Mẹ tân Hoa hậu Việt Nam 2020: “Con gái tôi sống rất tiết kiệm”

(Dân trí) - “Hà có một đặc tính là sống rất tiết kiệm. Tính tiết kiệm đó hình thành từ nhỏ cho đến bây giờ”, bà Cù Thị Hoa - mẹ của tân Hoa hậu Việt Nam 2020 cho biết.

Trong đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020, bố mẹ của tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà là ông Đỗ Văn Tào và bà Cù Thị Hoa đều có mặt để cổ vũ cho con gái. Đi cùng với bố mẹ tân hoa hậu còn có rất đông người thân trong gia đình.

Mẹ tân Hoa hậu Việt Nam 2020: “Con gái tôi sống rất tiết kiệm” - 1

Bố mẹ tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà chia sẻ với  PV Dân trí sau đêm Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020. (Ảnh: Hà Tùng Long).

Khi nghe tên con mình được xướng lên ở ngôi vị Hoa hậu, cả ông Đỗ Văn Tào và bà Cù Thị Hoa đều không cầm được nước mắt. Cả một đời gắn bó với thôn quê, đây là lần đầu tiên ông bà nhìn thấy con mình toả sáng trên một sân khấu lộng lẫy như vậy.

Ông Đỗ Văn Tào nghẹn ngào chia sẻ: “Dù đạt danh hiệu gì, điều quan trọng nhất vẫn là tu dưỡng đạo đức của mình, chỉ như vậy mới phát triển bền vững được”.

Riêng bà Cù Thị Hoa thì ngay cả khi chương trình đã kết thúc từ lâu mà tim vẫn loạn nhịp. Bà hết đứng lại ngồi, hết ngồi lại đứng, mắt cứ nhìn lên sân khấu để theo dõi con mình. Phải rất cố gắng, bà Hoa mới chia sẻ được với Dân trí đôi điều về con gái.

Cảm xúc của bà như thế nào khi con gái út đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020?

Chúng tôi từ Thanh Hoá vào TP.HCM để cổ vũ cho con gái có khoảng hơn 20 người, gồm cả bên nội và bên ngoại. Chúng tôi đều vỡ oà khi tên con mình, cháu mình được xướng lên ở ngôi vị Hoa hậu Việt Nam.

Lúc nhìn thấy con khóc, tôi cũng khóc theo. Mọi người phải dỗ mãi tôi mới nín được. Lúc đó, tôi chỉ muốn lao lên sân khấu mà ôm lấy con để cùng chia sẻ niềm vui to lớn này. Tôi thật sự cảm ơn tất cả mọi người đã yêu thương và ủng hộ cho Hà trong suốt thời gian qua.

Đến bây giờ, tim tôi vẫn đập rất mạnh, cảm giác lâng lâng vì hạnh phúc. Bất ngờ hơn cả là trong 2 tháng tham gia cuộc thi, tôi đã thấy con mình trưởng thành lên rất nhiều.

Mẹ tân Hoa hậu Việt Nam 2020: “Con gái tôi sống rất tiết kiệm” - 2

Bà Cù Thị Hoa vỡ oà khi chứng kiến con gái đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020. Ảnh: Hà Tùng Long.

Trong quá trình Đỗ Thị Hà tham gia Hoa hậu Việt Nam 2020, gia đình có thường xuyên gọi điện động viên?

Việc Hà đăng ký thi Hoa hậu, chúng tôi không hề biết. Cháu nó giấu không muốn bố mẹ biết vì sợ bố mẹ lo lắng. Chỉ đến khi lọt vào Bán kết, Hà mới thông báo cho mọi người biết. Từ ngày biết thì gia đình ra sức ủng hộ và vẫn thường xuyên gọi điện động viên.

Đặc biệt, Hà tuyệt đối không hề xin tiền bố mẹ để đi thi vì Hà biết hoàn cảnh gia đình cũng không khá giả. Tiền mà Hà dùng để đi thi là tiền mà con dành dụm nhờ làm thêm. Bố mẹ thương quá nên có gửi cho một chút để động viên chứ cũng không có nhiều.

Ở nhà, Đỗ Thị Hà là một cô gái như thế nào?

Hà tuy là con út nhưng rất tự lập và chủ động trong mọi việc. Bất kỳ việc nào Hà cũng tự làm, đến khi không thể làm được mới nhờ đến bố mẹ hoặc anh chị.

Hà cũng là đứa con rất ngoan ngoãn và hiếu thảo. Chưa bao giờ Hà đua đòi theo bạn bè hoặc làm gì đến mức bố mẹ phải dùng đòn roi.

Trong nhà, Đỗ Thị Hà có phải là người cao nhất?

Hà cao từ bé. Từ khi học lớp 1 cháu nó đã cao hơn chúng bạn cùng lứa rồi. Nhiều bạn bè trong xóm cứ thỉnh thoảng lại trêu không biết Hà thừa hưởng chiều cao của ai.

Thời còn học phổ thông, Hà cũng có rất nhiều thành tích và được các thầy cô yêu quý. Nhiều lần Hà được trường cử đi thi môn ngoại ngữ và cờ vua.

Mẹ tân Hoa hậu Việt Nam 2020: “Con gái tôi sống rất tiết kiệm” - 3

Hình ảnh Đỗ Thị Hà chăm bà bị liệt vì bạo bệnh.

Theo bà, giữa bố và mẹ, Đỗ Thị Hà có nét giống ai nhất?

(Cười). Cái này thì Hà giống cả bố lẫn mẹ. Nhiều lúc Hà rất ngoan nhưng cũng có lúc rất “bướng”, muốn gì là làm cho bằng được. Hà có một đặc tính là sống rất tiết kiệm. Tính tiết kiệm đó hình thành từ nhỏ cho đến bây giờ. Là con gái nhưng làm thêm được đồng nào là tích góp lại, cái gì cần thiết lắm mới mua chứ không phải làm được là mua sắm hoang phí.

Cảm ơn bà đã chia sẻ thông tin.