Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2

Nguyên An

(Dân trí) - Khu vườn nhỏ 20m2 nhưng chị Hương tận dụng hết diện tích để trồng đủ loại thứ rau xanh.

Chị Thái Thị Thu Hương hiện đang là một giáo viên sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk, sau mỗi giờ giảng dạy căng thẳng trên lớp, chị lại trở về nhà và chăm sóc vườn rau nhỏ. Khu vườn là nơi giúp chị thư giãn và lấy lại năng lượng tích cực sau một ngày dài. 

Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2 - 1

Chị Hương tự tay chăm sóc vườn rau xanh của gia đình (Ảnh: NVCC). 

Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Đắk Lắk khá tốt nên rất thuận lợi cho cây cối phát triển. Chị Hương tự tay vun trồng và chăm sóc cho vườn rau nhỏ suốt 4 năm qua như một đứa con tinh thần. 

"Khu vườn này chỉ có diện tích chừng 20m2 nhưng suốt mấy năm nay gia đình tôi tự cung tự cấp không phải mua rau ngoài chợ. Không chỉ trồng rau ở đất tôi còn sử dụng thùng xốp đặt trên nền xi măng để tận dụng trồng thêm", chị Hương kể. 

Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2 - 2

Toàn cảnh vườn rau xanh mướt của chị Hương (Ảnh: NVCC). 

Trong khu vườn, chị trồng đủ các loại rau xanh từ rau cải, rau muống, rau thơm, mùng, khoai môn,... Cần thứ rau gì chỉ cần ra vườn là có sẵn. Gia đình được ăn rau do chính mình chăm sóc cũng an tâm và cảm thấy ngon miệng hơn nhiều. 

Thời gian đầu tiên khi bắt đầu trồng cấy chị Hương khá hoang mang vì trồng rau không dễ như chị tưởng tưởng: "Lúc đầu mình chưa có kinh nghiệm nên chuyện thất bại là thường xuyên. Cây rau trồng thì không lên, kể cả có lên nhưng cằn cỗi, còi cọc, sâu bệnh,...

Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2 - 3

Mùa dịch bệnh nhà chị Hương vẫn tự cung cấp đủ loại rau xanh cho cả nhà (Ảnh: NVCC). 

Mình bỏ công chăm sóc nhưng không được thu hoạch cũng rất nản. Mình cứ nghĩ đơn giản là cứ trồng xuống rồi tưới nước là rau lớn thôi nhưng không phải thế", chị Hương nói. 

Sau này, chị Hương chăm tìm hiểu thông tin và tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để học hỏi và tìm hiểu thêm cách chăm sóc rau, dần dần vườn rau cũng trở nên xanh tốt và chị Hương cũng thu hoạch được những bữa rau xanh đầu tiên cho cả nhà. 

Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2 - 4

Những cây cải Kale tươi tốt trong vườn (Ảnh: NVCC). 

Sau quãng thời gian dài thất bại trong việc trồng trọt, chị Hương đúc rút được ra nhiều kinh nghiệm, chị chia sẻ: "Ban đầu mình chưa biết cách trộn đất, mình để đất và trồng cây luôn, đất không tơi xốp không có dinh dưỡng thì rau không thể phát triển. 

Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2 - 5

Lứa xà lạch đã cho thu hoạch (Ảnh: NVCC). 

Mình cũng chủ yếu sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với đất, hạn chế sử dụng phân bón hóa học thì rau mới tốt, đất luôn tơi xốp, có độ ẩm và dinh dưỡng nuôi cây". 

Để phòng tránh sâu bệnh, sau mỗi lần thu hoạch rau xong, chị Hương đều cho đất nghỉ một thời gian, phơi đất thật lâu thì sẽ hạn chế mầm mống sâu bệnh. Nếu ham trồng rau sớm quá mà không có thời gian cho đất nghỉ rất dễ bị sâu bệnh. 

Mẹ đảm ở Đắk Lắk trồng đủ loại rau xanh trong khu vườn 20m2 - 6

Vườn rau được ngăn ô để trồng riêng các loại rau (Ảnh: NVCC). 

Ngoài ra cũng tùy từng theo từng mùa, khi thời tiết có sự thay đổi cây rau cũng yếu hơn, sâu bệnh phát triển mạnh hơn nên chị Hương dành thời gian chăm sóc tỉ mỉ hơn. Vườn rau của chị Hương hoàn toàn không sử dụng chất bảo vệ thực vật nay phân bón hóa học. Nhờ những phương pháp trên mà vườn rau của chị vẫn xanh tốt quanh năm.