Thứ Bảy 06/07/2019 - 06:31

Mùa hè nhìn ngắm lại bức tranh thiếu nữ ngủ trong “Tháng 6 rực lửa”

Dân trí Bức tranh “Tháng 6 rực lửa” từng rơi vào cảnh vô giá trị, khi khung tranh còn “được giá” hơn cả bức tranh. Bức tranh đẹp đẽ rực rỡ là vậy, nhưng nàng thơ trong tranh có cuộc đời buồn bã, bi kịch.
>>Người phụ nữ “nóng bỏng” trong bức tranh nổi tiếng “Tháng 6 rực lửa”

Mùa hè nhìn ngắm lại bức tranh thiếu nữ ngủ trong “Tháng 6 rực lửa” - 1

Bức "Flaming June" (Tháng 6 rực lửa - 1895, họa sĩ Lord Leighton)

Giờ đây, tác phẩm có giá vào khoảng 14 triệu bảng (407 tỷ đồng) và là một tác phẩm đã đi vào văn hóa đại chúng. Có thể bạn đã gặp “nàng thơ váy cam” này trên một tấm thiệp, một bức tranh chép, một miếng nam châm gắn tủ lạnh, trên bộ xếp hình hay ốp điện thoại...

Bức tranh đẹp gợi cảm này là một trong những minh chứng cho sự “thăng thiên biến động” trong thế giới hội họa, khi tác phẩm từng có giá chưa đầy 200 bảng thì nay có giá lên tới 14 triệu bảng. Họa sĩ thực hiện bức tranh “Flaming June” (Tháng 6 rực lửa) là Lord Leighton (1830-1896), một họa sĩ người Anh.

Câu chuyện về hành trình lưu lạc của bức tranh nổi tiếng đã từng được nhiều tác phẩm đề cập. Mới đây, lại có thêm một đầu sách viết về bức họa này, cuốn “Flaming Dene” (Nàng Dene rực lửa) của hai tác giả Eilat Negev và Yehuda Koren vừa được xuất bản tại Anh, một lần nữa đề cập tới tác phẩm hội họa rất được yêu thích này…

Vào một buổi chiều mùa xuân năm 1962, hai người đàn ông trong trang phục bảo hộ lao động khiêng một bức tranh lớn vào phòng triển lãm Ingo Fincke ở London. Chủ triển lãm quan sát bức tranh và không lấy gì làm ấn tượng. Hai người công nhân xây dựng đã tìm thấy bức tranh này bị bỏ lại trong một ngôi nhà mà họ đang có nhiệm vụ dọn dẹp, sửa chữa.

Chủ nhà không còn cần bức tranh đó nữa nên hai người thợ mang tranh đi bán, mong kiếm được một chút. Thông tin đề sau khung tranh cho biết rằng đó là tác phẩm “Flaming June” được thực hiện bởi họa sĩ sống ở thế kỷ 19 Lord Leighton.

Mùa hè nhìn ngắm lại bức tranh thiếu nữ ngủ trong “Tháng 6 rực lửa” - 2

Một bức chân dung tự họa của họa sĩ Lord Leighton (thực hiện năm 1880)

Hội họa thế kỷ 19 khi ấy không được xem là thời thượng nên chủ triển lãm chỉ trả cho hai người thợ một khoản tiền nhỏ, rồi ông yêu cầu tháo khung tranh mạ vàng ra khỏi bức tranh bởi ước tính bộ khung đáng giá, quả vậy, người chủ triển lãm bán được bộ khung với giá 65 bảng, còn bức tranh bán được... 50 bảng. “Flaming June” đã từng bị “thất sủng” như thế.

Giờ đây mọi chuyện đã khác, bức tranh hiện có giá 14 triệu bảng. Câu chuyện đằng sau tác phẩm này cũng ấn tượng không kém. Đó là mối quan hệ giữa một họa sĩ giàu có, thành đạt và một người mẫu thông minh, tham vọng. Người họa sĩ đã giúp cho cô người mẫu trở nên nổi tiếng, giúp cho vẻ đẹp của nàng được người ta tôn sùng, nàng là Dorothy Dene.

Nàng Dorothy Dene tên thật là Ada Alice Pullen, nàng vốn thuộc lớp dân nghèo thành thị, thế rồi nàng được họa sĩ Leighton biết tới và được ông “phù phép”.

Sinh ra trong một gia đình có cha là kỹ sư động cơ hơi nước và mẹ từng là người giúp việc trong những gia đình thượng lưu, nàng Dene tuy không phải con nhà giàu, nhưng nàng có nhan sắc, có học thức và hiểu biết về đời sống xã hội thượng lưu.

Mùa hè nhìn ngắm lại bức tranh thiếu nữ ngủ trong “Tháng 6 rực lửa” - 3

Bức "Memories" (Những ký ức - 1883, họa sĩ Lord Leighton)

Dù nhà không giàu nhưng cha mẹ nàng hết lòng với việc học của con, khuyến khích con theo đuổi nghệ thuật. Tuổi thơ êm đềm của nàng kết thúc khi người cha bị mất việc hồi năm 1876.

Ngay năm sau, người mẹ rơi vào cảnh liệt giường vì di chứng từ ca sinh khó. Lúc này, gia đình đông con rơi vào cảnh túng quẫn, trong nhà có người em gái mắc bệnh, vì không có tiền chạy chữa mà sớm qua đời.

Chỉ hai năm sau khi mất việc, người cha rơi phá sản và rời bỏ gia đình, người mẹ bệnh tật cùng với đàn con phải rời khỏi ngôi nhà mà họ vẫn sống trước nay, để cùng chen chúc trong một căn hộ nghèo nàn, chật chội.

Không còn cha lo toan kinh tế, người mẹ bệnh tật không thể kiếm ra tiền, những đứa trẻ nhà Pullen nhanh chóng rơi vào cảnh thất học và phải cố kiếm cho ra việc để có cái ăn. Lúc này, những người anh chị lớn trong gia đình nhanh chóng tìm công việc phù hợp với mình, họ tới các nhà máy, công xưởng.

Về phần mình, nàng Dene biết rằng bản thân có một diện mạo ưa nhìn, ở tuổi 18, nàng quyết định trở thành người mẫu, nghề này cho phép nàng có nhiều thời gian để dành cho gia đình, chăm sóc mẹ và các em, đồng thời mức lương cũng không tệ.

Chỉ trong vòng một năm vào nghề, Dene đã được họa sĩ Leighton mời làm người mẫu, khi ấy ông đã là một họa sĩ có tiếng ở London. Ở tuổi 48, Leighton vẫn là một người đàn ông độc thân, ông rất được quý chuộng trong giới thượng lưu London lúc bấy giờ.

Mùa hè nhìn ngắm lại bức tranh thiếu nữ ngủ trong “Tháng 6 rực lửa” - 4

Bức "After Vespers" (Sau buổi cầu nguyện - 1871, họa sĩ Lord Leighton)

Leighton nổi tiếng hào phóng với các người mẫu và nghệ sĩ trẻ. Dù vậy, ở Leighton, người ta cảm nhận thấy một sự xa cách, lãnh đạm. Thực tế, suốt một thời tuổi trẻ, Leighton từng theo đuổi một nữ ca sĩ hơn ông 15 tuổi. Leighton tôn thờ vẻ đẹp cổ điển, các tác phẩm của ông đương thời bán rất chạy và được giá cao.

Dene đưa lại cho Leighton một vẻ đẹp cổ điển đúng theo thị hiếu của ông. Mối quan hệ giữa vị họa sĩ và cô người mẫu không được biết rõ bởi các thư từ giữa họ về sau đã bị người thân đem đốt, nhưng có một điều chắc chắn, Dene đã trở thành nàng thơ chiếm vị trí quan trọng trong cảm hứng hội họa của Leighton.

Ông khuyến khích, cổ vũ và hỗ trợ cô theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật, giúp cô có được một sự nghiệp diễn xuất trên sân khấu kịch và chu cấp cho gia đình của cô thoát khỏi cảnh bần cùng.

Sau nàng Dorothy Dene, những người em gái của nàng cũng nối gót chị trở thành người mẫu cho họa sĩ Leighton, rồi họ cũng trở thành diễn viên kịch và bắt đầu có những giao tế rộng rãi hơn để tự lực cánh sinh.

Về phần họa sĩ, ông qua đời vì một cơn đau tim ở tuổi 65 hồi năm 1896. Bức tranh chân dung cuối cùng của ông còn đang thực hiện dang dở, khắc họa nàng Dene trong hình ảnh tiên nữ Clytie của thần thoại Hy Lạp. Bức chân dung đã được đặt trong quan tài của họa sĩ với hàm ý khi sang thế giới bên kia, ông sẽ hoàn tất nốt tác phẩm của mình.

Mùa hè nhìn ngắm lại bức tranh thiếu nữ ngủ trong “Tháng 6 rực lửa” - 5

Bức "The Garden of the Hesperides" (Khu vườn của các tiên nữ Hesperides - 1892, họa sĩ Lord Leighton)

Dene cũng qua đời không lâu sau đó, ở tuổi 39, hồi năm 1899 vì những vấn đề sức khỏe. Cho tới hôm nay, nàng vẫn tiếp tục mê hoặc công chúng.

Những gì từng hấp dẫn công chúng cách đây hơn 100 năm cho tới giờ vẫn hấp dẫn công chúng đương đại, vẻ đẹp của nàng Dene trong “Tháng 6 rực lửa” khắc họa một vẻ đẹp thiên thần, thoát ly thực tế, một khát khao về sự hòa bình, tĩnh lặng trong cuộc sống.

Bích Ngọc

Theo Daily Mail

MỚI NHẤT
Nam ca sĩ 50 tuổi được khen ngợi vì phản ứng sau cú ngã... “sấp mặt”
Nam ca sĩ 50 tuổi được khen ngợi vì phản ứng sau cú ngã... “sấp mặt”

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Anh Matt Goss (50 tuổi), thành viên của nhóm nhạc nam hai thành viên Bros, đã gặp phải một cú ngã “sấp mặt” khiến anh rơi khỏi sân khấu trong lúc biểu diễn.

Thứ hai, 08/07/2019 - 07:09

“Loạn” các cuộc thi sắc đẹp “ao làng”...
“Loạn” các cuộc thi sắc đẹp “ao làng”...

(Dân trí) - “Không thể để cho tình trạng doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cũng có thể tổ chức cuộc thi người đẹp, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cũng có thể tổ chức biểu diễn nghệ thuật…”, đó là chia sẻ của NSND Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục NTBD.

Thứ hai, 08/07/2019 - 06:10

Cover “Hãy trao cho anh”, giọng ca The Voice Ngô Lan Hương đạt triệu view
Cover “Hãy trao cho anh”, giọng ca The Voice Ngô Lan Hương đạt triệu view

(Dân trí) - Thể hiện “Hãy trao cho anh” của Sơn Tùng M-TP với phong cách pop ballad vừa đàn, vừa hát, Ngô Lan Hương được cư dân mạng đánh giá là giọng nữ cover ca khúc này hấp dẫn, bắt tai nhất ở thời điểm hiện tại.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 02:37

Kim Kardashian thắng kiện 2,7 triệu USD vì bị hãng thời trang “nhái” phong cách
Kim Kardashian thắng kiện 2,7 triệu USD vì bị hãng thời trang “nhái” phong cách

(Dân trí) - Ngôi sao truyền hình thực tế người Mỹ Kim Kardashian đã vừa giành chiến thắng trong vụ kiện công ty thời trang vì thương hiệu này tung ra những món đồ “nhái” theo những bộ đồ “độc” mà Kim mặc xuống phố.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 10:02

“Choáng” với màn khoe giàu của võ sĩ quyền anh
“Choáng” với màn khoe giàu của võ sĩ quyền anh

(Dân trí) - Võ sĩ quyền anh người Mỹ Floyd Mayweather (42 tuổi) đã vừa gây sửng sốt khi đăng clip khoe 2 triệu USD tiền mặt bày đầy bàn, khoe dây chuyền vàng, túi xách, đồng hồ hàng hiệu...

Chủ nhật, 07/07/2019 - 08:51

Clip: Sửng sốt trước sự tinh tường của chú mèo siêu thông minh
Clip: Sửng sốt trước sự tinh tường của chú mèo siêu thông minh

(Dân trí) - Một chú mèo có thể đoán đúng trò chơi hoán đổi vị trí đến mức khiến người xem phải kinh ngạc bởi chính họ cũng còn “hoa mắt” và không đoán ra nổi.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:52

Cảnh "nóng" trên sân khấu cải lương: Liều lượng đủ độ, khán giả không sốc!
Cảnh "nóng" trên sân khấu cải lương: Liều lượng đủ độ, khán giả không sốc!

Dàn dựng “cảnh nóng” trên sân khấu cải lương nói riêng và trong nghệ thuật sân khấu nói chung luôn tạo ra thách thức với đạo diễn và ê kíp thực hiện. Bởi người Việt vốn kín đáo, việc dựng hẳn một cảnh giường chiếu với người thật việc thật, lại trước cả trăm con mắt đổ dồn lên sàn diễn rõ ràng không đơn giản. Thế nhưng, với các đạo diễn có kinh nghiệm, đôi khi, những cảnh sex lại không khó như người ta tưởng.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 06:09

Nghệ sĩ xiếc thú hàng đầu thế giới tử vong vì bị đàn hổ tấn công
Nghệ sĩ xiếc thú hàng đầu thế giới tử vong vì bị đàn hổ tấn công

(Dân trí) - Nghệ sĩ xiếc thú nổi tiếng người Ý - ông Ettore Weber (61 tuổi) - đã vừa thiệt mạng sau khi bị đàn hổ tấn công lúc đang cùng luyện tập trước buổi biểu diễn.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 09:48

Lần đầu tiên có phần thi... “mặt mộc” tại cuộc thi Hoa hậu
Lần đầu tiên có phần thi... “mặt mộc” tại cuộc thi Hoa hậu

(Dân trí) - Sức mạnh của trang điểm đối với nhan sắc nữ giới là điều mà nhiều người đã biết, nhưng để có thể trở thành Hoa hậu, đòi hỏi nhan sắc ấy phải đẹp ngay cả khi để... “mặt mộc”, đó chính là tiêu chí của một cuộc thi Hoa hậu và vì vậy mới có thêm phần thi “mặt mộc”.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 02:54

Vẻ đẹp đất và người qua liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc
Vẻ đẹp đất và người qua liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc lần thứ XIX năm 2019 do Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và UBND tỉnh Yên Bái phối hợp tổ chức đã nhận được 2.041 tác phẩm của 289 tác giả đến từ 15 tỉnh, thành trong khu vực tham gia dự thi.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:56

Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Sau 2 năm vẫn chưa dứt điểm để lại hay di dời
Vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi: Sau 2 năm vẫn chưa dứt điểm để lại hay di dời

(Dân trí) - Từ năm 2017 đến nay, sau 2 năm vụ lăng mộ bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức bị san ủi ở Dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh, cơ quan chức năng vẫn “loay hoay” chưa tìm ra phương án để lại khu lăng mộ hay di dời đi chỗ khác.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 11:08

“Kỷ luật không nước mắt”
“Kỷ luật không nước mắt”

(Dân trí) - Yêu thương phải đi đôi với kỷ luật, đó là cách thông minh nhất để ứng xử trong mọi tình huống với con trẻ

Thứ bảy, 06/07/2019 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Vẻ đẹp lao động của Việt Nam trong những khoảnh khắc của thế giới
Vẻ đẹp lao động của Việt Nam trong những khoảnh khắc của thế giới

(Dân trí) - Các nhiếp ảnh gia đến từ khắp nơi trên thế giới cùng chia sẻ khoảnh khắc định nghĩa về “lao động”, dưới đây là 50 khoảnh khắc đẹp nhất, trong đó có 4 khoảnh khắc đến từ Việt Nam.

Thứ bảy, 06/07/2019 - 06:30

Disney gây sửng sốt khi giao vai nàng tiên cá cho nữ ca sĩ 19 tuổi
Disney gây sửng sốt khi giao vai nàng tiên cá cho nữ ca sĩ 19 tuổi

(Dân trí) - Nữ ca sĩ người Mỹ Halle Bailey sẽ vào vai nàng tiên cá Ariel trong bộ phim hoạt hình do người thật đóng của Disney, đây là phiên bản làm lại của bộ phim hoạt hình kinh điển “The Little Mermaid” (Nàng tiên cá - 1989).

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:58

Đà Nẵng giao công an kiểm tra chương trình từ thiện “Hành trình kết nối yêu thương”
Đà Nẵng giao công an kiểm tra chương trình từ thiện “Hành trình kết nối yêu thương”

(Dân trí) - Chiều 5/7, ông Diệp Dân Hùng - Trưởng phòng Văn hoá - xã hội thuộc Văn phòng đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã giao công an TP kiểm tra chương trình “Hành trình kết nối yêu thương” trước dư luận xã hội nghi vấn chương trình từ thiện này có dấu hiệu trục lợi.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:57

Tuấn Tú, Quang Anh bật mí những gì về kết phim “Về nhà đi con”?
Tuấn Tú, Quang Anh bật mí những gì về kết phim “Về nhà đi con”?

(Dân trí) - Chia sẻ trên truyền hình mới đây, Quốc - Tuấn Tú và Bảo - Quang Anh hé lộ kết phim sẽ rất có hậu nhưng không có bất kỳ đám cưới nào. Ngoài ra, Bảo với Dương cũng có một màn cực kỳ mãn nhãn.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:02

Cuộc sống trong một ngày của ngôi sao “hàng hiệu” trên mạng xã hội
Cuộc sống trong một ngày của ngôi sao “hàng hiệu” trên mạng xã hội

(Dân trí) - Jamie Chua (45 tuổi) là một nhân vật có tiếng trên mạng xã hội Instagram với hơn một triệu tài khoản theo dõi. Cô vốn được biết đến với phong cách thời trang “hàng hiệu” ấn tượng, sở hữu tủ đồ trong mơ đối với nhiều nữ giới.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:43

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam hội tụ ở xứ nhãn
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng dàn người đẹp Miss World Vietnam hội tụ ở xứ nhãn

(Dân trí) - Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Phương Nga cùng các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 (Miss World Vietnam 2019) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa tại Hưng Yên. Các người đẹp bồi hồi khi được nghe về truyền thống hiếu học của dân tộc.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:13

Người đàn ông 77 tuổi qua đời khi xem phim kinh dị
Người đàn ông 77 tuổi qua đời khi xem phim kinh dị

(Dân trí) - Một người đàn ông 77 tuổi đã qua đời khi xem bộ phim kinh dị “Annabelle Comes Home” (Annabelle: Ác quỷ trở về - 2019) tại một rạp chiếu phim khi đang trong kỳ nghỉ ở Thái Lan.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:10

Cử nhân chuyên ngành hóa sinh trở thành Hoa hậu với phần thi tài năng lạ lẫm
Cử nhân chuyên ngành hóa sinh trở thành Hoa hậu với phần thi tài năng lạ lẫm

(Dân trí) - Người đẹp vừa tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hóa sinh đã giành chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu bang Virginia (Mỹ). Cô chinh phục ban giám khảo với phần thi tài năng thú vị.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:08

“Hãy trao cho anh” của Sơn Tùng M-TP được Billboard giới thiệu
“Hãy trao cho anh” của Sơn Tùng M-TP được Billboard giới thiệu

(Dân trí) - Billboard - tạp chí âm nhạc uy tín hàng đầu thế giới - đã vừa đăng tin giới thiệu về sản phẩm âm nhạc mới của nam ca sĩ người Việt Nam.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:09

Báo Dân trí không bảo trợ thông tin Chương trình Hành trình kết nối yêu thương
Báo Dân trí không bảo trợ thông tin Chương trình Hành trình kết nối yêu thương

(Dân trí) - Mặc dù báo điện tử Dân trí và nhiều báo, đài không bảo trợ thông tin cho chương trình Hành trình kết nối yêu thương số 12 tại Đà Nẵng, nhưng băng rôn quảng bá chương trình và thư mời dự đưa tin chương trình lại ngang nhiên in logo và nêu tên các báo, đài ở mục “Bảo trợ truyền thông và đưa tin”.

Thứ sáu, 05/07/2019 - 01:36

“Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam” mạo danh báo Dân trí là đơn vị bảo trợ truyền thông
“Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam” mạo danh báo Dân trí là đơn vị bảo trợ truyền thông

(Dân trí) - Báo Dân trí khẳng định chưa bao giờ ký hợp đồng bảo trợ truyền thông cho cuộc thi “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” và cũng không cho phép cuộc thi tự tiện lấy logo của báo để đăng tải dù với mục đích gì.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:26

Vui tay ngồi nạo “khối lạ lùng”, người đàn ông tiếc ngẩn ngơ vì không biết đó là báu vật
Vui tay ngồi nạo “khối lạ lùng”, người đàn ông tiếc ngẩn ngơ vì không biết đó là báu vật

(Dân trí) - Một ngư dân đã tìm thấy một “khối lạ lùng” trôi dạt trên biển và đem về giữ trong suốt 5 năm, mỗi khi rảnh tay, ông lại lấy dao ra nạo khối này cho... đỡ buồn, giờ đây, ông tiếc ngẩn ngơ vì vừa được biết đó là long diên hương rất quý giá.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:29