Nam diễn viên đóng vai ác kể “nhiều lần ăn bạt tai vì... xem phim chùa”

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - Nam diễn viên gạo cội bị khán giả ghét vì toàn đóng những vai phản diện, Đại tá- NSND Nguyễn Hải chia sẻ rằng, anh từng nhiều lần bị “ăn tát” vì trèo tường vào rạp chiếu bóng “xem chùa”...

Nam diễn viên kỳ cựu không phủ nhận, chỉ cần nhìn thấy gương mặt của anh, nụ cười của anh hay chỉ đơn giản là ánh mắt nhìn, khán giả đã cảm thấy lo lắng bởi trong con người ấy luôn thể hiện, lột tả đến tận cùng sự gian ác trong mỗi vai diễn mà anh đảm nhận.

Bằng những đóng góp, cống hiến cho nghệ thuật, người nghệ sĩ mang sắc phục công an- Nguyễn Hải đã trở thành NSND, cũng chính bởi sự ghi nhận cho những lao động nghiêm túc của anh với nghề.

Nam diễn viên đóng vai ác kể “nhiều lần ăn bạt tai vì... xem phim chùa” - 1

NSND Nguyễn Hải cho biết, anh đã quen với việc... bị ghét vì những vai diễn phản diện trên phim.

Chia sẻ trên sóng truyền hình trong “Bữa trưa vui vẻ” mới phát sóng, Đại tá - NSND Nguyễn Hải, người từng thủ vai một lưu manh trí thức tên Trịnh Khả phim “Chuyện làng Nhô” cho biết vì đóng vai phản diện mà anh bị nhiều người ghét.

“Đóng vai phản diện bị ghét là chuyện đương nhiên. Rất nhiều lần, tôi đi ra đường bị nói, bị chỉ trỏ. Tôi chỉ nghĩ, phát ngôn như thế nào là quyền của họ, bản thân mình cứ tiếp nhận thôi”, anh nói.

Khi được hỏi về những vai phản diện mà bản thân ấn tượng nhất, anh bộc bạch: “Trong mấy chục năm đóng phim truyền hình, toàn vào vai phản diện, tôi cũng đau đầu để chọn những vai gắn với từng giai đoạn, có tính lịch sử.

Năm 1997, tôi được nhận kịch bản “Chuyện làng Nhô” và phải trả lời sau 3 tiếng đồng hồ “có diễn được không?” Tôi nhận kịch bản lúc 10 h sáng thì 3h chiều, tôi phải trả lời. Tôi đã nhận lời khi trao đổi với đạo diễn cho bản thân sáng tạo trong quá trình đóng phim.

Ở giai đoạn bước sang nền kinh tế thị trường thì phải nhắc đến vai diễn Tổng giám đốc Lê Thanh trong phim “Chạy án”. Sau đó là vai lão Cấn, trùm mại dâm trong phim “Quỳnh búp bê””.

Nam diễn viên đóng vai ác kể “nhiều lần ăn bạt tai vì... xem phim chùa” - 2

Nguyễn Hải vào vai trùm mại dâm trong "Quỳnh búp bê".

Trước đó, chia sẻ về vai Trịnh Khả, NSND Nguyễn Hải tiết lộ khi bộ phim phát sóng, bố anh ở quê xem phim, thấy con đóng vai nông dân thành lưu manh tri thức thì rất tức giận, nhờ người ở quê lên Hà Nội nhắn rằng: “Bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại làm cái thằng…  mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa”. Vì thế, phải đến gần một năm sau khi bộ phim phát sóng, anh mới dám trở về nhà.

“Sau khi bộ phim phát sóng, may được sự ủng hộ của khán giả nên bộ phim gặt hái thành công nhất định. Tuy nhiên, bố tôi ở quê thì phản ứng kịch liệt. Ông nhắn: Bao nhiêu vai tử tế không đóng, lại làm cái thằng mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa. Quả là với tư duy của những ông bố bà mẹ ở nông thôn, bị gièm pha, dị nghị khi con vào vai lưu manh giả danh trí thức thì bố tôi rất khó chịu. Một năm sau, tôi về quê, thì ông cụ cũng... lờ đi, vẫn cho tôi ăn tết", NSND Nguyễn Hải kể.

Với vai diễn lão Cấn phim “Quỳnh búp bê”, anh cũng... sởn da gà khi xem lại vài phân đoạn do mình diễn...

Nói về bước ngoặt đến với phim ảnh của mình- cựu sinh viên trường Đại học Mỏ -  Địa chất, ngành kỹ sư khai thác hầm và lò, NSND Nguyễn Hải kể lại: “Một lần, đoàn kịch Trung ương trong đó có bác Trần Tiến, bác Quang Thái, bác Đoàn Dũng... về diễn mấy vở, tôi thường hay trốn vào xem. Tôi thường bị bảo vệ tóm cổ, cho mấy cái bạt tai. Tôi bị nhiều lần ăn bạt tai vì tội trèo tường xem chiếu bóng như “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, phim Triều Tiên “Cuộc chiến trên đỉnh núi diều hâu”... Tôi yêu phim ảnh, nghệ thuật từ bé và nó ngấm vào máu lúc nào không hay.

Đến khi là kỹ sư rồi, 1981 tôi có bỏ tất cả để thi thẳng vào Đại học Sân khấu Điện ảnh và đỗ. Tôi học cùng với Quốc Tuấn, Minh Hòa, Bích Thủy, Phú Thăng..., thuộc khóa đầu đàn của trường Sân khấu Điện ảnh.”

Nam diễn viên đóng vai ác kể “nhiều lần ăn bạt tai vì... xem phim chùa” - 3

Nam diễn viên gạo cội thủ vai Tổng giám đốc Lê Thanh phim "Chạy án".

Nam nghệ sĩ gạo cội thẳng thắn cho biết, khi diễn cùng các diễn viên trẻ bây giờ, anh vẫn học hỏi từ họ: “Tôi học ở thế hệ trẻ rất nhiều ở tính năng động, nhanh nhẹn, sự thông minh... nhưng thiếu tính logic. Tính logic khoa học đóng vai trò quan trọng như cầu nối, truyền tải thông điệp đến khán giả. Chúng ta diễn làm sao phải chắt chiu từng chi tiết, sống như nhân vật sống...”