Nấm rơm kho quẹt - món ngon dân dã vùng quê
(Dân trí) - Nấm rơm kho quẹt là món ăn vô cùng dân dã, hương vị rất đậm đà. Những ai ăn chay trường sẽ rất thích món ăn này. Cùng vào bếp làm món này ngay nào.
Các nguyên liệu cần có:
500g nấm rơm
Hành lá, ớt tùy theo khẩu vị)
2 củ hành tím
3 nhánh tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm chay hoặc mặn, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cắt những cục nấm rơm có kích thước lớn ra làm hai hoặc làm bốn để khi kho nấm rơm ngấm gia vị hơn. Sau đó ngâm nấm với nước muối trong vòng 5 phút để loại bỏ nhớt và các chất bẩn rồi rửa sạch, vắt nhẹ tay cho bớt nước và để ráo.
Bước 2: Xào nấm
Ướp nấm trong vòng 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, sau đó đảo đều lên để các gia vị thấm vào nấm.
Tiếp theo bắt chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu hơi vàng tiếp tục cho nấm rơm vào xào chung, xào với lửa lớn trong khoảng 3-5 phút đến khi nấm hơi săn thì tắt bếp.
Bước 3: Kho nấm
Bắc nồi lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, khi hành phi vừa vàng thì bạn cho khoảng nửa chén nước lọc và khoảng 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều lên. Cho nấm rơm vào kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi kẹo kẹo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào và tắt lửa.
Món nấm rơm kho quẹt với hương vị đậm đà cay cay ngọt ngọt ăn chung với rau xà lách rất đưa cơm. Chúc mọi người thành công!