MC Hạnh Phúc: "Tôi trưởng thành hơn nhờ Cặp lá yêu thương"

Hà Thanh

(Dân trí) - MC Hạnh Phúc sẽ mang Tết đến với những mảnh đời khó khăn thông qua chương trình "Cặp lá yêu thương - Tết Tân Sửu 2021".

"Cặp lá yêu thương" là dự án thiện nguyện được thực hiện lần lượt tại 63 tỉnh thành trên cả nước, giới thiệu các hoàn cảnh khó khăn tới khán giả truyền hình, nhằm huy động sự giúp đỡ trực tiếp giữa các nhà hảo tâm (được gọi là "lá lành") với các hoàn cảnh khó khăn (được gọi là "lá chưa lành") tạo thành các cặp đôi vượt khó.

Trong 5 năm hành trình đi "gieo hạt", "Cặp lá yêu thương" đã giúp đỡ hơn 4.200 em nhỏ với tổng số tiền đã trao là hơn 54 tỷ. Và MC Hạnh Phúc là gương mặt đồng hành cùng chương trình xuyên suốt không ngừng nghỉ hơn 5 năm qua, đã lan tỏa thông điệp đầy nhân văn: "Trao cơ hội đi học, cho cơ hội đổi đời".

MC Hạnh Phúc: Tôi trưởng thành hơn nhờ Cặp lá yêu thương - 1

MC Hạnh Phúc đồng hành cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" suốt 5 năm qua. (Ảnh: NVCC)

Để đánh dấu chương trình tròn 5 năm tuổi, tối 7/2 Gala "Cặp lá yêu thương" lên sóng trên VTV1. Chia sẻ về điều đặc biệt của Gala Cặp lá yêu thương, MC Hạnh Phúc cho biết: "Năm qua là một năm không thể quên với nhiều người, khi có quá nhiều những tai họa ập xuống: Dịch bệnh Covid-19 và cả thiên tai bão lũ lịch sử. Các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của chương trình mà chúng tôi gọi là "Lá chưa lành", các em cũng gặp khó trong việc viết tiếp ước mơ tới trường.

Chương trình sẽ là câu chuyện đi bằng ánh sáng: Từ đêm tối của thiên tai dịch bệnh, đến những tia nắng của hừng đông của nghị lực các em nhỏ khi cố gắng vượt qua những khó khăn hiện tại, và cuối cùng là bình minh rạng rỡ khi các em được sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng".

MC Hạnh Phúc: Tôi trưởng thành hơn nhờ Cặp lá yêu thương - 2

Nhờ "Cặp lá yêu thương", MC Hạnh Phúc thấy mình trưởng thành và có trách nhiệm trong cuộc sống hơn. (Ảnh: NVCC)

Theo MC Hạnh Phúc, chương trình có sự quay trở lại của nhiều em nhỏ được "Cặp lá yêu thương" giúp đỡ nay đã trở thành tân sinh viên của nhiều trường đại học lớn. Có những em cũng đã tốt nghiệp ra trường, nay có công ăn việc làm ổn định, trở về quê đón Tết trong niềm vui sum họp gia đình...

Bên cạnh đó là những câu chuyện đầy xúc động, ám ảnh của chị em Hồ Văn Đệ và Hồ Thị Điệp - những em nhỏ khi về nhà mất hết bố mẹ do thiên tai bão lũ ở Trà Leng, Quảng Nam.

Là gương mặt đồng hành cùng "Cặp lá yêu thương" từ những ngày đầu tiên, Hạnh Phúc rất xúc động trước Gala Tết năm nay: "Không thể nói hết những niềm vui, xúc động và tự hào của riêng tôi.Làm nên thành công của chương trình, là sự đóng góp của cả ekip: Từ quay phim, đạo diễn, phóng viên, hậu cần... Tuy nhiên, tôi xin được giữ niềm tự hào cho riêng tôi, khi là người duy nhất đi hết tất cả hành trình Cặp lá yêu thương đã đi trong hơn 5 năm qua, đến với các tỉnh thành trong cả nước.

Ở tuổi thứ 6 này, chương trình lại quay trở lại với một số tỉnh thành theo kế hoạch, chúng tôi đã chứng kiến sự trưởng thành và đổi thay của các em nhỏ và lại tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của khán giả đến với những hoàn cảnh khác.

Dù vất vả nắng mưa và di chuyển liên tục nhưng bản thân tôi thấy ý nghĩa của công việc mình đang làm và cống hiến. Khi nhìn thấy niềm vui và nụ cười của các em là bao nhiêu những mệt nhọc tan biến hết cả. Bởi vì những khó khăn của tôi, hay của ekip làm chương trình chẳng thấm gì với những khó khăn mà các em cùng gia đình đang phải trả qua.

Và bởi những điều mà chương trình và khán giả cùng nhau làm được không chỉ dừng lại ở những con số hỗ trợ về mặt vật chất, mà hơn cả, thông điệp về sự yêu thương được lan tỏa đến với cộng động".

Với Gala Tết tối 7/2, MC Hạnh Phúc chuẩn bị thật kỹ càng, trau chuốt từng lời dẫn, tổng duyệt cùng sân khấu, âm thanh, ánh sáng và đạo cụ... để làm sao truyền tải được hết tất cả thông điệp và những câu chuyện ý nghĩa trong chương trình.

MC Hạnh Phúc: Tôi trưởng thành hơn nhờ Cặp lá yêu thương - 3

Nam MC tác nghiệp trong điều kiện thời tiết khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Kể về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình thực hiện Cặp lá yêu thương, Hạnh Phúc nhớ lại vô vàn những kỷ niệm trong 5 năm qua. "Tôi cũng đã tới vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ, trong những ngày mưa gió. Tại Hướng Hóa, Quảng Trị - một trong những vùng bị ảnh hưởng lớn bởi mưa lũ và sạt lở đất, nơi chúng tôi đi vào là cả vùng đất bị sạt lở.

Có những con đường bị sạt, lúc đi chỉ là dòng nước nhỏ, khi dẫn xong quay lại nước đã chảy lớn, mà đi bộ qua cũng rất khó khăn. Mưa xối xả và táp vào mặt. Nhưng đó là những hình ảnh ý nghĩa và chân thực nhất, để miêu tả một phần khó khăn mà người dân miền Trung phải gánh chịu, trong đó có các em nhỏ của "Cặp lá yêu thương".

Có những lúc cổ họng nghẹn đắng lại chẳng nói được câu gì, khi lắng nghe những chia sẻ từ bố mẹ và từ chính các em, khi nhà mất hết, tài sản chẳng còn, thậm chí là mất đi cả những người thân.

Tôi cũng đã tới gia đình của các em nhỏ tại Bến Tre trong những ngày giáp Tết, đúng là Tết đến với nhiều người, nhưng với các em ngày Tết cũng không khác ngày thường. Không có đủ tiền mua gạo, nói gì đến quần áo mới, hay trang trí nhà cửa. Xót xa lắm!

Khi chương trình hỗ trợ mua áo quần mới cho các em, mà nước mắt ai cũng lưng tròng. Thế mới thấu được rằng, bà con mình và các em nhỏ nhiều nơi, còn khó khăn lắm, và mới thấy mình có cuộc sống đủ đầy là hạnh phúc lắm rồi", nam MC bộc bạch.