Nấm đùi gà sốt chua ngọt đượm vị cho bữa cơm nhà
(Dân trí) - Miếng nấm dai dai, vị chua ngọt hòa quyện ăn cùng cơm nóng sẽ rất thích hợp cho thời tiết mưa lạnh.
Nấm đùi gà có phần mũ nấm hình cầu, thân nhỏ dài nhìn giống đùi gà. Đây là loại nấm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đây là loại nấm vừa giòn vừa ngọt là nguyên liệu dễ nấu mà lại cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
Để chọn nấm đùi gà tươi ngon bạn nên chú ý các đặc điểm sau:
Quan sát bề ngoài: Thân nấm có màu trắng ngà, không có những vết màu thâm. Quan sát thấy mũ nấm nhẵn, không bị nhăn, không bị nhớt hay dập nát.
Chú ý đến mùi hương: Nấm tươi là nấm có mùi thơm như mùi quả hạnh nhân, không bị ôi, không có mùi nồng như lên men.
Sơ chế nấm đùi gà
Nấm đùi gà sau khi mua về bạn dùng dao gọt bỏ những phần khác màu trên thân nấm đùi gà, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Khi đã ráo, cắt lát phần nấm dạng tròn, mỏng tương đối (khoảng 1/2 cm). Để nấm mau chín và thấm gia vị hơn, hãy dùng dao khứa nhẹ dạng bàn cờ trên mặt nấm.
Công thức làm nước sốt
Để làm nước sốt chuẩn vị cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 3 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng tương ớt, 5 muỗng dấm, ớt, tỏi, hành tím, hạt tiêu.
Trộn tất cả các nguyên liệu này vào sẽ cho một hỗn hợp nước sốt sệt sệt, chua cay đượm vị.
Các bước chế biến
Đặt chảo lên bếp cho chảo nóng, sau đó rưới đều 60ml dầu ăn, đến khi dầu nóng thì cho nấm đùi gà vào và áp chảo đến độ hơi ngả vàng ở cả hai mặt.
Tiếp theo, cho chén nước sốt đã pha sẵn vào chảo đang chứa nấm, vặn to lửa một chút để nấm không bị tiết quá nhiều nước.
Sau khi nước sốt sệt lại, giảm nhỏ lửa dần đến khi nước sốt bám đều lên nấm là có thể tắt bếp và cho ra đĩa để trang trí.
Cho thêm hành lá, rau mùi đã rửa sạch lên nấm cho tăng hương vị và bắt mắt hơn.
Món nấm đùi gà chế biến theo cách này có hương vị rất đặc biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn cho bữa cơm ngày mùa đông thì món nấm đùi gà sốt chua ngọt là lựa chọn đáng cân nhắc.