Thứ ba, 05/07/2016 - 06:09

Trà Vinh:

Nạo vét di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om đã cạn trơ đáy

Dân trí

Thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Trà Vinh, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om (phường 8, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đang được đầu tư, cải tạo sau thời gian cạn trơ đáy do hạn hán khốc liệt.

Theo đó, tổng kinh phí cải tạo khoảng 7 tỷ đồng gồm các hạng mục như: nạo vét đáy ao hiện hữu sâu xuống 2,5m; gia cố đáy ao bằng bê tông cốt thép sâu 2m để chống sạt lở và giữ nước trong ao; gia cố mái nghiêng bằng đất để trồng cỏ chống sạt lở, tạo cảnh quan…

Nạo vét di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om đã cạn trơ đáy - 1

Ao Bà Om cạn trơ đáy sau đợt hạn hán khủng khiếp

Trước đó, như Dân trí đã thông tin trong bài: “Chiếc ao nổi tiếng “lần đầu tiên trong lịch sử” cạn trơ đáy” phản ánh thắng cảnh Ao Bà Om từ lâu đã nổi tiếng với ao nước rộng lớn và hàng cây cổ thụ bao quanh. Thế nhưng lần đầu tiên trong lịch sử chiếc ao cạn trơ đáy do hạn hán, xâm nhập mặn khủng khiếp.

Toàn bộ khu vực có diện tích 39.000 m2, trong đó diện tích ao khoảng 10.000 m2, nước trong ao sâu khoảng 5m nhưng theo người dân địa phương lần đầu tiên trong lịch sử ạn trơ đáy, đất nứt nẻ do hạn hán.

Nạo vét di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om đã cạn trơ đáy - 2

Nạo vét di tích lịch sử văn hóa Ao Bà Om đã cạn trơ đáy - 3

Ao Bà Om được nạo vét, cải tạo để tạo cảnh quan, thu hút khách du lịch

Nơi đây là thắng cảnh nổi tiềng thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan ngắm cảnh. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi chiếc ao giờ đã cạn trơ đáy.

Ao Bà Om được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1994, thuộc loại hình danh lam thắng cảnh độc đáo của tỉnh Trà Vinh. Hàng năm, nơi đây còn tổ chức các lễ, hội của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ như Chol-chnam-thmay, Dolta, Ok-om-bok…

Theo người dân địa phương, việc cải tạo Ao Bà Om là cần thiết vì nơi đây là thắng cảnh nổi tiếng thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi khi đến địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Minh Giang

Mới nhất