Thứ năm, 11/04/2013 - 01:51

Ngắm bầu trời sao huyền bí tại trung tâm thiên văn Canada

Dân trí

Trung tâm thiên văn mới Planétarium tại Montréal vừa mở cửa đã hứa hẹn sẽ đón nhận hơn 400.000 lượt khách thăm quan trong năm nay. Ở đây, bạn có thể nhìn ngắm bầu trời sao với vẻ đẹp lung linh, huyền bí nhất.

Được thiết kế với 2 mái vòm trung tâm sẽ mang lại cho khách thăm quan một cuộc hành trình độc đáo, đầy chất thơ trong khoảng không vũ trụ bao la.

Những cảnh quan không gian được dựng lên ở định dạng 3D sẽ đem lại những trải nghiệm rất thật và thú vị.

Khách thăm quan sẽ đi chân trần và ngồi thoải mái trên đệm gối mềm mại nhồi bằng bi xốp.

Trên nên trời đêm sáng bóng, người ta sẽ có cảm giác như đang ở trên một tảng đá lớn giữa lòng hồ. Xung quanh sẽ là những bóng cây cổ thụ lớn trơ trụi trong một đêm đầy sao.

Lồng thêm vào đó là tiếng dế kêu du dương sẽ khiến cho bầu không khí thêm huyền ảo, dễ chịu.
 
Quang cảnh trình chiếu trong đài thiên văn Planétarium
Quang cảnh trình chiếu trong đài thiên văn Planétarium
 
 
Tiếp đó sẽ xuất hiện những cơn giông tố, bão lớn cùng ánh sét, tiếng sấm xé ngang bầu trời và từ đó cuộc hành trình của du khách sẽ bắt đầu.

Trên nền nhạc của Philippe Glass, rẽ qua những đám mây, bay vào khoảng không vũ trụ rộng lớn, tĩnh lặng nhưng cũng hỗn loan, những ngôi sao bắt đầu chuyển động, di rời vị trí, những đám mây tinh vân bao trùm đầy vẻ huyền bí.

Các nghệ sĩ,các nhà thiết kế, cùng với Michel Lemieux và Victor Pilon chỉ đơn giản muốn là khán giả sẽ tự cảm thấy yêu thích vẻ đẹp của không gian một cách tự nhiên.

Cùng với chương trình này, trung tâm thiên văn đã mở ra cánh cửa tiếp cận với tri thức khoa học. Đó cũng là điều mang đến cho du khách ở mái vòm thứ hai, được gọi là nhà hát của Thiên Ngân Hà.

Các máy chiếu cùng với những điểm cắt cạnh tinh vi phức tạp cho phép chúng ta thấy bằng mắt thường khoảng 15 000 ngôi sao và những ngôi sao khác xa hơn nếu nhìn bằng ống nhòm.
 
Quang cảnh trình chiếu trong đài thiên văn Planétarium
  Triển lãm Exo, dấu vết về cuộc sống trong vũ trụ, tại trung tâm thiên văn Planétarium

Cuối cùng, sẽ có một cuộc triển lãm tương tác thú vị hấp dẫn từ trẻ nhỏ đến người lớn: “Exo, dấu vết về cuộc sống trong vũ trụ”.

“Triễn lãm đưa ra câu hỏi vẫn luôn thường trực trong chúng ta, liệu có phải con người là những sinh vật duy nhất trong vũ trụ này?” – Nhà bảo tàng học Martine Bernier giải thích. Theo các nhà khoa học, có thể thế hệ chúng ta sẽ tìm được lời giải đáp.”

Trong triển lãm chúng ta cũng sẽ được biết nhiều điều liên quan đến thiên thạch. Trung tâm thiên văn Planétarium có một bộ sưu tập lớn ở Quebec những viên đá rơi xuống từ bầu trời.

 
Phan Hạnh
Tổng hợp