Nghe nhạc rock “gầm gào” khiến bạn… tĩnh tâm hơn

(Dân trí) - Những người thường xuyên nghe nhạc rock “gầm gào”, những người cuồng nhiệt cháy hết mình trong đêm rock, lại chính là những người tĩnh tâm hơn cả. Bạn có thể tin điều này?

Nghe nhạc rock “gầm gào” khiến bạn… tĩnh tâm hơn - 1

Nếu bạn không phải là fan của rock nhưng đã từng thử đến xem một đêm nhạc rock đích thực, một điều chắc chắn là thứ âm nhạc nhiều khi gằn gào, dữ dội, chát chúa đó có thể khiến bạn choáng váng và không bao giờ có ý định đi nghe một đêm rock thêm nữa.

Nhưng, nếu bạn là một fan ruột của rock, đặc biệt là rock “heavy metal”, thì thứ âm nhạc dữ dội nhất đó sẽ là “thần dược” để giải thoát bạn khỏi những hỗn loạn, rối rắm của tâm trạng và cảm xúc.

Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Frontiers in Human Neuroscience (chuyên nghiên cứu về khoa học thần kinh con người) đã phát hiện ra rằng thứ âm nhạc “chát chúa” rock heavy metal thực tế lại có khả năng khiến những người nghe đang trong cơn giận dữ, rối loạn có thể trở nên bình tĩnh một cách bất ngờ.

Heavy metal, emotional (emo), hardcore, punk, screamo, và một số thể loại âm nhạc khác nữa cùng tạo nên một dòng nhạc, tạm gọi là âm nhạc “chát chúa, dữ dội” - rock.

Dòng nhạc này đặc trưng bởi sự hỗn loạn (có chủ ý trong sắp đặt nghệ thuật) cả về âm thanh và cách trình diễn của nghệ sĩ, được chơi với âm lượng lớn, nhạc “nặng”, gằn, cuồng nhiệt, dữ dội, đầy năng lượng, được thể khiện bởi những giọng ca chắc, khỏe, nhiều cảm xúc, chứa đựng những ca từ kể về sự lo lắng, sự suy sụp, cô độc, tách biệt…

Ấy vậy mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dòng nhạc ấy lại có tác dụng kỳ diệu trong việc vỗ về cảm xúc của người nghe, nếu người nghe đó là những thính giả yêu rock thực sự.

Nghe nhạc rock “gầm gào” khiến bạn… tĩnh tâm hơn - 2

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu về khoa học thần kinh cho rằng dòng nhạc “gằn gào” này dẫn tới việc tâm trạng dễ trở nên hung hăng, gây gổ, và thường khiến thanh niên dễ thực hiện những hành vi nguy hiểm, rơi vào rắc rối với pháp luật.

Vì vậy, nhạc rock trong mắt các nhà nghiên cứu hàn lâm thường không được đưa vào thể loại âm nhạc đỉnh cao với những tác động tinh vi lên trí não, cảm xúc con người.

Tuy vậy, nghiên cứu vừa được công bố bởi đội ngũ do tiến sĩ chuyên ngành tâm lý học người Úc Genevieve Dingle đứng đầu đã tìm ra một kết quả làm nức lòng fan rock. Họ đã làm việc với 39 người nghe rock heavy metal một cách thường xuyên và là những fan ruột của rock, nằm rải rác ở các độ tuổi từ 18-34.

Những người tham gia nghiên cứu trước hết sẽ trải qua 16 phút kích động giận dữ, mỗi người sẽ ngồi kể lại những câu chuyện từng xảy ra trong các mối quan hệ, trong công việc, chuyện tiền bạc… khiến họ mỗi lần nhớ đến là thấy bực dọc cao độ.

Sau 16 phút đó, họ sẽ được chuyển sang nghe những bài hát do chính họ lựa chọn trong vòng 10 phút và tiếp theo nữa là 10 phút hoàn toàn ngồi yên lặng.

Nghe nhạc rock “gầm gào” khiến bạn… tĩnh tâm hơn - 3

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thứ nhạc “gằn gào” mà họ nghe sau 16 phút bị kích động giúp họ thư giãn hiệu quả không khác gì so với việc ngồi lặng yên.

Tiến sĩ Genevieve Dingle chia sẻ: “Chúng tôi thấy rằng nhạc rock có khả năng điều hòa tâm trạng, đặc biệt là những xúc cảm tiêu cực như nỗi buồn, sự giận dữ, thậm chí, nó còn giúp lên tâm trạng, làm nảy sinh những tình cảm tích cực sau khi người nghe được thư giãn với những bài hát rock mà họ yêu thích”.

“Khi trải qua sự giận dữ, những fan rock đích thực sẽ lựa chọn những bài hát nặng nề, chát chúa, gằn dữ tương ứng với cơn giận của họ, nhưng rồi khi nghe xong, cơn giận nhanh chóng ‘xẹp’ xuống” - tiến sĩ Dingle cho biết thêm.

Kết luận của nghiên cứu tâm lý này là nhạc rock có thể khiến những người yêu rock cảm thấy tích cực và được truyền cảm hứng hơn để đương đầu với những vấn đề tiêu cực xảy ra trong cuộc sống, họ có thể được điều hòa tâm trạng và lên tinh thần sau khi nghe nhạc.

Nghe nhạc rock “gầm gào” khiến bạn… tĩnh tâm hơn - 4

Việc có trở nên kích động, hung hăng, gây gổ hay không phụ thuộc vào cụ thể từng đối tượng với phông văn hóa, cá tính khác nhau, nhưng trong nghiên cứu của tiến sĩ Genevieve Dingle, không có người nào bị kích động hơn sau khi nghe rock dù trước đó họ đã trải qua sự giận dữ.

Âm nhạc là một lựa chọn tuyệt vời để xoa dịu xúc cảm của bạn mà không cần phải mạo hiểm bản thân vào những trò nguy hiểm. Tùy thuộc vào tính cách mỗi người, từng cá nhân sẽ có những lựa chọn riêng đối với dòng nhạc có thể giúp họ xoa dịu tâm trạng. Rock heavy metal là một lựa chọn hiệu quả đối với nhiều người có cá tính mạnh.

Một mục tiêu thứ hai của nghiên cứu là để quan sát xem một người khi đang giận dữ sẽ lựa chọn bài hát nào để nghe. Trong số những người tham gia thử nghiệm, một nửa lựa chọn những nhạc phẩm chứa đựng chủ đề về sự giận dữ, kích động; nửa còn lại lựa chọn chủ đề về nỗi buồn và sự cô độc.

Tất cả họ đều là fan rock nên đều lựa chọn nghe nhạc rock, dù chủ đề khác nhau. Thế nhưng, những bài hát tưởng như chứa đựng nhiều xúc cảm tiêu cực đó, lại giúp người nghe nhanh chóng cảm thấy vui vẻ hơn, khiến họ thấy yêu bản thân, yêu cuộc đời, khỏe mạnh, hưng phấn.

Nhạc rock chát chúa, dữ dằn có thể không phải dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người yêu rock đích thực, đó chắc chắn là một nguồn an ủi vô cùng hiệu nghiệm.

Prisoners in Paradise - Europe

Bích Ngọc
Theo Guardian

Đang được quan tâm