Thứ Bảy 25/07/2015 - 19:23

"Nên chăng sớm bỏ xét duyệt NSND, NSƯT"

Nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Văn Thành, nguyên Viện phó Viện Sân khấu Điện ảnh, đề xuất trước làn sóng dư luận “chạy phiếu để được danh hiệu” hiện nay.

Ông Thành cũng nói thêm: “Bỏ ngay thì chưa thể nhưng cần sớm có lộ trình bỏ xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT. Ít nhất cũng phải hạn chế quyền lợi vật chất đi kèm những danh hiệu này”.

“Phía sau tội ác” dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Hình tượng Người chiến sĩ Công an Nhân dân (bế mạc 24/7). Ảnh: Toan Toan.

“Phía sau tội ác” dự Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Hình tượng Người chiến sĩ Công an Nhân dân (bế mạc 24/7). Ảnh: Toan Toan.

Có câu “Nổi tiếng thì đây đã biết” nhưng càng những kỳ xét tặng danh hiệu gần đây, càng nghe những cái tên NSƯT không ai biết, những cái tên NSND chỉ đáng tầm ưu tú thậm chí chưa. Ông có thấy như vậy?

Cảm giác này xuất hiện ngay từ đợt phong tặng thứ hai. Cách đây nhiều năm, chúng ta đã thấy chất lượng đi xuống rồi. Những cái tên đợt đầu thật sự lừng lững, làm người ta tâm phục khẩu phục: Đào Mộng Long, Song Kim, Trúc Quỳnh... Họ được đặc cách không qua NSƯT mà NSND luôn. Còn Thế Anh, Đoàn Dũng...đều từ NSƯT rồi mới lên NSND.

Danh hiệu NSND, NSƯT ngày càng bị hạ thấp, tầm thường hóa, cho nên cảm giác đứng trước các nghệ sĩ được phong tặng bây giờ là bớt kính trọng.

“15 ngày để Bộ VHTTDL lấy ý kiến nhân dân về việc phong tặng danh hiệu là quá ngắn. Ít nhất cũng phải 30 ngày”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Thành

 

Được biết qui chế xét tặng danh hiệu, ta học của Liên xô. Nhưng họ đã bỏ xét tặng Nghệ sĩ Công huân, Nghệ sĩ Nhân dân từ lâu? Còn ở ta, ông đề xuất nên sớm bỏ, cụ thể thế nào?

Đến thời Liên bang Nga, chuyện xét tặng danh hiệu nghệ sĩ đã lui vào quá khứ. Còn nước mình, bỏ ngay thì đột ngột quá, có khi bị phản ứng nhưng sớm muộn cũng phải bỏ thôi!

Nước mình vốn ngại thay đổi. Hơn nữa lại có dư luận rằng nghệ sĩ đã nghèo chả lẽ không có gì tôn vinh họ.Thế nên đành phải kéo dài việc duy trì xét tặng theo định kỳ, trong khi ngày càng khó tìm người xứng đáng.

Xưa nay người tài năng thật sự dường như không quan tâm danh hiệu này danh hiệu kia lắm đâu. Nhiều ông lớn văn chương từ chối giải Nobel đấy thôi. Nhưng ở mình, nghệ sĩ phân hóa nhiều tầng bậc lắm, vàng thau đôi khi lẫn lộn. Người tài năng tầm tầm thì cảm thấy rất cần danh hiệu làm thương hiệu. Bởi được phong danh hiệu đồng nghĩa với muôn trùng lợi ích, là lên lương, lên chức, ở một số tỉnh còn gắn với phân nhà... Cơ hội làm giàu, cơ hội thăng tiến và cả những điều khó định danh khác. Cho nên, trong khi chưa thể bỏ xét tặng danh hiệu thì phải bỏ bớt những quyền lợi phi nghệ thuật của danh hiệu, tránh tạo sự cạnh tranh khốc liệt.

Hơn nữa nghệ sĩ sau thời đỉnh cao, sao cứ phải giữ mãi danh hiệu khi mà bản thân chỉ còn là biếm họa khôi hài của chính mình. Có thể tham khảo cách làm của giới nghệ thuật Mỹ và một số nước tiên tiến khác: Trao giải Thành tựu Trọn đời khi tuổi tác đã cao. Còn những danh hiệu NSND, NSƯT từng phong thì vẫn giữ nhưng phải có chú thích về thời gian cụ thể được phong.

 

 - ảnh 1

Nhà nghiên cứu phê bình Nguyễn Văn Thành, nguyên Viện phó Viện Sân khấu Điện ảnh.

Trước tin đồn chạy phiếu và vận động phiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng- Bộ VHTTDL phản bác trên báo Tiền Phong: “Liệu có đủ lực, đủ sức chạy không?Khi có tới 4 cấp hội đồng và 70 thành viên làm việc độc lập”. Tuy vậy đâu cần chạy đủ mấy chục vị mà chỉ cần qua đẹp vòng chuyên môn tức Hội đồng cấp Bộ là kể như xong rồi?Trong hội đồng cấp Bộ đó, thì nhằm vào ông vừa có chức vừa có chuyên môn sâu nhất của lĩnh vực mình hoạt động, vì ông ấy sẽ khuynh loát các vị còn lại?

Việc chạy, nói như dư luận, là rất phổ biến nhưng bây giờ chuyện luồn lách này rất tinh tế, khôn khéo, khó chỉ tận tay day tận trán. Người ta còn nói, chạy đua không chỉ để vào danh sách xét duyệt mà lo lót ngay từ khâu phân vai, làm sao để có vai chính, vai hay.Tôi vẫn nghe những chuyện như, có đạo diễn khi được mời dựng vở đã thẳng thừng đặt điều kiện với nhà hát rằng nếu không cho cô ấy, anh ấy đóng vai chính thì tôi không dựng!

Một số diễn viên trẻ có khả năng nhưng không trụ được ở các nhà hát tên tuổi vì quá nhiều đồng nghiệp cạnh tranh nhau, cơ hội để phân vai lớn và hợp tạng là rất khó, đành ngậm ngùi chuyển đơn vị khác. Mà cơ hội để ướm mình vào những nhân vật khổng lồ là may mắn với bất kỳ nghệ sĩ nào. Bởi những vai diễn lớn sẽ “cõnag” diễn viên, nâng họ lên. Nhân vật đã lớn, hay thì khó mà diễn dở! Cũng như ta ngồi trên một phương tiện giao thông hiện đại thì sẽ đi rất nhanh.

Ở Việt Nam, không chạy chọt mới lạ!

Bất hợp lý nữa là thành viên Hội đồng xét duyệt có cả người thuộc ngạch hành chính, không có chuyên môn nghệ thuật sâu. Hoặc có người chỉ am hiểu lĩnh vực nghệ thuật này nhưng lại được quyền chấm lĩnh vực khác. Thế thì làm sao mà nhất trí thực sự với nhau mà đạt chuẩn được.

Ông vừa dự hai cuộc liên hoan sân khấu. Sơ sơ, ông có cảm nhận gì, nhất là mảng sân khấu xã hội hóa?

Sân khấu xã hội hóa của miền Nam là cơn gió lạ, qua Cuộc thi Sân khấu Kịch nói Chuyên nghiệp tổ chức ở Thanh Hóa và Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Hình tượng Người Chiến sĩ Công an Nhân dân tổ chức ở Hà Nội. Lâu nay, nhiều người Bắc muốn xem kịch Nam và người Nam muốn xem kịch Bắc nhưng không biết xem ở đâu. Thì lần này, sự xuất hiện của nhiều đơn vị nghệ thuật phía Nam khiến khán giả ngoài này có cơ hội. Ngoài ra còn giúp nghệ sĩ công lập và ngoài công lập giao lưu, cạnh tranh sòng phẳng với nhau. Đáng tiếc, một số đơn vị xã hội hóa tiêu biểu vẫn chưa có mặt như sân khấu Idecaf, Hoàng Thái Thanh.

TPHCM có những đơn vị làm nghệ thuật rất nghiêm túc, giữ được quan điểm nghệ thuật của mình, từ chối dự sân chơi không phù hợp. Ở lần này, tôi nhận thấy có đơn vị xã hội hóa không giữ được mình, là một thứ kỳ nhông tự biến hóa rất giỏi. Mục tiêu chính vẫn là kiếm tiền- từ túi của khán giả hoặc ngân sách, tài trợ.

Một điều nữa: Sân khấu lẽ ra phải là chốn thiêng liêng. Người ta phải dọn mình để đến nhà hát. Lúi xùi ở đâu nhưng đến nhà hát phải trang trọng. Ngôn ngữ kịch, cách nói của diễn viên kịch cũng phải là chuẩn mực để người ta nghe mà thèm, muốn bắt chước. Khán giả đi xem kịch về còn bắt chước cả cách ăn mặc của diễn viên. Đằng này sân khấu của ta xuống cấp quá. Khán giả ra vào lộn xộn, diễn viên thì nói như hét, quát. Và ai cũng nói giống ai, đến không còn bản sắc gì nữa.

Cảm ơn ông.

Theo Hoàng Tú
Tiền Phong

MỚI NHẤT
Nhạc sĩ An Thuyên từng từ chối danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Nhạc sĩ An Thuyên từng từ chối danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Ở đợt xét tặng danh hiệu đợt 6/2007, nhạc sĩ An Thuyên bất ngờ được đặc cách nhận giải thường NSND khi ông còn chưa phong NSƯT. Đây là câu chuyện khá... hi hữu nhưng thú vị về cuộc đời của vị nhạc sĩ cũng là người đầu tiên được phong Tướng ở lĩnh vực âm nhạc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:00

7 vụ bịa đặt “không tưởng” của báo chí thế giới
7 vụ bịa đặt “không tưởng” của báo chí thế giới

(Dân trí) - Dưới đây là những vụ bê bối, bịa đặt “ê chề” nhất từng xảy ra trong giới báo chí, truyền thông quốc tế.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:30

Những nghệ sĩ múa tài năng, xinh đẹp
Những nghệ sĩ múa tài năng, xinh đẹp

(Dân trí) - Theo NSND Chu Thúy Quỳnh (Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam), nghệ thuật múa đương đại Việt Nam đang “sở hữu” nhiều gương mặt trẻ vừa tài năng, vừa xinh đẹp…

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:30

Lộ diện giọng ca thính phòng xuất sắc Giải Sao Mai 2015
Lộ diện giọng ca thính phòng xuất sắc Giải Sao Mai 2015

(Dân trí) - Nguyễn Tiến Hưng, chàng trai trẻ đến từ Hải Dương không chỉ nhận được những lời khen từ Ban giám khảo mà còn là thí sinh nhận được số lượng bình chọn cao nhất của khán giả truyền hình trong đêm mở màn của Giải Sao Mai 2015.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:28

Xúc động chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sỹ
Xúc động chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - "Trong vòng tay Mẹ" là chương trình nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ nhằm thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn đối với những người có công với nước nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015).

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Chạm vào giấc mộng thiên nga
Chạm vào giấc mộng thiên nga

“Hồ Thiên Nga” công diễn ở Hà Nội. Một mẩu tin văn hoá có thể trôi tuột đi giữa muôn vàn thông tin, nhưng đối với tôi, vài dòng ngắn ngủi ấy như níu giữ tôi lại, kéo tôi vào bến bờ của những ký ức tưởng như đã quên lãng…

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:33

Hoa hậu Ngọc Hân trồng cây tại Ngã ba Đồng Lộc
Hoa hậu Ngọc Hân trồng cây tại Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Sáng ngày 26/6, Hoa hậu Việt Nam Ngọc Hân cùng nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia lễ phát động trồng 5.612 cây xanh tại khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc với vai trò Đại sứ thiện chí của "Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam".

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:30

Có một bảo tàng chiến tranh khác ở Quảng Trị
Có một bảo tàng chiến tranh khác ở Quảng Trị

Quảng Trị được coi là một bảo tàng chiến tranh lớn, ở đó có những bảo tàng chiến tranh nhỏ, nơi ghi dấu ấn đau thương và hào hùng đã đi vào lịch sử.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:02

Hình ảnh phá vỡ chuẩn “Vẻ đẹp Mỹ”
Hình ảnh phá vỡ chuẩn “Vẻ đẹp Mỹ”

(Dân trí) - Poster nổi tiếng của phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999) khắc họa sự gợi cảm của một thiếu nữ Mỹ tóc vàng, da trắng, nằm trên thảm hoa hồng. Vẻ đẹp chuẩn mực ấy đã bị thách thức bằng một loạt hình ảnh…

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:14

Thăm ngôi nhà của Hoàng Thái Hậu cuối cùng triều Nguyễn
Thăm ngôi nhà của Hoàng Thái Hậu cuối cùng triều Nguyễn

(Dân trí) - Đây từng là ngôi nhà của Hoàng Thái hậu Từ Cung, vợ vua Khải Định, mẹ vua Bảo Đại. Bà là Hoàng Thái Hậu cuối cùng của triều Nguyễn, Hoàng Thái Hậu cuối cùng của chế độ phong kiến ở Việt Nam.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 01:00

Những nét “dị biệt” trên cơ thể các ngôi sao nổi tiếng
Những nét “dị biệt” trên cơ thể các ngôi sao nổi tiếng

(Dân trí) - Nữ diễn viên Jennifer Garner có ngón chân út bị quặp, nữ ca sĩ Kesha có… đuôi khi mới sinh ra, nam diễn viên Ashton Kutcher có ngón chân dính lại với nhau như… chân vịt. Những ngôi sao nổi tiếng cũng có những nét “dị biệt” trên cơ thể.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:10

Ngắm sắc màu trong “Thế giới lặng im”
Ngắm sắc màu trong “Thế giới lặng im”

(Dân trí) - Hơn 90 bức tranh vẽ, thư pháp của các tác giả trẻ khiếm thính trong triển lãm chủ đề “Thế giới lặng im” đang diễn ra tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Đà Nẵng thu hút nhiều người đến thưởng lãm.

Chủ nhật, 26/07/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân Úc rủ nhau viết thư tình gửi cho... cây
Người dân Úc rủ nhau viết thư tình gửi cho... cây

(Dân trí) - Từ một dự án với mục đích kiểm soát tình trạng cây cối của chính quyền thành phố Melbourne (Úc), người dân đã biến nó thành cơ hội để họ bày tỏ tình cảm của mình với cây cối nơi đây.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:58

“Tuyết Minh có trách nhiệm làm rõ những sai phạm về đạo đức...”
“Tuyết Minh có trách nhiệm làm rõ những sai phạm về đạo đức...”

(Dân trí) - Theo NSND Ứng Duy Thịnh- Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam, “Việc Tuyết Minh là một nghệ sĩ múa rất giỏi nghề là điều không ai có thể phủ nhận. Về những vấn đề liên quan đến đạo đức, Tuyết Minh và các bên liên quan cần có trách nhiệm cùng nhau làm rõ…”

Thứ bảy, 25/07/2015 - 12:15

Khán giả xếp hàng dài đến rạp xem phim Ý
Khán giả xếp hàng dài đến rạp xem phim Ý

(Dân trí) - Buổi chiếu lúc 4h chiều ngày 24/7 trong khuôn khổ tuần phim Ý tại Việt Nam đông kín khán giả. Rất đông khán giả đã kiên nhẫn xếp hàng dài trước phòng chiếu để đợi đến lượt vào rạp đón xem bộ phim tâm lý “So far so good” (Đến giờ vẫn ổn) của điện ảnh Ý.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 11:06

Giám đốc ngân hàng về hưu trở thành “vua” tranh lá thốt nốt
Giám đốc ngân hàng về hưu trở thành “vua” tranh lá thốt nốt

(Dân trí) - Sau gần 20 năm miệt mài vẽ tranh trên lá thốt nốt đến nay nghệ nhân Võ Văn Tạng (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn) sở hữu hàng chục ngàn bức tranh và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là người vẽ tranh trên lá thốt nốt nhiều nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 08:29

Các biểu tượng cảm xúc sẽ trở thành… diễn viên điện ảnh
Các biểu tượng cảm xúc sẽ trở thành… diễn viên điện ảnh

(Dân trí) - Những “icon” mặt cười, mặt mếu sẽ chính thức trở thành những… diễn viên điện ảnh trong một bộ phim sắp ra mắt.

Thứ bảy, 25/07/2015 - 02:33

Giọng đọc huyền thoại của VTV giờ ra sao?
Giọng đọc huyền thoại của VTV giờ ra sao?

Những hình ảnh mới đây của VTV về NSƯT Thanh Hùng đã phần nào cho khán giả truyền hình những thập niên trước có được hình ảnh về người bạn đồng hành suốt nhiều năm qua.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:10

Một triệu phút lịch sử quý giá của nhân loại
Một triệu phút lịch sử quý giá của nhân loại

(Dân trí) - Mới đây, hơn một triệu phút phim quý giá đã vừa được đăng tải rộng rãi lên mạng thông qua trang YouTube...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:30

Bộ VHTT&DL thông tin về việc “sơn Nhà hát Lớn”
Bộ VHTT&DL thông tin về việc “sơn Nhà hát Lớn”

(Dân trí) - Trước thông tin dư luận quan tâm về công trình cải tạo sơn tường và một số hạng mục bên trong Nhà hát lớn Hà Nội, PGS. TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:36

Những bộ phim “gay cấn” nhất làm về đề tài… vượt ngục
Những bộ phim “gay cấn” nhất làm về đề tài… vượt ngục

(Dân trí) - Dư luận thế giới vừa bị sốc trước những vụ vượt ngục táo tợn xảy ra ở Mỹ và Mexico. Báo chí phương Tây đã ngay lập tức so sánh những vụ việc này với các bộ phim vượt ngục nổi tiếng trong lịch sử điện ảnh.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:23

Thủ thư Trung Quốc đánh cắp tranh quý, thay bằng tranh giả... tự vẽ
Thủ thư Trung Quốc đánh cắp tranh quý, thay bằng tranh giả... tự vẽ

(Dân trí) - Người đàn ông có tên Xiao Yuan, 57 tuổi, đã thú nhận đánh cắp 143 bức tranh và hiện tại đã đem bán 125 tác phẩm, thu về hơn 34 triệu tệ (119 tỉ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2004-2011.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:13

Tái hiện nét văn hóa độc đáo các dân tộc thiểu số
Tái hiện nét văn hóa độc đáo các dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Nhiều chương trình văn hóa mang đậm nét đẹp các lễ hội dân gian của đồng bào Bana, Chăm Hroi, Hre được tái hiện như: Cúng bến nước (huyện An Lão), Mừng nhà rông mới (Vĩnh Thạnh), Cầu mưa (Tây Sơn), Cúng thần làng (Vân Canh), Tết trâu (Hoài Ân)…,

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:01

Cần bao nhiêu tiền để xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia?
Cần bao nhiêu tiền để xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Xây dựng làm việc với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính để lập kế hoạch vốn đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Thứ năm, 23/07/2015 - 02:03