Nấm hương - món quà tinh túy thiên nhiên ban tặng
(Dân trí) - Nấm hương là loại nấm phổ biến nhất trên thế giới. Đây là loại thực phẩm tuyệt vời mà con người đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng.
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô có mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, vitamin, các loại chất dinh dưỡng khác. Đây là loại thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu trong mỗi gian bếp của gia đình Việt vì nấm hương có mùi thơm, vị ngon, phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.
Hình dáng đặc biệt
Đặc điểm của nấm hương dễ nhận biết. Hình dáng của nấm hương khá đặc biệt, nấm có hình giống cái ô nhỏ có đường kính khoảng 2-4 cm. Ở một số nơi có điều kiện thuận lợi về độ ẩm, ánh sáng và chất dinh dưỡng mũ nấm có thể đạt kích thước lớn hơn.
Thân nấm hình trụ và có màu trắng sữa. Khi còn non, mũ nấm màu nâu nhạt nhưng tới khi nấm trưởng thành và già đi sẽ chuyển dần sang thành màu nâu đậm.
Trên mũ nấm hương không trơn như các loại nấm thông thường khác mà có những đốm trắng. Mặt dưới mũ nấm là những bản mỏng xếp khít lại với nhau. Thịt nấm hương có màu trắng.
Bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng ngay khi vừa hái nấm. Thậm chí mùi hương của nấm còn đậm vị và lan tỏa hơn khi được sấy khô.
Hương vị đậm đà
Cái tên nấm hương cũng đủ để nói lên ý nghĩa của loài nấm này. Nấm hương tỏa ra mùi hương thơm khi sống trong môi trường tự nhiên và ngay cả khi chế biến mùi hương ấy vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn.
Như đã chia sẻ ở trên, mùi thơm nấm hương rất đặc trưng, khó nhầm lẫn với bất kể loại nấm khác trong tự nhiên. Hương thơm chỉ có ở loài nấm này, kể cả khi còn tươi hay đã phơi khô bọc kỹ trong túi nilon vẫn tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
Khi chế biến, nấm hương vẫn giữ nguyên được vị ngọt umami đậm đà, độ dai và giòn. Chính vì thế đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Những món ăn được chế biến có thêm nấm hương cũng sẽ giúp mùi vị trở nên ngọt bùi khó cưỡng.
Dinh dưỡng vượt trội
Nấm hương có hàm lượng calo thấp nhưng loại thực phẩm này cung cấp một lượng lớn chất xơ, và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Một trong những hợp chất quan trọng có trong nấm hương mà bạn cần biết đến là eritadenine - đã được chứng minh có công dụng giảm cholesterol trong máu. Nấm hương hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ làm giảm huyết áp và nồng độ cholesterol có trong máu.
Ngoài ra, nấm hương chứa nhiều protein tương tự như thịt. Chúng cũng chứa rất nhiều dưỡng chất khác như polysaccharid, terpenoit, sterol và lipid, một số chất có tác dụng tăng cường miễn dịch và chống ung thư.
Nấm hương phát triển trong môi trường tự nhiên
Nấm hương mọc tự nhiên thường phát triển trên các thân cây gỗ mục như: gỗ sồi, gỗ dẻ, gỗ lê,... Nấm hương phát tán bào tử và bám vào thân cây, trải qua quá trình tạo ẩm, khí hậu và thời điểm thích hợp, bào tử nấm hương phát triển thành cây nấm. Mỗi cây cho số nấm hương tùy thuộc vào lượng bào tử đã được phát tán tới cây gỗ đó.
Tuy nhiên không phải ở mọi chỗ có gỗ nấm hương đều mọc được. Tại các nơi có độ ẩm cao, vùng núi hoang sơ nấm hương phát triển tốt hơn ở các vùng khô nóng.
Nếu nấm hương tự nhiên có số lượng hạn chế, tùy thuộc vào mùa thì hiện nay nấm hương đã được trồng và chăm sóc với điều kiện khí hậu tương tự như ngoài thiên nhiên.
Hiện nay ở vùng núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) cũng có nông trại nuôi trồng nấm hương Kumo đảm bảo chất lượng cao. Từ độ cao 1000m, đây là địa điểm lý tưởng với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nấm hương phát triển.
Nấm hương tại đây được chăm sóc với quy trình vô cùng khắt khe. Nhờ kinh nghiệm và đôi bàn tay khéo léo của những người nông dân giúp nấm hương phát triển tốt và cho chất lượng tuyệt vời.
Hiện nay, nếu đang sinh sống tại Hà Nội bạn có thể thưởng thức nấm hương Kumo tươi chất lượng tại địa chỉ duy nhất: Số 31 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Nấm hương chính là món quà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho con người. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại nấm này.