Nấm hương - những điều có thể bạn chưa biết
(Dân trí) - Bạn có biết, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lý do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào dẫn đầu thế giới?
Không chỉ là món ăn ngon, nấm hương còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, thoái hóa khớp,... vốn thường gặp ở người cao tuổi, theo Healthline.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy ăn nấm đông hương hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
Trong khi hệ thống miễn dịch của con người có xu hướng suy giảm theo tuổi tác, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.
Nấm hương chứa các chất dinh dưỡng thực vật có thể duy trì huyết áp ổn định và cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời, một số hợp chất: Eritadenine, Sterol, Beta glucan có trong nấm đông cô giúp giảm cholesterol, do đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Eritadenine: Hợp chất này ức chế một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất cholesterol.
Sterol: Những phân tử này giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột của bạn.
Beta glucan: Loại chất xơ này có thể làm giảm cholesterol.
Theo Boldsky, nấm hương còn có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ vào đặc tính điều hòa miễn dịch. Ngoài ra, chất Lentinan có trong nấm sẽ có tác dụng ngăn ngừa, kìm hãm để làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nấm hương có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt.
Cách chọn nấm hương ngon, an toàn
Nấm hương ngon nhất là những cây nấm hình cúc áo, chân nhỏ, mình dày, màu vàng bóng và có mùi thơm đặc trưng, dưới ô nấm có những ngăn màu trắng được xếp liền với nhau.
Tuyệt đối không chọn những cây nấm ẩm ướt hoặc có mùi lạ. Nếu là nấm hương khô thì chọn những cây nấm không ẩm ướt, hay mốc, có mùi lạ.
Ăn đến đâu thì rửa nấm đến đó, bởi nếu đã ngâm hoặc rửa nấm với nước thì nên dùng hết để không bị nhũn nấm, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt. Còn với nấm hương khô, chị em hãy cho nấm vào hộp nhựa hoặc túi nilon, cất ở những nơi khô ráo, tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm ướt.
Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng với người cao tuổi bởi sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém. Vậy nên lựa chọn nguồn thực phẩm bổ dưỡng, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là điều bất kỳ người con nào cũng nên lưu tâm.
Nấm hương Kumo với tiêu chí 3 Không: không trồng trong nhà kính, không thuốc kích thích, không chất bảo quản sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho mỗi bữa ăn của các ông bà, cha mẹ.
Thưởng thức nấm hương Kumo chuẩn tại địa chỉ duy nhất: Số 31 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.