Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội?

(Dân trí) - TPHCM đang giãn cách, không thể tề tựu về các sân khấu để cùng dự giỗ Tổ như mọi năm, giới nghệ sĩ miền Nam làm mâm cúng tại nhà hoặc đến thăm các bậc tiền bối để bày tỏ lòng thành kính đến Tổ nghiệp.

Mỗi năm, dù bận rộn đến mấy, các nghệ sĩ cũng sắp xếp công việc để tề tựu về các sân khấu cùng dâng hương cúng Tổ nghiệp trong ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam 17 - 18/9 (tức 11-12 tháng 8 âm lịch).

Năm nay, do TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội nên các nghệ sĩ không thể tụ họp cùng nhau. Nhưng ai đã hoạt động nghệ thuật vẫn luôn giữ lòng thành kính với Tổ nghiệp, đa số các nghệ sĩ miền Nam tự bày mâm cúng Tổ tại nhà.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 1

Ca sĩ Thanh Ngọc bày biện mâm cúng tại nhà đơn sơ nhưng ấm cúng. "Năm nay tuy không được đứng trên sân khấu, không được gặp các anh chị em đồng nghiệp trong ngày ý nghĩa này, con vẫn thấy ấm áp với một niềm vui nho nhỏ". 

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 2

Thanh Ngọc cho biết, trên mâm cúng Tổ, ngoài những phẩm vật thông thường, lần đầu tiên cô tự tay làm một cái bánh bông lan dâng lên Tổ nghiệp. Cô gửi lời cầu mong dịch bệnh được kiểm soát, sân khấu lại sáng đèn để cô và các đồng nghiệp sớm được trở lại làm nghề.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 3

Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân bày biện mâm cúng giỗ Tổ khá chỉn chu tại nhà. Cô chia sẻ, giỗ Tổ năm nay - một năm quá đặc biệt vì tất nghệ sĩ chỉ có thể ở nhà và cầu nguyện đến Tổ nghiệp.  "Cầu xin Tổ nghiệp sẽ soi sáng cho con, xin cho con luôn được kiên định, bản lĩnh mạnh mẽ, thực hiện được sứ mệnh lan tỏa yêu thương của mình. Mong Tổ nghiệp sẽ gia hộ cho tất cả mọi người được nhiều sức khỏe và bình an, mọi điều tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc".

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 4

Nghệ sĩ Mỹ Uyên - Giám đốc Sân khấu 5B chia sẻ hình ảnh lặng lẽ của chị trong ngày giỗ Tổ tại sân khấu. Chị trải lòng: "Ngày lễ lớn của văn nghệ sĩ hằng năm lại đến. Nhưng vì tình hình dịch bệnh; các chính sách giãn cách xã hội vẫn áp dụng để phòng chống sự lây lan của virus; Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B không thể tổ chức buổi lễ giỗ Tổ chỉn chu. Nhà hát xin cáo lỗi vì không thể đón tiếp các anh, chị đến thắp hương, quây quần như các năm trước". 

"Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B xin gửi lá thư ngỏ như lời tri ân đến những người đã thương yêu sân khấu. Hy vọng trong những ngày thiêng liêng này, Tổ nghề sân khấu sẽ phù hộ chúng ta sức khỏe, bình an để sớm gặp lại nhau", nghệ sĩ Mỹ Uyên bày tỏ.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 5

Tại nhà riêng, nghệ sĩ Ái Như và gia đình bày biện mâm cúng Tổ rất thành kính với hình ảnh những chú chuồn chuồn - biểu tượng của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Chị gửi lời nguyện cầu: "Chúng con vọng về sân khấu với tất cả lòng thành kính, tri ân thánh Tổ và các bậc tiền hiền. Nguyện cầu tất cả chúng ta được an lành và nhẹ nhàng. Mong sớm gặp lại để được cùng bên nhau trên con đường nghệ thuật đầy gian nan mà cao đẹp".

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 6

NSND Kim Xuân cho biết, nơi chị ở không mua được bánh trung thu nên lần đầu chị cúng Tổ với "cây nhà lá vườn" (đu đủ, sơ ri, khế ngọt, hoa vàng, hoa tím...) của nhà trồng. Cùng với hương thơm - phấn son - gương lược đã theo nữ nghệ sĩ hơn nửa đời người.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 7

Chia sẻ lại ảnh sân khấu năm trước giỗ Tổ rộn ràng, NSND Kim Xuân cho rằng, tất cả những ai hoạt động nghệ thuật luôn hướng về Tổ trong những ngày này, đều cầu mong đất nước sẽ bình an.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 8

Nghệ sĩ Hạnh Thúy chia sẻ, dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng khi các sân khấu thông báo sẽ không thể làm giỗ Tổ như mọi năm, chị vẫn có chút "hụt hẫng" trong tim. "Tuy cảm giác thiếu sót, nhưng ai cũng mong ông Tổ hiểu, vẫn thương và phù hộ nhanh được gặp nhau, được gặp khán giả. Có lẽ đây là ngày duy nhất anh chị em trong ngành mới được gặp gỡ nhau nhiều nhất, đông đủ nhất, ấm cúng nhất... năm nay không được vậy nên cảm thấy trống trải. Nhưng đã hẹn nhau sẽ Giỗ Tổ online, chắc cũng sẽ vui, theo một kiểu khác".

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 9

Dù chỉ được dâng hương cho Tổ nghiệp tại nhà nhưng Phương Mỹ Chi vẫn mặc trang phục quen thuộc mình biểu diễn để Tổ thấy cô đã trưởng thành qua từng năm. "Nhờ sự che chở và soi sáng của Tổ nghiệp nên con ngày càng được khán giả yêu mến. Cầu mong Tổ hãy tiếp tục thương con và dẫn lối con đi trên con đường nghệ thuật".

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 10

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết, mỗi năm chị đều tổ chức lễ giỗ Tổ sân khấu để mọi người làm nghệ thuật cùng nhau gặp gỡ, tâm sự với nhau về chuyện đời, chuyện nghề, cùng nhau dâng hương lên Tổ. Năm nay, không được tổ chức giỗ Tổ tại sân khấu nên chị tổ chức tại nhà.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 11

Gia đình Trịnh Kim Chi bày mâm cổ thịnh soạn với đầy đủ để dâng lên Tổ nghiệp. "Các nghệ sĩ sẽ cùng cúng vọng và thắp hương cầu nguyện, xin Tổ phù hộ cho sân khấu TPHCM cũng như cả nước sẽ sớm sáng đèn trở lại… Phù hộ cho các anh chị em nghệ sĩ thật nhiều sức khỏe để vượt qua thời gian khó khăn này".

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 12

Trịnh Kim Chi và con gái nhỏ cùng diện áo dài, trang điểm xinh đẹp để thắp hương cho Tổ nghiệp.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 13

Ca sĩ Minh Xù cho rằng, với một năm nhiều biến động và không trọn vẹn, nhưng trong lòng người đam mê hoạt động nghệ thuật Việt Nam, những ngày này vẫn rộn ràng. Nam ca sĩ còn dậy từ sớm để chuẩn bị tinh tươm cho mâm cúng Tổ.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 14

"Xem lại các chương trình rước kiệu Tổ mà nhớ các cô chú, anh chị em nghệ sĩ biết bao! Cầu mong cho bản thân và các nghệ sĩ thật nhiều sức khỏe, bình an, vạn sự hanh thông. Hẹn một ngày thật gần chúng ta lại gặp nhau và tỏa sáng trên sân khấu".

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 15

Năm nay, diễn viên Hòa Hiệp và Bá Thắng có một ngày giỗ Tổ thật đặc biệt khi không "chạy show" cúng Tổ nhiều sân khấu mà đến từng nhà cô chú anh chị em nghệ sĩ đang gặp khó khăn để tặng quà hỗ trợ mùa dịch.

Nghệ sĩ miền Nam giỗ Tổ ra sao giữa giãn cách xã hội? - 16

Hòa Hiệp bày tỏ: "Đã hoàn thành xong những phần quà hỗ trợ đến tận tay cô chú, anh chị em nghệ sĩ, nhân viên hậu đài. Thấy mọi người xúc động mà mừng rơi nước mắt. Cảm ơn chị Ngọc Huyền cùng các tấm lòng vàng đã chung tay cùng chúng tôi tạo nên những món quà thật ấm áp tình nghệ sĩ trong dịp giỗ Tổ ngành Sân khấu 2021, giữa mùa dịch bệnh Covid-19 khó khăn này".

Đang được quan tâm