Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời

Băng Châu

(Dân trí) - Nghệ sĩ Hề Sa qua đời vào tối ngày 25/12, hưởng thọ 80 tuổi. Ông mất sau thời gian nhập viện cấp cứu, được bác sĩ chẩn đoán ông bị tràn dịch phổi, suy tim, suy thận.

Chị Ngân - con gái của nghệ sĩ Hề Sa cho biết, ba chị nhập viện cách đây 2 tuần do tràn dịch phổi, suy tim, thận nặng. Ông còn bị thêm chứng xuất huyết bao tử nên dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi vì quá kiệt sức.

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời - 1

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa tên thật là Lê Văn Sa, sinh năm 1941 tại Long Bình - Thủ Đức. Ông theo nghề hát từ năm 15 tuổi.

Ông đặc biệt yêu thích cách ca vọng cổ hài của nghệ sĩ Văn Hường. Ông quyết học theo phong cách thần tượng và tự nhận nghệ sĩ Văn Hường là thầy. Ông mang lại tiếng cười cho khán giả qua những vai hài và bài vọng cổ hài trên sân khấu cải lương.

Ông được khán giả biết đến khi biểu diễn tại đoàn Tiếng vang Thủ Đô. Sau đó, ông chuyển về đoàn Thủ Đô 1 và may mắn được một lần thế vai "quái kiệt" Bảy Xê, diễn chung sân khấu với nghệ sĩ Tấn Tài và nữ nghệ sĩ Trương Ánh Loan. 

Nghệ sĩ Hề Sa cũng đi qua nhiều đoàn hát như đoàn Trăng Mùa Thu, khi về với đoàn Kim Chung. Về Kim Chung được ông bầu Kim Chung cử sang Pháp biểu diễn cùng đoàn, tạo tiếng vang khi được đông đảo khán giả kiều bào yêu thích.

Hề Sa được khán giả yêu thích với các bài vọng cổ hài do soạn giả Viễn Châu sáng tác: "Trời sanh trâu, sanh cỏ", "Tôi đi làm rể", "Hề Sa đi Pháp", "Hề Sa cầu hôn", "Lệnh xé xác, lệnh xé túi"... Trong đó, được yêu thích nhất bài vọng cổ "Khi người say biết yêu". 

Nghệ sĩ cải lương Hề Sa qua đời - 2

Nghệ sĩ Hề Sa cùng soạn giả Viễn Châu (Ảnh: Thanh Hiệp)

Sau này, ông được khán thính giả gần xa yêu thích với các bài vọng cổ hài duyên dáng được phát sóng thường xuyên trên sóng radio của Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM: như: "Lính già vui tính", "Tiểu đoàn 307", "Anh Ba Hưng", "Pháp sư giải nghệ", "Vụ mùa bội thu", "Trăng tháng tám", "Thần tài giữ sổ", "Tứ đổ tường", "Năm người vợ"...

Nghệ sĩ Hề Sa với bài vọng cổ "Năm người vợ"

Khi về già, cuộc sống nghệ sĩ Hề Sa gặp nhiều khó khăn. Trước khi qua đời, ông vẫn ở nhà thuê cùng vợ con tại TPHCM.

Theo nguyện vọng của gia đình, tang lễ của nghệ sĩ Hề Sa được tổ chức tại Chùa Thiên Phước (Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương). Tang lễ diễn ra từ ngày 25-27/12. Lễ động quan lúc 11 giờ ngày 27/12, sau đó linh cữu được đưa đi an táng tại nghĩa trang Bình Dương.