.

Thời tốt nghiệp trường Sân khấu - Điện ảnh, dù tốt nghiệp loại xuất sắc nhưng chỉ một vai ngắn thôi cũng được nhưng không được mời. Đóng bao nhiêu phim nhưng toàn vai phụ và vai thứ chứ không được đóng vai chính. May mà những vai thứ - vai phụ đó mình đóng tốt thì mới được khán giả nhớ đến. Kể ra lắm nỗi ê chề lắm.

Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Mẹ mới mất 3 ngày, tôi đã phải đi mua vui cho thiên hạ” - 2

Nghệ sĩ Vượng "râu" và Trà My.

Mang tiếng cười “mua vui” cho đời, cho người… nhưng đã bao giờ anh phải “khóc thầm lặng lẽ” vì cái nghiệp “mua vui” ấy?

Tôi rất thích cách dùng từ của bạn “khóc thầm lặng lẽ”. Tôi không thể nào đếm nỗi số lần tôi phải “khóc thầm lặng lẽ”. Khóc ở đây là cả trong nghề nghiệp và cả trong cuộc sống. Cuộc sống ai cũng có những nốt trầm. Nốt trầm ở đây là góc khuất sau ánh đèn sân khấu.

Mẹ tôi mất cách đây hai năm, đúng cái ngày mẹ mất tôi lại trùng lịch biểu diễn. Vì đã nhận lời của người ta và đã cầm tiền cát-sê nên tôi phải chụp hình ảnh mẹ tôi sắp khâm liệm để gửi cho người ta.

Có như thế người ta mới tin tôi không phải cố tình bùng chương trình của họ. Lúc đó tôi vô cùng tiến thoái lưỡng nan. Tôi cất khăn tang đi để lên sân khấu nhằm giữ chữ tín với khán giả thì anh em họ hàng lại bảo tôi tham tiền. Mà tôi ở nhà cũng không giải quyết được việc gì cho ra hồn.

Ấy vậy mà khi mẹ tôi mất được 3 ngày, tôi đã phải đi diễn hài vì lịch đã nhận không thể bỏ tiếp. Sự đời nhiều khi rất oái oăm và người nghệ sĩ có những nỗi niềm rất khó tỏ. Trong lòng mình lúc đó rất buồn vì mẹ vừa mất nhưng đã phải mang tiếng cười cho thiên hạ. Khi diễn xong tôi không khóc nhưng lòng buồn mênh mang. Đấy chính là “kép tư bền” mà không chỉ riêng tôi mà nhiều anh chị em nghệ sĩ khác cũng từng trải qua như vậy.

Tôi còn nhớ, năm 2005, lúc đó tôi vẫn còn trẻ nên khát khao được lên sân khấu để thể hiện mình lắm. Lúc đó chỉ có ước muốn duy nhất là làm sao cho bố mẹ tự hào về mình. Nhưng oái oăm là cái hôm phát sóng tiểu phẩm Gala Cười trên VTV3 thì bố tôi qua đời. Nếu chương trình phát sớm hơn chắc chắn bố tôi đã có thể xem được. Những kỷ niệm đó khi nghĩ lại tôi buồn lắm.

Anh “bán” tiếng cười cho người - cho đời vậy anh “mua” tiếng cười từ đâu?

Chính là tôi, tôi cười là khi nhìn lại những thành quả của mình trong suốt ngần ấy năm. Những bức ảnh tôi đi diễn khi chưa vào trường để học rồi đến những hình ảnh gần đây nhất mọi thứ như một thước phim quay chậm nhưng thời gian chẳng đợi ai bao giờ.

Mới đó mà đã ra trường gần hai mươi năm, mới 20 năm trước đang trong trường mà giờ đã thành ông bố ba con. Mới đó mà mẹ cha đã không còn trên cõi đời này nữa.

Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Mẹ mới mất 3 ngày, tôi đã phải đi mua vui cho thiên hạ” - 3

Hơn 20 năm làm nghề, cái mà anh nhận được nhiều nhất là gì?

Từ lúc bước lên sân khấu năm 1998, cái mà tôi nhận được nhiều nhất đấy là sự may mắn. Nói theo tâm linh là được Tổ nghề thương. May mắn nữa là được khán giả rất yêu mến, từ thành thị đến nông thôn, từ trẻ con đến người lớn.

Đó là động lực để mình cố gắng hơn. Nó chính là nguồn năng lượng tích cực thúc đẩy mình làm được nhiều việc hơn. Nhưng để đạt được điều tích cực đó không phải dễ. Không phải mọi thứ đến với mình dễ dàng và suôn sẻ đâu.

Cả khối tài sản kếch xù, đặc biệt là biệt phủ trăm tỷ mà giới trong nghề vẫn luôn rỉ tai nhau?

Ôi không đâu, nói tôi là đại gia ý tưởng, đại gia thời gian thì tôi đồng ý chứ tôi không phải đại gia về tiền bạc. Tôi không nhận điều đó, bởi thực tế là thế, tôi chỉ có một chút thôi. Tôi chăm chỉ nhặt nhạnh thì hiện tại mới có một “tí ti” để lo cho con cái, chứ không phải biệt phủ 100 tỷ như người ta đồn, đó là phủ thờ của tôi thôi.

Tôi không dám tự nhận mình giàu có nhưng tôi thấy mình là người được ăn sung mặc sướng. Theo đúng nghĩa đen là khi đi diễn về tới phủ, tôi được khoác lên mình áo bà ba thoải mái, lại được ăn sung chấm muối. Vị mặn và chát quyện vào nhau, tôi càng thấm hơn cái nghiệp mình đang theo. 

Nghệ sĩ Vượng “râu”: “Mẹ mới mất 3 ngày, tôi đã phải đi mua vui cho thiên hạ” - 4

Sắp tới anh sẽ làm liveshow tiền tỷ để kỷ niệm 20 năm hoạt động nghệ thuật. Nào phải ai cũng có tiền để làm được những đêm nghệ thuật đầu tư đến thế?

Đây là dịp để tôi tri ân khán giả - những người đã cho tôi cuộc sống, hạnh phúc và niềm vui của ngày hôm nay. Bởi thế mà dù có lỗ khi làm liveshow lần này tôi cũng vẫn làm. Khách mời của tôi liveshow lần này có NSND Thúy Hường, Minh Hằng, Chiến Thắng, Quang Tèo, cặp tấu hài nổi tiếng Bảo Liêm - Bảo Chung, Tuấn Vũ, Ngọc Sơn, Quang Hà, Phương Mỹ Chi... Dẫn chương trình là MC Thảo Vân và Nguyễn Hữu Chiến Thắng.

Sở dĩ tôi mời nhiều nghệ sĩ bởi tôi không thể cậy mình có thể múa máy quay cuồng trong 4 tiếng đồng hồ liên tục được. Tôi bắt buộc phải có khách mời. Khách mời là những món ăn lạ trong “bàn tiệc” để khán giả được đổi vị.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Từ tội phạm đường phố trở thành rapper “tỷ phú USD” đầu tiên trên thế giới
Từ tội phạm đường phố trở thành rapper “tỷ phú USD” đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Rapper người Mỹ Jay Z đã chính thức trở thành tỷ phú USD, anh là ngôi sao đầu tiên của thể loại rap, hip-hop vươn tới đẳng cấp “tỷ đô”. Trước đây, khi còn là một thanh niên trẻ tuổi, bồng bột, đã có lúc Jay Z là tội phạm đường phố, buôn bán chất cấm.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:47

Trình diễn ánh sáng 3D ngoạn mục nhất trong ngành xiếc
Trình diễn ánh sáng 3D ngoạn mục nhất trong ngành xiếc

(Dân trí) - Những hình ảnh muông thú xuất hiện trên sân khấu xiếc bằng ánh sáng 3D đã được một đoàn xiếc tiên phong thực hiện, thay vì sử dụng động vật hoang dã trong trình diễn.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:29

Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa?
Đại biểu Quốc hội chất vấn có hay không việc quan chức góp tiền xây chùa?

(Dân trí) - Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ đến từ An Giang đã chất vấn Bộ trưởng việc có hay không một số quan chức đóng cổ phần vào xây chùa để kiếm lời?

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:28

Khá “bảnh”, Phúc “XO”, "Vợ ba"… được đề cập tại phiên chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL
Khá “bảnh”, Phúc “XO”, "Vợ ba"… được đề cập tại phiên chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL

(Dân trí) - Chiều 5/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được hơn 60 câu hỏi. Trong đó nhiều đại biểu đề cập đến những hành vi lệch chuẩn của Khá “bảnh”, Phúc “XO”… và đề nghị Bộ trưởng Thiện đưa ra giải pháp chấn chỉnh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 10:09

“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội
“Tour 0 đồng”, khách du lịch bỏ trốn ở Đài Loan làm “nóng” nghị trường Quốc hội

(Dân trí) - Về vụ 152 khách Việt bỏ trốn khi du lịch ở Đài Loan, đây là những sự việc đáng buồn của ngành du lịch và theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL việc này cần phải lên án, xử lý.

Thứ tư, 05/06/2019 - 08:46

Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt
Vụ người mẫu Ngọc Trinh vừa qua là hiện tượng “lệch chuẩn”, cần lên án gay gắt

(Dân trí) - “Như vừa rồi chúng ta biết có hiện tượng người mẫu Ngọc Trinh dự liên hoan phim Cannes ở nước ngoài. Người này không phải được Bộ VHTT&DL cử đi mà đi theo cá nhân nhưng lại có hành vi hết sức lệch chuẩn. Chúng ta nên phê phán gay gắt hành vi này”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời phần liên quan "hiện tượng lệch chuẩn đạo đức" tại phiên chất vấn chiều 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:00

Bóng bay “bị châm kim” biến thành... trang phục
Bóng bay “bị châm kim” biến thành... trang phục

(Dân trí) - Một nhà thiết kế đã để những người mẫu của mình xuất hiện trên sàn catwalk trong những quả bóng bay khổng lồ nhiều màu sắc, khi những quả bóng này xì hơi, nó sẽ biến trở thành... phục trang. Sự bất ngờ trong cách “biến hình” của phục trang khiến người xem không khỏi kinh ngạc.

Thứ tư, 05/06/2019 - 12:54

Bi kịch tình yêu của 3 cặp vợ chồng trẻ trong phim “Về nhà đi con”
Bi kịch tình yêu của 3 cặp vợ chồng trẻ trong phim “Về nhà đi con”

(Dân trí) - “Về nhà đi con” đang chiếu đến tập thứ 38. Bi kịch không còn xoáy vào gia đình ông Sơn (NSƯT Trung Anh) mà đi theo những ngã rẽ riêng: Huệ (Thu Quỳnh) - Khải (Trọng Hùng), Thành (Tiến Lộc) - Uyên (Minh Ngọc) và Vũ (Quốc Trường) - Thư (Bảo Thanh).

Thứ tư, 05/06/2019 - 11:41

Khai trường đặc biệt và ý nghĩa vì có cha
Khai trường đặc biệt và ý nghĩa vì có cha

(Dân trí) - Khai trường là ngày trẻ bắt đầu năm học mới với nhiều miệt mài, nỗ lực. Những đứa trẻ không khỏi nuối tiếc ngày hè vui chơi thỏa thích. Một người cha đã giúp con lên tinh thần bằng cách ghi lại cuộc trò chuyện của hai cha con trong ngày khai trường suốt chiều dài chặng đường học tập của con.

Thứ tư, 05/06/2019 - 09:46

Quân cờ cũ mua bằng tiền lẻ bất ngờ trở thành báu vật có giá tiền tỷ
Quân cờ cũ mua bằng tiền lẻ bất ngờ trở thành báu vật có giá tiền tỷ

(Dân trí) - Một quân cờ từng được mua với giá 6 USD và nằm im trong góc tủ suốt 50 năm bất ngờ được phát hiện là một báu vật bị lãng quên với trị giá lên tới hơn 1 triệu USD.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:26

Đoạn clip chắc chắn khiến bạn mỉm cười thích thú
Đoạn clip chắc chắn khiến bạn mỉm cười thích thú

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại hình ảnh chú chó xinh xắn chăm chú quan sát người chủ của mình ngồi khâu vá lại thú nhồi bông yêu thích nhất, khiến người xem bị “đốn tim” bởi sự ngọt ngào ấm áp.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:25

Thú vị câu chuyện sếp tuyển dụng nhân viên qua “văn hóa tách cà phê”
Thú vị câu chuyện sếp tuyển dụng nhân viên qua “văn hóa tách cà phê”

(Dân trí) - Một câu chuyện thú vị đang được lan truyền trên mạng xoay quanh việc một ông chủ chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên thông qua bài kiểm tra bí mật được đặt tên là “văn hóa tách cà phê”.

Thứ ba, 04/06/2019 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ MC nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ tiết lộ từng bị lạm dụng khi còn nhỏ
Nữ MC nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ tiết lộ từng bị lạm dụng khi còn nhỏ

(Dân trí) - Nữ MC người Mỹ nổi tiếng - Ellen DeGeneres (61 tuổi) - mới đây đã xuất hiện trong một talkshow truyền hình để chia sẻ về câu chuyện buồn từng xảy ra trong gia đình cô. Khi Ellen còn ở lứa tuổi “teen”, người cha dượng đã có hành vi lạm dụng tình dục đối với con riêng của vợ.

Thứ ba, 04/06/2019 - 10:42

Ông cụ 89 tuổi giành ngôi vị quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh 2019
Ông cụ 89 tuổi giành ngôi vị quán quân Tìm kiếm Tài năng Anh 2019

(Dân trí) - Ông cụ Colin Thackery đã giành ngôi vị quán quân của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh 2019 sau phần thi đầy cảm xúc. Ông chính là quán quân cao tuổi nhất của chương trình này.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:15

3 tiết mục ảo thuật - “thoát thân” xuất sắc ngoạn mục nhất đêm chung kết
3 tiết mục ảo thuật - “thoát thân” xuất sắc ngoạn mục nhất đêm chung kết

(Dân trí) - 3 tiết mục ảo thuật - “thoát thân” dưới đây gây ấn tượng mạnh nhất trong đêm chung kết của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Anh.

Thứ ba, 04/06/2019 - 06:14

“Cá sấu chúa” Quỳnh Nga vào vai người phá vỡ gia đình Thư - Vũ?
“Cá sấu chúa” Quỳnh Nga vào vai người phá vỡ gia đình Thư - Vũ?

(Dân trí) - Mới đây, ê-kíp sản xuất phim “Về nhà đi con” đã quyết định hé lộ về những nhân vật mới sẽ xuất hiện ở nửa sau phim.

Thứ hai, 03/06/2019 - 02:13

Tình anh em (kỳ 4)
Tình anh em (kỳ 4)

(Dân trí) - “Tình anh em cũng giống như ngọn đèn đường. Ngọn đèn đó không rút ngắn quãng đường ta phải đi, nhưng nó sẽ thắp sáng cả con đường và làm chuyến đi trở nên xứng đáng.”

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:07

NSND Lê Khanh 23 năm đi tìm người đàn ông đã giúp đỡ mình giữa đêm khuya
NSND Lê Khanh 23 năm đi tìm người đàn ông đã giúp đỡ mình giữa đêm khuya

(Dân trí) - Nghệ sĩ Lê Khanh cho biết, dù 23 năm đã trôi qua, nhưng chị vẫn không thể nào quên được tấm chân tình của một người đàn ông - một khán giả tốt bụng đã chở chị từ Ninh Bình về Hà Nội giữa đêm khuya.

Thứ hai, 03/06/2019 - 10:02

Đa phần chúng ta là "những ông bố tồi, bà mẹ tệ”?
Đa phần chúng ta là "những ông bố tồi, bà mẹ tệ”?

(Dân trí) - Tại sao “chúng ta là những ông bố tồi, bà mẹ tệ”? - Tác giả Hoàng Anh Tú đã đặt vấn đề như vậy trong cuốn “Con cái chúng ta khổ thật và chúng ta cũng vậy”, vừa mới ra mắt gần đây.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:59

“Chàng ma cà rồng” Robert Pattinson sẽ nhập vai Người Dơi
“Chàng ma cà rồng” Robert Pattinson sẽ nhập vai Người Dơi

(Dân trí) - Nam diễn viên Robert Pattinson sẽ nhập vai hiệp sĩ bóng đêm trong tập phim điện ảnh tiếp theo làm về Người Dơi.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:15

Những thông điệp bí mật ẩn giấu trong đồ vật thường ngày
Những thông điệp bí mật ẩn giấu trong đồ vật thường ngày

(Dân trí) - Biểu tượng của đầu cắm USB lấy cảm hứng từ chiếc đinh ba của thần Neptune. “Bluetooth” là tên của một vị vua Đan Mạch. Logo của Gillette có hình sắc lẹm của lưỡi dao cạo…

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:14

Dư âm từ cuộc gặp gỡ với dàn diễn viên “Về nhà đi con”
Dư âm từ cuộc gặp gỡ với dàn diễn viên “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Trong tuần qua, báo Dân trí đã tiến hành giao lưu trực tuyến với những diễn viên “hot” nhất trong bộ phim truyền hình “Về nhà đi con”. Quốc Trường và Bảo Thanh đã chia sẻ nhiều điều bất ngờ thú vị với độc giả. Ngoài ra, đời sống văn hóa còn nhiều điểm nhấn khác đáng chú ý.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:13

Philippines: Mỗi học sinh phải trồng 10 cây xanh mới được tốt nghiệp
Philippines: Mỗi học sinh phải trồng 10 cây xanh mới được tốt nghiệp

(Dân trí) - Học sinh ở Philippines phải trồng ít nhất 10 cây xanh mới có thể tốt nghiệp tiểu học, trung học và cao đẳng/đại học. Thông tin này hiện đang thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 04:13

Ưng Hoàng Phúc tiết lộ về quãng thời gian "nằm liệt giường và tuyệt vọng"
Ưng Hoàng Phúc tiết lộ về quãng thời gian "nằm liệt giường và tuyệt vọng"

(Dân trí) - Trong sự nghiệp ca hát của mình, có nhiều lần Ưng Hoàng Phúc phải dừng công việc ca hát để chữa bệnh. “Phúc trải qua hai ca phẫu thuật mổ hở, hai ca mổ nội soi ở cả Việt Nam, Singapore và Mỹ. Thời điểm đó, Phúc chịu rất nhiều đau đớn”, anh chia sẻ.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 03:36