1. Dòng sự kiện:
  2. phim "Đào, phở và piano" gây sốt, cháy vé
  3. Xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10

Mạnh Trường: “13 năm tôi đóng phim, vợ chỉ ghen đúng một lần”

(Dân trí) - “Tới thời điểm này làm phim cũng đã 13 năm rồi, chỉ 1 lần duy nhất vợ tôi ghen đó là phim đầu tay. Thời đó, tôi mới học đại học năm thứ 2 và hai đứa đang yêu”, Mạnh Trường chia sẻ.

Anh nghĩ sao khi nhắc đến Mạnh Trường, mọi người lại gắn với biệt danh “soái ca - diễn viên đẹp trai nhất miền Bắc”?

(Cười lớn). Tôi không dám nhận mình là diễn viên đẹp trai nhất miền Bắc đâu. Tôi chỉ nghĩ mình có ngoại hình tương đối ổn. Có một thời, phim truyền hình thường mời người mẫu qua đóng phim vì người ta chú trọng đến hình thức bên ngoài để hút khán giả. Còn bây giờ, các bạn diễn viên, ai cũng chú trọng đến việc chăm chút ngoại hình của mình. Diễn viên ở miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung về tổng thể thì ngoại hình đẹp không thua kém gì các diễn viên nước ngoài cả.

Mạnh Trường: “13 năm tôi đóng phim, vợ chỉ ghen đúng một lần” - 1

Mạnh Trường không dám nhận mình là diễn viên đẹp trai nhất miền Bắc.

Anh đã bao giờ bị làm phiền vì sự điển trai của mình ở ngoài đời và cả hình tượng “soái ca” của mình trên phim ảnh?

Thỉnh thoảng tôi cũng có nhận được tin nhắn của người hâm mộ nữ. Nhưng tôi luôn biết cân đối và giữ khoảng cách việc đó. Tôi không thấy phiền toái gì chuyện đó cả. Nếu người ta lịch sự, nhắn tin hỏi về phim ảnh, công việc… tôi sẽ trả lời lại. Nếu thấy có biểu hiện hơi thái quá, tôi từ chối trả lời.

Bà xã của anh có biết việc này và đã bao giờ ghen với những chuyện như vậy?

Tới thời điểm này làm phim cũng đã 13 năm rồi, chỉ 1 lần duy nhất vợ tôi ghen đó là phim đầu tay. Thời đó, tôi mới học đại học năm thứ 2 và hai đứa đang yêu. Tức là thời đó vẫn đang “trẻ trâu” nên khi thấy bạn trai đóng phim mà có những cảnh tình cảm với bạn diễn thì cô ấy ghen nhè nhẹ một chút. Thời đó, tôi phải mất một hôm pha trò để làm lành.

Vì chúng tôi yêu nhau một thời gian dài rồi mới kết hôn nên càng ngày cô ấy càng hiểu tính cách và đặc thù công việc của tôi. Đến thời điểm này, cô ấy không bao giờ có nghi ngại gì về tôi cả. Bởi thế mà tôi rất thoải mái trong việc làm nghề của mình.

Mỗi khi nhận kịch bản cho dự án mới, cô ấy cũng đọc để phân tích và góp ý với tôi. Nói chung vợ là người hỗ trợ tôi rất nhiều khi vào bất kỳ một dự án mới nào.

Anh có chia sẻ, cả hai yêu nhau từ thời đại học, ra trường thì kết hôn. Cho đến nay đã trải qua một thời gian dài hôn nhân. Bí quyết để cả hai luôn giữ được sự cân bằng trong hôn nhân của người trẻ?

Tôi với bà xã chưa bao giờ đặt nặng chuyện phải làm thế nào để giữ lửa hôn nhân cả. Chúng tôi rất đơn giản trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Chẳng hạn, đến dịp lễ nào đó, các đôi cần thiết phải có gì lãng mạn để hâm nóng tình yêu nhưng chúng tôi cảm thấy cái gì thuận lợi nhất cho cả hai thì làm. Nếu một trong hai bận thì vẫn không sao cả. Chính vì thế hôn nhân của chúng tôi luôn nhẹ nhàng, thoải mái và êm đềm.

Mạnh Trường: “13 năm tôi đóng phim, vợ chỉ ghen đúng một lần” - 2

Mạnh Trường và bà xã.

Chúng tôi cưới nhau rất trẻ, khi mới 24 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học. Hồi mới cưới nhau, mọi người hỏi, có thấy gò bó không thì chúng tôi đều trả lời chẳng thấy khác gì lúc đang yêu nhau. Cả tôi và bà xã đều giống nhau ở điểm đó.

Trước nay, Mạnh Trường vẫn đóng đinh với hình tượng “soái ca” trên phim ảnh. Chính hình tượng này mang đến cho anh nhiều tình cảm của người hâm mộ lẫn những hợp đồng quảng cáo lớn. Vậy việc nhận lời đóng vai Phong trong “Tình yêu và tham vọng” - một vai phản diện, anh có thấy mình hơi mạo hiểm?

Đây là vai phản diện thứ hai sau vai trong phim “Người đứng trong gió” mà tôi từng đảm nhận. Khi được mời tham gia phim này, tôi đã phải thuyết phục đạo diễn rất nhiều, vì tôi đã đóng đinh với dạng nhân vật “soái ca”, chung tình, chỉn chu… quá lâu. Vì đóng đinh quá lâu với dạng nhân vật này nên đạo diễn cũng rất ngại giao cho tôi những vai phản diện. Có lẽ việc giao vai chính diện cho tôi là một giải pháp an toàn.

Khi vào vai Phong trong “Tình yêu và tham vọng”, tôi phải casting vai này 3 - 4 lần. Bản thân tôi sau phim “Người đứng trong gió” thì biết mình có thể đóng được vai phản diện. Và khi đọc kịch bản tôi đã phải thuyết phục đạo diễn giao vai này cho mình vì tôi rất thích vai Phong. Sau khi casting đạo diễn thấy ổn và khi ra quay thì hầu hết các cảnh của tôi đạo diễn đều ưng ý. Tôi cũng cảm thấy hài lòng với vai diễn này của mình.

Anh muốn thay đổi hình ảnh của mình trên phim ảnh là vì lí do gì?

Thực ra, bất kỳ người diễn viên nào cũng muốn thay đổi vai diễn liên tục để khám phá khả năng diễn xuất của mình và để có được những trải nghiệm khác nhau. Ngoài ra, việc làm mới mình với khán cũng là điều rất cần thiết.

Việc tạo dựng nên được một nhân vật hình mẫu để khán giả quen thuộc rồi thì đó là một thành công nhưng việc thay đổi để tạo sự mới mẻ cũng rất cần thiết. Món ăn nào cũng vậy, ăn đi ăn lại sẽ thấy nhàm chán.

Mạnh Trường: “13 năm tôi đóng phim, vợ chỉ ghen đúng một lần” - 3
Mạnh Trường: “13 năm tôi đóng phim, vợ chỉ ghen đúng một lần” - 4

Mạnh Trường muốn thoát khỏi hình tượng "soái ca" để mang đến sự mới mẻ.

Mình phải thay đổi để khán giả thấy mình không chỉ đóng được những vai chính diện mà còn đóng vai phản diện cũng rất tốt. Cho đến bây giờ, khi phim lên sóng, tôi nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả cho vai diễn của mình. Tôi chưa thấy bất kỳ ai tỏ ra ghét Phong.

Ấn tượng của anh khi đóng chung phim với dàn nữ diễn viên trẻ đẹp như: Huyền Lizzie, Diễm My, Lã Thanh Huyền?

Trong số các diễn viên kể trên, tôi khá thân với Huyền Lizzie vì từng đóng với nhau phim “Ngược chiều nước mắt”, “Chạy trốn thanh xuân”…. Với Diễm My, đây là phim đầu tiên đóng cùng. Cảm nhận của tôi về Diễm My là một người rất chuyên nghiệp.

Hầu hết các ngày quay cô ấy đều nghiên cứu kỹ tâm lý nhân vật từ trước và đến hôm sau bước ra quay thì từ lời thoại đến tâm lý nhân vật cô ấy nắm rất chắc. Chúng tôi không phải tập duyệt với nhau quá nhiều và không mất quá nhiều thời gian cho các cảnh quay. Cho đến thời điểm này, chỉ quay với nhau khoảng 10 tập nữa là đóng máy nhưng vẫn tung hứng ăn ý như khi mới đóng.

Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long