Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel

Dân trí Mỗi độ thu về, người Nhật chờ ngắm lá vàng, và người Nhật chờ… Haruki Murakami trượt giải Nobel, bởi như cách họ tự “hài tếu” sau quá nhiều lần chờ đợi và thất vọng, thì: Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel Văn học.

Mùa thu, lá vàng và Murakami… trượt giải Nobel Văn học

Ở Nhật, có một từ dành để miêu tả cảnh vật khi lá dần chuyển màu mỗi độ thu về - “ko-yo”, và cũng mỗi độ thu về, người Nhật lại một lần nín thở chờ đợi cái tên được xướng lên tại giải Nobel Văn học. Năm nay, lại thêm một lần những người yêu mến nhà văn Nhật Haruki Murakami cảm thấy thất vọng.

Nhiều fan của ông - các “Harukist” (danh từ dành để chỉ những người hâm mộ nhà văn Haruki Murakami) - đã lên mạng than thở hài hước rằng “ko-yo” sẽ còn chưa đủ độ vàng úa, mùa thu còn chưa đủ buồn, cho tới khi Haruki Murakami thêm một lần tuột mất cơ hội bén duyên với Nobel Văn học.

Nhà văn Nhật Haruki Murakami
Nhà văn Nhật Haruki Murakami

Thực tế, mỗi năm, trước thời khắc trao giải Nobel, các hội nhóm văn chương hâm mộ Haruki Murakami đều tập trung lại để chờ thời khắc xướng tên chủ nhân giải Nobel Văn học. Năm nay cũng không ngoại lệ. Phóng viên của tờ tin tức Mainichi Shimbun (Nhật) đã có mặt bên một hội nhóm khoảng 200 “Harukist”, theo dõi họ chờ đợi giây phút một cái tên được xướng lên.

Khi cái tên Kazuo Ishiguro được đọc lên, những tiếng thở dài đồng loạt xuất hiện, sau đó là một tràng vỗ tay lịch thiệp dành cho chủ nhân Nobel Văn học 2017. Mặc dù đã nhiều năm các “Harukist” phải thất vọng, nhưng họ vẫn luôn lạc quan vào năm sau, bởi tình cảm dành cho nhà văn là quá lớn.

Như chính Murakami từng chia sẻ với tờ The New Yorker (Mỹ): “Mỗi cuốn sách tôi xuất bản, cho dù là trước khi nó được quảng bá hay nhận được các bài bình luận, thì chắc chắn nó đã bán được 300.000 cuốn cho độc giả trung thành của tôi tại Nhật”.

Trong văn đàn thế giới hiện nay, không có nhiều cây bút có hấp lực mãnh liệt đến thế. Ngay chính nhà văn Kazuo Ishiguro - chủ nhân Nobel Văn học 2017 - cũng bị hấp dẫn bởi Murakami. Ishiguro từng trả lời tờ Telegraph (Anh) rằng: “Haruki là một trong 3 hay 4 nhà văn thú vị và quan trọng nhất trong văn đàn thế giới hiện nay. Và rất khó để giải thích tại sao”.

Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel - 2

Mỗi năm, khi cái tên được xướng lên không phải Haruki Murakami, không biết bản thân nhà văn thất vọng thế nào, nhưng các “Harukist” của ông thì không giấu nổi sự buồn bã và giờ đây là cả hài tếu sau quá nhiều năm “quen với nỗi buồn”.

Sau sự kiện xướng tên, bao giờ các trang tin văn hóa của Nhật và quốc tế cũng đều đề cập tới câu chuyện bên lề này, trên thế giới hiện nay, không có nhà văn nào được độc giả kỳ vọng nhận giải một cách tha thiết và bền bỉ như Haruki Murakami.

Haruki Murakami - “mãi mãi là phù dâu, mãi chẳng là cô dâu”

Vốn được biết tới với những cuốn tiểu thuyết sâu sắc, giàu tính triết lý, Haruki Murakami hiện là nhà văn Nhật nổi tiếng nhất trên văn đàn thế giới. Trước mỗi lễ trao giải Nobel Văn học, các hiệu sách ở Nhật thường trưng bày các cuốn sách của Murakami ở vị trí đặc biệt, chỉ đề rồi rất nhanh chóng, sau khi tên người nhận giải được xướng lên, họ lại phải đem cất các cuốn sách.

Những đầu sách của tác giả vừa được xướng tên nhanh chóng thế chỗ vào vị trí đặc biệt, nhà sách liền đặt thêm các đầu sách của tác giả này. Những điều đó lặp đi lặp lại qua từng mùa trao giải. Hãng tin BBC thậm chí mới đây đã bình luận hài hước về Murakami rằng: “Mãi mãi là phù dâu, mãi chẳng là cô dâu”.

Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel - 3

Haruki Murakami thuộc vào một nhóm tác giả mà BBC đánh giá là “chinh phục cả thế giới”, nhưng… không thể chinh phục nổi ủy ban trao giải Nobel. Ông thuộc vào nhóm những tác giả có sách bán chạy nhất, được khen ngợi, tán dương không ít, nhưng dù danh tiếng có lớn tới mức nào thì vẫn cứ “vô duyên” với giải thưởng đáng khao khát nhất trong văn đàn.

Người ta thường so sánh sự “vô duyên” của Murakami với giải Nobel Văn học, cũng giống như Katy Perry với giải Grammy (dù là ca sĩ nổi tiếng và ăn khách cấp độ thế giới, nhưng Katy Perry chưa từng có trong tay một giải Grammy nào) hay như Leonardo DiCaprio với giải Oscar (sau 23 năm chờ đợi, cuối cùng, mãi tới năm ngoái, tài tử Leo mới có được giải Oscar đầu tiên).

“Những điều kỳ lạ xảy ra trong thế giới này. Bạn không biết tại sao, nhưng chuyện kỳ lạ thì vẫn cứ xảy ra”, đó là cách Murakami giải thích về sự bí ẩn trong những cuốn tiểu thuyết của mình và cả về những điều khó đoán khác trong cuộc sống. Có những chuyện xảy đến với nhân vật, mà chính ông - cha đẻ của nhân vật - cũng… chẳng hiểu tại sao.

“Nếu một bí mật quan trọng trong tác phẩm không được mở ra khi trang sách cuối cùng đã khép lại, độc giả sẽ rất khổ tâm. Đó không phải điều tôi muốn. Nhưng có những bí mật có thể vẫn cứ để nó là điều bí ẩn, nghe có vẻ kích thích tò mò. Tôi nghĩ độc giả cần điều đó”.

Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel - 4

Không như các nhân vật và cốt truyện huyền hoặc, bí ẩn, Murakami ngoài đời thực là một con người thư thái, dễ chịu, nhã nhặn và thân thiện. “Tôi không hề bí ẩn tí nào!”, ông nói.

“Khi tôi viết sách, các nhân vật của tôi thường đến trò chuyện với tôi, họ bảo cho tôi biết điều cần làm. Cuốn tiểu thuyết được viết tới đâu, các trải nghiệm của tôi với nhân vật xảy ra tới đó, song song với nhau. Đó chính là tiểu thuyết”.

Tác phẩm của Murakami thường có hai chiều, một chiều thực tế, một chiều hư ảo; đôi khi, giấc mơ trở thành cánh cổng kết nối hai chiều thế giới. Dù vậy, bản thân Murakami cho biết ông không bao giờ nhớ nổi những giấc mơ của mình.

“Có lần tôi nói chuyện với một chuyên gia tâm lý nổi tiếng tại Nhật. Tôi hỏi ông ấy tại sao tôi không mơ mộng gì nhiều trong khi ngủ, gần như không mơ bao giờ. Ông ấy trả lời rằng: Điều đó có ý nghĩa của nó đấy. Tôi hỏi: Ý nghĩa gì vậy?.

“Nhưng cuộc gặp chóng vánh của chúng tôi không có đủ thời gian để ông ấy giải thích. Tôi chờ đợi được gặp lại ông ấy để lắng nghe câu trả lời, nhưng ông ấy mất cách đây 3-4 năm rồi. Tệ thật”, Murakami cười buồn kể lại.

Còn tiếp…

Bích Ngọc
Theo Guardian/Telegraph

MỚI NHẤT
Điều chưa biết về thầy Văn Như Cương qua lời kể của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo
Điều chưa biết về thầy Văn Như Cương qua lời kể của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo

(Dân trí) - Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo với PGS Văn Như Cương chơi với nhau khá nhiều năm. Cả hai còn là những bạn văn chương khá “tâm đầu ý hợp”. Trong cuộc trò chuyện mới đây, nhạc sỹ “Khúc hát sông quê” đã chia sẻ khá nhiều điều thú vị về người thầy giáo đáng kính này.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:48

Chiều ngang qua phố cũ” đoạt giải Phim hay nhất tại Nhật Bản
Chiều ngang qua phố cũ” đoạt giải Phim hay nhất tại Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Chiều ngang qua phố cũ” do Trịnh Lê Phong làm đạo diễn vừa được trao giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim truyền hình quốc tế Tokyo do Hiệp hội truyền hình Nhật Bản và Đài truyền hình NHK tổ chức.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:35

Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s
Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s

(Dân trí) - Bà xã của đạo diễn Trần Anh Hùng là minh tinh Trần Nữ Yên Khê vừa mang một tác phẩm sơn mài thiết kế độc bản đến tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London ngày 18/10 tới. Đây là tác phẩm sơn mài mang tinh thần truyền thống và đương đại được dựa trên ý tưởng về chiếc nón của Việt Nam.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:58

Sững sờ khoảnh khắc gấu quay ra tấn công người huấn luyện
Sững sờ khoảnh khắc gấu quay ra tấn công người huấn luyện

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc gây sững sờ khi một con gấu phục vụ trong đoàn xiếc bất ngờ quay ra tấn công nghệ sĩ xiếc đang biểu diễn cùng nó trên sân khấu.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:30

Haruki Murakami và sự “vô duyên” với giải Nobel Văn học…
Haruki Murakami và sự “vô duyên” với giải Nobel Văn học…

(Dân trí) - Như Katy Perry là ngôi sao ca nhạc quốc tế nhưng mãi không có một giải Grammy, như tài tử Leonardo DiCaprio thuộc hàng siêu sao điện ảnh nhưng chờ hơn hai thập kỷ mới lần đầu chạm tay vào tượng Oscar, Murakami cũng bị định mệnh “vô duyên” với Nobel Văn học.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:29

Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm của các bộ phim điện ảnh đình đám
Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm của các bộ phim điện ảnh đình đám

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm dưới đây sẽ giúp chúng ta có được một góc nhìn khác, về các nhân vật hay cảnh quay để đời của những bộ phim từng nổi đình nổi đám trong làng điện ảnh thế giới suốt thời gian qua.

Thứ tư, 11/10/2017 - 03:35

Sở Văn hóa vào cuộc vụ trình diễn thời trang phản cảm tại quán bar
Sở Văn hóa vào cuộc vụ trình diễn thời trang phản cảm tại quán bar

(Dân trí) - Trước hình ảnh trình diễn thời trang nhạy cảm tại một quán bar Hà Nội gây bức xúc dư luận, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết Sở đã vào cuộc kiểm tra và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:08

Chuyện tình của “hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp - ca sỹ Ngọc Mai
Chuyện tình của “hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp - ca sỹ Ngọc Mai

(Dân trí) - Quốc Nghiệp là nghệ sỹ xiếc, Ngọc Mai là ca sỹ kiêm giảng viên thanh nhạc. Cả hai đến với nhau như mối duyên trời định bởi trước đó họ không hề ấn tượng gì về nhau. Cho đến nay, mái ấm của họ đã có tiếng cười con thơ và hạnh phúc cứ nhân lên từng ngày.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:04

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Sáng 11/10, Đại diện BTC chương trình Vẻ đẹp Việt Nam (NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Tổng Đạo diễn Quang Tú) cùng các nhà hảo tâm đã trao số tiền 130 triệu đồng ủng hộ người dân bị lũ lụt các tỉnh miền Trung thông qua Quỹ Nhân ái - báo Dân trí.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:00

“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng
“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tranh cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci nằm trong tay tư nhân sắp được rao bán đấu giá vào tháng tới với mức giá ước tính vào khoảng 130 triệu USD (gần 3.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:53

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?
Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VHTT&DL thì nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chưa có thông báo chính thức nào với Bộ VHTT&DL về việc tái thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:41

Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển
Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển

(Dân trí) - Dù là trên màn ảnh hay trong sách truyện, mỗi khi Người Nhện xuất hiện, đó luôn là những tình huống phi thường với những pha hành động gay cấn. Mới đây, Người Nhện lại trở thành nhân vật chính trong một cuộc giải cứu “bất thường” đến hài hước.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 khoe sắc tại động Thiên Đường
Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 khoe sắc tại động Thiên Đường

(Dân trí) - Ngày 10/10, dàn người đẹp tham dự phần thi Trang phục các dân tộc của cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới 2017 đã có chuyến tham quan động Thiên Đường, kỳ quan được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất” tại Quảng Bình.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:00

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”
Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”

(Dân trí) - Chiều nay (10/10), ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng, những phát ngôn của lãnh đạo Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam mới đây là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tình con người với con người.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:55

“Gã hề ma quái” trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại
“Gã hề ma quái” trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Với doanh thu hơn 600 triệu USD từ phòng vé toàn cầu, “Gã hề ma quái” đã trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại. Trong khi đó, nhiều phim được kỳ vọng ăn khách trong tháng 10 cuối cùng lại… “ế khách” bất ngờ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:28

Chiêm ngưỡng nhan sắc các người đẹp Hoa hậu Xe lăn Thế giới
Chiêm ngưỡng nhan sắc các người đẹp Hoa hậu Xe lăn Thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên, cuộc thi Hoa hậu Xe lăn Thế giới (Miss Wheelchair World) được tổ chức. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cô gái khuyết tật tại cuộc thi dành để tôn vinh nhan sắc và nghị lực sống.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:58

“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp thoát nguy cơ liệt tay nhờ vợ chăm sóc đặc biệt
“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp thoát nguy cơ liệt tay nhờ vợ chăm sóc đặc biệt

(Dân trí) - “Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp cho biết, những chấn thương ở đốt sống cổ của anh đang dần phục hồi, anh đã kiểm soát được những cơn đau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc anh đã tạm thời thoát được nguy cơ bị liệt tay. Có được điều này là nhờ vợ anh chăm sóc đặc biệt, gia đình cùng bạn bè luôn tiếp “lửa” cho anh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:53

Ngọc Huyền chính thức được cấp phép biểu diễn sau 15 năm
Ngọc Huyền chính thức được cấp phép biểu diễn sau 15 năm

(Dân trí) - Đại diện Cục NTBD xác nhận, Ngọc Huyền đã chính thức được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam trong đêm nhạc diễn ra vào 20/10 tới. Đây là lần đầu tiên Ngọc Huyền được cấp phép biểu diễn sau 15 năm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:00

Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội
Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (10/10), tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan TP. Hà Nội và ra mắt sản phẩm du lịch với chủ đề “Truyền thống hiếu học”.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:00

Đầy truyện tranh cổ tích bạo lực, nhảm nhí
Đầy truyện tranh cổ tích bạo lực, nhảm nhí

Truyện tranh cổ tích xuất bản chủ yếu phục vụ cho thiếu nhi nhưng lại đầy rẫy những hình ảnh, từ ngữ bạo lực, nhảm nhí, phản giáo dục.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:41

Bí ẩn nhan sắc Việt đang được nhắc đến ở Hollywood (II)
Bí ẩn nhan sắc Việt đang được nhắc đến ở Hollywood (II)

(Dân trí) - Hiện tại, Hồng Châu là một trong 10 diễn viên đáng quan tâm nhất tại Hollywood. Sự xuất hiện của cô gái trẻ trong vai diễn điện ảnh thú vị mới đây đã đưa lại nhiều tín hiệu đáng mừng cho diễn viên gốc Á tại Hollywood.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:00

Lễ hội đền Đồng Bằng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội đền Đồng Bằng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Để vinh danh và bảo tồn văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận Lễ hội đền Đồng Bằng Thái Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:58

Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

(Dân trí) - Cứ đến ngày trung tuần tháng 8 âm lịch hàng năm, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương đã đổ về đền Trần Nam Định để tham dự lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của anh hùng dân tộc - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Thứ ba, 10/10/2017 - 05:00

Nhà văn hóa Hữu Ngọc - người quảng bá văn hóa Hà Nội ra thế giới
Nhà văn hóa Hữu Ngọc - người quảng bá văn hóa Hà Nội ra thế giới

Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã được trao Giải thưởng Lớn - Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2017, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho Thủ đô.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:00