Nghệ sĩ nói gì trước ý tưởng xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT dựa trên hồ sơ trực tuyến?

Dân trí Nhiều nghệ sĩ đồng tình nhưng cũng có nghệ sĩ tỏ ra băn khoăn trước ý tưởng xây dựng hồ sơ dữ liệu trực tuyến về thành tích lẫn quá trình hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ nằm trong đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT dựa trên hồ sơ trực tuyến

Nhiều năm qua, cứ mỗi lần đến dịp xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lại nảy sinh khá nhiều câu chuyện ồn ào. Không ít người cho rằng, cơ chế để xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT hiện nay vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế và chưa thực sự đánh giá hết sự cống hiến của nghệ sĩ.

Bởi lẽ đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) – Bộ VHTT&DL đang bắt tay xây dựng dự thảo Nghị định mới về hoạt động biểu diễn. Trong đó, việc Cục này đề xuất lập hồ sơ trực tuyến để xét tặng danh hiệu được giới nghệ sĩ khá quan tâm.

Theo Biên đạo múa Tuyết Minh - thành viên Tổ biên tập dự thảo Nghị định cho biết, với tư cách là một nghệ sĩ kiêm thành viên Tổ biên tập dự thảo Nghị định, biên đạo múa Tuyết Minh thấy thấm thía việc cần thiết cần phải có một “Cơ sở dữ liệu quản lý Hồ sơ hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ trên toàn quốc”.

NSND Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến này sẽ giúp cho các nghệ sĩ ít gặp khó khăn hơn khi làm các thủ tục xét danh hiệu. Ảnh minh hoạ.
NSND Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến này sẽ giúp cho các nghệ sĩ ít gặp khó khăn hơn khi làm các thủ tục xét danh hiệu. Ảnh minh hoạ.

“Trước hết, phải khẳng định Hồ sơ này là một hoạt động quản lý nhà nước, là nơi mỗi người nghệ sĩ có thể đặt niềm tin vào sự minh bạch, thể hiện thực chất quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật và những công hiến của người nghệ sĩ. Để lập cơ sở dữ liệu này, chúng tôi đang nghiên cứu và lấy ý kiến tìm ra phương án tối ưu nhất nhưng chắc chắn việc cập nhật sẽ được phân cấp tới các Sở VHTT&DL, Sở VH-TT các tỉnh, thành phố.

Chúng tôi sẽ không bỏ qua cơ chế phối hợp với các hội nghề nghiệp chuyên ngành để cùng kiểm tra, giám sát độ xác thực của các bằng khen, giải thưởng vì ngoài “thành tích cứng” của mỗi người nghệ sĩ hiển thị trên dữ liệu số này còn phải tính đến một yếu tố hết sức quan trọng của mỗi người nghệ sĩ đó là mặt hoạt động xã hội, ảnh hưởng nghệ thuật của họ tới công chúng. Đây mới là thước đo người nghệ sĩ đó có phải là nghệ sĩ của nhân dân hay không, tác phẩm của họ có thực sự “sống trong lòng dân” hay không?”, bà Tuyết Minh nói.

Theo nữ biên đạo này, những thay đổi này nhằm hướng đến đích cao nhất là cơ sở để xét các danh hiệu, giải thưởng và đưa các danh hiệu, giải thưởng trở về đúng với “giá trị”, đúng với những chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm động viên giới văn nghệ sĩ trong lao động, sáng tạo nghệ thuật.

Tuy nhiên, để tiến đến thực hiện hoá điều đó còn phải trình xin ý kiến các cấp, thậm chí còn phải xét đến nhiều Nghị định, Luật có liên quan về công tác Thi đua, Khen thưởng, nhất là đây mới là Cơ sở dữ liệu của nghệ sĩ biểu diễn, còn nghệ sĩ của ngành Điện ảnh, Mỹ thuật… không phải đối tượng áp dụng của Nghị định này.

“Nếu chúng ta không quyết tâm thay đổi bằng trí tuệ, bản lĩnh của người quản lý trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn với trái tim chân thành của người nghệ sĩ thì không biết bao giờ con đường trước mắt chúng ta mới hình thành”, bà Tuyết Minh bộc bạch thêm.

NSND Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD cho rằng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến này sẽ giúp cho các nghệ sĩ ít gặp khó khăn hơn khi làm các thủ tục xét danh hiệu. Chẳng hạn, trước đây, các nghệ sĩ khi xét duyệt danh hiệu phải làm hồ sơ, xin xác nhận rất vất vả thì với công nghệ mới này, cục NTBD sẽ thay các nghệ sĩ làm điều đó. Từ dữ liệu được cung cấp, công chúng và cơ quan quản lý sẽ dễ dàng có cái nhìn khái quát về mỗi cá nhân nghệ sĩ và có cơ sở xét duyệt danh hiệu cho họ.

NSND Quang Vinh khẳng định, từ cơ sở dữ liệu này, trong mỗi kỳ xét tặng, thành tích của nghệ sĩ sẽ thể hiện rõ trong từng giai đoạn, thời gian. Mức độ đánh giá về đạt hay không đạt danh hiệu chỉ còn thuộc về các cống hiến trong hoạt động xã hội . Như vậy, công tác xét tặng sẽ công khai, minh bạch hơn so với cách làm hồ sơ mang tính truyền thống.

Sẽ tránh được thiệt thòi cho nghệ sĩ?

Nhiều nghệ sĩ cho rằng, việc xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến sẽ giúp các nghệ sĩ quản lý tốt hơn về hồ sơ của mình, đó là một việc rất cần thiết trong thời đại công nghệ sĩ. Tuy nhiên, việc làm này sẽ phải mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi phải hết sức thận trọng bởi với hàng nghìn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực như hiện nay rất dễ dẫn đến thiếu sót, nhầm lẫn.

NSND Trần Nhượng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật Sân khấu cho rằng, ông rất ủng hộ Cục NTBD trong ý tưởng xây dựng hồ sơ dữ liệu về quá trình hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ trong các lĩnh vực. Việc này vừa đảm bảo được sự tiện ích, vừa phù hợp với xu thế mới.

Nó không chỉ giúp hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ sĩ, hội đồng xét tặng giải thưởng... có những cái nhìn khách quan nhất mà ngay cả những người trong nghề lẫn người hâm mộ cũng có thể nhìn thấy thành tích, sự cống hiến lẫn sức ảnh hưởng của từng nghệ sĩ đối với lĩnh vực họ hoạt động.

“Nhiều năm nay, mỗi lần xét tặng danh hiệu – giải thưởng đều có những thắc mắc, khiếu nại... Những người đủ điều kiện để được phong tặng danh hiệu nhưng vì bị mất giấy tờ hoặc vì sự sĩ diện của người nghệ sĩ mà không muốn làm đơn để “xin” thì nay họ sẽ được xem xét công bằng, công tâm.

Và việc xem xét này sẽ đảm bảo được được cả chất lượng và đáp ứng các tiêu chí mà Nhà nước quy định. Việc làm này cũng sẽ giúp một số nghệ sĩ không bị thiệt thòi khi xét tặng danh hiệu và cũng không quá ưu ái đối với những người chưa đủ độ để xét tặng”, NSND Trần Nhượng nhấn mạnh.

NSND Minh Châu cũng cho rằng, đây là động tác cần thiết để công khai, minh bạch... toàn bộ quá trình hoạt động nghệ thuật của nghệ sĩ. Từ đó, giới chuyên môn lẫn công chúng có cái nhìn rõ ràng về sự xứng đáng của danh hiệu và giải thưởng khi được trao cho từng người.

Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu trực tuyến sẽ giúp các nghệ sĩ lưu giữ tư liệu cá nhân của mình một cách đầy đủ và tiện ích nhất. Với những nghệ sĩ thuộc dạng “truy tặng” vì đã quá cố thì con cháu cũng sẽ không phải vất vả chạy đôn chạy đáo khắp nơi để xin xác nhận giấy tờ. Và những nghệ sĩ lão thành vì tuổi cao sức yếu, trí nhớ giảm sút... cũng sẽ không bị thiệt thòi vì không thể nhớ hết những thành tích và quá trình hoạt động nghệ thuật của mình.

Một nghệ sĩ gạo cội thuộc lĩnh vực âm nhạc cũng đồng tình với ý tưởng này. Tuy nhiên, bà lo lắng rằng, với hơn 10.000 nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực nghệ thuật hiện nay, việc cập nhật được dữ liệu của từng người chỉ giao cho một nhóm làm e là không xuể. Thêm vào đó, việc xác định mức độ ảnh hưởng, tức "sức sống" của nghệ sĩ và những tác phẩm của họ trong lòng nhân dân, khán giả... để đưa vào cơ sở dữ liệu thì sẽ làm như thế nào, làm ra sao, đo đếm kiểu gì?

"Có những nghệ sĩ cả một đời hoạt động nghệ thuật, sức ảnh hưởng của họ rất lớn, tác phẩm họ biểu diễn có sức sống mãnh liệt trong lòng nhân dân... nhưng họ không có huy chương thì xác định điều đó như thế nào? Dựa vào yếu tố gì để khẳng định là người này người kia đang rất có sức ảnh hưởng đối với công chúng. Nếu chỉ dựa vào sự nổi tiếng trên mạng xã hội hoặc trên truyền thông thì tôi e là sẽ vô cùng mông lung, ảo giác...", nghệ sĩ này nói.

Bên cạnh đó, ai sẽ là người đứng ra kiểm chứng thông tin trước khi công khai trên hệ thống dữ liệu để tránh sự nhầm lẫn và chồng chéo với các hội nghề nghiệp. Ngoài ra, với các đối tượng đặc thù, không có huy chương thì cũng cần phải có tính toán như thế nào để họ không cảm thấy bị thiệt thòi khi dựa vào đó mà xét tặng danh hiệu, giải thưởng.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Vừa ra viện, Diva Hồng Nhung vẫn hát hết mình trên sân khấu
Vừa ra viện, Diva Hồng Nhung vẫn hát hết mình trên sân khấu

(Dân trí) - Dù vẫn đang trong quá trình điều trị vì bị suy nhược cơ thể, khàn tiếng và phải hủy nhiều show diễn nhưng Hồng Nhung vẫn xuất hiện trong chương trình“Hà Nội, ngày… tháng… năm… - Những thanh xuân rực rỡ”...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:05

Cảm động điệu nhảy của những thanh niên Maori tiễn đưa người bạn quá cố
Cảm động điệu nhảy của những thanh niên Maori tiễn đưa người bạn quá cố

(Dân trí) - Đoạn clip cảm động dưới đây ghi lại hình ảnh những thanh niên người Maori sinh sống tại New Zealand trong điệu nhảy mạnh mẽ, họ thực hiện nghi thức cuối cùng để tiễn đưa một người bạn. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi xem đoạn clip đầy cảm xúc.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:04

Đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino cưới vợ lần đầu ở tuổi 55
Đạo diễn quái kiệt Quentin Tarantino cưới vợ lần đầu ở tuổi 55

(Dân trí) - Đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như “Reservoir Dogs”, “Pulp Fiction”, “Kill Bill”, “Inglourious Basterds”... đã vừa có một hôn lễ giản dị, thân mật và không kém phần tình tứ với người vợ kém ông... 20 tuổi.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:02

Chiêm ngưỡng nhan sắc “kỳ nữ” hàng đầu của màn ảnh Hoa ngữ
Chiêm ngưỡng nhan sắc “kỳ nữ” hàng đầu của màn ảnh Hoa ngữ

(Dân trí) - Với diện mạo xinh đẹp khá “Tây”, với một cái tên khá lạ, Địch Lệ Nhiệt Ba - Địch Lực Mộc Lạp Đề khiến người ta xem phim cô đóng một lần là nhớ về nữ diễn viên.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 08:02

TGĐ Nguyễn Thế Kỷ: “VOV sẵn sàng tiếp nhận Hãng phim truyện Việt Nam“
TGĐ Nguyễn Thế Kỷ: “VOV sẵn sàng tiếp nhận Hãng phim truyện Việt Nam“

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Bộ trưởng Bộ VH-TT &DL cũng đã đồng ý với đề xuất của Đài TNVN về việc nhận Hãng phim truyện Việt Nam.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:58

Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn bị ung thư di căn vẫn trốn viện tham gia hài tết
Nghệ sĩ Mai Ngọc Căn bị ung thư di căn vẫn trốn viện tham gia hài tết

(Dân trí) - Mặc dù đang bị ung thư thận ở giai đoạn di căn nhưng NSƯT Ngọc Căn không chịu nằm ở nhà điều trị mà vẫn tham gia hài tết “Cưới đi kẻo ế” do NSND Khải Hưng làm đạo diễn.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:06

Sẽ xoá bỏ nhiều cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, chỉ giữ lại duy nhất Hoa hậu Việt Nam?
Sẽ xoá bỏ nhiều cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, chỉ giữ lại duy nhất Hoa hậu Việt Nam?

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định mới về nghệ thuật biểu diễn sẽ đề xuất trong nước chỉ có một cuộc thi mang tên Hoa hậu Việt Nam hàng năm. Từ cuộc thi này sẽ chọn ra Top 5 hoặc Top 10 để tham gia các cuộc thi lớn trên thế giới theo danh sách của Cục NTBD.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:04

“Bi kịch” của những nghệ sĩ mang trọng bệnh nhưng luôn muốn giấu kín
“Bi kịch” của những nghệ sĩ mang trọng bệnh nhưng luôn muốn giấu kín

(Dân trí) - Nghệ sĩ mang trọng bệnh nhưng luôn muốn giấu kín bệnh tình của mình không phải là chuyện mới xảy ra trong làng nghệ. Tuy nhiên, vì lẽ đó mà nhiều người cảm thấy xót xa, đau đớn, thương cảm... vì họ phải hy sinh quá nhiều.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:14

Choáng ngợp với sự xuất hiện của “thần bài” thế hệ mới
Choáng ngợp với sự xuất hiện của “thần bài” thế hệ mới

(Dân trí) - Mới đây, giới ảo thuật lại bất ngờ trước sự xuất hiện của một “thần bài” thế hệ mới, sau Shin Lim (27 tuổi) của cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Mỹ. Gương mặt mới này là Eric Chien (26 tuổi).

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:33

Cá chép xinh xắn hiện hình trên kính xe cáu bụi
Cá chép xinh xắn hiện hình trên kính xe cáu bụi

(Dân trí) - Một giáo viên mỹ thuật đã biến một tấm kính xe ô tô cáu bụi trở thành phông nền cho một tác phẩm ấn tượng, anh “hô biến” ra chú cá chép xinh xắn tượng trưng cho may mắn, tốt lành từ lớp bụi nhìn đã thấy… “nản”.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

Bí mật hội họa khiến bạn thay đổi cách nhìn về nghệ thuật
Bí mật hội họa khiến bạn thay đổi cách nhìn về nghệ thuật

(Dân trí) - Đằng sau những siêu phẩm hội họa là những bí mật nhỏ, được họa sĩ gài cắm để dành tặng riêng cho những ai quan sát tỉ mỉ, tìm hiểu sâu kỹ. Biết bí mật rồi, bạn sẽ phải thay đổi cách nhìn về nghệ thuật.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:32

Nữ sinh kiếm được hàng tỷ đồng nhờ clip “thì thầm”
Nữ sinh kiếm được hàng tỷ đồng nhờ clip “thì thầm”

(Dân trí) - Một nữ sinh chuyên ngành diễn xuất mỗi năm kiếm được số tiền tương đương cả tỷ đồng nhờ việc đăng tải những đoạn clip “thì thầm” lên mạng.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất phục dựng biệt thự cổ 35 triệu USD Võ Văn Tần
Đề xuất phục dựng biệt thự cổ 35 triệu USD Võ Văn Tần

(Dân trí) - Sau gần 3 năm tập trung vào việc đánh giá và nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam, trong khu hội thảo về không gian di sản với chủ đề “Bảo tồn & phát huy giá trị các công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa tại TPHCM”, đơn vị thực hiện đã đưa ra đề án phục dựng hoàn chỉnh cho biệt thự 110-112 Võ Văn Tần, căn biệt thự cổ này trị giá 35 triệu USD (gần 800 tỉ đồng) tọa lạc tại quận 3, TPHCM.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:00

Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả sững sờ khi đóng phim truyền hình
Đỗ Mỹ Linh khiến khán giả sững sờ khi đóng phim truyền hình

(Dân trí) - Tập 14 của bộ phim “Mẹ ơi, bố đâu rồi?” phát sóng lúc 20h tối thứ 3 (27/11) trên kênh VTV3 gây bất ngờ khi có sự xuất hiện của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh.

Thứ tư, 28/11/2018 - 10:00

10 phong cách đình đám làm nên bộ mặt thời trang thế giới năm 2018
10 phong cách đình đám làm nên bộ mặt thời trang thế giới năm 2018

(Dân trí) - Đây là 10 ngôi sao thời trang nổi đình đám nhất thế giới trong năm 2018, từng bộ đồ họ mặc đều “cháy hàng”, từng phong cách họ theo đuổi đều thành xu hướng. Họ… là ai?

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:32

Gia đình nam diễn viên “tí hon” cùng xuất hiện tại sự kiện
Gia đình nam diễn viên “tí hon” cùng xuất hiện tại sự kiện

(Dân trí) - Gia đình nam diễn viên người Anh Warwick Davis (48 tuổi, cao 1m07) đã cùng xuất hiện trên thảm đỏ tại sự kiện lễ trao giải British Academy Children (một giải thưởng tôn vinh các chương trình giải trí - nghệ thuật dành cho trẻ nhỏ), tổ chức tại London (Anh).

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:31

NSƯT Xuân Bắc: “Tất cả chúng tôi đều rất sốc khi NSND Anh Tú nhập viện”
NSƯT Xuân Bắc: “Tất cả chúng tôi đều rất sốc khi NSND Anh Tú nhập viện”

(Dân trí) - "Anh ấy làm việc cho đến khi không trụ được nữa mới chịu vào bệnh viện. Đây là tin rất sốc với chúng tôi và lỗ hổng lớn của Nhà hát Kịch Việt Nam vì anh ấy đang điều hành nhà hát", NSƯT Xuân Bắc tâm sự.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:42

NSƯT Chí Trung nói gì trước tuyên bố sẽ tiếp tục đóng Táo Quân 2019?
NSƯT Chí Trung nói gì trước tuyên bố sẽ tiếp tục đóng Táo Quân 2019?

(Dân trí) - Táo Giao thông Chí Trung cho rằng, nếu năm nay được mời tham gia Táo Quân, anh vẫn sẽ nhận lời chứ không tạm biệt như lời tuyên bố trước đó.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:18

Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam
Ra mắt bộ sách quý về 22 ngôi đình - chùa tiêu biểu của Việt Nam

(Dân trí) - Viện Bảo tồn di tích - Bộ VHTT&DL vừa tổ chức họp báo giới thiệu 2 cuốn sách Kiến trúc chùa Việt Nam (tập 2) và Kiến trúc đình làng Việt (tập 2).

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:00

Bad Boys Blue thực hiện liveshow đầu tiên tại Việt Nam
Bad Boys Blue thực hiện liveshow đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Là một band nhạc Đức hát nhạc Pop và Disco, Bad Boy Blue không những thành công mà còn gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới với một loạt “hit” khủng: “You’re a woman”; “I wanna hear your heartbeat” (Sunday Girl); “Pretty young girl”; “Come back and stay”; “Blue moon”; “Lady in black”…

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:00

Đính hôn với đèn chùm 91 tuổi, người phụ nữ xăm tình yêu lên cổ tay
Đính hôn với đèn chùm 91 tuổi, người phụ nữ xăm tình yêu lên cổ tay

(Dân trí) - Một người phụ nữ đến từ thành phố Leeds (Anh) đã đính hôn với một chùm đèn cổ 91 tuổi, mới đây cô đã tự tin xuất hiện trên sóng truyền hình, thực hiện một hình xăm trên cổ tay, để kỷ niệm tình yêu đích thực dành cho... chùm đèn.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:28

“Ráp-phờ phá đảo thế giới ảo” xác lập kỷ lục ngoài rạp chiếu
“Ráp-phờ phá đảo thế giới ảo” xác lập kỷ lục ngoài rạp chiếu

(Dân trí) - Dịp cuối tuần qua là một thời điểm quan trọng trong hoạt động kinh doanh điện ảnh của thế giới bởi có dịp lễ Tạ ơn, vốn là thời điểm nhiều người dân phương Tây đổ ra rạp xem phim.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:27

Đạo diễn “Vị hoàng đế cuối cùng” qua đời
Đạo diễn “Vị hoàng đế cuối cùng” qua đời

(Dân trí) - Đạo diễn người Ý Bernardo Bertolucci nổi tiếng với hai bộ phim “cuối cùng”, đó là “Bản tango cuối cùng ở Paris” (1972) và “Vị hoàng đế cuối cùng” (1987).

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:25

Đạo đức là gốc của văn hoá
Đạo đức là gốc của văn hoá

(Dân trí) - Chưa bao giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng lại đề cập nhiều đến đạo đức, văn hóa như hiện nay. Người ta nói nhiều đến văn hóa gắn liền với đạo đức là hoàn toàn có lý. Bởi đạo đức là gốc của văn hóa. Văn hóa là biểu hiện ra ngoài của đạo đức. Một người có đạo đức bao giờ cũng có văn hóa. Một người có văn hóa vì người đó có đạo đức.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:00