Muốn là người phụ nữ thành công hãy quan sát ngôi sao quần vợt Naomi Osaka

(Dân trí) - Sau hai lần giành chức chức vô địch giải quần vợt Mỹ mở rộng, ngôi sao quần vợt trẻ đến từ Nhật Bản - Naomi Osaka đã trở thành nguồn cảm hứng cho bất kỳ người phụ nữ nào muốn thành công.

Muốn là người phụ nữ thành công hãy quan sát ngôi sao quần vợt Naomi Osaka - 1

Naomi Osaka đã hai lần trở thành nhà vô địch của giải quần vợt Mỹ mở rộng (US Open).

Sau hai lần giành chức chức vô địch giải quần vợt Mỹ mở rộng (US Open), ngôi sao quần vợt trẻ đến từ Nhật Bản - Naomi Osaka đã trở thành nguồn cảm hứng cho bất kỳ người phụ nữ nào muốn thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Cũng giống như bao câu chuyện thành công khác, những danh hiệu danh giá mà Osaka có được không phải là chuyện một sớm một chiều. Đó là kết quả của những buổi luyện tập miệt mài và một tinh thần bền bỉ khi phải giao đấu với những tên tuổi hàng đầu của làng quần vợt thế giới.

Hãy cùng điểm lại ba nguyên tắc chính giúp đem lại thành công của cô gái 22 tuổi Naomi Osaka.

Không có cái gọi là "hạng nhì"

Muốn là người phụ nữ thành công hãy quan sát ngôi sao quần vợt Naomi Osaka - 2

Khi đang học lớp 3, Osaka đã viết một bức thư nhằm bày tỏ lòng ngưỡng mộ của mình tới ngôi sao quần vợt Serena Williams.

Sau khi đánh bại chính thần tượng của mình và giành chiến thắng ở bán kết US Open 2018, Osaka đã phát biểu: "Tôi chỉ nghĩ rằng mình thực sự muốn được thi đấu cùng với Serena".

Khi bạn là một đứa trẻ, giành chiến thắng trước bố hoặc mẹ ở bất cứ chuyện gì, chẳng hạn như một trò chơi điện tử, một ván cờ hay trò chơi trốn tìm, đều mang lại cảm giác thích thú. Khi tham gia những trò chơi đó, bạn không chỉ muốn giành chiến thắng, mà còn muốn có được sự công nhận và niềm tự hào từ chính bố mẹ.

Điều đó cũng giống như khi Osaka thi đấu với thần tượng của mình là Serena Williams. Nhưng việc thi đấu với Osaka là chưa đủ, mà cô muốn mình phải là người giỏi nhất và không có sự lựa chọn nào khác.

Hiện tượng tâm lý này được Tony Robbins, diễn giả truyền động lực nổi tiếng người Mỹ, gọi tên là "burning the boats" (đốt cháy con thuyền), còn ngôi sao điện ảnh người Mỹ Will Smith gọi nó là "no plan B" (không có kế hoạch thứ 2). Dù cách gọi khác nhau, nhưng tựu chung lại chúng đều có ý nghĩa rằng: bạn không được phép thương lượng, thỏa hiệp về kết quả mà bạn mong đợi.

Nếu bạn đang nỗ lực kinh doanh "chân trong chân ngoài", đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ thành công. Nếu bạn định làm điều gì đó, hãy toàn tâm toàn ý thực hiện nó, một cách toàn tâm toàn ý.

Sẵn sàng tâm lý trong mọi thời điểm

Muốn là người phụ nữ thành công hãy quan sát ngôi sao quần vợt Naomi Osaka - 3

Osaka là minh chứng cho nguyên tắc thành công này. Những lời phát biểu của cô trong các cuộc họp báo diễn ra sau mỗi trận đấu đều trung thực, không có kịch bản trước và hầu hết đều ngắn gọn.

Osaka cũng nhận thức được rằng đối thủ của mình có thể thua vào bất cứ ngày nào, và bản thân cô cũng vậy. Không ai có thể đánh thắng mãi được trong suốt 1.000 cuộc đấu, và đó là cơ hội mà cô ấy đã tận dụng khai thác để giành chiến thắng. Người khác cũng có thể tận dụng.

Trong kinh doanh, không có chuyện tỷ lệ đánh giá tích cực đạt 100% vì sẽ luôn có điểm cần được cải thiện. Đây là lý do tại sao các thương hiệu lớn đều sẵn sàng đầu tư vào các nghiên cứu để phát triển các ý tưởng mới. Thất bại có thể đến với bất kỳ ai kể cả những tên tuổi lớn ở bất cứ thời điểm nào.

Là một doanh nhân, thực tế này có thể là một niềm an ủi vì nó cho thấy có cơ hội dành cho bạn. Hãy đưa ra sản phẩm tốt hay cung cấp dịch vụ tốt nhất mà bạn có thể. Hãy tiếp tục làm hết sức mình ngay cả khi không có ai đang quan tâm dõi theo bạn.

Khi người đứng đầu trong thị trường mà bạn đang theo đuổi bị tụt dốc và trượt ngã, đó chính là lúc bạn sẽ phải sẵn sàng để "vùng lên". Hãy coi mỗi khách hàng là một cơ hội để giành giật thị phần từ đối thủ cạnh tranh. Điều này cũng có nghĩa là khi bạn đã trở thành một ông chủ lớn, bạn cũng không thể ngủ quên trên chiếc ngai của mình.

Chọn lọc cộng sự, người đồng hành

Muốn là người phụ nữ thành công hãy quan sát ngôi sao quần vợt Naomi Osaka - 4

Đầu năm 2019, Osaka chia tay huấn luyện viên của mình - Sascha Bajin, tin tức này đã gây chấn động làng quần vợt. Bajin là một phần không thể thiếu trong sự thăng tiến vượt bậc của cô. Có một vài nghi vấn cho rằng nguyên nhân đến từ tiền bạc hoặc tranh chấp hợp đồng, nhưng Osaka chỉ nói rằng cô không còn cảm thấy hạnh phúc và sẽ không hy sinh hạnh phúc của mình để đạt được thành công.

Cho đến giờ, cô vẫn chưa hề có bất kỳ phát biểu tiêu cực nào về vị huấn luyện viên cũ của mình mà chỉ khẳng định rằng cô muốn ở bên cạnh những con người đem lại cho cô nguồn năng lượng tích cực.

Là một doanh nhân, bạn cần phải chọn lọc thành viên trong doanh nghiệp của mình. Bạn sẽ bị hấp dẫn với ý tưởng tuyển dụng một người có kỹ năng đặc biệt nhưng thái độ kỷ luật kém hơn là một người có thái độ tốt nhưng ít kỹ năng hơn. Việc tuyển dụng thực ra nên dựa trên thái độ.

Một suy nghĩ, hành động tiêu cực rất dễ lây lan và những điều tích cực cũng rất dễ lan truyền. Nếu một ứng viên thiếu kỹ năng, hãy yêu cầu họ tham gia các khóa học để cải thiện. Còn thái độ tích cực chính là điểm mấu chốt ở một con người, khi nhân viên vừa có thái độ tích cực vừa nỗ lực học hỏi để nâng cao năng lực, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi về lâu dài.

Đang được quan tâm