Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

Dân trí Hàng loạt nghệ sĩ bàng hoàng, thảng thốt và xót xa khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris - một biểu tượng tuyệt mỹ của nước Pháp bị bốc cháy.
>>Hiện trường vụ hỏa hoạn kinh hoàng tàn phá nhà thờ Đức Bà Paris
>>Pháp: Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

NSƯT Chiều Xuân bàng hoàng thốt lên: “Trong đêm nghe tin mà không tin vào điều mình thấy. Chúa ơi! Notre Dame de Paris - Nhà thờ Đức Bà Pasri. Cầu mong ngọn lửa hung tàn hãy dừng lại đi. Đau đớn quá. Làm thế nào đây”.

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy - 1

Cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy.

Diva Mỹ Linh xót xa: “Không thể tin ở mắt mình. Có phải mọi thứ đều đang đổi thay? Xin chia buồn với người Pháp và bạn bè tôi ở Pháp. Xin chia buồn với người theo đạo Công giáo khắp nơi. Gia đình mình đã từng đến đây chiêm ngưỡng công trình tuyệt vời này. Thật đáng tiếc vô cùng!”.

Ca sĩ Đồng Lan thảng thốt: “Nhà thờ Đức bà Paris bị cháy. Trời ơi! Không chỉ là một công trình kiến trúc tiêu biểu của Pháp và châu Âu đứng đó gần nghìn năm, là nơi khách viếng thăm nhiều hơn cả bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel. nhà thờ nằm trên đảo nhỏ Île de la Cité giữa dòng sông Seine. Nhà thờ Công giáo này là niềm tự hào của người dân Paris, là biểu tượng hoà bình của người dân ....

Người ta đang cố gắng cứu các tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ này. Lần cuối tôi được ghé thăm là vào khoảng tháng 3 năm ngoái. Ôi buồn quá! Như Paris sau ngày hôm nay sẽ không còn như trước nữa. Dự đoán nhà thờ bị cháy từ phần mái có thể vì do đang tu sửa”.

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy - 2

Người dân Pháp sững sờ khi chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng.

Ca sĩ Đức Tuấn đau buồn: “Thôi xong. Nhà thờ Đức Bà Paris đang cháy. Nước Pháp đang hoang mang ngoài tầm kiểm soát. Không thể tin được chuyện này xảy ra. Xem mà bật khóc. Cầu Chúa cứu lấy Notre Dame de Paris!”.

Dương Yến Ngọc chia sẻ: Một tin rất buồn đó là Nhà thờ Đức Bà Paris đã bị cháy dữ dội từ đêm qua. Di sản tuyệt hảo về kiến trúc và tôn giáo của Paris từ thế kỷ 12 đang bị cháy trước sự bất lực của người dân Paris. Rất nhiều người chứng kiến ngọn lửa bùng phát đã khóc. Mình đã đến đây nhiều lần và từng chụp những tấm ảnh để làm kỷ niệm”.

BTV Thu Hà kể, cô đã đặt chân đến Nhà thờ Đức Bà Paris - Pháp vào một một buổi chiều bình yên với đàn bồ câu bay lượn. Cô đã đứng ngắm từng chi tiết tuyệt mỹ bao quanh công trình kiến trúc này.

Cô đã không chụp lại một bức ảnh riêng mình nào lưu niệm và cũng không dành thời gian chụp những góc đẹp mà cô thích. Một phần vì cô không tin cái máy ảnh đem theo có thể tả hết được vẻ lộng lẫy tổng thể, được ghép lại từ những chi tiết tinh tế và tỉ mẩn của hàng trăm năm nghệ nhân bậc nhất.

“Tôi phó mặc cho đôi mắt và trí nhớ của mình, để cảm thật sâu và thật lâu. Giờ tôi tự hỏi, mình làm thế có sai không nhỉ? Tôi ngồi nghỉ trong công viên phía sau nhà thờ thầm nghĩ về nàng Esmeralda hoang dại, về thằng gù đau khổ, về những mối tình đã đi ngang qua khu Thánh đường này rồi có một quyết định ngớ ngẩn: “Mình sẽ chụp một bức ảnh cưới ở đây”. Tôi đã không ngờ rằng nó sẽ không bao giờ thành hiện thực theo cách này. Có những thứ mình cứ ngỡ là mãi mãi hoá ra lại biến mất thật nhanh”, Thu Hà xúc động nói.

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy - 3

Ca sĩ Ái Thanh, Ái Vân từng mặc áo dài chụp ảnh trước Nhà thờ Đức Bà Paris.

Ca sĩ Ái Thanh cho biết: “Mỗi lần mình qua Paris thì không lần nào không đến Nhà thờ Đức Bà Paris. Qua nhiều đến nỗi không đếm nỗi số lần nữa. Cứ xe bus số 47 là tới ngay bên hông nhà thờ và đậu trước cửa hàng bán đồ lưu niệm. 

Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng, từng thứ một rụng xuống, rồi những khung sắt đỏ rực trơ ra sao mà chua xót thế. Thời điểm này lại đang chuẩn bị cho lễ Phục sinh sao nhà thờ lại cháy?

Tôi thấy mọi người đưa video lên mà người cứ nổi gai, không muốn tin dù đó là sự thật. Ôi nước Pháp, một tổn thất quá lớn. Xin chia buồn với những anh, chị, em thân thiết đang sống bên Pháp và toàn thể nhân dân Pháp”.

Ca sĩ Quang Dũng viết trên trang cá nhân: “Không tin vào mắt mình. Cùng cầu nguyện cho Nhà thờ Đức Bà Paris”.

MC Nguyên Khang cũng buồn bã cập nhật dòng trạng thái: “Cầu nguyện cho Paris. Cầu nguyện cho Nhà thờ Đức Bà, biểu tượng của Paris và nước Pháp”.

Nghệ sĩ Việt thảng thốt khi hay tin Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy - 4

Bức ảnh đầy kỷ niệm của nghệ sĩ Chiều Xuân trước cổng Nhà thờ Đức Bà Paris trong một lần chị trở lại Pháp.

Nghệ sĩ Vượng râu viết: "Không thể tin nổi vụ hoả hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Một trong những kỳ quan và dấu ấn lịch sử lâu đời của nước Pháp và Châu Âu. Thật đáng tiếc và buồn thay!".

Hà Tùng Long