Thứ năm, 15/12/2016 - 13:31

Nghệ sĩ bán được nhiều CD nhất trong năm 2016 là… Mozart

Dân trí

Nghệ sĩ bán được nhiều đĩa CD nhất trong năm 2016 đã không đi tour biểu diễn từ hơn… 200 năm nay, vậy nhưng, ông vẫn có số lượng đĩa nhạc bán ra chạy hơn cả những ngôi sao nổi tiếng hàng đầu thế giới đương đại.

Nghệ sĩ bán được nhiều CD nhất trong năm 2016 là… Mozart - 1

Theo một thống kê của tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ), nhà soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart đã có một cú “tái xuất” ngoạn mục trong năm nay khi số lượng đĩa CD âm nhạc bán ra của ông khiến những nghệ sĩ nổi tiếng đương thời cũng phải… “chào thua”.

Ra mắt hồi tháng 10, “Mozart 225: The New Complete Edition” là một tuyển tập gồm 200 đĩa CD tổng hợp lại toàn bộ nhạc mục được sáng tác trong suốt cuộc đời nhà soạn nhạc. Từ những bản giao hưởng cho tới những bản công-xéc-tô, hay những bản nhạc ngắn ngẫu hứng chưa được hoàn thiện một cách chau chuốt…

Tuyển tập đĩa nhạc này là một trong những bộ sưu tập hoàn thiện nhất về âm nhạc của Mozart từng được ra mắt trên thị trường. Với mức giá hơn 300 đô (hơn 7 triệu đồng), đây không phải một số tiền nhỏ chi ra một lúc cho việc thưởng thức âm nhạc, nhưng nếu so sánh với toàn bộ những gì mà người mua nhận được, đó cũng không hề là một con số đắt đỏ vô lý.

Bản thân tuyển tập đĩa nhạc này cũng được thực hiện rất chau chuốt, kỳ công với những cuốn sách giới thiệu về Mozart và âm nhạc của ông bên cạnh 200 đĩa CD. Mặc dù tuyển tập đĩa nhạc này mới chỉ bán được hơn 6.200 bộ trên toàn thế giới, nhưng vì mỗi bộ đều có tới 200 đĩa CD, nên điều đó có nghĩa là hơn 1.240.000 đĩa nhạc của Mozart đã được bán ra trong năm nay.

Điều này đã giúp số lượng đĩa nhạc của Mozart được bán ra trên thị trường trong năm 2016 còn nhiều hơn cả lượng đĩa CD của những ngôi sao ca nhạc quốc tế như Beyonce, Adele, Drake…, tạo thành một sự bất ngờ thú vị đối với sự nghiệp của một nhà soạn nhạc đã qua đời từ lâu, những tưởng không còn thị phần đáng kể trong thị trường âm nhạc đương đại.

Bích Ngọc
Theo Atlas Obscura