Thứ hai, 04/11/2019 - 10:07

MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình

Dân trí

Theo MC Lại Văn Sâm, lần đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam làm một chương trình trực tiếp “SV96” lớn ngay trong đêm đón giao thừa. Tuy nhiên, nữ ca sĩ đã làm “tan nát” hết cả kịch bản...

"Em ơi, Hà Nội phố" - Hồng Nhung

Như phóng viên đã đưa tin, trong tập 10 "Ký ức vui vẻ" vừa phát sóng có sự tham gia của nhạc sĩ Phú Quang với vai trò khách mời của đội thập niên 80. Ông đã khiến nhiều nghệ sĩ và khán giả truyền hình rơi nước mắt khi kể câu chuyện buồn đằng sau ca khúc “Chiều đông Mátxcơva”. Đây là ca khúc, nhạc sĩ Phú Quang viết dành tặng cho người thanh niên mà ông từng gặp trong một chiều đông lạnh giá ở thủ đô Mátxcơva của Nga. Người thanh niên đó, đã bỏ mạng vì thời tiết khắc nghiệt nơi xa xứ...

Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của nhạc sĩ Phú Quang khiến hàng loạt những ký ức về Hà Nội một lần nữa sống lại trong không gian hoàn toàn khác. Bởi lẽ, âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang gắn liền với những hình ảnh về những con phố, từng mái ngói và đặc biệt những con người Hà Nội: “Em ơi, Hà Nội phố”, “Im lặng đêm Hà Nội”, “Hà Nội ngày trở về”...

MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 1
Hồng Nhung thể hiện ca khúc "Em ơi, Hà Nội phố" trên sân khấu "Ký ức vui vẻ".

Khi được MC Lại Văn Sâm nhắc đến ca khúc “Em ơi, Hà Nội phố”, nhạc sĩ Phú Quang nhớ về ca khúc để đời cùng chặng đường phổ thành nhạc từ bài thơ dài 300 câu của nhà thơ Phan Vũ.

“Một ngày, tôi đang ngồi ở Q.3 thì lúc đó anh Phan Vũ đến, anh đọc cho tôi nghe bài thơ của anh. Bài thơ dài 300 câu. Nghe xong, tôi hứa với nhà thơ Phan Vũ sẽ có ca khúc hay, sẽ được nhiều người thích.

Hai ngày sau, bài hát “Em ơi, Hà Nội phố” ra đời. Đó là năm 1986, tôi vừa chơi piano vừa hát cho Phan Vũ nghe. Nghe xong, Phan Vũ bảo: “Quang ơi, nhạc của em làm cho thơ anh lấp lánh lên, sang trọng lên. Anh không ngờ em làm hay thế! Anh rất cảm ơn em”, nhạc sĩ Phú Quang kể lại.

Nhắc đến ca khúc “Em ơi, Hà Nội phố”, vị nhạc sĩ cũng tiết lộ: “Ca sĩ Hồng Nhung là người đầu tiên hát ca khúc “Em ơi, Hà Nội phố”. Theo tôi, đấy là ca sĩ hát đạt nhất. Bởi vì cô hát rất dung dị”. Và ký ức tiếp tục ùa về khi Hồng Nhung bất chợt bước ra sân khấu, cất cao giọng hát trong veo trong ca khúc “Em ơi, Hà Nội phố”.

MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 2
MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 3

MC Lại Văn Sâm dành cho nữ ca sĩ cái ôm tình cảm sau thời gian không gặp.

Với giọng hát đã đi sâu vào lòng người cùng nhiều ca khúc thành công về Hà Nội của Hồng Nhung, nghệ sĩ Minh Nhí và MC Quyền Linh khó giấu được cảm xúc nghẹn ngào khi nữ ca sĩ xuất hiện. Kết khúc phần trình diễn cùng tiếng vỗ tay không ngừng từ phía khán giả, Hồng Nhung cho biết: “Sự thành công của ca khúc này không phải nằm ở ca sĩ ai hát hay hơn ai mà mỗi khi âm nhạc cất lên, tất cả khán giả đều thuộc và hát theo”.

Gặp lại ca sĩ Hồng Nhung trên sân khấu, MC Lại Văn Sâm kể lại kỷ niệm khi thực hiện chương trình “Bắt đầu từ ngày hôm qua” năm 1998 tại trường Đại học Y Hà Nội. MC kỳ cựu tiết lộ: “Đó là chương trình từng làm với Hồng Nhung được xem là thành công nhất của tôi”.

Tại chương trình năm 1998, một khán giả có gửi lên cho Hồng Nhung câu hỏi, MC Lại Vân Sâm đọc: “Chị Nhung ơi, em cũng tên là Nhung mà hát không hay bằng chị. Chị có cách nào giúp em không?”. Hồng Nhung trả lời: “Ngày bé, tôi rất thích tên là Nhung vì rất thích hoa hồng nhung. Nhưng lớn lên, soi gương thì tôi không thấy giống hồng nhung. Tuy nhiên, bà nội bảo đừng lo, bởi trời không bao giờ cho ai hết cả. Nếu cháu không xinh giống bông hồng nhung thì cháu lại hát hay. Còn bạn, bạn tên là Nhung, bạn không hát hay nhưng có thể bạn sẽ trở thành một bác sĩ tài năng thì sao?” Câu trả lời khéo léo của nữ ca sĩ đã nhận được tràng vỗ tay nhiệt liệt của hàng nghìn sinh viên. MC Lại Văn Sâm cũng khen ngợi sự thông minh của nữ ca sĩ. Hồng Nhung hài hước nói: “Dạo này, em vẫn trẻ thế nhưng đoạn thông minh thì... hơi yếu đi tí”.

MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 4
Hình ảnh Lại Văn Sâm và Hồng Nhung trong chương trình năm 1998. Nhà báo kỳ cựu hết lời khen ngợi sự thông minh, khéo léo của nữ ca sĩ.

Tiếp lời, ca sĩ Hồng Nhung cũng xin “cướp sóng” để tiết lộ một ký ức vui vẻ có liên quan đến MC Lại Văn Sâm. Chưa hết hồi hộp, ca sĩ Hồng Nhung nói luôn tên của chương trình đó là “SV96” khiến MC Lại Văn Sâm nhớ lại chuyện cũ. Ngay trên sóng truyền hình, MC Lại Văn Sâm “tố” ca sĩ Hồng Nhung lúc bấy giờ đã “phá tan” kịch bản chương trình khi hát “lố” mấy phút của thời khắc năm mới.

“Lần đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam làm một chương trình trực tiếp “SV96” lớn đến như vậy. Đêm chung kết SV96 được bắt đầu vào lúc 20h và dự kiến đến trước 12h khoảng 3 phút là kết thúc để tôi với cả hàng chục khán giả đếm ngược luôn thời khắc chuyển sang năm mới.

Tôi còn nhớ Hồng Nhung mặc áo phông trắng, quần trắng trẻ trung hát trên sân khấu. Tôi dự tính ca khúc Nhung hát bao nhiêu phút để chuẩn bị thời gian đếm ngược. Nhưng cô lại máu quá, hát tiếp ca khúc nữa. Thế là khi cô hát xong thì đã chuyển qua năm mới mất... 2 phút. Nhưng chúng tôi vẫn đếm ngược và... chúc mừng năm mới”, MC Lại Văn Sâm kể lại.

MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 5
MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 6
MC Lại Văn Sâm “tố” diva Hồng Nhung từng “làm lố” phá nát kịch bản truyền hình - 7

MC Lại Văn Sâm "tố" Hồng Nhung từng "phá tan" kịch bản chương trình của mình.

Nữ ca sĩ cũng cười giải thích: “Thường thì tôi là con người rất kỷ luật. Đó là lần đầu tiên trong cuộc đời, tôi sai kỷ luật như thế. Tôi đã hát thêm hẳn một ca khúc nữa vì sức trẻ, sự cuồng nhiệt, năng lượng của khán giả lớn đến mức làm cho tôi... mất kỷ luật”. Và đó cũng là một kỷ niệm khó quên trong cuộc đời sự nghiệp của Hồng Nhung cùng MC Lại Văn Sâm.

Nguyễn Hằng