Thứ bảy, 21/10/2017 - 08:00

Nên mở rộng đối tượng được đi thi người đẹp quốc tế?

Dân trí

Đã có trường hợp chưa đạt giải các cuộc thi người đẹp trong nước, nhưng lại thắng ở trường quốc tế. Điều này "vướng" quy định. Nhưng cũng có thực tế chưa thấy ai đi thi người đẹp quốc tế làm xấu hình ảnh đất nước. Nên chăng mở rộng quy định thí sinh trong nước đi thi quốc tế?

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên đã phát biểu như trên tại Hội thảo chuyên đề "Phát huy mặt tích cực của hoạt động thi người đẹp, người mẫu góp phần quảng bá nghệ thuật, danh lam thắng cảnh, phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế" diễn ra tại Đà Nẵng sáng 20/10.

Tham dự Hội thảo do Bộ VH-TT-DL tổ chức tại Đà Nẵng lần này còn có đại diện lãnh đạo Cục Biểu diễn nghệ thuật, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng và các đơn vị đào tạo thí sinh, tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Hội thảo Phát huy mặt tích cực của hoạt động thi người đẹp, người mẫu góp phần quảng bá nghệ thuật, danh lam thắng cảnh, phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra tại Đà Nẵng sáng 20/10.
Hội thảo "Phát huy mặt tích cực của hoạt động thi người đẹp, người mẫu góp phần quảng bá nghệ thuật, danh lam thắng cảnh, phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế" diễn ra tại Đà Nẵng sáng 20/10.

Có nhất thiết thí sinh dự các cuộc thi người đẹp quốc tế phải đạt thứ hạng cao ở cuộc thi trong nước?

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ: Xã hội rất quan tâm đến mảng tổ chức thi người đẹp và người mẫu, chứng tỏ là xã phát triển và có nhu cầu. Bên cạnh mặt tích cực theo đúng như tinh thần của chủ đề Hội thảo hướng đến, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như thực trạng tổ chức "chui", đi thi "chui", phong danh hiệu nọ kia để đi sự kiện, chủ yếu để kiếm tiền, làm ảnh hưởng đến các cuộc thi chính thống. Do đó, cần có một cơ chế chính dách quản lý chặt chẽ hơn để kiểm soát tình trạng này.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, có những điều cần sửa đổi, bổ sung trong luật định cho phù hợp thực tiễn. Ví dụ có trường hợp thí sinh chưa đạt giải các cuộc thi người đẹp trong nước, nhưng lại thắng ở trường quốc tế. Điều này "vướng" quy định là thí sinh đi thi quốc tế phải đạt giải cuộc thi trong nước để đảm bảo hình ảnh đại diện của Việt Nam tham dự các cuộc thi quốc tế. Nhưng thực tế chưa thấy ai đi thi người đẹp quốc tế làm xấu hình ảnh đất nước. Có chăng chỉ là một số trục trặc kỹ thuật, vướng quy định về thủ tục. Nên chăng mở rộng quy định về đối tượng thí sinh trong nước đi thi quốc tế?

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên: Nên chăng cần mở rộng đối tượng thí sinh được dự các cuộc thi người đẹp quốc tế?
Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên: Nên chăng cần mở rộng đối tượng thí sinh được dự các cuộc thi người đẹp quốc tế?

"Có những cải tiến có thể nghiên cứu, ví dụ như trước đây, thí sinh đi thi quốc tế phải đạt vị trí thứ mấy trở lên ở cuộc thi người đẹp trong nước, nay có thể nghiên cứu sửa đổi chẳng hạn như những người đảm bảo các điều kiện về nhân thân, học vấn, tài năng..., có thư mời của ban tổ thì có thể làm hồ sơ đăng ký dự thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế" - Thứ trưởng Vương Duy Biên nêu vấn đề.

Nhiều ý kiến tại Hội thảo đồng ý với quan điểm này. Theo NTK Võ Việt Chung - đại diện đơn vị khởi xướng cuộc thi Hoa hậu Đại Dương kiến nghị đối với thí sinh dự các cuộc thi quốc tế, không nên bó hẹp là thí sinh phải có thứ hạng ở các cuộc thi trong nước, mà có thể chỉ cần đảm bảo tiêu chí, có thư mời của ban tổ chức.

NTK Võ Việt Chung: Đối với thí sinh dự các cuộc thi quốc tế, không nên bó hẹp là thí sinh phải có thứ hạng ở các cuộc thi trong nước
NTK Võ Việt Chung: "Đối với thí sinh dự các cuộc thi quốc tế, không nên bó hẹp là thí sinh phải có thứ hạng ở các cuộc thi trong nước"

Ông Trần Ngọc Nhật - đại diện đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ - chia sẻ: Vì quy định hẹp đối tượng được dự các cuộc thi quốc tế; trong khi nhu cầu và thí sinh muốn đi thi thì nhiều nên khó tránh thí sinh đi thi "chui" và cũng khó kiểm soát hết. Thực tế đã có trường hợp thì sinh đưa lý do là đi du lịch nước ngoài thấy có cuộc thi phù hợp thì đăng ký dự thi.

Đừng để khán giả coi người đẹp mình thi ứng xử mà run rồi thất vọng

Liên quan đến hoạt động tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu, bà Võ Thị Xuân Trang- hiệu trưởng Trường John Robert Power có chương trình đào tạo tài năng nghệ thuật chia sẻ một thực tế là các thí sinh ở ta dự các cuộc thi người đẹp chủ yếu tập trung lo trang điểm thế nào chi đẹp, trang phục thế nào cho đẹp, nói chung là chăm chút vẻ đẹp ngoại hình, mà chưa có sự bồi dưỡng vẻ đẹp nội tâm hình thành từ quá trình bồi dưỡng tri thức văn hoá - xã hội, các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng.

Bà Võ Thị Xuân Trang- hiệu trưởng Trường John Robert Power: Thí sinh đi thi người đẹp chủ yếu chăm chút ngoại hình, chưa chú trọng bồi dưỡng vẻ đẹp nội tâm
Bà Võ Thị Xuân Trang- hiệu trưởng Trường John Robert Power: Thí sinh đi thi người đẹp chủ yếu chăm chút ngoại hình, chưa chú trọng bồi dưỡng vẻ đẹp nội tâm

"Trên trường thi nhan sắc quốc tế, đã có thí sinh không phải là người đẹp nhất về ngoại hình, nhưng đã đạt ngôi vị cao nhất, vì xét cả quá trình hoạt động xã hội, ở nước sở tại, thí sinh có tham gia hoạt động thiện nguyện vì người bị nhiễm HIV. Còn ở ta, tôi đã từng có lúc nghe bạn bè quốc tế đặt câu hỏi người đẹp ở mình tham gia nhiều cuộc thi thế, đạt giải cao thế đã làm được những gì cho cộng đồng, cho đất nước chưa? Tôi trăn trở với câu hỏi này!"

Đặc biệt quan tâm các cuộc thi người đẹp, chia sẻ ở góc độ khán giả, ông Trần Ngọc Tuấn - Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh góp ý: "Không ít lần chờ xem người đẹp mình thi ứng xử mà run và rồi thất vọng. Đừng để như vậy. Các thí sinh đi thi, và cả đơn vị tổ chức cho thí sinh thi, nhất là ở các cuộc thi quốc tế, cần chú trọng bồi dưỡng kiến thức xã hội, tri thức văn hoá, kỹ năng ứng xử cho thí sinh".

Khánh Hiền