Mẹo làm bánh ngói với bốn loại hạt dinh dưỡng làm quà Tết

Nguyên An

(Dân trí) - Bánh ngói là một trong những loại bánh hạt giàu dinh dưỡng, giòn rụm thơm phức ăn hoài không ngấy, là gợi ý hay để bạn làm quà tặng dịp Tết năm nay.

Chỉ cần để ý một chút ở nhiệt lò nướng là có ngay dĩa bánh ngói đủ loại hạt dinh dưỡng. Bánh ngói làm quà biếu tặng vào dịp lễ Tết hay chiêu đãi khách, nhâm nhi miếng bánh, uống tách trà, ngồi lại kể chuyện xưa nay. Cùng chị Xuân Kiều Kado bắt tay vào làm ngay món bánh này.

"Hôm nay mình xin được chia sẻ thêm bánh với các loại hạt khác vào thay đổi chút mùi vị và làm phong phú hơn cho dòng bánh này. Cách làm bánh tưởng khó nhưng không hề khó chút nào cả. Mình trộn nguyên liệu, cắt nhỏ và đem nướng là xong, thất bại khó hơn là thành công là có thật luôn nhé!", chị Kiều chia sẻ. 

Mẹo làm bánh ngói với bốn loại hạt dinh dưỡng làm quà Tết - 1

Bánh ngói hạnh nhân thơm nức (Ảnh: Xuân Kiều Kado). 

Công thức bánh hạnh nhân

Bột mì đa dụng 10g

Lòng trắng trứng 35g

Đường bột 30g

Bơ lạt 15g

Sữa đặc có đường 10g ( không có cũng được)

Sữa bột 5g

Hạnh nhân lát 100g

Công thức bánh mè trắng

Bột mì đa dụng 10g

Lòng trắng trứng 35g

Đường bột 30g

Bơ lạt 15g

Sữa bột 5g

Mè trắng 100g

Công thức bánh hạt bí

Bột mì đa dụng 10g

Lòng trắng trứng 35g

Đường bột 30g

Bơ lạt 15g

Sữa đặc có đường 10g ( không có cũng được)

Sữa bột 5g

Hạt bí 140g

Công thức bánh mè trắng đen

Bột mì đa dụng 10g

Lòng trắng trứng 35g

Đường bột 30g

Bơ lạt 15g

Sữa đặc có đường 10g ( không có cũng được)

Sữa bột 5g

Mè trắng 50g

Mè đen 50g. 

Mẹo làm bánh ngói với bốn loại hạt dinh dưỡng làm quà Tết - 2

Chỉ với một công thức cho ra món bánh với nguyên liệu, hương vị đa dạng (Ảnh: Xuân Kiều Kado). 

Cách làm:

Bước 1: Cho lòng trắng trứng vào thau, dùng cây phới lòng đánh trứng nổi bọt.

Bước 2: Cho đường bột vào đánh tan. Lần lượt cho bơ, sữa đặc có đường, sữa bột, bột mì vào đánh tan.

Bước 3: Cho hạnh nhân (mè, hạt bí) vào trộn đều.

Bước 4: Đổ hỗn hợp bánh ra khay nướng có lót giấy nến. Dùng miếng silicon để nướng. Sau đó cán mỏng đều ra thành miếng vuông.

Bước 5: Nướng bánh

Bật lò nướng lên trước khi nướng 5-10 phút cho lò nóng.

Nướng lần 1 với nhiệt độ khoảng 150 - 170 độ C trong 10-15 phút.  Nướng xong lần 1 lấy ra cắt bánh lúc đang còn nóng. Tránh để nguội bánh cứng sẽ vỡ vụn 

Nướng Lần 2 với nhiệt độ 120 độ C trong 30 phút

"Tới bước này bánh ngói đã hoàn thành bạn có thể bỏ ra và để bánh thật nguội. Nếu dùng bánh để đem tặng quà Tết thì cho vào bịch cột chặt hoặc cho vào lọ có nắp đậy kín. Món bánh dễ làm, ngon miệng, đẹp dáng cho dịp Tết mà bạn có thể thử làm ngay. Chúc các bạn thành công!", chị Kiều chia sẻ.