MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Dân trí Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt khẳng định: “Sản xuất, tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật là giết chết ngành xuất bản Việt Nam”. 

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 1

Ông Nguyễn Văn Phước bày tỏ, hiện nay, nhiều người chỉ muốn mua - bán những cuốn sách càng rẻ càng tốt và cho rằng, dù sách có xấu, sai nội dung hay đọc nhức mắt một tí cũng được - miễn là bán thu được tiền lời. Theo ông, đây là cách suy nghĩ vô cảm. 

Ông Phước cho biết, vào năm 1995, trước công ước Berne áp dụng tại Việt Nam 2004, First News là đơn vị xuất bản đầu tiên ở Việt Nam mua bản quyền với tập đoàn xuất bản Dorling Kindersley (Anh) để xuất bản bộ sách Cẩm nang Chăm sóc bà mẹ và em bé. Ngay từ 24 năm trước, First News đã phải chiến đấu với nạn in sách giả và vi phạm luật pháp tại Việt Nam.

Mặc dù First New có những cố gắng hết sức mình trong việc đương đầu với quốc nạn sách giả trong nhiều năm qua nhưng tệ nạn in và sản xuất sách giả ngày càng ngang nhiên.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 2

Những hình ảnh về sách in lậu, nhái sách thật được First News - Trí Việt công bố.

Sách giả không chỉ ngang nhiên kinh doanh công khai tại các trục đường lớn trung tâm Hà Nội như Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Phạm Văn Đồng, Đường Láng, Trần Quốc Hoàn mà còn đi thẳng vào các nhà sách bán lẻ lớn.

Nghiêm trọng hơn nữa, sách lậu sách giả được các trùm in lậu tiêu thụ công khai và trực tiếp trên không gian mạng thông qua các sàn thương mại điện tử có vốn hóa nhiều ngàn tỷ tiếp cận “đánh lận con đen” lừa đảo độc giả gây tổn hại cho cộng đồng hàng chục triệu bạn đọc cả nước.

Tình hình sách giả tại Việt Nam trong vài năm gần đây trở nên nghiêm trọng và có quy mô lan rộng hơn khi First New nhận được ngày càng nhiều than phiền về chất lượng sách, giấy in, lỗi chính tả, lỗi in, chế bản kém, hình ảnh mờ từ độc giả.

Những cuốn sách giả thậm chí người trong nghề xuất bản cũng không phát hiện được vì giống tới 95 % so với sách thật được mua từ các sàn thương mại điện tử và các nhà sách trên toàn quốc.

Bên cạnh, gáy sách giả thường không vuông vức, lệch chỉ một chút. Nếu chỉ nhìn qua bìa các sách giả so sánh với sách thật bên cạnh nhau thì bạn đọc tinh ý có thể so sánh, phân biệt được nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những sách in lậu tay ngang. Cuốn sách nhìn mỏng và èo uột hơn sách thật một chút. Còn tất cả đều giống như đúc cả logo địa chỉ First News - Trí Việt, hiệu ứng chữ nổi hay ép nhũ không hề khác bìa sách thật.

Các sách in lậu cao cấp thì bạn đọc phải tìm một cuốn sách chính hãng mở bên trong ruột sách so sánh đối chiếu từng trang từng chi tiết mới phân biệt được thật giả.

Một số sách in lậu như Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn, Khác biệt hay là chết, nghĩ giàu làm giàu... để sắc nét hơn, các trùm in lậu ở Hà Nội đã cho sắp chữ lại hoàn toàn giống sách thật, nhưng khâu đọc lỗi chính tả quá kém, sai sót ở nhiều trang, nhưng chỉ đặt hai cuốn sách giả sách thật đối chiếu từng trang như đã nói ở trên mới có thể phát hiện ra được.

Một số sách về sơ cấp cứu, sách tra cứu thuốc, chữa bệnh y học thì sai nội dung - dù chỉ một dòng, một chữ cũng vô cùng nguy hiểm đến sức khoẻ hay cả tính mạng cho bạn đọc nếu áp dụng tri thức được truyền đạt sai theo sách in lậu trong những tình huống khẩn cấp.

Ông Nguyễn Văn Phước cho biết, quá bức xúc trước tệ nạn sách giả lộng hành bất chấp những cố gắng đem các vụ việc vi phạm luật pháp ra ánh sáng công luận, từ tháng 3 tới tháng 6 năm 2019, First News đã tiến hành tìm hiểu và đặt hàng ngẫu nhiên 128 đơn hàng sách trên các sàn thương mại điện tử.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 3

Những cuốn sách giả thậm chí người trong nghề xuất bản cũng không phát hiện được vì giống tới 95 % so với sách thật được mua từ các sàn thương mại điện tử và các nhà sách trên toàn quốc.

Kết quả thật đáng báo động khi tất cả 128 đơn hàng được giao đều là sách giả. First News đã lưu lại toàn bộ quá trình giao dịch để tiến hành thủ tục lập vi bằng làm bằng chứng chuyển đến các cơ quan chức năng và sẽ triển khai các biện pháp mạnh với các sàn thương mại điện tử nói trên trong thời gian tới.

“Chúng tôi kêu gọi ý thức của tất cả cộng đồng bạn đọc không sử dụng sách lậu, không tiếp tay giặc sách giả. Cuộc chiến này chính là cuộc chiến vì lợi ích dài hạn bền vững của toàn thể cộng đồng bạn đọc tại Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Phước bày tỏ.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 4

MC Tùng Leo: "Dấn thân vào con đường viết sách - dù chỉ là sách giải trí, tôi cũng đủ hiểu nhiều hơn giá trị của bản quyền, của sự trân trọng và lòng tự trọng".

MC Tùng Leo cũng bày tỏ những quan điểm tâm huyết: “Tâm hồn cao thượng, Hạt giống tâm hồn đã cho tôi suy nghĩ, và biết mình phải nhào nặn ra tương lai bằng cả trái tim đầy tình yêu thương và trí óc mạnh mẽ, sống có trách nhiệm, có lý tưởng. Rồi những quyển sách bài hát tiếng Anh bất hủ, tôi tin cả một thế hệ tuổi trẻ Việt Nam đã lớn lên với những trang sách đó.

Dấn thân vào con đường viết sách - dù chỉ là sách giải trí, tôi cũng đủ hiểu nhiều hơn giá trị của bản quyền, của sự trân trọng và lòng tự trọng.

Nay, nếu đúng thật là các đơn vị bán sách đang được nhắc đến ở đây đang bán sách lậu, thì sự vô giáo dục này đáng khinh rẻ hơn cả những người không có cơ hội để có trí thức. Đã kinh doanh sách mà còn là sách lậu, thì đó là sự kém tận cùng của giá trị nhân cách. Kinh doanh những lĩnh vực khác, có méo mó thế nào cũng còn đường mà lý lẽ. Chứ chọn kinh doanh sách mà vẫn tán tận lương tâm với bản quyền sách thì là đáng khinh vô cùng.

Xin hãy làm cho ra lẽ việc này. Xin hãy xác định một cách chính thức nhất: đơn vị nào đang kinh doanh sách lậu? Xin đừng dửng dưng và tiếp tay cho sách lậu. Chúng ta dùng hàng lậu quen rồi nên thành vô cảm. Không phải vậy, đúng không?

Là một người viết sách, tôi đề nghị xử lý nghiêm minh những kẻ làm giảm giá trị của sách, của bản quyền. Họ đang kinh doanh trên trí não của người khác một cách vô lương tâm.

Là một người đọc sách và là một khách hàng, tôi rất mong muốn mọi người cùng tẩy chay những đơn vị bán đồ lậu".

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu - 5

MC Phan Anh cũng lên tiếng tuyên chiến với sách giả, sách lậu: “Sách giả, sách in lậu tràn lan.. bán công khai trên các trang bán hàng trực tuyến lừa dối người tiêu dùng. Vấn nạn của sự quản lý lỏng lẻo, và thiếu sự giáo dục về nhân cách”.

PV

MỚI NHẤT
Ảo thuật gia chết đuối khi thực hiện thử thách “thoát thân” dưới sông
Ảo thuật gia chết đuối khi thực hiện thử thách “thoát thân” dưới sông

(Dân trí) - Một người đàn ông Ấn Độ chuyên thực hiện những màn trình diễn nguy hiểm có tên Chanchal Lahiri, nghệ danh Jadugar Mandrake, đã vừa thiệt mạng khi thực hiện thử thách “thoát thân” dưới sông.

Thứ tư, 19/06/2019 - 06:19

Trùm tình báo Tư Chung “Biệt động Sài Gòn” qua đời ở tuổi 83
Trùm tình báo Tư Chung “Biệt động Sài Gòn” qua đời ở tuổi 83

(Dân trí) - Ông trùm biệt động Sài Gòn, Tư Chung là nhân vật gắn liền với tên tuổi của cố nghệ sĩ Quang Thái. Ông vừa qua đời ngày 17/6 vì bệnh tai biến, hưởng thọ 83 tuổi.

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:12

Những đứa trẻ “con sao” khiến cha mẹ “mát mặt”
Những đứa trẻ “con sao” khiến cha mẹ “mát mặt”

(Dân trí) - Trưởng thành trong danh tiếng và sự giàu có của cha mẹ khiến tuổi thơ của những đứa trẻ “con sao” chắc chắn có nhiều sự khác biệt. Tuy “kịch bản” về sự nuông chiều, sa ngã dễ xảy ra, nhưng những “con sao” dưới đây đã trưởng thành ngoan ngoãn, khiến cha mẹ tự hào.

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:18

Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả
Đặt gần 130 đơn hàng mua sách online thì... tất cả đều là sách giả

(Dân trí) - 128 đơn hàng mua sách online được đặt trên các sàn thương mại điện tử thì tất cả sách từ các đơn hàng này đều là sách giả. Số sách này đã được lập vi bằng.

Thứ ba, 18/06/2019 - 11:35

Sự thật phía sau những “cảnh nóng” trong phim “Về nhà đi con”
Sự thật phía sau những “cảnh nóng” trong phim “Về nhà đi con”

(Dân trí) - Mặc dù thuộc dòng phim tâm lý – tình cảm nhưng “Về nhà đi con” cũng có khá nhiều cảnh được cho là “nóng”. Tuy nhiên, phía sau những “cảnh nóng” này lại là những sự thật ngã ngửa khiến ai cũng bất ngờ.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:20

“Nữ hoàng cassette” Ngọc Ánh hát 12 tụ điểm một đêm, vàng quấn đầy người
“Nữ hoàng cassette” Ngọc Ánh hát 12 tụ điểm một đêm, vàng quấn đầy người

(Dân trí) - Được mệnh danh là “Nữ hoàng cassette”, “Nữ hoàng nhạc rock”..., cái tên Ngọc Ánh ở vị trí số 1 của nhạc trẻ Việt Nam vào năm 1990. Ở thời kỳ đỉnh cao, cát- sê đi diễn của chị tính ra là 3 cây vàng một show, “tiền ôm theo cả gói, vàng đeo đầy lưng”...

Thứ ba, 18/06/2019 - 09:43

Chuẩn bị cưới chồng lần thứ 4, Jennifer Lopez nói hai lần cưới đầu... “không tính”
Chuẩn bị cưới chồng lần thứ 4, Jennifer Lopez nói hai lần cưới đầu... “không tính”

(Dân trí) - Jennifer Lopez nói rằng hai cuộc hôn nhân đầu của cô “không tính” bởi cô đã kết hôn khi còn quá trẻ, chưa thực sự chín chắn, nữ ca sĩ nổi tiếng gợi cảm nóng bỏng cũng khẳng định rằng cuộc hôn nhân thứ 4... sẽ khác.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:40

Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn
Khởi dựng vở kịch về nguồn gốc phát đế vương của vua Lý Công Uẩn

(Dân trí) - Sáng 17/6 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố khởi dựng vở “Huyền thoại gò Rồng Ấp” của tác giả PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, NSƯT Triệu Trung Kiên làm đạo diễn, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái làm cố vấn nghệ thuật và truyền thông.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:26

Clip: “Tròn mắt” với khả năng bật nảy của ông cụ U70
Clip: “Tròn mắt” với khả năng bật nảy của ông cụ U70

(Dân trí) - Một ông cụ đã gây sửng sốt khi bật nảy ngoạn mục trên tấm bạt lò xò tại một khu vui chơi vận động nhân dịp kỷ niệm sinh nhật… tuổi 66. Ông cụ đã có cách ăn mừng tuổi tác và phong độ không gì ấn tượng hơn, với màn nhào lộn nhanh nhẹn và chính xác.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:15

Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt bị xử phạt là… nhắc nhở
Cặp đôi chụp ảnh khỏa thân tại Đà Lạt bị xử phạt là… nhắc nhở

(Dân trí) - Trong khi dư luận vẫn chưa “hạ nhiệt” bức xúc trước hình ảnh nữ diễn viên khỏa thân dưới đầm sen chụp ảnh thì “mức xử phạt” của Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội đối với cặp đôi chụp ảnh cưới khỏa thân tại hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt hẳn cũng khiến nhiều người… giật mình!

Thứ hai, 17/06/2019 - 03:57

KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019
KTS.Võ Trọng Nghĩa giành chiến thắng tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019

(Dân trí) - Công trình “Castaway Island Resort” của KTS.Võ Trọng Nghĩa giành được chiến thắng ở hạng mục thương mại và “Stepping park house” giành giải Merit ở hạng mục dân cư - nhà đơn tại cuộc thi FuturArc Green Leadership 2019 - những công trình xây dựng xanh.

Thứ hai, 17/06/2019 - 02:28

Ông cụ 84 tuổi gây sốt trên mạng xã hội vì phong cách thời trang “độc, lạ”
Ông cụ 84 tuổi gây sốt trên mạng xã hội vì phong cách thời trang “độc, lạ”

(Dân trí) - Ông cụ người Nhật Slvr Tetsuya (84 tuổi) bất ngờ trở thành nhân vật gây sốt trên mạng xã hội Instagram với 90.000 lượt người theo dõi, tất cả bắt đầu từ việc người cháu trai quyết định sẽ thay đổi phong cách thời trang cho ông.

Thứ hai, 17/06/2019 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Tranh cãi xung quanh bộ ảnh khỏa thân giữa hồ sen và bài hát “Độ ta không độ nàng”
Tranh cãi xung quanh bộ ảnh khỏa thân giữa hồ sen và bài hát “Độ ta không độ nàng”

(Dân trí) - Văn hóa trong nước tuần qua tập trung sự quan tâm vào bộ ảnh gây tranh cãi của một nữ diễn viên khi cô gái này chụp ảnh khỏa thân trong hồ sen. Ngoài ra, mức độ gây sốt của bài hát “Độ ta không độ nàng” cũng làm nảy sinh những tranh luận về ý nghĩa nội dung.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:29

Cô bé 13 tuổi giỏi võ khiến Thành Long cũng phải để mắt
Cô bé 13 tuổi giỏi võ khiến Thành Long cũng phải để mắt

(Dân trí) - Cô bé này đã từng gây sốt với những màn trình diễn võ thuật từ khi lên 9 tuổi. Giờ đây, ở tuổi 13, Jesse Jane McParland vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê và vừa nhận được quà do chính Thành Long gửi tới.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:28

Biệt tài quyến rũ công chúng của đạo diễn “Romeo & Juliet”
Biệt tài quyến rũ công chúng của đạo diễn “Romeo & Juliet”

(Dân trí) - Đạo diễn Franco Zeffirelli được mệnh danh là “bậc thầy quyền rũ”, là “người truyền bá”, bởi ông khiến những tác phẩm kinh điển như “Romeo & Juliet”, “Hamlet”, “Otello” bỗng trở nên lạ lẫm, hấp dẫn. Thuở ban đầu, ông bị “ném đá”, về sau này, ông được xem là huyền thoại.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 03:21

Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi “lừa đảo”
Họa sĩ bị điều tra vì những bức vẽ quá chân thực tới mức bị nghi “lừa đảo”

(Dân trí) - Khả năng thực hiện những bức vẽ chân thực như ảnh chụp của nghệ sĩ John Fisher đáng kinh ngạc tới mức người ta tưởng rằng anh phải có chiêu trò nào đó. Thậm chí, nhà chức trách đã tìm tới nhà anh để kiểm tra đột xuất xem anh có đang lừa gạt khách hàng hay không.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 02:38

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “'buộc phải chiến đấu”
Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố “'buộc phải chiến đấu”

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".

Chủ nhật, 16/06/2019 - 02:24

Clip: Không thể tin nổi vào mắt mình trước nghệ thuật đánh lừa thị giác
Clip: Không thể tin nổi vào mắt mình trước nghệ thuật đánh lừa thị giác

(Dân trí) - Những đoạn clip ngắn dưới đây khiến bạn không thể rời mắt bởi sức mê hoặc của những điều tưởng như “phi lý”. Kỳ thực, đó là những clip được tạo nên bởi sự hợp lý đầy tính toán logic của khoa học kỹ thuật.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 01:14

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn "Giấc mơ hoa" tại Asean Week 2019
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn "Giấc mơ hoa" tại Asean Week 2019

(Dân trí) - Khán giả đã dành những tràng pháo tay khi chiếc áo dài quốc kỳ Hàn Quốc xuất hiện trong màn chào sân của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam mở màn tuần lễ Asean Week 2019 tại Hàn Quốc.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 12:35

Giải mã cách Hollywood dàn dựng những cảnh phim thảm họa tự nhiên!
Giải mã cách Hollywood dàn dựng những cảnh phim thảm họa tự nhiên!

(Dân trí) - Mặt đất nứt đôi; những công trình bị đổ sập; đám đông bị hất tung bởi sức gió cùng nhiều cảnh quay điển hình khác của các bộ phim về thảm họa tự nhiên Hollywood sẽ được “giải mã” ngay sau đây!

Chủ nhật, 16/06/2019 - 10:05

Tôi mắc nợ cha tôi một lời nói yêu thương và một cái ôm
Tôi mắc nợ cha tôi một lời nói yêu thương và một cái ôm

(Dân trí) - Vì vậy bài viết chân thực này về ông như một lời tạ lỗi. Ông như một hạt giống, một niềm tin sống mãi, của một thế hệ những con người có lý tưởng sống, có dũng khí và nhân cách cao thượng nhất mà tôi từng hạnh phúc được sống.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:56

Những câu nói truyền cảm hứng về cha
Những câu nói truyền cảm hứng về cha

(Dân trí) - Cha là một từ ngắn gọn nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa, gợi ra nhiều xúc cảm trong mỗi con người. Hôm nay (ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6) được gọi là Ngày của Cha.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 06:14

Hạnh phúc do ta tạo nên (kỳ 1)
Hạnh phúc do ta tạo nên (kỳ 1)

(Dân trí) - Lúc tám tuổi, tôi được xem một bộ phim nói về một hòn đảo bí hiểm có ngọn núi lửa đang phun trào và những cánh rừng nhiệt đới xanh tốt đầy rẫy thú hoang và các bộ tộc ăn thịt người. Hòn đảo do một phụ nữ xinh đẹp có tên là “Tandaleah, Hỏa thần của núi lửa” cai quản.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 08:06

Clip chuyện trò ấm áp giữa David Beckham và cha
Clip chuyện trò ấm áp giữa David Beckham và cha

(Dân trí) - Cha của David Beckham - ông Ted Beckham (70 tuổi) - đã có những chia sẻ ấm áp về tình cảm cha con nhân Ngày của Cha (16/6). Ông Ted tự hào nhận xét về David: “Con đã trở thành chính xác những gì cha mong đợi”.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 11:20